Nhật ký lữ hành Argentina – P.19: Chốn thần tiên Hồng hạc

HS Trần Thùy Linh02/06/2021 21:30
Nhật ký lữ hành Argentina – P.19: Chốn thần tiên Hồng hạc

Ngay ngày đầu "check-in" tại trang trại Eolo trên thảo nguyên Patagonia, câu nói của cô tiếp tân đã thu hút sự chú ý của tôi: “Bạn có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc đi ngựa tới Hồ Hồng Hạc”.

Tối về tra "Hồ Hồng Hạc" trên mạng, chẳng thấy thông tin gì, ngoại trừ mấy câu hỏi của du khách trên Tripadvisor: “Đi tháng mấy thì thấy Hồng hạc ở Eolo? Và có ai gặp Hồng hạc ở Eolo không?… Có thể suy ra là, không phải lúc nào cũng thấy loài chim đặc biệt ấy. Chúng tôi quyết định dành ngày cuối cùng ở Eolo để khám phá vùng hồ này, có chim hay không chim, cũng không là vấn đề lớn, khi mà khung cảnh bày ra trước mắt đã quá cuốn hút rồi.

Đã thành thói quen của những chuyến đi, và nhất là chuyến đi này, sáng nào tôi cũng dậy thật sớm đón bình minh. Những bình minh không khi nào lặp lại, mở đầu cho trải nghiệm của một ngày mới cũng không khi nào lặp lại. Cũng là bình minh trên sa mạc hay thảo nguyên, nhưng bình mình ở Patagonia khác hoàn toàn bình minh trên thảo nguyên Mông Cổ, hay sa mạc ở Jordan. Hôm qua tôi đã có một bình minh vàng trên hồ Argentino, thì hôm nay thảo nguyên Alice lại cho tôi một bình minh thật êm đềm. Chẳng cần ra khỏi giường, hai khung kính của căn phòng góc mở ra thảo nguyên mênh mông, mời ngày mới vào phòng. Bình minh hồng và xanh, nhẹ lướt những ngón tay ngọc ngà trên ga mềm gối mịn. Như nghe trong những sắc màu đang dần rực lên kia, những lời chào ngọt ngào của mùa.

honghac2.jpg
Những đàn hồng hạc bay trên mặt hồ - Ảnh: Trần Thùy Linh 

Sau bữa sáng trong ánh bình minh ấy, chúng tôi lên đường. 12 km vừa đi vừa về cũng không phải là quá khó khăn, nhất là không phải leo trèo gì mấy mà chỉ là băng qua vài quả đồi thấp của vùng thảo nguyên. Nghĩ là vậy mà không phải vậy. Đứng từ cửa trang trại trên đồi cao đã nhìn thấy hồ Hồng Hạc ở xa xa, vậy mà đi bở hơi tai vẫn chỉ toàn thấy những trảng cỏ mênh mông. Nhưng đích đến cũng chính là hành trình, vậy nên khung cảnh bao la với những ngọn đồi, thung lũng cỏ vàng và dãy núi băng phủ Torre del Paines phía trước cũng hấp dẫn không kém với những cư dân phố như tôi. Và tôi cũng đã chụp được không ít ảnh hoa bồ công anh và nhiều loại hoa cỏ thảo nguyên không biết tên trên con đường ấy.

Rồi thì cũng tới hồ, một mặt nứơc bao la, vô danh trên bản đồ. Nhìn từ xa thì cứ nghĩ đó chỉ là vùng hồ nhỏ thôi, vậy mà khi tới nơi chúng tôi mới biết rằng, một ngày chẳng thể nào đủ để có thể đi hết một vòng hồ. Mặt nước trong veo in hình những đám mây trắng xếp lớp trên trời. Xanh xen trắng, cả trên đầu lẫn dưới chân, rất lạ. Những dáng núi màu chàm đậm in bóng nước, những trảng cỏ vàng lâu lâu lại rực lên dưới ánh mặt trời, những vùng ngập nước, đất đỏ cỏ rêu úa màu…, với tôi thì tất cả đã là quá đủ cho một bức tranh vùng hồ tuyệt mỹ. Hồ nằm trong thung lũng không một bóng người, chỉ có những bụi cây dại đầy gai mang tên Calafate cho những trái chín mọng đỏ mà người dân địa phương thường dùng làm bánh và mứt, những bụi cỏ lúp xúp màu vàng tròn đổi màu theo chiều gió. Và vô số hoa bồ công anh cùng những loại hoa dại không biết tên... Mênh mông và chỉ mênh mông. Cảm giác như lạc vào chốn thần tiên nào đó. Chỉ muốn lăn ra, trong vòng tay núi, gối đầu trên hoa cỏ, đắp chăn mây và mơ một giấc xanh.

