Chuyện cà khịa: Cấm xe máy, phải làm ngay!

26/03/2019 14:17
Chuyện cà khịa: Cấm xe máy, phải làm ngay!

Hà Nội và Sài Gòn đang tiên phong làm cuộc cách mạng chuẩn bị cấm xe máy. Mấy lần thăm dò đều bị Hội “Những người phải đi xe máy” phản bác kịch liệt. Họ nêu đủ thứ lý do, lấy thịt đè người, áp đảo nguyện vọng chính đáng của Hội “Những người chỉ đi xe hơi riêng”.

Lưu ý: Đây là bài viết trong mục Chuyện Cà Khịa

Sài Gòn, Hà Nội và các thành phố Việt Nam đang ngày càng kẹt xe. Trước chỉ kẹt giờ cao điểm. Còn bây giờ, lúc nào cũng kẹt. Không chỉ kẹt ngày mà kẹt cả tối. Chỉ hết kẹt khi đi ngủ, tức là sau 21 giờ và trước 6 giờ. Kẹt trở thành đặc sản ấn tượng của người Việt.

Không ít khách nước ngoài thích đến Việt Nam du lịch để thưởng thức ''đặc sản'' này. Chẳng thế mà lãnh đạo cao nhất, to nhất của thành phố, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, từng chỉ đạo “Biến kẹt xe thành đặc sản và lợi thế”. Có thể nói đó là phát kiến tầm cỡ quốc tế. Cục Sở hữu Trí tuệ phải đăng ký bản quyền để các nước khác không học đòi.

Kẹt xe do đâu thì thiên hạ đang cãi nhau hà rầm. Cái gì quá đông cũng kẹt. Thiên hạ kẹt xe hơi, còn riêng ta kẹt xe máy. Kẹt xe hơi nhìn sang hơn nhiều. Kẹt xe máy, nhất là khi đường phố lên đèn, nhìn phát khiếp. Mũ bảo hiểm lấp loáng như sóng người ngoài hành tinh đổ bộ. Ô tô chỉ kẹt lòng đường, còn xe gắn máy kẹt cả vỉa hè lẫn trong hẻm. Kẹt ô tô vẫn mát mẻ như trong văn phòng hay khách sạn. Còn kẹt xe máy thì lãnh đủ khói, bụi, ồn ào tiếng xe, tiếng điện thoại, tiếng chửi thề…

Hà Nội và Sài Gòn đang tiên phong làm cuộc cách mạng chuẩn bị cấm xe máy. Mấy lần thăm dò đều bị Hội “Những người phải đi xe máy” phản bác kịch liệt. Họ nêu đủ thứ lý do, lấy thịt đè người, áp đảo nguyện vọng chính đáng của Hội “Những người chỉ đi xe hơi riêng”.

Tôi thuộc Hội Những người phải đi xe máy nhưng rất rất ủng hộ đề xuất cấm tiệt xe máy vì rất rất nhiều lý do, vừa ích nước, vừa lợi nhà và lợi cho từng người. Lần này phải làm quyết liệt. Phải đạp lên dư luận mà xốc tới để chiến thắng oanh liệt và phải làm ngay. Để lâu chùn tay, cứt trâu hóa bùn. Việc đại sự và lợi ích, hà cớ gì phải nhọc công thăm dò.

Cấm xe máy thì phải đi ô tô. Ô tô đắt tiền hơn và thuế cao hơn. Ô tô dùng xăng nhiều hơn. Giữ xe ô tô cũng nhiều tiền hơn, thậm chí dừng đậu cũng phải đóng phí nên vừa kích cầu tiêu dùng, vừa có nguồn thu thuế béo bở. Xe máy thường tự sửa nhưng ô tô phải có thợ bảo dưỡng thường xuyên nên tạo thêm rất nhiều việc làm và nguồn thu. Bằng lái xe máy đơn giản, học qua loa, còn bằng lái ô tô nhiêu khê và đắt gấp cả chục lần…

Cấm xe máy là tâm huyết của lãnh đạo, không cam lòng để người dân dầm mưa dãi nắng, hít thở khói bụi và nhiều thứ khác, ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ sinh bệnh tật, làm khổ bản thân, gia đình và xã hội. Xe gắn máy cũng là phương tiện cướp giật nhỏ cực kỳ hiệu quả của bọn xấu. Rồi nạn đua xe trái phép gây ra nhiều hệ lụy. Chỉ có xe máy đua là chính chứ ít thấy ô tô đua. Rồi nạn rải đinh bẫy xe máy vì xe hơi rất khó bẫy…

