Bỏ mẫu Barbie châu Á, hãng sản xuất búp bê bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Đan Thuỳ09/08/2021 22:30
Bỏ mẫu Barbie châu Á, hãng sản xuất búp bê bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Hãng đồ chơi Mattel dường như đã bỏ đi một mẫu búp bê Barbie châu Á trong bộ sưu tập được phát hành gần đây để kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 cho dù Nhật Bản là nước đăng cai Thế vận hội năm nay.

Những mẫu búp bê Barbie kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo được công bố lần đầu tiên vào tháng 2.2020 và chính thức khởi bán vào cuối tháng 7. Nhà sản xuất Mattel hy vọng búp bê Barbie mang phong cách thể thao này sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em trên toàn cầu thực hiện giấc mơ Olympic, giành được những huy chương vàng danh giá.

Bộ sưu tập đặc biệt này có 5 mẫu búp bê đại diện cho các môn thể thao mới được thêm vào Thế vận hội Olympic năm nay như bóng chày, leo núi, karate, trượt ván và lướt sóng.

Bên cạnh trang phục thể thao nổi bật, những con búp bê còn có áo khoác và huy chương vàng bằng nhựa. Chúng là một phần trong thỏa thuận cấp phép chính thức với Ủy ban Olympic Quốc tế và Olympic Tokyo 2020.

anh-chup-man-hinh-2021-08-09-luc-16.48.15.png
Những mẫu búp bê Barbie kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, bộ sưu tập này của hãng lại bị dư luận chỉ trích vì sự thiếu vắng của búp bê đại diện cho châu Á, đặc biệt là khi Thế vận hội lại được diễn ra tại Tokyo, một thành phố của châu Á.

Jenna Wong, một người Mỹ gốc Hoa nói với South China Morning Post rằng cô nhận thấy sự thiếu sót này gây cảm giác khó chịu. “Mattel làm bộ sưu tập búp bê Barbie để kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo vậy mà lại thiếu đi mẫu búp bê tượng trưng cho đất nước đăng cai sự kiện này. Điều này thật đáng thất vọng trong khi có tận hai mẫu búp bê da trắng tóc vàng trong bộ sưu tập”, Wong chia sẻ

Wong cũng nhấn mạnh rằng, tại Mỹ đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng đáng kể sự thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á hoặc người châu Á và đây là một ví dụ khác về việc người châu Á bị phân biệt đối xử trong xã hội.

Drue Kataoka, một nghệ sĩ thị giác người Mỹ gốc Nhật đã viết trên Twitter: “Mattel khiến người Mỹ gốc Á trở nên vô hình trong khi chào hàng ‘dòng búp bê đa dạng nhất từ trước đến nay’”.

anh-chup-man-hinh-2021-08-09-luc-16.48.23.png

Cô cũng nói thêm rằng Sunisa Lee, một người Mỹ gốc Á đã trở thành ngôi sao đột phá của Thế vận hội năm nay khi giành chức vô địch toàn năng thể dục dụng cụ nữ.

Hiện hãng Mattel chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này.

Mattel từng bị chỉ trích vì thiếu đa dạng trong việc sản xuất các mẫu búp bê Barbie khi hầu hết chúng được làm theo tiêu chuẩn người da trắng. Doanh số bán hàng sụt giảm trong những năm gần đây buộc Mattel phải sản xuất những mẫu búp bê đa dạng hơn.

Vào năm 2015, hãng đã giới thiệu mẫu búp bê với màu da và màu tóc mới để đáp ứng sự sụt giảm 20% doanh số bán hàng từ năm 2012-2014. Vào năm 2016, thương hiệu đã trình làng ba kiểu dáng mới gồm nhỏ nhắn, cao và trung bình. Vào năm 2019, hãng ra mắt thêm mẫu búp bê Barbie ngồi trên xe lăn.

Doanh số bán búp bê Barbie đã phục hồi đáng kể trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. Nhiều phụ huynh nói với tờ The Wall Street Journal rằng họ mua những con búp bê này là cách để ngăn con cái sử dùng điện thoại quá nhiều.

Trong một thông cáo báo chí chính thức trên trang web của mình, Mattel nói rằng họ “tin tưởng vào sức mạnh của sự đại diện” và “cam kết tiếp tục mang đến những giá trị cho trẻ em ngày nay".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tổ chức hòa nhạc trực tuyến khích lệ tinh thần chống dịch bệnh

Với mong muốn đóng góp về mặt tinh thần cho công tác phòng chống dịch bệnh của chính phủ, nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân đã tổ chức buổi hoà nhạc trực tuyến vào tối 8.8.

Vẻ đẹp của 'gái một con' Elsa Hosk

Người đẹp Thụy Điển - Elsa Hosk vừa được biết tới như một người mẫu đẳng cấp quốc tế, vừa là một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp tại Thụy Điển.

Bị mời lên phòng hiệu trưởng vì nói 'Superman là có thật', cậu bé gọi luôn diễn viên lên chứng minh

Ông chú" Henry Cavill của Thomas đã đến trường để minh oan cho cháu trai.

Nhạc sĩ Hà Chương và nỗi nhớ Sài Gòn kẹt xe

Với ca khúc "Sài Gòn sẽ ổn thôi" sáng tác trong 1 đêm, nhạc sĩ Hà Chương gửi gắm nhiều nỗi niềm, tình cảm và mong mỏi Sài Gòn sẽ trở lại những ngày tháng náo nhiệt, kẹt xe như xưa.

Nữ VĐV Belarus chạy nước rút 200m trốn đến Ba Lan có thể chấn thương nếu bị ép thi đấu 4x400m

Nữ vận động viên điền kinh Krystsina Tsimanouskaya cảm thấy tuyệt vọng vì không muốn chạy tiếp sức 4x400m.

Diễn viên đoạt giải Oscar Reese Witherspoon là tỷ phú mới của Hollywood

Không chỉ là nữ diễn nổi tiếng, Reese Witherspoon còn là một doanh nhân tài ba sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Tuyết Nga gây bất ngờ với hình ảnh 'thân mật' trong MV Khoảng cách

Tuyết Nga hóa thân thân thành một cô gái có trải nghiệm tình yêu nhiều đau khổ - hụt hẫng trong MV mới có tên "Khoảng cách".

BTS và người hâm mộ có đang dùng chiêu trò làm lệch bảng xếp hạng Billboard?

Có một số lời chỉ trích BTS và người hâm mộ của nhóm đã “làm lệch” bảng xếp hạng Billboard.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025