Bài thơ Bắt nạt trong SGK lớp 6, tác giả: 'Ai chứng minh là thơ dở xứng đáng được trao giải Nobel Văn học'

15/08/2021 12:00
Bài thơ Bắt nạt trong SGK lớp 6, tác giả: 'Ai chứng minh là thơ dở xứng đáng được trao giải Nobel Văn học'

Một bài thơ trong sách giáo khoa lớp 6 đang trở thành tâm điểm bàn luận giữa cư dân mạng và chính tác giả của nó.

SGK Ngữ văn lớp 6 - Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, có bài thơ “Bắt nạt” của tác giả N.T.H.L mới đây đang là nguyên nhân dẫn đến những tranh cãi gay gắt giữa một bộ phận cư dân mạng và tác giả.

Tác giả N.T.H.L được giới thiệu sinh năm 1982 ở Hà Nội. Anh từng là sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. H.L làm thơ từ năm 12 tuổi và là tác giả của hàng ngàn bài thơ.

Nội dung bài thơ đang gây tranh cãi như sau:

Bài thơ trong SGK lớp 6 gây tranh cãi, tác giả lên tiếng: Ai chứng minh đây là bài thơ dở xứng đáng được trao giải Nobel Văn học - Ảnh 1.

Nói về bài thơ, tác giả cho rằng: "Bài thơ là bức thư cố gắng giúp cả bạn bắt nạt và bị bắt nạt hiểu hơn về bắt nạt. Khi sự hiểu đó được lan truyền trong cộng đồng, nhất là trong các bạn học sinh khi cùng đọc bức thư ấy thì một áp lực văn hóa sẽ xuất hiện đối với hành vi bắt nạt. Từ áp lực văn hóa bớt hành hạ nhau đó mà xã hội văn minh hơn".

Dân tình nhận xét bài thơ không có vần điệu, tác giả phản bác năng lực cảm thụ và tư cách của một nhóm người đang học viết có vấn đề

Câu chuyện bắt đầu khi một trang confession đăng tải ý kiến của thành viên ẩn danh có nội dung "chê bai" một số tác phẩm hiện đại được đưa vào sách giáo khoa, trong đó cụ thể nhắc tới bài thơ "Bắt nạt" của tác giả N.T.H.L.

Khi được biết về lời nhận xét này, tác giả đã bày tỏ thái độ vô cùng gay gắt. Anh chia sẻ lại confession trên trang cá nhân, đồng thời phê phán "năng lực cảm thụ và tư cách của một nhóm người đang học viết". Nhà thơ này cũng khẳng định "Nếu chứng minh Bắt nạt là bài thơ dở nhất, các bạn xứng đáng được trao giải Nobel Văn học". Đồng thời đăng tải bài phân tích "Tại sao Bắt nạt hay và phù hợp đưa vào SGK".

Đáp lại nhà thơ, nhiều netizen cũng vào trang cá nhân của anh để bày tỏ những cảm xúc từ phẫn nộ, mỉa mai cho đến đồng cảm, bảo vệ... Người cho rằng bài thơ vô bổ, không có vần điệu, chỉ cố gắng gieo vần cho có: "Đọc xong bài chỉ nhớ mù tạt với hip hop chứ đọng lại được gì". Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, dùng cảm nhận của người lớn với trẻ lớp 6 có thể không công tâm khi nhận xét bài thơ này: "Em rất thích thơ của anh vì chúng trong sáng, ý nghĩa, mới mẻ, tuy không theo khuôn mẫu nhưng vẫn rất vần, rất xuôi, và đặc biệt rất an yên. Cá nhân em thấy thơ anh hay, nên vẫn đọc thơ anh ấy".

Tự nhận mình là "thiên tài" nhưng không phân biệt được TỪ LÁY?

