9 lợi ích của sách nói và làm sao để tối ưu hóa chúng?

29/04/2021 14:00
9 lợi ích của sách nói và làm sao để tối ưu hóa chúng?

Sách nói không hoàn toàn là lựa chọn thay thế trong trường hợp không có hoặc không thể đọc sách giấy hay ebook. Bản thân sách nói cũng có những ưu điểm riêng mà các các loại hình khác không có.

Có rất nhiều khác biệt lẫn lo ngại khi chúng ta chuyển từ việc đọc sang việc nghe, mà nhiều người sợ rằng nghe thì không thể tốt bằng đọc, hoặc nghe người khác đọc là một biểu hiện của sự lười biếng… Khoan hãy bàn đến vấn đề đúng - sai, bởi bài viết này không nhằm mục đích phân chia cao thấp các dạng sách. 

Nếu như bạn cảm thấy mình hầu như đã thuộc nằm lòng các lợi ích của việc đọc, thì hôm nay hãy xem ở một phương thức khác - việc nghe - có gì đặc biệt và bạn có thể sử dụng như thế nào. Nên nhớ là trước khi ngành in phát triển vào mấy thế kỷ trước, loài người chúng ta đã học bằng hình thức truyền miệng trong khoảng 10 ngàn năm. Liệu có lợi ích nào từ việc nghe mà chúng ta đã bỏ quên ở quá khứ hay không, và thời đại công nghệ đã giúp sách nói trở nên phổ biến và tiện lợi như thế nào? 

Sách nói mang đến cho bạn những trải nghiệm bất ngờ

Dưới đây là 9 điểm mạnh của sách nói mà bạn có thể tham khảo:

  • Tiết kiệm thời gian

“Bận quá không có thời gian đọc” có lẽ là lý do phổ biến nhất mà chúng ta thường dùng sau khi đã bỏ bê việc đọc trong một khoảng thời gian. Nhưng chúng ta cũng biết nếu không thể sắp xếp cuộc sống của mình, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thời gian cho việc đọc sách. 

Trong bài viết “8 cách để những người bận rộn trở thành người ham đọc” trên tạp chí Entrepreneur cho giới kinh doanh và khởi nghiệp, sách nói chính là gợi ý đầu tiên. Lợi ích rõ ràng nhất và cũng là lý do khiến nhiều người chọn sách nói đó là nó không bắt chúng ta dán mắt vào một nơi hay phải cầm cuốn sách trong suốt thời gian đó, thay vào đó chúng ta được rảnh tay để làm những công việc nhẹ nhàng khác trong khi tai thì nghe. Có rất nhiều công việc hàng ngày mà chúng ta có thể vừa làm vừa nghe sách nói, ví dụ như khi lái ô tô, dọn nhà, nấu ăn, khi tỉa cây, đi bộ, hoặc đi kèm với những thú vui khác như đan len, tô màu… Với những công việc cần bạn luôn tay luôn chân nhưng tâm trí thì thoải mái, hãy coi đó như thời gian rảnh của não bộ và thử nghe vài cuốn sách nói xem.  

“Người nào nói rằng bản thân không có thời gian rảnh rỗi để học, thì dù có thời gian rảnh rỗi họ cũng chẳng dùng để học đâu”

Hoài Nam Tử

  • Duy trì thói quen đọc sách

Đâu ai muốn cuộc sống của mình bận rộn đến mức không có thời gian cho một thú vui tao nhã và bổ ích như đọc sách, nhưng nhịp sống nhanh và cạnh tranh đôi lúc buộc chúng ta phải hy sinh nhiều thời gian hơn để có được thành công. Mà việc đọc một khi đã ngắt quãng, trong vài tháng, hoặc vài năm, rất khó để chúng ta quay trở lại thói quen đọc ban đầu, chưa kể đến sức cám dỗ của các loại hình giải trí thu hút hơn ngày càng nhiều. Lời khuyên trong trường hợp này là hãy tận dụng sách như một hình thức đọc tiết kiệm thời gian hơn, nhất là lúc việc đọc đang bị ngắt quãng. Điều quan trọng là duy trì niềm hứng khởi mỗi khi học được điều mới, và giữ một tinh thần ham học.