Xe máy cũng gây ra tai nạn vô thiên lủng. Bị ô tô đụng là nát bét người hoặc cán bẹp dí, nhìn rất kinh và tội. Ô tô đụng nhau thì đỡ hơn, chỉ chết trong xe chứ hiếm khi văng xuống đường. Dáng chết ô tô cũng chất hơn chết xe máy. Lái ô tô riêng ăn mặc thế nào cũng được vì không ai thấy. Nếu dùng kính đen còn có thể khỏa thân. Còn xe máy mà ăn mặc lố lăng thì khó chịu, mát mẻ thì nhức mắt. Ô tô có thể thay thế cho nhà nghỉ tính giờ mọi lúc mọi nơi, tiện lợi mà tiết kiệm, khỏi sợ gặp người quen…

Cấm xe máy thì các hẻm nhỏ tha hồ thông thoáng, chỉ toàn người đi bộ vì ô tô đâu vào được. Nếu dị ứng hoặc thù ghét ô tô thì đi bộ để rèn luyện sức khỏe, tiết kiệm xăng dầu và bảo vệ môi trường vì không xả khí thải. Có thể đi bộ bình thường hoặc gắn bánh xe như trượt patin hay xe trượt. Mỗi ngày, ai cũng dành vài giờ đi bộ thì chỉ vài năm Việt Nam sẽ thay đổi vượt bậc. Ai cũng thân thiện, khỏe mạnh và giàu ra trông thấy. Các nước sẽ tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Du lịch có thêm khách, thêm ngoại tệ.

Cấm đi xe máy, ô tô sắm không nổi thì xe đạp sẽ lên ngôi. Việt Nam trở thành đất nước của xe đạp chân và xe đạp điện. Đạp nào cũng là đạp. Tôi nghĩ nên cấm luôn xe 2 và 3 bánh cho sang luôn. Không thích đi ô tô, ghét đạp xe và đi bộ thì cưỡi ngựa hoặc trâu bò và cả voi đi làm. Cũng có thể dùng xe ngựa, xe bò, xe trâu, xe voi để đi nhóm cho vui. Những đàn gia súc vui vẻ ra đường chở người đi làm, đi chơi, đi học, đi chợ, đi họp, đi đủ thứ sẽ cực kỳ lạ mắt và ấn tượng, đảm bảo không đụng hàng.

Cái này phải gọi là đặc sản của đặc sản. Không đâu có và cũng không bắt chước được, khỏi đăng ký bản quyền. Du lịch Việt Việt Nam sẽ vút lên như tên lửa vì lượng khách tăng đột biến. Phải mở thêm trường lớp và ngành nghề mới, tương ứng với các dịch vụ phát sinh. Không chừng lúc đó lại kẹt người, mà toàn là du khách nước ngoài thì vô cùng sướng. Hàng rong xe máy và xe đạp sẽ được thay bằng ô tô bán tải. Rất hay.

Cấm xe máy thì nhiều người sẽ nhịn ăn mặc, tiêu xài, giải trí để dành tiền mua ô tô vì không còn con đường nào khác. Cái gì cố là được vì khả năng con người là vô tận. Nếu lỡ ghiền xe máy, không bỏ được thì về quê hoặc mấy vùng hẻo lánh, không cấm xe máy mà sống, đâu ai ép buộc. Bày đặt ý kiến, ý cò làm gì cho rách việc và mệt người. Chủ trương đã quyết rồi, cứ thế mà làm tới bến. Sài Gòn, Hà Nội lúc đó sẽ tràn ngâp xe hơi, sánh vai với các cường quốc như một phép lạ, dù thu nhập đầu người của Việt Nam kém xa họ mấy chục lần.

