Đời rất đẹp - Bếp thiện nguyện của nữ cựu chiến binh 81 tuổi và câu chuyện giúp đỡ người nghèo

PV12/12/2023 13:00
Đời rất đẹp - Bếp thiện nguyện của nữ cựu chiến binh 81 tuổi và câu chuyện giúp đỡ người nghèo

"Bếp thiện nguyện của cựu quân nhân 81 tuổi" là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phương. Mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Phương vẫn giữ tinh thần xung phong, hàng ngày đeo khăn rằn đến bếp ăn.

Suốt 30 năm qua, bếp ăn bà Phương giúp đỡ hàng trăm người già neo đơn, cựu thanh niên xung phong mất sức lao động và đặc biệt là những học trò nghèo hiếu học có bữa ăn đủ đầy. Nhiều học trò người dân tộc thiểu số theo bố mẹ lên TP.HCM sinh sống cũng được bà Phương cưu mang.

Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 12 tuổi, bà Nguyễn Thị Phương trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau để bảo vệ và gìn giữ đất nước. Nhớ lại những năm tháng khó quên trong cuộc đời, bà Phương kể: “Năm 12 tuổi, tôi tham gia làm nữ du kích ở xã. Gia đình tôi là cơ sở của chiến trường Liên khu 5. Lúc đó, tôi làm công việc giúp đỡ bà con chống giặc dốt, giặc đói. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia du kích. Sau khi giải phóng Điện Biên Phủ, tôi không còn tham gia nữ du kích nữa mà được Đảng và Nhà nước, Bác Hồ cho ra miền Bắc ăn học tại trường học sinh miền Nam. Khi giặc Mỹ đánh phá miền Bắc, tôi tham gia công tác chống giặc vào năm 1971”.

Làm việc trong cảnh bom đạn nhưng bà Phương luôn giữ được tinh thần lạc quan và yêu đời: “Hoạt động cách mạng rất vui dù bom đạn đánh lia chia. Cứ vài ngày lại có người bị thương và mất, nhưng chúng tôi vẫn không sợ”.

Có lần, bà Phương bị sập hầm khi đang hoạt động dù bụng mang dạ chửa. Bà Phương kể: “Tôi có hai người con 6 tuổi và 4 tuổi. Lúc đang làm việc thì tôi kéo được hai con theo, vừa đến nơi chui xuống hầm thì tôi bị địch bắn sập hầm. Hai con tôi cũng bị sập theo, trong bụng tôi lại còn có một đứa bé nữa. Khi được kéo ra ngoài bờ đê, tôi sinh luôn em bé. Lúc đó rất cực khổ, chồng tôi còn là một thương binh”.

Clip: Nữ cựu chiến binh kể chuyện sinh con trong bom đạn, có chồng là thương binh

Trong thời bình, bà Phương vẫn luôn muốn đóng góp sức mình vào công việc bảo vệ và xây dựng đất nước. Bên cạnh bếp ăn từ thiện, bà Phương còn đặc biệt quan tâm đến những người trẻ nghiện ma túy. Bà Phương cho biết: “Có nhiều cháu mới 12, 13 tuổi đã bỏ học. Tôi xin chính quyền để làm công việc cảm hóa các cháu. Khi vào đến tụ điểm ma túy, tôi thấy các cháu rất hung hăng và thậm chí đòi đánh. Nhưng khi thấy tôi – bà Phương tới thì các cháu không dám. Thấy các cháu không có tiền khám sức khỏe và làm hồ sơ để đi cai nghiện, tôi sẽ là người đứng ra làm hồ sơ cho các cháu. 109 cháu đi cai nghiên ma túy là có đầy đủ 109 quyết định của chính quyền ký”.

Về hoạt động bếp ăn từ thiện, bà Phương cho biết bếp ăn ra đời khi bà chứng kiến cảnh nhiều trẻ em bỏ học đi lang thang và nhiều cụ già không nơi nương tựa. Hàng ngày, bà cùng hai cộng sự của mình nấu hàng trăm suất ăn để giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh. Hoạt động này đã và đang được duy trì trong suốt 30 năm qua.

Clip: Nữ cựu chiến binh vừa làm từ thiện, vừa cảm hóa 109 người trẻ nghiện ma túy


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lời cảnh báo - Chiêu trò mua hàng trả lại tiền

Gần đây các nhóm lừa đảo với chiêu trò mua hàng được trả lại tiền liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương.

​​​​​​​Điều con muốn nói - Cô bé 11 tuổi sợ hãi mỗi khi ba mẹ cãi nhau

Bé Hải Vân đặt vào Chiếc hộp bí mật bức ảnh một bé gái khiến MC Hoàng Oanh và Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai tò mò, cả hai đều thắc mắc câu chuyện ẩn sâu bên trong bức ảnh này.

Câu chuyện cuộc sống - Cần biết cách lắng nghe

Kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, song phần lớn mọi người thường nhầm tưởng rằng để có thể giao tiếp tốt chỉ cần học cách ăn nói khéo léo là đủ.

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Đọc "Khai mở cảm xúc” và “Khai mở hạnh phúc" để hiểu chiếc tàu lượn cảm xúc và đường cong hạnh phúc đời người

Từ sách - Phim - Thu An - 27/06/2025 09:00
Có bao giờ bạn từng ngồi điểm lại các cảm xúc mình đã trải qua trong một ngày, nhận biết cảm xúc về những điều sắp sửa xảy ra? Có bao giờ bạn tự hỏi rốt cuộc hạnh phúc là gì? Mục đích sống, hay thứ hạnh phúc mình tìm kiếm mỗi ngày, là như thế nào?