  • Áp dụng hình thức học khác nhau

Quá trình học hỏi của con người thường được thực hiện qua hai kênh: nghe và đọc, trong đó một kênh sẽ trội hơn kênh còn lại. Chính vì sự khác biệt này mà ta thấy có người có thể cắm mặt vào trang giấy cả ngày, trong khi người khác cảm thấy mình học tốt hơn qua việc nghe hoặc xem video. Nếu biết được kênh tiếp thu nào của mình trội hơn, chúng ta có thể dễ dàng phân bổ hoạt động học sao cho hiệu quả. Và trong một môi trường mà tri thức đi liền với việc đọc, chẳng có gì phải cảm thấy xấu hổ nếu lỡ như ta không thích nghe nhiều hơn đọc, bởi đó đơn giản chỉ là 2 cách học khác nhau, luân phiên hoạt động để giúp chúng ta học hiệu quả nhất có thể.

 
Audiobook là giải pháp dành cho những người không có nhiều thời gian đọc sách 
  • Được truyền cảm hứng bằng giọng đọc

Sách nói không hoàn toàn là lựa chọn thay thế trong trường hợp không có hoặc không thể đọc sách giấy hay ebook. Bản thân sách nói cũng có những ưu điểm riêng mà các các loại hình khác không có, đó chính là giọng đọc. 

“Đối với những người nói rằng nghe sách nói không phải là "đọc", tôi thực lòng không đồng ý. Đó chỉ đơn giản là một cách khác để tiêu thụ chúng. Và khi một người kể chuyện tuyệt vời đọc một câu chuyện hấp dẫn, đó là một trải nghiệm văn học thậm chí còn phong phú hơn.” - Deborah L. Jacobs, một nhà báo, doanh nhân bày tỏ trên tạp chí kinh doanh Forbes.

Một giọng đọc hay, chuẩn xác và truyền cảm không chỉ thu hút người nghe đến gần với nội dung cuốn sách hơn, mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình truyền tải thông tin. Theo Daniel Willingham - giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia, người nghe có thể thu được rất nhiều thông tin từ nội dung hoặc ngữ điệu của người nói. Những nội dung châm biếm được truyền đạt qua âm thanh dễ dàng hơn nhiều so với văn bản. Và những người nghe tác phẩm của Shakespeare có xu hướng thu thập được rất nhiều ý nghĩa từ lời nói của người đọc.

  • Giảm áp lực cho mắt khi không cần thiết

Nghe có vẻ là một lý do keo kiệt nhưng nó vẫn khá thực tế. Công việc ngày nay đòi hỏi chúng ta làm việc với màn hình máy tính và điện thoại nhiều, với một số công việc như viết, thống kê, thiết kế, chỉnh sửa ảnh, video… còn buộc người làm phải căng mắt ra nhìn màn hình cả ngày. Thế nên không phải chúng ta tiếc vài giờ để đọc một cuốn sách, việc có những cuốn sách nói chất lượng với thiết bị nghe tiện dụng trên tay, chúng có thể giúp mắt được nghỉ ngơi trong khi vẫn có thể tiếp thu nội dung cuốn sách. Một nghiên cứu năm 2016 cho kết luận rằng “nếu bạn đọc hoặc nghe sách nói để giải trí – không phải vì công việc hay nghiên cứu – sự khác biệt là rất ít”.

Hơn nữa, đối với những người người có thần kinh thị giác yếu không thể tập trung đọc, những người mắc chứng khó đọc hoặc người cao tuổi, sách nói có thể là một người lựa chọn lý tưởng.

  • Giúp thư giãn, giảm căng thẳng và lo âu

Theo Psychology Today, sách là một liều thuốc tốt để giải tỏa căng thẳng, với sách nói thì lợi ích này càng được khuếch đại vì âm thanh là một kênh thông tin mang lại cảm giác thân thiết - người nghe được kết nối với người kể chuyện và tác giả để tạo ra những bức tranh về các tình huống và nhân vật. “Được nghe người khác đọc giúp chúng ta bình tĩnh và tự xoa dịu bản thân, đó là một phần sức hấp dẫn của âm thanh, cho phép chúng ta trở lại làm trẻ con một cách an toàn và có kiểm soát.”

Những lợi ích sức khỏe của sách nói còn được thể hiện rõ hơn ở những người cao niên. Theo một nghiên cứu năm 2017, nghe sách nói có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm, lo âu, ám ảnh cưỡng chế và nhiều triệu chứng khác ở người lớn tuổi.