honghac3.jpg
Hồ Hồng Hạc đẹp như một bức tranh qua ống kính của HS Trần Thùy Linh 

Đi mãi, đi mãi theo ven hồ, vẫn chưa tới giữa vòng. Không có đường mòn, bước chân đạp lên cỏ, hương Paramela nồng lên, thơm ngát. Đôi giày dần thấm nước của sương, của cỏ, và của nước hồ từ khi nào không biết, thì bắt đầu thấy những chấm đỏ hồng trước mặt. Hồng hạc. Tôi đã từng có dịp ngắm hồng hạc ở những khu Bảo tồn ở Úc, ở Tanzania, nhưng từ xa tít tắp. Phần lớn các khu Bảo tồn động vật hoang dã ở nhiều quốc gia đều không cho phép lại gần những bầy thú và chim, vì sợ ảnh hưởng tới môi trường và tâm lý của chúng, cũng như đảm bảo an toàn cho du khách. Ở vùng hồ này, chúng tôi cũng không dám lại gần, vì sợ đàn Hồng hạc sẽ sợ hãi mà bay mất. Một đàn Hồng hạc đang nghỉ trưa trên mặt nước.

Ở Tanzania tôi đã nghe bạn hướng dẫn cũng là Thạc sĩ về Động vật hoang dã giải thích lý do tại sao Hồng hạc hay đứng một chân. Loài chim này mất nhiệt nhiều nhất ở chân và bàn chân của chúng, nên việc co chân lại gần cơ thể sẽ giúp chúng giữ ấm được tốt hơn. Khi thời tiết ấm hơn, chúng sẽ đứng bằng hai chân trong nước. Mặt khác, cơ thể Hồng hạc đã đạt tới độ tiến hóa để tự "cố định" chân như một trụ vững chắc, giúp chúng tiết kiệm được năng lượng, giống như ngựa luôn ngủ đứng hay dơi ngủ trong tư thế treo ngược vậy.

Hồng hạc, loài chim cao cẳng chân dài mang tên “Flamingo” có nghĩa là “màu của lửa” vì bộ lông vũ màu hồng của chúng. Dù đó là đặc điểm nổi bật nhất, nhưng bộ lông màu hồng của loài chim này lại không phải là đặc điểm di truyền. Trên thực tế, chim con sinh ra có bộ lông màu xám. Màu hồng của chim Hồng hạc tới từ sắc tố beta carotene có nhiều trong thức ăn như tảo, ấu trùng, các loại giáp xác… trong môi trường đầm lầy nơi chúng sinh sống. Có thể nói, sắc hồng của chim hồng hạc khác biệt nhau dựa trên môi trường và nguồn thức ăn. Bầy hồng hạc tôi thấy ở Tanzania có màu hồng rất nhạt, có cả những con trắng. Ở Úc là những con hồng hạc màu hồng nhạt có những vệt lông đỏ. Còn Hồng hạc ( Sếu đầu đỏ) ở Tràm chim, Đồng tháp lại là những con chim lông xám, có cần cổ đỏ rực và chân đỏ hồng. Hồng hạc luôn sống theo đàn, từ vài chục tới hàng ngàn con.

honghac1.jpg
Những khung cảnh đẹp đã in sâu vào tâm trí người nghệ sĩ - Ảnh: Trần Thùy Linh 

Đàn hồng hạc hôm nay ở hồ Flamingo là một đàn nhỏ, chắc chỉ khoảng trên dưới 100 con. Bên những con hồng hạc đang ngủ, còn có một bầy thiên nga cổ đen, những con vịt trời màu xám đang kiếm ăn ven bờ hồ phía bên kia. Dù vẫn ở khá xa, nhưng chúng tôi cũng gần như nín thở. Trong khung cảnh tĩnh lặng, bình yên và êm đềm ấy, bất kỳ tiếng động nào của con người cũng là sự xâm phạm đầy thô bạo. Đột nhiên tôi nghe tiếng đập cánh rùng rùng. Từ phía những dãy núi, một đàn ngỗng trời khá lớn đang bay tới, ngang qua chỗ chúng tôi đứng. Những cái cánh trắng, đen sải rộng, mềm mại đập giữa không trung. Những cần cổ lao về phía trước, thật dũng mãnh. Cả vùng trời đất núi non bỗng bừng tỉnh, lao xao cùng tiếng chim, tiếng đập cánh của ngỗng trời, thiên nga và vịt trời. Bị đánh động, đàn hồng hạc cũng bừng tỉnh và tung cánh bay. Không còn những đốm tròn hồng trên mặt nước nữa, những cái cánh đỏ hồng sải rộng, in bóng trên nền núi đã đổi qua màu tím than vì một đám mây lớn đang lưới qua đỉnh, in bóng trên mặt hồ cũng đang dần sẫm lại. Ngây dại đến vài giây - tôi không biết dùng từ gì để miêu tả khung cảnh ấy. Khi tôi đủ bình tĩnh để chụp và quay thì những cánh chim gần nhất đã bay xa hơn.

