Không xả thân cứu người cũng được trao huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’?

27/09/2018 16:05
Không xả thân cứu người cũng được trao huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’?

Một số cán bộ, lãnh đạo đoàn, công an tại một xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bị tố không bơi ra biển cứu người nhưng lại được tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, còn người bất chấp tính mạng bơi trong sóng dữ để cứu người lại bị bỏ quên.

Nhớ người đi ghe, quên người bơi bộ

Như Báo Một Thế Giới từng thông tin, chiều 26.8, nhân dịp sinh nhật thầy dạy võ thuật, một nhóm võ sinh 8 người đang học bậc THPT và THCS tại xã Vinh Hưng, H.Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức đi dã ngoại, tắm biển tại vùng biển Cửa Cũ giáp ranh giữa thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền và thôn Hải Bình, xã Lộc Bình (H.Phú Lộc).

Trong khi tắm biển, 5 võ sinh đã bị sóng biển cuốn, 3 em được người dân cứu sống kịp thời, 2 em khác tử nạn. Ngay sau vụ tai nạn, Huyện đoàn Phú Lộc, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế lập hồ sơ tuyên dương, đề xuất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng thưởng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho những người bất chấp hiểm nguy tham gia cứu người.

Khu vực 5 võ sinh gặp nạn, trong đó 3 em được cứu

Ngày 14.9, tại trụ sở UBND xã Lộc Bình, được sự ủy quyền của cấp trên, lãnh đạo Huyện đoàn Phú Lộc đã tiến hành trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn cho 4 người, gồm: anh Huỳnh Quốc Khánh, UVTV xã Đoàn Lộc Bình, Bí thư Chi đoàn thôn Hòa An, xã Lộc Bình; anh Trần Xuân Hải, Ủy viên Ban chấp hành xã Đoàn, Phó bí thư Chi đoàn thôn Tân An Hải, xã Lộc Bình; anh Nguyễn Nhật, Phó trưởng Công an xã Lộc Bình; anh Ngô Văn Chính, đoàn viên Chi đoàn Quân sự, xã Lộc Bình.

Khi những cái tên trên được “xướng” lên trên mạng xã hội, không ít nhân chứng vụ việc lấy làm ngạc nhiên bởi trong số 3 võ sinh được cứu, có 2 nạn nhân được một số người dùng ghe máy chạy ra cứu, 1 nạn nhân được một thanh niên bất chấp hiểm nguy, suýt đánh đổi tính mạng bơi bộ ra biển mới cứu được...

Đó là anh Phan Tấn Dũng, 28 tuổi, sống ở thôn Hiền Hòa 1, xã Vinh Hiền, người mà khiến nhiều người chứng kiến sự việc lúc ấy không tiếc lời khen ngợi. Thế nhưng Huyện đoàn Phú Lộc, Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế khi đề xuất lên T.Ư Đoàn lại chỉ đề xuất người đi ghe máy ra biển cứu hộ cứu nạn, mà không hề đả đụng gì đến người thanh niên đã bơi bộ vượt gần 400m sóng dữ, va bao ghềnh đá, dùng máu và nước mắt để cứu người này.

“Sóng lúc đó rất dữ, ghe máy còn đi khó huống là bơi tay, nhưng Dũng rất dũng cảm. Anh không chỉ vật lộn với sóng dữ, mà còn bị va phải đá ghềnh nên khi vào bờ chân tay tóe máu nhìn rất tội. Tôi nghĩ người tốt như anh Dũng chắc anh cũng không đặt nặng khen thưởng hay huy hiệu này kia, nhưng một khi khen thưởng thì phải đúng người và công bằng. Không chỉ thế, danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” là dành cho những thanh niên, những người dân bình thường (không có chức trách) đã dũng cảm quên mình cứu người, chứ không phải dành cho cán bộ có chức trách”, một người dân ở thôn Hải Bình Lộc Bình bộc bạch.