Giọng đọc là một trong những nhân tố góp phần tăng thêm sự hấp dẫn cho một cuốn sách
  • Thay đổi tốc độ nói để đánh lừa giấc ngủ và sự chú ý

Trong cuốn sách Don’t Unplug: How Technology Saved My Life and Can Save Yours Too (tạm dịch: Đừng ngắt: Công nghệ đã cứu rỗi cuộc đời tôi và cũng có thể cứu bạn), tác giả Chris Dancy đã viết về cách anh đánh lừa giấc ngủ và sự chú ý của mình bằng cách sử dụng sách nói. 

“Sách nói có một khả năng kỳ diệu trong việc thay đổi tốc độ nói. Tại sao cần thay đổi tốc độ của sách nói? Bởi vì, nếu bạn đang phải vật lộn với chứng mất ngủ, việc nghe một cuốn sách ở tốc độ ¾ bình thường sẽ giúp đầu óc bạn chậm lại trước khi ngủ. Với vấn đề ở hướng ngược lại, tức là khi bạn không thể tập trung vào một cuốn sách vì não bạn đang cố thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, trong trường hợp đó, tôi sẽ tăng tốc độ đọc sách gấp đôi. Điều đó khiến não tôi phải tập trung lắng nghe từng từ để theo kịp tốc độ đọc.” 

Việc tìm tính năng tăng - giảm tốc độ phát trên các thiết bị hiện nay không khó. Ví dụ như ứng dụng sách nói Voiz FM có tới 6 mức để người nghe lựa chọn. Dựa theo sở thích và tình trạng của bản thân, bạn có thể thử từng mức để biết được đâu là tốc độ phù hợp với mình nhất.

  • Kết nối: không thể đọc sách chung nhưng có thể nghe chung

Nếu như việc đọc sách cần một khoảng không gian riêng tư, thì nghe sách nói lại là cơ hội để các thành viên trong gia đình và bạn bè đến gần nhau hơn. Và việc thưởng thức sách nói như một nhóm sẽ mang lại gấp đôi phần thưởng: quá trình nghe và niềm vui nảy sinh trong quá trình đó. Như Hiệp hội các Nhà xuất bản Sách nói - APA đã chỉ ra, là “bàn đạp cho cuộc trò chuyện liên quan đến cuốn sách” sau khi câu chuyện kết thúc. 

  • Tạo ra trải nghiệm mới với những cuốn sách cũ

Với những cuốn sách hay và sâu sắc, đọc một lần chưa bao giờ là đủ. Thế nên không cần phải quá phân vân nếu như bạn lỡ mua một cuốn sách mà chưa có thời gian đọc, hoặc muốn đọc lại cuốn sách cũ nhưng lại sợ phí thời gian. Bạn có thể tranh thủ nghe bản sách nói trước và đọc lại khi có thời gian, hoặc nghe lại tác phẩm yêu thích dưới dạng sách nói để tiết kiệm thời gian và khám phá những chi tiết có thể đã bị bỏ qua khi đọc. Như đã phân tích ở trên, hai hình thức này không chỉ có thể thay thế cho nhau mà còn tạo ra những trải nghiệm riêng biệt về mặt cảm xúc lẫn thông tin. 

Nói tóm lại, ngoài những lợi ích đến từ dạng thức nghe - hiểu, việc sách nói quay trở lại và tham gia vào cuộc đua công nghệ số cũng tạo ra vô số các thế mạnh khác. Ở Việt Nam, những tựa sách nổi bật cũng đã và đang được Voiz FM số hoá bằng những bản ghi âm chất lượng và có thể stream thoải mái qua app, mang đến 1 trải nghiệm như thu gọn thư viện hàng nghìn tựa sách vào điện thoại di động để đem theo mọi lúc mọi nơi. Có thể thấy, chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, sách nói sẽ trở thành thị trường sôi nổi không kém gì các loại hình khác, giúp tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong thói quen của chúng ta.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ra mắt phần 2 của cuốn sách bán chạy Muôn kiếp nhân sinh

Tiếp nối thành công của cuốn sách đầu tiên, tác giả Nguyên Phong và First News - Trí Việt giới thiệu đến độc giả phần 2 của cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh".
2

Chính thức ra mắt cuốn sách được mong đợi nhất 'Muôn kiếp nhân sinh tập 2'

Hiếm có cuốn sách nào ngay từ khi ra mắt đã tạo nên hiện tượng văn hóa đọc và trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2020 như Muôn Kiếp Nhân Sinh. Đáp lại sự mong đợi của độc giả suốt hơn ba tháng, Muôn Kiếp Nhân Sinh tập 2 đã chính thức phát hành trên cả nước.
3

Những câu trích dẫn hay trong cuốn sách bán chạy 'Muôn kiếp nhân sinh 2'

Phần 2 của cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh" do tác giả Nguyên Phong viết vừa ra mắt đã tiếp tục được bạn đọc đón nhận nhiệt tình.
4

5 bí kíp chữa lành những tổn thương ai cũng cần đến một lần trong đời!