Trước sự "tấn công" ồ ạt của Netizen, trên trang cá nhân, nhà thơ H.L viết: "Có nhiều bạn nói bài "Bắt nạt" chẳng có giá trị nghệ thuật gì, không có vần điệu hoặc vần điệu ngang phè. Bạn không hiểu rằng, nói như vậy chính là cung cấp bằng chứng cho người đọc rằng bạn bị mất cảm thụ tự nhiên và cả thất học vì không thấy nổi vần điệu rất rõ ràng, đầy đặn và sắp xếp tinh tế trong văn bản.

Với năng lực như vậy, làm sao bạn nhân danh được được ai về điều đúng đắn hay cảm thụ. May ra là nhân danh được cho những người đã cảm thụ kém còn khoe thái độ sai, coi thường thiên tài như bạn. Và khi cùng hăm hở chống lại bài thơ, hăm hở nhân danh cảm thụ của trẻ em, của trẻ em lớp 6 dù họ không hề đề nghị, các bạn chỉ tập hợp nên một đám đông sai trái và mất cảm thụ muốn đi càn quét nghệ thuật thực thụ...

Bài thơ trong SGK lớp 6 gây tranh cãi, tác giả lên tiếng: Ai chứng minh đây là bài thơ dở xứng đáng được trao giải Nobel Văn học - Ảnh 2.

Trước sự "tấn công" ồ ạt của Netizen, trên trang cá nhân, nhà thơ H.L cho rằng những người nhận xét "bị mất cảm thụ tự nhiên và cả thất học".

Bên cạnh vần chân ở cuối dòng, vần lưng ở giữa dòng, vần nối gần như tất cả các khổ thơ, còn có những cách tạo nhạc tính khác. Các từ láy phụ âm đầu như HỌC HÁT, HIP HOP, NHÚT NHÁT, CÁI CÂY hay láy đuôi như BẮT NẠT cũng được sử dụng nhiều. Biện pháp điệp từ "BẮT NẠT" và "ĐỪNG BẮT NẠT" cũng được sử dụng với tần suất cao giúp kết nối hơn âm thanh của các câu".

Bài thơ trong SGK lớp 6 gây tranh cãi, tác giả lên tiếng: Ai chứng minh đây là bài thơ dở xứng đáng được trao giải Nobel Văn học - Ảnh 3.

Nhà thơ này cũng khẳng định "Nếu chứng minh Bắt nạt là bài thơ dở nhất, các bạn xứng đáng được trao giải Nobel Văn học"

Tuy nhiên, bài phân tích của tác giả bị cư dân mạng chỉ ra chỗ sai, cho rằng những từ như "hip hop", "học hát", "cái cây" không phải là từ láy, tác giả H.L phản biện: "Mình gọi "hip hop", "học hát", "cái cây" là từ láy có thể sai với một số quy định mà nhiều bạn được dạy. Mình xin lỗi khi các bạn góp ý trên quy định đó mình chưa đồng tình. Và các bạn có thể tự điều chỉnh cho đúng khái niệm của các bạn giúp mình. 

Bên cạnh đó, có nhiều cách quy định và nhạy cảm với Tiếng Việt mà. Láy có thể hiểu đơn giản là luyến láy, lặp lại. Mình xin khuyến nghị từ láy đầu tiên nên xét về mặt âm thanh, sau đó mới là ngữ nghĩa. Tiếng Việt rất quan trọng về mặt tượng thanh. "Hip hop", "học hát", "cái cây" đầu tiên là từ ghép nhưng nếu cảm nhận rõ ràng về âm thanh có thể thấy đó cũng là những từ có độ láy cao. Một từ có thể là nhiều dạng từ". 

Bài thơ trong SGK lớp 6 gây tranh cãi, tác giả lên tiếng: Ai chứng minh đây là bài thơ dở xứng đáng được trao giải Nobel Văn học - Ảnh 4.

