Bỏ mẫu Barbie châu Á, hãng sản xuất búp bê bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Đan Thuỳ09/08/2021 22:30
Bỏ mẫu Barbie châu Á, hãng sản xuất búp bê bị chỉ trích phân biệt chủng tộc

Hãng đồ chơi Mattel dường như đã bỏ đi một mẫu búp bê Barbie châu Á trong bộ sưu tập được phát hành gần đây để kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 cho dù Nhật Bản là nước đăng cai Thế vận hội năm nay.

Những mẫu búp bê Barbie kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo được công bố lần đầu tiên vào tháng 2.2020 và chính thức khởi bán vào cuối tháng 7. Nhà sản xuất Mattel hy vọng búp bê Barbie mang phong cách thể thao này sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em trên toàn cầu thực hiện giấc mơ Olympic, giành được những huy chương vàng danh giá.

Bộ sưu tập đặc biệt này có 5 mẫu búp bê đại diện cho các môn thể thao mới được thêm vào Thế vận hội Olympic năm nay như bóng chày, leo núi, karate, trượt ván và lướt sóng.

Bên cạnh trang phục thể thao nổi bật, những con búp bê còn có áo khoác và huy chương vàng bằng nhựa. Chúng là một phần trong thỏa thuận cấp phép chính thức với Ủy ban Olympic Quốc tế và Olympic Tokyo 2020.

anh-chup-man-hinh-2021-08-09-luc-16.48.15.png
Những mẫu búp bê Barbie kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, bộ sưu tập này của hãng lại bị dư luận chỉ trích vì sự thiếu vắng của búp bê đại diện cho châu Á, đặc biệt là khi Thế vận hội lại được diễn ra tại Tokyo, một thành phố của châu Á.

Jenna Wong, một người Mỹ gốc Hoa nói với South China Morning Post rằng cô nhận thấy sự thiếu sót này gây cảm giác khó chịu. “Mattel làm bộ sưu tập búp bê Barbie để kỷ niệm Thế vận hội Olympic Tokyo vậy mà lại thiếu đi mẫu búp bê tượng trưng cho đất nước đăng cai sự kiện này. Điều này thật đáng thất vọng trong khi có tận hai mẫu búp bê da trắng tóc vàng trong bộ sưu tập”, Wong chia sẻ

Wong cũng nhấn mạnh rằng, tại Mỹ đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng đáng kể sự thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á hoặc người châu Á và đây là một ví dụ khác về việc người châu Á bị phân biệt đối xử trong xã hội.

Drue Kataoka, một nghệ sĩ thị giác người Mỹ gốc Nhật đã viết trên Twitter: “Mattel khiến người Mỹ gốc Á trở nên vô hình trong khi chào hàng ‘dòng búp bê đa dạng nhất từ trước đến nay’”.

anh-chup-man-hinh-2021-08-09-luc-16.48.23.png

Cô cũng nói thêm rằng Sunisa Lee, một người Mỹ gốc Á đã trở thành ngôi sao đột phá của Thế vận hội năm nay khi giành chức vô địch toàn năng thể dục dụng cụ nữ.

Hiện hãng Mattel chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này.

Mattel từng bị chỉ trích vì thiếu đa dạng trong việc sản xuất các mẫu búp bê Barbie khi hầu hết chúng được làm theo tiêu chuẩn người da trắng. Doanh số bán hàng sụt giảm trong những năm gần đây buộc Mattel phải sản xuất những mẫu búp bê đa dạng hơn.

Vào năm 2015, hãng đã giới thiệu mẫu búp bê với màu da và màu tóc mới để đáp ứng sự sụt giảm 20% doanh số bán hàng từ năm 2012-2014. Vào năm 2016, thương hiệu đã trình làng ba kiểu dáng mới gồm nhỏ nhắn, cao và trung bình. Vào năm 2019, hãng ra mắt thêm mẫu búp bê Barbie ngồi trên xe lăn.

Doanh số bán búp bê Barbie đã phục hồi đáng kể trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. Nhiều phụ huynh nói với tờ The Wall Street Journal rằng họ mua những con búp bê này là cách để ngăn con cái sử dùng điện thoại quá nhiều.

Trong một thông cáo báo chí chính thức trên trang web của mình, Mattel nói rằng họ “tin tưởng vào sức mạnh của sự đại diện” và “cam kết tiếp tục mang đến những giá trị cho trẻ em ngày nay".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân tổ chức hòa nhạc trực tuyến khích lệ tinh thần chống dịch bệnh

Với mong muốn đóng góp về mặt tinh thần cho công tác phòng chống dịch bệnh của chính phủ, nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân đã tổ chức buổi hoà nhạc trực tuyến vào tối 8.8.

Vẻ đẹp của 'gái một con' Elsa Hosk

Người đẹp Thụy Điển - Elsa Hosk vừa được biết tới như một người mẫu đẳng cấp quốc tế, vừa là một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp tại Thụy Điển.

Bị mời lên phòng hiệu trưởng vì nói 'Superman là có thật', cậu bé gọi luôn diễn viên lên chứng minh

Ông chú" Henry Cavill của Thomas đã đến trường để minh oan cho cháu trai.

Nhạc sĩ Hà Chương và nỗi nhớ Sài Gòn kẹt xe

Với ca khúc "Sài Gòn sẽ ổn thôi" sáng tác trong 1 đêm, nhạc sĩ Hà Chương gửi gắm nhiều nỗi niềm, tình cảm và mong mỏi Sài Gòn sẽ trở lại những ngày tháng náo nhiệt, kẹt xe như xưa.