4 người, trong đó có 3 cán bộ, lãnh đạo Đoàn, công an xã Lộc Bình được phong tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” - Ảnh: Facebook Huyện đoàn Phú Lộc

Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ bỏ quên trường hợp anh Dũng, mà trong số những người đi trên ghe máy cứu người, có hai người ở Vinh Hiền, hai người ở Lộc Bình nhưng người ở Lộc Bình thì được tuyên dương, còn hai người ở Vinh Hiền thì bỏ mặc. Ông Nguyễn Tam, Phó chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cũng là người có mặt từ đầu đến cuối quá trình cứu hộ, cứu nạn trong vụ tai nạn, bày tỏ sự hụt hẫng khi danh sách phong tặng “Tuổi trẻ dũng cảm” lại thiếu 3 người dân xã Vinh Hiền mà ông chứng kiến từ đầu đến cuối trong quá trình cứu nạn.

“Tôi có mặt khi sự việc xảy ra. Lúc ấy Dũng rất quả cảm. Anh bơi tay, vượt sóng rất dữ, anh ấy suýt tử nạn do mất sức quá nhiều. Dũng đưa được cháu học sinh gặp nạn vào bờ thì cháu ấy nói chúng tôi mới biết là ngoài biển còn hai cháu khác sắp chìm. Khi ấy ông Nguyễn Thí, gần 60 tuổi và một người dân Vinh Hiền nữa phối hợp với hai thanh biên ở Lộc Bình lấy ghe máy chạy ra ứng cứu nên cứu được thêm 2 em. Trong vụ việc Dũng là người quả cảm nhất. Tôi cho rằng nếu tuyên dương, anh Dũng mới là người đầu tiên trong danh sách ấy!” – ông Tam nói.

“Tôi thấy hơi buồn một tí...”

Vốn đã quên chuyện cứu người ngay sau vụ việc để trở về công việc thường nhật là cho thuê dàn nhạc hoặc đánh cá, nhưng khi thấy Huyện đoàn Phú Lộc đưa hình ảnh tuyên dương 4 người nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” lên Facebook, anh Dũng bỗng ngậm ngùi.

Dũng kể rằng, khoảng 15 giờ 30 chiều 26.8, khi anh đang phục vụ dàn karaoke lưu động mà anh cho thuê ở thôn Hải Bình, xã Lộc Bình, gần địa điểm xảy ra tai nạn thì nghe tiếng tri hô người gặp nạn. Kinh nghiệm của một gia đình ngư dân, anh Dũng liền tìm và cắp lấy một chiếc phao (loại đính trong lưới đánh cá), một bình khí chạy nhanh lao ra biển trong sự lo ngại của nhiều người.

Sau khi đưa được nạn nhân vào bờ an toàn, anh Phan Tấn Dũng kiệt sức, nhiều nơi trên thân thể bị rách bươm, tóe máu

“Hai nách tôi mỗi bên là bình khí, bên là chiếc phao và chỉ bơi bằng chân là chính, sóng lại rất dữ nên tôi nhanh mất sức. Tôi không biết bao xa nhưng bơi khá lâu thì gặp nạn nhân, cậu ấy đang trong vòng nước xoáy chuẩn bị chìm. Tôi đưa bình khí cho cậu ấy ôm, còn tôi ôm chiếc phao. Tôi bơi song song dìu cậu ấy vào bờ. Vào đến bờ thì tôi kiệt sức hoàn toàn, còn cậu ấy nói cho mọi người nghe ở ngoài còn kia còn hai bạn nữa.

Khi nghe thế người ta mới tìm ghe chạy đi cứu nên cứu được thêm 2 em nữa. Sau vụ việc, gia đình nạn nhân cũng đến nhà nói lời cảm ơn tôi rồi. Chuyện cứu người của tôi chỉ có vậy nhưng khi thấy người ta được vinh danh, tuyên dương, mình thì không được hỏi han gì tôi chỉ hơi buồn một tí thôi” – Dũng tâm sự.

Huyện đoàn “lấy làm tiếc”

Khi Huyện đoàn Phú Lộc đưa thông tin, hình ảnh về việc trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” trong vụ cứu hộ cứu nạn ở các võ sinh ở Lộc Bình lên trang Fecebook cơ quan này, anh Dũng đã nêu ý kiến vì sao mình không có tên.

Đáp lại, Huyện đoàn Phú Lộc đánh giá cao hành động quả cảm của anh Dũng, đồng thời “lấy làm tiếc” việc trường hợp anh Dũng. Đơn vị này cũng giải thích lý do rằng “Huyện Đoàn chỉ nhận được các thông tin trao đổi giữa lãnh đạo xã Lộc Bình và Đoàn xã Lộc Bình và không nhận được thêm thông tin gì từ phía địa phương xã Vinh Hiền”. Huyện đoàn Phú Lộc cho biết “sẽ báo cáo trường hợp anh Dũng lên Tỉnh đoàn và T.Ư đoàn”.