Các nhà kinh tế, các giáo sư, tiến sĩ, các đại gia, trung gia cho đến các bậc lãnh đạo; toàn tinh hoa của dân tộc, người nào cũng bức xúc, ủng hộ muốn làm ngay. Chỉ có các tiểu gia và người nghèo là lắm chuyện. Phải ráng sắm xe hơi mới tính chuyện đổi đời và làm giàu được. Tôi đã thử đi xe hơi rồi. Sướng lắm. Đã lên rồi chẳng muốn xuống để đi xe máy đâu. Chưa mua được xe riêng thì đi xe grab, vừa rẻ vừa oai vì thiên hạ tưởng mình có xe và tài xế riêng. Các ngân hàng sẽ kinh doanh chủ yếu là cho vay mua xe hơi trả góp cả đời, lo gì mà không sắm được.

Cứ đà này, chừng mươi năm tới, Việt Nam sẽ cấm xe hơi, phấn đấu để cả nước toàn trực thăng và máy bay cá nhân mới đã. Đất nước sẽ trở thành xứ sở hạnh phúc và tuyệt với nhất trong lịch sử nhân loại. Mới nghĩ thôi đã sướng rên người và phê hơn thuốc lắc.

Việt Nam vô địch muôn năm!

Trần Kù


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Võ công của Hoàng Thường mạnh tới mức khiến Trương Vô Kỵ cũng phải thua

Hoàng Thường, tác giả bí kíp võ công Cửu Âm Chân Kinh, sở hữu võ công cái thế nào?
4

Những cặp vợ chồng kỳ quặc nhất thế giới

Những cặp vợ chồng này hoặc lấy nhau khi đã hơn 100 tuổi, hoặc chênh lệch đến 86cm chiều cao, hay hơn kém nhau gần 600kg cân nặng, điểm giống nhau là đều hạnh phúc.
5

Hiệu ứng giãn nở thời gian: Khi nào thì 1 giây kéo dài thành cả phút?

Khi chúng ta bước vào trạng thái "siêu tiếp nhận", chúng ta đồng thời cũng nhảy vào một dòng thời gian khác trong tâm trí. Và dòng thời gian này trôi chậm hơn rất nhiều so với dòng thời gian thực.

Chuyện giun sán

Hồi tôi còn bé, sống ở nhà quê, cuộc sống nông thôn nghèo khó, vất vả, thiếu thốn nên vấn đề “vệ sinh”, chả nói giấu, không được tốt lắm. Những bệnh chốc đầu, chấy rận, ghẻ lở hắc lào, toét mắt, thò lò mũi xanh, bụng ỏng… là thường xuyên.

Đến ngôi chùa chứa hàng nghìn búp bê Daruma ở Nhật Bản

Chùa Katsuo (Osaka, Nhật Bản) là "nơi ở" của hàng nghìn búp bê Daruma, khi từ bên trong chùa, đến hành lang, hay triền núi đều xuất hiện con búp bê đỏ truyền thống này.

Vi khuẩn cộng sinh với côn trùng tạo ra điều kỳ diệu

Theo tạp chí Nature Communications, hầu hết các loại thuốc kháng sinh được phát triển trong thế kỷ 20 đều là nhờ các loài vi khuẩn sống trong đất.

Côn trùng đối mặt nguy cơ tuyệt chủng, hệ sinh thái sẽ bị phá hủy

Côn trùng có thể sẽ hoàn toàn biến mất trong một thế kỷ tới, điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái toàn cầu khi chúng là một mắc xích quan trọng.

Phát hiện thêm loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Các nhà nghiên cứu thực vật vừa phát hiện, công bố thêm một loài thực vật mới cho thế giới và khoa học, được đặt tên là gừng Vũ Quang (zingiber vuquangense) tại Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh).

AI biến thế giới thật thành thế giới ảo?

Để làm cho thế giới ảo trong các trò chơi điện tử thực tế hơn, các nhà thiết kế game cần lập đầy thế giới ảo bằng hàng loạt tòa nhà, đá, cây cối... những điều này cũng khiến chi phí xây dựng game tăng cao.

Tìm ra cách khôi phục côn trùng và đàn ong thụ phấn hoa

Theo The Guardian, để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài côn trùng thụ phấn, một số quốc gia áp đặt lệnh cấm thuốc trừ sâu, nhưng cách tiếp cận này là không có lợi cho nông dân.

Con người sẽ tiến hóa như thế nào trong 1.000 năm tới?

Tốc độ tiến hóa của loài người đang được đẩy nhanh một cách khó tin, vậy 1.000 năm tới con cháu của chúng ta sẽ có hình dáng ra sao là một câu hỏi khiến nhiều nhà khoa học muốn dự đoán.