Tất cả chúng ta đều sẽ trải qua những tổn thương bằng cách này hay cách khác. Để vượt qua, ta chẳng còn cách nào khác là đón nhận, tận dụng sự nhiệm màu mà chúng mang lại, cũng như kích hoạt sức mạnh nội tại để tôi luyện bản thân.
5

Muôn kiếp nhân sinh tập 2 ra mắt bạn đọc

Tiếp nối các kiếp sống kỳ lạ của Thomas ở tập 1, Muôn Kiếp Nhân Sinh 2 là cuộc hành trình tiếp theo trên chuyến tàu trải dài từ nước Mỹ đương đại, ngược về vùng sa mạc Lưỡng Hà Assyria cho đến Hy Lạp, Ba Tư, Ấn Độ cổ đại qua những cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế.

Quyền tách khỏi đám đông - Nhà văn Hàn Quốc khuyên giới trẻ tách khỏi đám đông, ‘ngừng cố gắng’

Cuốn sách “Quyền tách khỏi đám đông” của Jung Hee-jae khắc họa chân dung những người trẻ sống và làm việc chăm chỉ nhưng lạc lối giữa đời trong cơn kiệt sức.

Quyền tách khỏi đám đông - Quyền không suy nghĩ: Những điều bị hủy hoại khi bạn lo nghĩ quá nhiều

"Quyền không suy nghĩ” không phải là bảo chúng ta nên cao chạy xa bay khỏi một vấn đề hay trốn tránh trách nhiệm. Nó cũng không phải là một chủ trương để biện minh cho sự sơ suất. Diễn đạt khác đi thì nó là quyền rũ sạch suy nghĩ.

Quyền tách khỏi đám đông - Những điều ta không thể biết khi không dừng lại

“Tôi ở đây, ngẫu nhiên được gọi là người…”

Thập Nhị Binh Thư – Binh thư số 5: Ngô Tử Binh Pháp

"Ngô Tử Binh Pháp" là một trong những binh thư kinh điển của lịch sử quân sự thế giới. Nhưng tầm ảnh hưởng của nó không chỉ gói gọn ở lĩnh vực quân sự mà được vận dụng vào nhiều lĩnh vực như: khoa học, kinh tế học, kinh doanh và chiến lược…

5 điểm chết trong Teamwork – Vì sao đội nhóm của bạn luôn làm việc kém hiệu quả?

Quá trình gây dựng và phát huy sức mạnh đích thực của một đội nhóm luôn trải qua những thử thách đòi hỏi nguyên tắc và sự kiên trì vượt trội. Một đội nhóm xuất sắc sẽ luôn biết vượt qua những khuynh hướng hành xử quá con người, để trở nên tin tưởng, gắn bó và cam kết đồng hành cùng với nhau.

Quyền tách khỏi đám đông - Làm chủ thời gian mới là kẻ mạnh: 4 điều nhất định phải làm

Tháng 3 hàng năm thường được gọi là "thời kỳ dịch chuyển nhân sự quốc dân". Nhưng khi tháng 4, tháng 5 đã đến mà vẫn chưa tìm được việc, người trẻ nên làm gì? Thay vì hoang mang hay bồn chồn vì công việc mới, hãy tận dụng khoảng nghỉ quý giá này cho 4 điều sau.

Thức tỉnh mục đích sống - Cuốn sách có thể thay đổi một đời người

“A New Earth” tựa tiếng Việt: Thức tỉnh mục đích sống của tác giả bậc thầy Eckhart Tolle – người đứng đầu danh sách bình chọn của 100 nhân vật còn sống có tầm ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới hiện nay – vừa được xuất bản độc quyền tại Việt Nam.

Kích hoạt tiềm năng - John F. Kennedy đã dùng thuật lãnh đạo đại tài giúp Mỹ ‘vượt mặt’ Liên Xô như thế nào?

John F. Kennedy không chế tạo tên lửa. Ông cũng không khoác lên người bộ đồ phi hành gia hay đặt chân lên Mặt Trăng nhưng tầm nhìn và tài lãnh đạo của ông đã “khai thông” con đường khám phá không gian của nhân loại.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021