Thế nhưng theo xác minh của phóng viên thì đến chiều 26.9, xã đoàn Vinh Hiền vẫn chưa gặp anh Dũng và chưa cơ quan nào gặp để lập hồ sơ tuyên dương người thanh niên quả cảm này.

Nhật Lam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.
2

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.
3

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.
4

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
5

Không hề đi máy bay, người đàn ông này đã đến mọi quốc gia trên thế giới

Nhà thám hiểm người Đan Mạch Thor Pedersen trở thành người đầu tiên và duy nhất đến thăm 203 quốc gia trên thế giới mà không lên một chuyến bay nào.

Tình yêu cuộc sống

Những âm thanh như không dừng được. Người thanh niên vẫn mải mê lướt trên phím đàn. Bên ngoài gió vẫn thổi mạnh. Căn phòng như rộng thêm ra. Củi trong lò sưởi như cháy nhiều hơn.

Du học Kỳ 1: Bên cạnh ngoại ngữ rất cần kỹ năng đọc

Đi học nước ngoài là đầu tư chính của gia đình. Mọi bố mẹ đều hi vọng rằng bằng việc cho con cái mình đi học ở nước ngoài chúng sẽ nhận được giáo dục tốt nhất và làm tốt trong nghề nghiệp của chúng. Tuy nhiên, để cho con cái thành công, họ cần được chuẩn bị nhiều năm trước khi rời khỏi gia đình.

Thí nghiệm khoa học vui giúp ươm mầm khoa học cho trẻ em

Trung Thu là ngày lễ truyền thống dành cho thiếu nhi với nhiểu hoạt động rước đèn, vẽ tranh, múa lân sư rồng… Ngoài những trò chơi truyền thống, năm nay, các trò chơi thí nghiệm khoa học cũng thu hút trẻ em không kém trong dịp Trung Thu.

Học sinh Việt Nam cùng nghệ sĩ Úc sáng tạo nghệ thuật từ rác thải

Các học sinh Việt Nam cùng một nghệ sĩ người Úc đã sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa, nilon, giấy… Các tác phẩm được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đến hết ngày 30.9.

Vĩnh Long: Vị bác sĩ giúp hơn 1.000 đôi vợ chồng hiếm muộn có quý tử

Chỉ bằng những bài thuốc Đông y quý báu, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch Hội Đông y H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, đã “mát tay” điều trị, giúp hơn 1.000 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thỏa lòng mong ước làm cha, làm mẹ.

Thư gửi con trai

Lá thư gửi Nik - con trai đang du học tại Mỹ của Tiến sĩ Sử học Trần Đức Anh Sơn được đăng trên trang cá nhân Facebook đã nhận được hàng ngàn lượt quan tâm chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Chúng tôi xin trích đăng toàn văn bức thư: 

Tiến sĩ Sử học Trần Đức Anh Sơn - Bán nhà lấy tiền cho con đi du học Mỹ vẫn thấy vui

Câu chuyện "Bán nhà lấy tiền cho con đi du học Mỹ vẫn thấy vui" gần đây của Tiến sĩ Sử học Trần Đức Anh Sơn đăng trên trang Facebook cá nhân được nhiều người quan tâm, chia sẻ, bình luận.

Đám cưới Hoàng gia Anh: Cô dâu Meghan Markle -nàng 'lọ lem' thời hiện đại

Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle hôm nay sẽ nên vợ nên chồng sau gần hai năm hẹn hò.

Kỹ năng và tiến bộ

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2025 13:00
Cái nhìn truyền thống của đào tạo về Khoa học máy tính là phát triển người lập trình để viết mã và sửa lỗi.

Xem Sex Education, tôi chép lại 1 câu, ai ngờ sau này giúp tôi vực dậy cậu con trai đang suy sụp

Điện ảnh - Thanh Hương - 06/06/2025 12:00
Tôi hiểu – cái khoảnh khắc đó, con tôi không yếu đuối. Nó đang can đảm hơn bao giờ hết.