Không có sự tiếc nuối theo lệ thường. Những tấm ảnh đẹp nhất, cũng như những cánh chim đẹp nhất đã in sâu trong tâm trí tôi, và sẽ đi vào tiềm thức, như vốn dĩ những điều tốt đẹp nhất mà các chuyến đi luôn mang lại cho tôi. Và tôi vẫn còn những tấm ảnh tôi chụp những thời khắc sau vài giây đầy xúc động ấy. Có thể chúng chưa phải là những tấm ảnh đẹp nhất về kỹ thuật, ánh sáng, độ nét, bla bla… về một đàn chim, nhưng là những tấm ảnh tràn đầy cảm xúc của ngày hôm nay với riêng tôi.

Những tấm ảnh được bấm, khi người chụp thực sự thấy mình là một phần của thiên nhiên, khi thấy mình cũng là hạt sương trên cỏ, là vệt nước mang màu của mây, là cánh chim đang bay, là gió đang thổi, là âm thanh tha thiết gọi đàn của màu trắng thiên nga và màu hồng hồng hạc. Những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc khi chúng đang trôi qua, sẽ đọng lại rất lâu.

Có một vùng hồ mênh mông không tên trên bản đồ trong một thung lũng đầy cây Calafate và cỏ dại dưới chân núi Andes hoang vu, nhà của đàn hồng hạc, ngỗng trời và thiên nga, sẽ mãi mãi đọng lại trong tôi như một chốn thần tiên, khó nơi nào sánh được.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Chiến qua đời

Nhà nghiên cứu, biên khảo dịch giả Huỳnh Ngọc Chiến đã ra đi ở tuổi 67 tại quê nhà Quảng Nam.

Các ông lớn trên thị trường phim cùng 'đệ đơn' kêu cứu vì COVID-19

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, các rạp chiếu phim lại đóng cửa, các ông lớn trong ngành điện ảnh tại Việt Nam đã phải kêu cứu Thủ tướng.

Dàn nhóc tì nhà sao Việt đón Quốc tế thiếu nhi ra sao khi giãn cách xã hội?

Không thể đưa các con đi chơi, các sao Việt đã dành cho con một ngày Quốc tế Thiếu nhi khác biệt trong thời gian giãn cách xã hội.

‘Butter’ của BTS đứng đầu Billboard Hot 100

BTS tiếp tục lập nên lịch sử khi trở thành nhóm nhạc đầu tiên có 3 bài hát đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Sau khi bị chỉ trích, Hoài Linh giải ngân tiền cứu trợ giữa dịch COVID-19

Đoàn từ thiện của Hoài Linh đã trao khoảng 3,5 tỉ đồng ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị và 2,5 tỉ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi.

Danh họa Nam Sơn và Nguyễn Phan Chánh được đặt tên phố ở Hà Nội

Quyết định lấy tên hai danh họa hàng đầu Việt Nam là Nam Sơn và Nguyễn Phan Chánh đặt cho hai phố mới ở thủ đô vừa được biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 18 HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Những nhóc tì nhà sao Việt có sức hút không thua gì bố mẹ

Sinh ra trong gia đình có điều kiện, bố mẹ là người nổi tiếng, các nhóc tì nhà sao Việt chưa lớn đã kịp giành hết sự chú ý của bố mẹ.

Hà Anh Tuấn và các nghệ sĩ chung tay đóng góp ủng hộ cho tuyến đầu chống dịch COVID-19

Mới đây, Hà Anh Tuấn chuyển 1 tỉ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang, cung cấp thiết bị y tế cho tuyến đầu chống dịch.

Vì sao "Hồng Tỷ" lừa tình được gần 1.700 trai đẹp: Câu trả lời khiến người ta hoảng hốt nhưng "không thể cãi"

Suy ngẫm - VV - 11/07/2025 13:00
Câu trả lời nằm ở tâm lý học xã hội và nhu cầu cảm xúc bị đánh trúng tâm lý nam giới hiện đại.

Nhờ phim Sex Education mà tôi kịp bình tĩnh khi phát hiện kho tàng nhạy cảm của con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 11/07/2025 12:00
Con trai tôi đã khen bố mẹ văn minh và tinh tế.

Tra cứu mã vùng điện thoại cố định của 34 tỉnh thành

Kỹ năng - PT - 11/07/2025 11:00
Theo đó, mã vùng điện thoại cố định của 11 tỉnh, thành phố không thay đổi. Các quy định về định tuyến, quay số và tính cước giữ nguyên như hiện hành.

Google Maps vô tình ghi lại chuyện tình 10 năm cuối đời của đôi vợ chồng già khiến hơn 391.000 người dừng bước

Suy ngẫm - Phạm Trang - 11/07/2025 10:00
Mới đây, một bài đăng cảm động đang lan truyền nhanh chóng, ghi lại cuộc sống của một cặp vợ chồng lớn tuổi ở Philippines qua ống kính Google Maps đã chạm đến trái tim của hàng trăm nghìn người.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Cuốn sách tiên phong về Sang chấn Phức tạp

Từ sách - Phim - FN - 11/07/2025 09:00
Sẽ ra sao nếu một ngày ta nhận ra mình đã bị bạo hành dưới danh nghĩa yêu thương? Liệu câu chuyện tổn thương của ta chỉ là nỗi đau mang tính cá nhân hay là bi kịch chung của một cộng đồng?

Hạnh phúc tuổi trẻ - “Điều tốt cũng có thể hủy hoại bạn”, nghe vô lý nhưng chính bạn đang làm điều đó mỗi ngày

Từ sách - Phim - Quìn - 11/07/2025 08:00
Chúng ta lớn lên với niềm tin rằng phải giữ lấy điều tốt và loại bỏ điều xấu, như thể đó là cách duy nhất để sống hạnh phúc. Nhưng vì sao càng chạy theo những lựa chọn ấy, tâm trí lại càng mệt mỏi, càng đầy xung đột và lo lắng?

Mẹo nhỏ khi kết hợp tệp âm thanh với OpenAI

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 13:00
Việc sử dụng các dịch vụ AI của OpenAI một cách nhanh chóng có thể khiến bạn tốn kém. Tuy nhiên, có một mẹo hữu ích giúp tiết kiệm chi phí: sử dụng API để tổng hợp các bản ghi âm.

Xem 'Sex Education', tôi học được hoá ra sống không vì chính mình sẽ khiến cuộc đời lao dốc

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 10/07/2025 12:00
Thông qua bộ phim, tôi nhận ra bấy lâu nay mình luôn sống một cuộc đời tẻ nhạt, thiếu ý nghĩa cuộc sống.

ChatGPT có bao nhiêu mô hình và bạn nên chọn loại nào là 'chân ái'?

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 11:00
Lần đầu tiên, OpenAI cung cấp một bảng so sánh toàn diện 6 mô hình hiện có và đưa ra khuyến nghị rõ ràng về việc nên dùng mô hình nào trong từng trường hợp.

Bí ẩn người phụ nữ kể vanh vách chuyện "kiếp trước", gần 100 năm khoa học vẫn chưa thể lý giải

Suy ngẫm - Mộc Miên - 10/07/2025 10:00
Khi mới 4 tuổi, cô bé Shanti Devi ở New Delhi, Ấn Độ, đã bắt đầu kể chi tiết về cuộc đời " kiếp trước" của mình tại một thị trấn cách nhà hơn 100km.

Không còn bệnh tim - "Một quyển sách quý, rất đáng quý"

Từ sách - Phim - Chân Diệu Mỹ - 10/07/2025 09:00
Đọc xong cuốn sách "Không còn bệnh tim" (No More Heart Disease) của Tiến sĩ Louis J. Ignarro tôi nhận thấy đây là một quyển sách quý, rất đáng quý. Quý bởi vì tác giả đoạt giải Nobel về Y học sau 24 năm nghiên cứu về một thứ mà lúc khởi đầu chưa ai biết gì về nó...

Quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước

Phong cách sống - Kim Linh - 10/07/2025 08:00
Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc và Anh, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9 quyết định về nước công tác tại ĐH Huế.

AI có đang âm thầm làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta?

Kỹ năng - Anh Tú - 09/07/2025 13:00
Liệu AI có đang làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta? Không nhất thiết phải như vậy. Chuyên gia tư vấn ngôn ngữ Anne-Kathrin Gerstlauer chia sẻ những mẹo giúp người dùng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Xem Sex Education, chồng tôi bật khóc như mưa thú nhận đã dạy con sai lầm

Điện ảnh - Thanh Hương - 09/07/2025 12:00
Lần đầu tiên tôi nhận ra, nuôi dạy sai cách có thể ảnh hưởng đến tâm hồn một người như nào.

Google ra mắt ứng dụng AI phục vụ ngành thời trang

Thư giãn - Anh Tú - 09/07/2025 11:00
Google vừa thông báo ra mắt một ứng dụng thử nghiệm mới có tên Doppl, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hình dung bạn sẽ trông như thế nào khi mặc các bộ trang phục khác nhau. Ứng dụng hiện đã có mặt trên iOS và Android tại Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 12/07/2025