Phim Sex Education: vì sao cha mẹ không nhận ra điều con muốn để rồi phải sống trong ân hận

Từ sách - Phim - Ứng Hà Chi - 22/02/2025 13:00
Chỉ 1 câu nói ngắn nhưng nó khiến tôi thức tỉnh và nhận thức sâu sắc về sai lầm của mình vẫn đang mắc trong hành trình nuôi dạy con trưởng thành nên người.

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Kỹ năng - Cẩm Hà - 22/02/2025 12:00
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?

Võ công của Trương Tam Phong tuy phá vỡ giới hạn võ học nhưng có người khiến ông bại trận hoàn toàn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2025 11:00
Trương Tam Phong được biết đến là cao thủ số một trong tiểu thuyết "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" của Kim Dung.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Phong cách sống - YÊN VŨ - 22/02/2025 10:00
Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Con đường chính trực - Từ bỏ tình trạng chối bỏ thực tại

Từ sách - Phim - TĐ - 22/02/2025 09:00
Tình trạng chối bỏ thực tại là một cơ chế sinh tồn giúp chúng ta tránh khỏi cái chết do sốc bằng cách ngăn chúng ta nhận thức về những điều quá đáng sợ đến mức chúng ta không thể đối diện.

Chăm sóc bản thân thật sự - 4 nguyên tắc giúp phụ nữ chăm sóc bản thân đúng nghĩa

Từ sách - Phim - Quìn - 22/02/2025 08:00
Trong nhịp sống hối hả, nhiều phụ nữ quen đặt nhu cầu của người khác lên trước, quên đi chính mình. Nhưng chăm sóc bản thân không phải là một sự nuông chiều nhất thời – đó là cách để bạn duy trì sự cân bằng, hạnh phúc và sức mạnh nội tâm.

Kịch bản '7 ngày đốn tim' của đường dây tội phạm chuyên nhắm vào phụ nữ cô đơn

Kỹ năng - Minh Đức - 21/02/2025 13:00
Lời khai ban đầu của các đối tượng khiến không ít người giật mình về kịch bản tinh vi  “7 ngày xây dựng lòng tin” đánh vào tâm lý, lòng tham của nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Trào lưu diện chiếc váy hồng hot nhất mạng khiến nhiều người lo kẻ xấu lợi dụng

Thư giãn - Hoàng Hà - 21/02/2025 12:00
Trong khi nhiều người đua nhau dùng app BeautyCam tạo ảnh mình mặc "chiếc váy hồng hot nhất cõi mạng", nhiều người lo bị kẻ gian lợi dụng khi đua theo trào lưu này.

Trước ‘câu hỏi muôn thuở’ AI có tiêu diệt con người không: Deepseek đưa câu trả lời gây bão mạng

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 21/02/2025 11:00
Câu trả lời của ứng dụng AI này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Không phải vì người khác, mà vì chính bạn

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 21/02/2025 10:00
Tôi đã từng nghĩ rằng, khi lớn lên, quá khứ cũng chỉ là một câu chuyện cũ kỹ không còn ảnh hưởng. Nhưng khi cầm cuốn “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” (Healing Your Lost Inner Child) của Robert Jackman, tôi nhận ra mình đã nhầm.

Con đường chính trực – Học cách xuyên qua nỗi đau và thoát ra ở cuối con đường

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 21/02/2025 09:00
Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu bớt bám giữ những niềm tin gây đau khổ cho mình. Tôi đặt nghi vấn về chúng. Tôi nghi ngờ chúng.

Quên hôm qua - Sống cho ngày mai: Học cách buông bỏ và tha thứ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/02/2025 08:00
Ở lần tái bản này, First News đã làm mới hình thức cuốn sách “Quên hôm qua - Sống cho ngày mai”, từ việc thiết kế bìa cho đến thay đổi khổ sách, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn với những điều mà Tiến sĩ Tian Dayton đã chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Phong cách sống - Trang Đào - 20/02/2025 13:00
Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Trò chuyện với AI: Câu trả lời của DeepSeek 'chấn động' đến mức nào khiến cộng đồng mạng rơi lệ

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 20/02/2025 12:00
Một cô gái đã chia sẻ cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với DeepSeek lên MXH, tiết lộ rằng cô đã bật khóc trước những câu trả lời của AI này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/02/2025