Người dùng iPhone và Android có thể sử dụng Photoshop miễn phí

Kỹ năng - Nam Đoàn - 06/06/2025 11:00
Sau thời gian dài được người dùng Android trông đợi, "gã khổng lồ" phần mềm Adobe cuối cùng cũng mang phiên bản thử nghiệm beta của Photoshop lên nền tảng này.

Người thông minh quá hóa ra lại gây khó chịu vì 5 điều sau

Suy ngẫm - Đông - 06/06/2025 10:00
Thông minh là tốt, nhưng đừng làm điều gì thái quá nhé vì rất dễ khiến người khác khó chịu đấy.

Không còn bệnh tim - Sức mạnh phi thường của phân tử NO kỳ diệu

Từ sách - Phim - TĐ - 06/06/2025 09:00
NO là một trong những phân tử đơn giản nhất được tạo thành bởi hai nguyên tử là nitơ (N) và oxi (O). Tuy có cấu trúc đơn giản nhưng oxit nitric hiện được xem là phân tử quan trọng nhất đối với tình trạng sức khỏe.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Đừng để stress bào mòn bạn mỗi ngày, lời khuyên hiệu quả từ Dale Carnegie

Từ sách - Phim - Quìn - 06/06/2025 08:00
Cuốn sách "Quẳng gánh lo đi và vui sống" (How to stop worrying and start living) của Dale Carnegie đã giúp hàng triệu người trên thế giới vượt qua những ngày tháng đầy căng thẳng, tìm lại sự bình yên trong tâm trí và sống một cuộc đời nhẹ nhõm hơn.

Không hề đi máy bay, người đàn ông này đã đến mọi quốc gia trên thế giới

Phong cách sống - An Nhi - 05/06/2025 13:00
Nhà thám hiểm người Đan Mạch Thor Pedersen trở thành người đầu tiên và duy nhất đến thăm 203 quốc gia trên thế giới mà không lên một chuyến bay nào.

Được con gái 15 tuổi rủ xem "Sex Education", người mẹ còn sốc hơn khi con bảo 'Sống tử tế với chính mình khó mẹ nhỉ?'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 05/06/2025 12:00
Có những điều người lớn phải mất cả đời cũng chưa chắc hiểu thấu.

Tổng đài AI hỗ trợ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 05/06/2025 11:00
Bộ Xây dựng đã triển khai tổng đài thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ thủ tục hành chính.

Đây là cô Hoa hậu khiến tôi phải dạy con noi theo, đời sẽ không vùi dập con được!

Suy ngẫm - Minh Châu - 05/06/2025 10:00
Cô Hoa hậu này dạy tôi một bài học làm mẹ: Hãy cho con quyền được sai, nhưng dạy con cách sửa sai trong im lặng, bằng tử tế và bằng kiên trì.

Ánh sáng trong ta - Dù là mặt trời chói chang hay chỉ là ngọn nến lập lòe, chúng ta đều ẩn chứa tia sáng của riêng mình!

Từ sách - Phim - Quìn - 05/06/2025 09:00
Tia sáng đến từ sự bản lĩnh khi ta dám đứng dậy sau những vấp ngã tưởng chừng như không thể gượng dậy, là khả năng thích nghi giữa thế giới thay đổi không ngừng, hay đôi khi chỉ là một lời cảm ơn chân thành và một cái nắm tay ấm áp trao đi.

Cuộc đời phía trước - Giáo dục không phải để sợ hãi

Từ sách - Phim - Quìn - 05/06/2025 08:00
Chúng ta đều biết giáo dục quan trọng thế nào, nhưng liệu bạn đã từng dừng lại để tự hỏi: Giáo dục thực sự là gì? Có phải chúng ta đang học chỉ vì sợ hãi, sợ bị điểm kém, sợ bị cha mẹ hay thầy cô đánh giá, sợ không đạt được kỳ vọng? …

Xem "Sex Education", tôi nhận ra: Muốn con tự tin, hãy nói câu thần chú sau

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 04/06/2025 13:00
Muốn con tự tin, cha mẹ đừng áp đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy để con tự do phát triển theo cách riêng.

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Mộc Khải - 04/06/2025 12:00
Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.

5 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị AI dần thay thế

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 04/06/2025 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên thông minh hơn và làm được nhiều điều khiến con người phải kinh ngạc. Từ đó, đe dọa trực tiếp tới vị trí của các nhân sự trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 07/06/2025