Một phần trong bài phân tích "Một số nghệ thuật trong bài “Bắt nạt”" mà nhà thơ H.L chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, phải chăng làm thơ căn dặn các em đừng BẮT NẠT nhưng với cách phản ứng lại dư luận của mình, chính nhà thơ đang BẮT NẠT lại lũ trẻ khi không hề có tinh thần cầu thị: "Khi lũ trẻ vào chê thơ của mình thì nhà thơ lại có hàng tá status giãy nảy, xù xì dưới cái vỏ bọc dịu dàng văn chương, rồi còn gọi chúng là những kẻ tầm thường? Cuộc đời ném gạch vào và nhà văn, nhà thơ ném lại đời viên gạch luôn?

Một tác phẩm khi đưa ra cho công chúng, là đã phải chấp nhận khen chê. Và khen chê không phải để tác giả nổi giận với hiện tại, mà là để dịu dàng với tương lai. 99% người ở đây phản đối bởi chính cách hành xử của tác giả. Một tác phẩm hay là tác phẩm mà không cần lời lẽ hoa mỹ nhưng người đọc vẫn cảm thấy hay và hiểu - chứ không phải là tác giả cố giải thích cái hay ra cho mọi người hiểu", một người dùng mạng nhận xét.

Hiện câu chuyện về bài thơ Bắt nạt vẫn đang xôn xao trên rất nhiều diễn đàn.

 

Nhịp sống Việt

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cha mẹ nghèo thích để con cái làm 2 loại nghề, hậu quả là càng lúc càng nghèo...

Bởi vì xã hội tồn tại những thách thức, nên chúng ta mới có cơ hội chọn lựa và đổi mới cuộc sống của chính mình. Thế nên, thay vì ép con cái làm những công việc ổn định nhưng nhàm chán, chi bằng hãy ủng hộ hết mình và tôn trọng quyết định của con!
2

9 bài học nhẹ nhàng đầy triết lý về cách sống mà một người mẹ hiểu biết nên dạy con

Người mẹ là dải màu sắc mạnh mẽ và sâu đậm nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, và mẹ chính là người lái đò thầm lặng của các con mình. Có được người mẹ hiểu biết, khôn ngoan, nhìn xa trông rộng là điều may mắn nhất của một đứa trẻ.
3

Sự khác biệt rõ ràng giữa trẻ tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem TV và đọc sách

Tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem TV và đọc sách là hai cách khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng giữa trẻ em sau khi đi học là gì?

27 tỉnh tựu trường vào tháng 8, Hà Nội dự kiến khai giảng trực tuyến

Bộ GD-ĐT cho biết tính đến chiều 14.8, 27 tỉnh đã ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022.

Nhiều học sinh trường chuyên bị loại khi xét tuyển, các phụ huynh sốc nặng

243 phụ huynh ở TP.HCM, trong đó chủ yếu là phụ huynh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên.

Lịch đi học trở lại chi tiết của học sinh 31/63 tỉnh thành

Tính đến ngày 13/8, đã có 31 địa phương công bố thời gian đi học trở lại của học sinh trên địa bàn.

13 tỉnh thành công bố lịch tựu trường, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương hạn chế dạy trực tuyến

Tính đến sáng 12.8, cả nước có 13 tỉnh, thành phố đã công bố lịch tựu trường, khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

Học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1.9, riêng lớp 1 từ ngày 23/8

Ngày 4/8, Bộ GD-ĐT ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với cấp phổ thông và giáo dục thường xuyên.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

ĐH Bách Khoa Hà Nội dành hơn 40 tỉ hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do dịch COVID-19

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo dành hơn 40 tỉ đồng để hỗ trợ học phí cho sinh viên gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

Việt Nam đẩy mạnh giáo dục STEM/STEAM và kỹ năng số trong các cấp giáo dục

Mục tiêu năm 2025, 50% số cơ sở giáo dục các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông có tổ chức các môn học giáo dục STEM/STEAM và kỹ năng số.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021