Bỏ mẫu Barbie châu Á, hãng sản xuất búp bê bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Đan Thuỳ09/08/2021 22:30
Bỏ mẫu Barbie châu Á, hãng sản xuất búp bê bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Hãng đồ chơi Mattel dường như đã bỏ đi một mẫu búp bê Barbie châu Á trong bộ sưu tập được phát hành gần đây để kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 cho dù Nhật Bản là nước đăng cai Thế vận hội năm nay.

Những mẫu búp bê Barbie kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo được công bố lần đầu tiên vào tháng 2.2020 và chính thức khởi bán vào cuối tháng 7. Nhà sản xuất Mattel hy vọng búp bê Barbie mang phong cách thể thao này sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em trên toàn cầu thực hiện giấc mơ Olympic, giành được những huy chương vàng danh giá.

Bộ sưu tập đặc biệt này có 5 mẫu búp bê đại diện cho các môn thể thao mới được thêm vào Thế vận hội Olympic năm nay như bóng chày, leo núi, karate, trượt ván và lướt sóng.

Bên cạnh trang phục thể thao nổi bật, những con búp bê còn có áo khoác và huy chương vàng bằng nhựa. Chúng là một phần trong thỏa thuận cấp phép chính thức với Ủy ban Olympic Quốc tế và Olympic Tokyo 2020.

anh-chup-man-hinh-2021-08-09-luc-16.48.15.png
Những mẫu búp bê Barbie kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, bộ sưu tập này của hãng lại bị dư luận chỉ trích vì sự thiếu vắng của búp bê đại diện cho châu Á, đặc biệt là khi Thế vận hội lại được diễn ra tại Tokyo, một thành phố của châu Á.

Jenna Wong, một người Mỹ gốc Hoa nói với South China Morning Post rằng cô nhận thấy sự thiếu sót này gây cảm giác khó chịu. “Mattel làm bộ sưu tập búp bê Barbie để kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo vậy mà lại thiếu đi mẫu búp bê tượng trưng cho đất nước đăng cai sự kiện này. Điều này thật đáng thất vọng trong khi có tận hai mẫu búp bê da trắng tóc vàng trong bộ sưu tập”, Wong chia sẻ

Wong cũng nhấn mạnh rằng, tại Mỹ đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng đáng kể sự thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á hoặc người châu Á và đây là một ví dụ khác về việc người châu Á bị phân biệt đối xử trong xã hội.

Drue Kataoka, một nghệ sĩ thị giác người Mỹ gốc Nhật đã viết trên Twitter: “Mattel khiến người Mỹ gốc Á trở nên vô hình trong khi chào hàng ‘dòng búp bê đa dạng nhất từ trước đến nay’”.

anh-chup-man-hinh-2021-08-09-luc-16.48.23.png

Cô cũng nói thêm rằng Sunisa Lee, một người Mỹ gốc Á đã trở thành ngôi sao đột phá của Thế vận hội năm nay khi giành chức vô địch toàn năng thể dục dụng cụ nữ.

Hiện hãng Mattel chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này.

Mattel từng bị chỉ trích vì thiếu đa dạng trong việc sản xuất các mẫu búp bê Barbie khi hầu hết chúng được làm theo tiêu chuẩn người da trắng. Doanh số bán hàng sụt giảm trong những năm gần đây buộc Mattel phải sản xuất những mẫu búp bê đa dạng hơn.

Vào năm 2015, hãng đã giới thiệu mẫu búp bê với màu da và màu tóc mới để đáp ứng sự sụt giảm 20% doanh số bán hàng từ năm 2012-2014. Vào năm 2016, thương hiệu đã trình làng ba kiểu dáng mới gồm nhỏ nhắn, cao và trung bình. Vào năm 2019, hãng ra mắt thêm mẫu búp bê Barbie ngồi trên xe lăn.

Doanh số bán búp bê Barbie đã phục hồi đáng kể trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. Nhiều phụ huynh nói với tờ The Wall Street Journal rằng họ mua những con búp bê này là cách để ngăn con cái sử dùng điện thoại quá nhiều.

Trong một thông cáo báo chí chính thức trên trang web của mình, Mattel nói rằng họ “tin tưởng vào sức mạnh của sự đại diện” và “cam kết tiếp tục mang đến những giá trị cho trẻ em ngày nay".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tổ chức hòa nhạc trực tuyến khích lệ tinh thần chống dịch bệnh

Với mong muốn đóng góp về mặt tinh thần cho công tác phòng chống dịch bệnh của chính phủ, nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân đã tổ chức buổi hoà nhạc trực tuyến vào tối 8.8.

Vẻ đẹp của 'gái một con' Elsa Hosk

Người đẹp Thụy Điển - Elsa Hosk vừa được biết tới như một người mẫu đẳng cấp quốc tế, vừa là một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp tại Thụy Điển.

Bị mời lên phòng hiệu trưởng vì nói 'Superman là có thật', cậu bé gọi luôn diễn viên lên chứng minh

Ông chú" Henry Cavill của Thomas đã đến trường để minh oan cho cháu trai.

Nhạc sĩ Hà Chương và nỗi nhớ Sài Gòn kẹt xe

Với ca khúc "Sài Gòn sẽ ổn thôi" sáng tác trong 1 đêm, nhạc sĩ Hà Chương gửi gắm nhiều nỗi niềm, tình cảm và mong mỏi Sài Gòn sẽ trở lại những ngày tháng náo nhiệt, kẹt xe như xưa.

Nữ VĐV Belarus chạy nước rút 200m trốn đến Ba Lan có thể chấn thương nếu bị ép thi đấu 4x400m

Nữ vận động viên điền kinh Krystsina Tsimanouskaya cảm thấy tuyệt vọng vì không muốn chạy tiếp sức 4x400m.

Diễn viên đoạt giải Oscar Reese Witherspoon là tỷ phú mới của Hollywood

Không chỉ là nữ diễn nổi tiếng, Reese Witherspoon còn là một doanh nhân tài ba sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Tuyết Nga gây bất ngờ với hình ảnh 'thân mật' trong MV Khoảng cách

Tuyết Nga hóa thân thân thành một cô gái có trải nghiệm tình yêu nhiều đau khổ - hụt hẫng trong MV mới có tên "Khoảng cách".

BTS và người hâm mộ có đang dùng chiêu trò làm lệch bảng xếp hạng Billboard?

Có một số lời chỉ trích BTS và người hâm mộ của nhóm đã “làm lệch” bảng xếp hạng Billboard.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS