Sân khấu kịch Sài Gòn: Tranh thủ mùa kịch Tết

17/01/2020 11:52
Sân khấu kịch Sài Gòn: Tranh thủ mùa kịch Tết

Năm 2019 tiếp nối chuỗi khủng hoảng của sân khấu kịch Sài Gòn diễn ra trong nhiều năm gần đây. Ấy vậy mà mùa tết đến, các sân khấu lại rộn ràng chuẩn bị những kịch mục mới. Bởi vì đây là thời điểm "được mùa " nhất trong năm.

Bên ngoài cười nụ, bên trong khóc thầm

Tiên Nga (đạo diễn NSƯT Thành Lộc, tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc) là vở kịch thành công nhất trong năm 2019 trên khía cạnh nghệ thuật. Vở ca kịch văn học này góp phần tôn vinh vẻ đẹp của nhân cách cụ đồ Chiểu lẫn tác phẩm thơ Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga. Xét với góc độ bán vé cũng là một kỷ lục với tổng số 6 đợt diễn, khoảng 40.000 khán giả đến xem. Nhìn vào con số này, chắc hẳn nhiều người kết luận sân khấu Idecaf thành công doanh thu mỹ mãn.

Nhưng ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết: "Do kinh phí đầu tư cho vở diễn quá lớn, bao gồm phần đặt nhạc, thuê ban nhạc thính phòng diễn trực tiếp, trang phục và cảnh trí, chúng tôi phải bù lỗ. Đợt diễn thứ 6 dù được tài trợ, nhưng vẫn bù lỗ 78 triệu đồng".

Như thế thì sân khấu Idecaf chỉ gây tiếng vang, thoả mãn trong nghệ thuật chứ doanh thu bị âm. Vở diễn đông khán giả nhất còn lỗ huống chi các vở diễn khác, với số khán giả quá ít ỏi và nhỏ bé trước Tiên Nga. Điều này được người ta ví von bằng câu nói "bên ngoài cười nụ, bên trong khóc thầm".

Nỗi khó khăn của sân khấu Sài Gòn còn được thấy qua việc đóng cửa sân khấu kịch Supperbowl của NSND Hồng Vân. Dẫu nguyên nhân đóng cửa do trung tâm thương mại và giải trí Supperbowl phải đập đi, xây lại nhưng điều đó góp phần gây khó khăn cho hoạt động của sân khấu. Bao nhiêu tâm huyết mà bà bầu Hồng Vân đặt vào đó bỗng chốc tan biến.

Hoàng Thái Thanh vẫn là địa chỉ được nhắc đến với thiện cảm lớn từ khán giả yêu kịch. Nơi này vẫn trung thành với phong cách kịch nghiêm túc, phù hợp với khán giả yêu thể loại kịch tâm lý có chiều sâu. Nhưng người trong cuộc vẫn "khóc thầm lặng lẽ" và "chịu đấm ăn xôi" tìm nguồn thu khác bù vào khỏan lỗ.

Sân khấu kịch 5B, với nỗ lực không mệt mỏi của bà bầu NSƯT Mỹ Uyên vẫn sáng đèn. Vẫn cố gắng ra mắt kịch mục mới. Nhưng số lượt diễn gần như chỉ theo đợt chứ không đều đặn. Các vở mới ra mắt, vài suất đầu tiên khán giả xem đông, nhưng các lượt diễn kế tiếp thì thưa vắng dần. Thường ông bà bầu sẽ tạm ngưng diễn khi số vé bán quá ít ỏi, thu không thể bù chi.

Sân khấu Minh Nhí, sân khấu Quốc Thảo cũng chịu chung số phận. Hai ông bầu này phải chạy show kiếm tiền về nuôi dưỡng thánh đường sân khấu. Cái sự lấy nguồn thu nhập khác để bù lỗ cho sân khấu sẽ vẫn còn là câu chuyện dài, chưa thấy đoạn kết có hậu với hai ông bầu vốn dĩ rất thành công trong vai trò diễn viên này.

Vài năm trở lại đây, Thế Giới Trẻ và Kịch Sài Gòn là hai địa chỉ hiếm hoi sáng đèn đều đặn và có lượng khán giả xem tương đối tốt. Thế Giới Trẻ đông khách vì bắt đúng gu khán giả tuổi teen. Thế nhưng tình hình diễn viên trưởng thành từ đây đắt show bên ngoài, làm ông bà bầu vắt óc suy nghĩ làm sao để diễn viên này bận, thì có người khác lấp vô liền. Còn kịch Sài Gòn rất lặng lẽ nhưng bán vé khá ổn từ thứ hai tới chủ nhật. Vì sao Kịch Sài Gòn có khán giả đông đến nay vẫn chưa được giải mã chính xác.

Rộn ràng mùa tết

Nói chung sân khấu kịch tại Sài Gòn chịu cảnh ế khách quanh năm. Vậy mà vào mùa tết vẫn hân hoan chuẩn bị. Sân khấu Supperbowl đóng cửa thì bà bầu Hồng Vân hợp tác cùng học trò Minh Luân mở sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn. Kịch mục trong mùa tết tại đây là vở Ngẫm Kiều (cảm tác Lê Quốc Nam, đạo diễn Hồng Vân).

Ngẫm Kiều là một dự án hợp tác giữa sân khấu Hồng Vân và Viện Goethe của Đức tại Việt Nam. Điểm độc đáo của vở diễn này là cách thể hiện nhạc kịch lạ lẫm. Bên cạnh đó, tác giả xây dựng lại cách ghen của Hoạn Thư theo một kiểu khác hơn so với tác phẩm gốc. Hoạn Thư do Phạm Yến thủ diễn khiến người xem lạnh người. Vở diễn này còn có sự tham gia của Trịnh Duy Anh (Thúc Sinh), Tuấn Dũng (Sở Khanh), ca sĩ Quốc Đại (Từ Hải), My Trần (Thuý Kiều).

Idecaf ra mắt hai vở kịch hài là Ác nhân cốc (đạo diễn Tuấn Khôi ) với sự tham gia nsut Hữu Châu, Huỳnh Trường Thịnh, Hương Giang, Bach Long. Vở còn lại là Mưu bà tú (tác giả Lê Hoàng, đạo diễn Vũ Minh) với các diễn viên gồm nsut Thành Lộc, Vân Trang, Hương Giang, Đức Thịnh...

Sân khấu Thế Giới Trẻ ra mắt 2 vở mới Sóng gió gia tộc (tác giả Nguyễn Bảo Ngọc, Đạo diễn Quang Huy). Diễn viên Tiểu Bảo Quốc, Hoàng Phi, Puka, Diễm Phương, Thuận Nguyễn, Phương Lan, Nguyên Thảo ...). Cuộc chiến sắc đẹp (tác giả Phan Ngọc Liên, Đao diễn Ngọc Hùng). Diễn viên NSƯT Đàm Loan, Khả Như, Puka, Hải Triều, BB Trần, Minh Dự, Gia Bảo, Thuận Nguyễn, Huỳnh Quý, Duy Tiến ...).

Sân khấu 5B công diễn Tía ơi con lấy chồng (tác giả và đạo diễn Hữu Quốc). Giao kèo sống thật ( tác giả Nguyễn Sơn, đạo diễn Tuyết Mai). Sân khấu Hoàng Thái Thanh ra mắt Mút chỉ mút cà tha (đạo diễn Thành Hội ). Sở dĩ các sân khấu èo uột quanh năm nhưng vẫn máu lửa vào mùa tết vì đây là thời điểm đông khách nhứt trong năm. Khán giả có thời gian và sẵn lòng dạo bước tới rạp để giải trí.

Nghệ sĩ mong được thấy khán giả còn khán giả thì muốn được vui. Thôi thì tranh thủ được lúc nào hay lúc nấy.

Nguyễn Huy

Bài : Nguyễn Huy

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Justin Timberlake: Kẻ hủy hoại Britney Spears và Janet Jackson, mắc bệnh truyền nhiễm khi cả thế giới quay lưng

Justin Timberlake từng là "hoàng tử nhạc Pop" vạn người mê, nhưng giờ đây chỉ còn là cái tên khiến khán giả chán ghét.
2

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Người mẫu Nhật Bản ly thân 1 tuần sau cưới, bị chỉ trích vì tham tiền, thực dụng

Người mẫu nổi tiếng của Nhật Bản đã có tuyên bố gây tranh cãi khi nói về việc ly hôn chóng vánh của mình: "Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền".

Huyền thoại âm nhạc Whitney Houston được vinh danh tại Đại sảnh dang vọng Rock and Roll

Whitney Houston, Nine Inch Nails, Depeche Mode, T-Rex, The Doobie Brothers và The Notorious B.I.G. sẽ được ghi tên vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll trong năm nay.

Nhớ một thời trên bến dưới thuyền, dọc ngang sông rạch...

Hơn 30 năm sống trong căn nhà ngay ngã ba sông, tôi cũng từng sống với quãng thời gian dài, mà ghe thuyền tíu tít suốt ngày. Người ta tha hồ mua bán, vận chuyển, ăn uống, cứ trên mặt sông, ung dung tự tại...

Khẳng định Ludwig van Beethoven bị mất thính lực do nhiễm độc chì

Qua điều trị một nữ bệnh nhân có triệu chứng nhiễm độc chì giống như Ludwig van Beethoven, các bác sĩ Ý khẳng định chì là nguyên nhân khiến nhà soạn nhạc bị mất thính lực.

Cuộc tình cuồng dại của siêu mẫu Kaia Gerber và Pete Davidson đã chấm dứt?

Chuyện tình mới chớm của siêu mẫu Kaia Gerber và diễn viên hài Pete Davidson dường như đã kết thúc.

9 nữ đạo diễn duy nhất từng được trao hơn 100 triệu USD để làm phim

Khi bàn về những dự án phim lớn, các studio tại Hollywood thường xem nhẹ các ứng cử viên phụ nữ cho vị trí đạo diễn.

Siêu mẫu Bella Hadid diện trang phục trong suốt lộ nội y

Bella Hadid, một trong những chân dài bốc lửa của làng mốt thế giới vừa tung những bức ảnh selfie gợi cảm trên trang các nhân. Trong ảnh, cô mặc trang phục xuyên thấu lộ nội y bên trong.

Nữ ca sĩ Hàn thừa nhận yêu cả hai giới

Jiae là một trong những ngôi sao LGBT hiếm hoi của showbiz Hàn.

Không còn bệnh tim - Vì sao nói bệnh tim mạch là “kẻ giết người thầm lặng”?

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, khoảng 17,9 triệu ca tử vong mỗi năm. Nhưng điều đáng sợ nhất là nó âm thầm len lỏi vào đời sống của chúng ta suốt nhiều năm mà không có triệu chứng rõ rệt nào.

Điểm kém, thiếu kỷ luật vẫn "đánh bại” học sinh giỏi nhất, đó là vì Nobita có một kiểu thông minh khác biệt

Điện ảnh - Thiên An - 05/08/2025 12:00
Nobita có thể hay bị điểm kém nhưng nếu nói cậu không thông minh thì cũng không đúng lắm đâu, chỉ là kiểu thông minh của Nobita rất khác biệt thôi.

Phát hiện 'nóng' về ChatGPT: Hàng nghìn cuộc trò chuyện bị rò rỉ công khai trên Google

Kỹ năng - Vũ Anh - 05/08/2025 11:00
Sự việc bắt đầu được chú ý khi một số chuyên gia bảo mật phát hiện các đoạn hội thoại có thể được truy cập dễ dàng chỉ bằng một truy vấn tìm kiếm đơn giản.

Lạm dụng AI, học sinh ngày càng học kém: ChatGPT, Gemini biến trẻ em thành những kẻ lười suy nghĩ

Suy ngẫm - Băng Băng - 05/08/2025 10:00
Bài làm thì như giáo sư đại học, nhưng khi hỏi miệng thì các học sinh không trả lời nổi câu đơn giản đang là hiện trạng tại nhiều nơi ở quốc gia này.

Không còn bệnh tim - Vì sao nói bệnh tim mạch là “kẻ giết người thầm lặng”?

Từ sách - Phim - Quìn - 05/08/2025 09:00
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, khoảng 17,9 triệu ca tử vong mỗi năm. Nhưng điều đáng sợ nhất là nó âm thầm len lỏi vào đời sống của chúng ta suốt nhiều năm mà không có triệu chứng rõ rệt nào.

"Phòng khám không thích đi làm”: Giải pháp tâm lý mới cho người trưởng thành mệt mỏi vì công việc

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 05/08/2025 08:00
Phòng khám điều trị cho những người cảm thấy cuộc sống làm việc của họ vô nghĩa đã gây ra nhiều sự thích thú trên mạng xã hội Trung Quốc.

Justin Timberlake: Kẻ hủy hoại Britney Spears và Janet Jackson, mắc bệnh truyền nhiễm khi cả thế giới quay lưng

Giải trí - Minh Hồng - 04/08/2025 13:00
Justin Timberlake từng là "hoàng tử nhạc Pop" vạn người mê, nhưng giờ đây chỉ còn là cái tên khiến khán giả chán ghét.

Điểm yếu chí mạng khiến trẻ 13 tuổi dễ bị thao túng và sa bẫy lừa đảo, cha mẹ cần làm ngay điều này

Kỹ năng - Đông - 04/08/2025 11:00
Tuổi 13 là thời điểm trẻ mong muốn trở thành người lớn nhưng vẫn cần được bảo vệ như một đứa trẻ.

Cơn sốt “quiet vacationing” và nỗi sợ vô hình của dân công sở

Phong cách sống - Cấm Hà - 04/08/2025 10:00
Không ít gen Y đang lén đi nghỉ mà không xin phép, vẫn giả vờ làm việc để tránh bị đánh giá. Xu hướng “quiet vacationing” đang bùng lên từ nỗi sợ và sự kiệt sức.

Sức mạnh của người thấu cảm – Khi nhạy cảm là món quà trong thế giới khắc nghiệt

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 04/08/2025 09:00
“Sức mạnh của người thấu cảm” là một lời kêu gọi mỗi chúng ta hãy nhìn nhận lại giá trị của bản thân, đặc biệt là những ai luôn cảm thấy mình “khác biệt” vì sự sâu sắc trong cảm xúc và nhận thức.

Những cái chết thương tâm và hàng chục chữ giá như: Đừng chỉ tiếc thương, đừng chỉ đổ lỗi...

Suy ngẫm - Bảo Tín - 04/08/2025 08:00
Đừng chờ đến khi nhìn thấy một đôi dép nhỏ bỏ lại bên bờ ao mới giật mình nhớ rằng, hôm qua mình quên dặn con "không được một mình đến gần hồ nước".

Người dùng nên xóa bỏ tất cả mật khẩu đã lưu trong Google Chrome

Kỹ năng - Nam Đoàn - 03/08/2025 13:00
Những nguy cơ bảo mật ngày càng gia tăng và việc người dùng lưu trữ mật khẩu trên các trình duyệt không còn là lựa chọn an toàn.

Xem "Sex Education", tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 03/08/2025 12:00
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.

Tại sao Hồng Thất Công cứu Âu Dương Khắc?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/08/2025 11:00
Hành động này của Hồng Thất Công ẩn chứa nhiều toan tính.

Trào lưu người lớn ngậm núm ti giả đi ngủ gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Phong cách sống - Mỹ Diệu - 03/08/2025 10:00
Trên các sàn thương mại điện tử, hàng loạt sản phẩm núm ti giả dành cho người lớn có giá từ 10.000 đến 500.000 đồng, nhiều mẫu có doanh số bán hàng trên 2.000 chiếc/tháng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/08/2025