Nữ VĐV Belarus chạy nước rút 200m trốn đến Ba Lan có thể chấn thương nếu bị ép thi đấu 4x400m

Nữ vận động viên điền kinh Krystsina Tsimanouskaya cảm thấy tuyệt vọng vì không muốn chạy tiếp sức 4x400m.

Diễn viên đoạt giải Oscar Reese Witherspoon là tỷ phú mới của Hollywood

Không chỉ là nữ diễn nổi tiếng, Reese Witherspoon còn là một doanh nhân tài ba sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Tuyết Nga gây bất ngờ với hình ảnh 'thân mật' trong MV Khoảng cách

Tuyết Nga hóa thân thân thành một cô gái có trải nghiệm tình yêu nhiều đau khổ - hụt hẫng trong MV mới có tên "Khoảng cách".

BTS và người hâm mộ có đang dùng chiêu trò làm lệch bảng xếp hạng Billboard?

Có một số lời chỉ trích BTS và người hâm mộ của nhóm đã “làm lệch” bảng xếp hạng Billboard.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/05/2025 13:00
Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

Vợ u não sống thực vật, chồng hát, nhảy mỗi ngày để đánh thức và phép màu xảy ra

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 30/05/2025 12:00
Bác sỹ khuyên từ bỏ khi người vợ u não chuyển sang sống thực vật, tiền đã cạn, nhưng phép màu đã xảy ra sau nhiều tháng Deng nhảy và hát để cố gắng đánh thức cô.

Lotus Chat - ứng dụng vừa vượt Zalo, Messenger về lượt tải: Người dùng đánh giá gì?

Kỹ năng - Phan Trang - 30/05/2025 11:00
Lotus Chat - ứng dụng nhắn tin của người Việt đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Phong cách sống - Phạm Trang - 30/05/2025 10:00
Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

Đường vào thiền - Osho: Đừng tự làm khổ mình vì những lỗi lầm đã qua

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 09:00
Có những đêm nằm trằn trọc vì một lỗi lầm đã qua, một lời nói khiến ai đó tổn thương, hay một lựa chọn sai lầm đổi cả cuộc đời. Quá khứ vẫn còn đó không thể xoá đi, nhưng bạn hoàn toàn có thể bước ra khỏi nó.

Khám phá vật liệu quanh ta – Gieo mầm tri thức từ những điều gần gũi

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 08:00
Làm mẹ, ai cũng muốn con lớn lên vừa tò mò, vừa hiểu biết. Nhưng bạn có từng ngạc nhiên khi con hỏi: "Sao cái bàn gỗ cứng thế?", "Nhựa đến từ đâu?", hay "Tại sao cao su lại co giãn được?"

Tại sao con thứ thường thông minh hơn con cả? Sự thật khiến nhiều phụ huynh chạnh lòng...

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/05/2025 13:00
Chính môi trường và trải nghiệm sống khác nhau đã tạo nên những "kiểu thông minh" khác nhau ở mỗi người.

Lotus Chat vượt Zalo, Messenger, lọt top 3 app chat được tải nhiều nhất tại Việt Nam

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 29/05/2025 11:00
Giữa một rừng ứng dụng nhắn tin trong và ngoài nước, Lotus Chat bất ngờ vươn lên trở thành từ khóa đột phá trên Google thời gian gần đây.

Cô gái Phú Thọ mất tay chân, 'hồi sinh' nhờ tình yêu của mẹ

Truyền cảm hứng - Thanh Minh - VNN - 29/05/2025 10:00
Người mẹ Phú Thọ như sinh con ra một lần nữa nhưng lần này, hành trình làm mẹ của bà gian nan và nhiều nước mắt hơn.

Cách mạng - Emmanuel Macron: Hành trình đột phá từ người vô danh đến ông chủ Điện Elysée

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 09:00
Vào một buổi chiều tháng 5/2017, cả nước Pháp chứng kiến một khoảnh khắc chưa từng có: một người đàn ông 39 tuổi, chưa từng giữ vị trí dân cử đã chính thức bước vào Điện Elysée với tư cách là Tổng thống Pháp.

Con đường chuyển hóa – Chìa khóa đưa bạn đến bình an nội tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 08:00
Trong cuộc sống ngày càng hối hả và nhiều bộn bề lo toan, thật dễ hiểu khi tâm hồn chúng ta thường xuyên rối bời, mất phương hướng. Nhưng bạn biết không, chỉ cần giữ được sự tĩnh lặng bên trong, mỗi ngày chúng ta đều có thể tìm thấy bình an.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại tuổi thơ đầy cay đắng, đến giờ tôi vẫn chẳng muốn về nhà

Điện ảnh - Thanh Hương - 28/05/2025 13:00
Tôi quyết tâm không bao giờ lặp sai lầm này lên 2 đứa con của mình.

‘Cô gái quá xinh khi khóc’ kêu cứu vì bị lạm dụng ảnh trên nhiều trang web đen

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/05/2025 12:00
Nữ sinh viên 19 tuổi được khen là “quá xinh khi khóc” đang tìm cách đòi lại công bằng cho bản thân. Cô không biết mình đã làm gì sai.

Tại sao sân bay bổ nhiệm hai chú chó làm giám đốc?

Thư giãn - Huy Hoàng - 28/05/2025 11:00
Theo lý giải của giới chức thành phố Odate (Nhật Bản), 2 chú chó giống Akita được bổ nhiệm làm giám đốc sân bay để kỷ niệm hành trình 10 năm loài chó này đóng vai trò chào đón du khách.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/05/2025