Hạnh phúc tuổi trẻ - Tỉnh thức khỏi cơn khủng hoảng nội tâm của người trẻ

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 27/06/2025 08:00
Cuốn sách "Hạnh phúc tuổi trẻ" (Happy is the one who is nothing) của J. Krishnamurti không phải một kim chỉ nam khô khan, cũng không phải một bậc thầy áp đặt chân lý, mà như một người bạn tri kỷ, một tâm hồn đã thấu hiểu nỗi niềm của người trẻ.

Xác thực đăng nhập qua SMS rất rủi ro, thay bằng cách nào?

Kỹ năng - Lê Tinh - 26/06/2025 13:00
Xác thực qua SMS đang bị xem là một trong những phương thức bảo mật yếu nhất hiện nay.

Xem phim "Sex Education", tôi phát hiện mình đang lạc lối, khiến cuộc sống không lối thoát

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 26/06/2025 12:00
Tôi luôn phải gồng mình để giải quyết từng vấn đề một. Nhưng càng lúc, mọi chuyện càng phức tạp hơn.

CapCut thay đổi điều khoản sử dụng khiến người dùng lo lắng

Kỹ năng - Anh Tú - 26/06/2025 11:00
CapCut đang "âm thầm" thay đổi điều khoản dịch vụ đối với quyền sử dụng khuôn mặt, giọng nói và nội dung của người dùng, làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng.

9X Việt được Forbes vinh danh '30 Under 30 Asia' năm 2025: Về nước sau 7 năm du học vì muốn trả ơn đời

Phong cách sống - Minh Nguyệt - 26/06/2025 10:00
Suốt 7 năm qua, Nguyễn Lê Hùng cùng các cộng sự đã gây dựng và phát triển PISE - một dự án phi lợi nhuận với mong muốn góp sức cho cộng đồng, mang lại những giá trị ý nghĩa cho các bạn trẻ. Với Lê Hùng, đó cũng là cách để anh được “trả ơn đời”.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Nếu chỉ được chọn một thành công duy nhất trong đời, bạn sẽ chọn gì?

Từ sách - Phim - Quìn - 26/06/2025 09:00
Chúng ta lớn lên với rất nhiều khái niệm về “thành công” như một sự nghiệp rực rỡ, một tài khoản ngân hàng vững vàng, hay một vị trí khiến người khác nể phục. Nhưng nếu chỉ được chọn duy nhất một điều thành công trong đời, bạn sẽ chọn gì?

Tài chính cho mọi người - Bạn đang làm chủ tiền bạc, hay tiền bạc đang dẫn dắt bạn?

Từ sách - Phim - Quìn - 26/06/2025 08:00
Nhiều người tin rằng thẻ tín dụng là biểu tượng của tự do tài chính. Nhưng thực tế, nó không làm bạn giàu lên. Nó chỉ khiến bạn cảm thấy như mình đang giàu hơn hiện tại.

Ngành xuất bản chuyển mình thế nào trong kỷ nguyên số?

Văn hóa - Lam Thanh - 25/06/2025 13:00
Trước những thay đổi nhanh chóng của ngành xuất bản toàn cầu dưới tác động của công nghệ số và AI, Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng với hành vi tiêu dùng nội dung hiện đại.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra lý do mình luôn bị tổn thương trong tình yêu

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 25/06/2025 12:00
Là một cô gái, tôi lại chưa từng cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu. Đến khi xem phim "Sex Education", tôi mới hiểu lý do.

3 giây quyết đoán, ông bố đã cứu sống 5 mạng người trên chiếc xe bị lũ dữ cuốn trôi

Kỹ năng - Trang Đào - 25/06/2025 11:00
Nước lũ cuốn trôi chiếc Santafe chở 5 người và cách xử lý đầy bình tĩnh của người bố đã cứu sống cả gia đình.

Dùng nhiều ChatGPT khiến não lười suy nghĩ, liệu thế hệ phụ thuộc vào AI của con người có đang đến?

Suy ngẫm - Băng Băng - 25/06/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều trường hợp không có smartphone hay AI cảm thấy "lạc lối" và thiếu tự tin để giải quyết vấn đề một mình.

Để trở thành điệp viên hoàn hảo, Phạm Xuân Ẩn là nhà báo hoàn hảo

Từ sách - Phim - Quìn - 25/06/2025 09:00
Phóng viên của Time, điệp viên của cách mạng, bạn của cả hai chiến tuyến. Phạm Xuân Ẩn sống như một huyền thoại và để lại bài học sâu sắc về nghề báo, về sự chọn lựa lý tưởng trong những năm tháng khốc liệt nhất.

4 cuốn sách xây nền tự do tài chính: Từ hiểu bản thân đến làm chủ thị trường

Tủ sách - Quìn - 25/06/2025 08:00
Đọc sách để giàu lên có vẻ là một lời khuyên... cũ, nhưng trong một thế giới mà “đầu tư” có thể gói gọn trong vài cú click, thì việc dừng lại để hiểu bản thân và xây chiến lược lại là điều khôn ngoan.

Góc nhìn từ chuyên gia giáo dục: AI là công cụ, không phải chiếc nạng

Suy ngẫm - Bùi Thu Hương - 24/06/2025 13:00
AI không phải là kẻ thù của học tập, nhưng cách dùng của chúng ta mới là vấn đề.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 27/06/2025