30 tuổi start up bị các nhà đầu tư từ chối, chàng trai thực hiện thay đổi nhỏ và chuyển mình thành công

04/05/2020 08:30
30 tuổi start up bị các nhà đầu tư từ chối, chàng trai thực hiện thay đổi nhỏ và chuyển mình thành công

Đừng vì người khác cự tuyệt mà phủ định bản thân, hãy gõ cửa phần sâu thẳm trong trái tim, tiếp nhận phần không đẹp của chính bản thân mình.

Mấy tháng trước tôi xem qua một đoạn video, chủ nhân đoạn video đó là anh A, từ nhỏ đã rất nhiều tham vọng, nhưng trong quá trình trưởng thành dần có tâm lý sợ người khác từ chối, cho đến năm 30 tuổi thực hiện một dự án startup nhưng không nhà nhà đầu tư nào gật đầu, đã quyết định làm một chuyện để thay đổi bản thân.

Để khắc phục tâm lý sợ hãi, anh ta bắt đầu một trò chơi liên tục 30 ngày đi tìm cảm giác bị người khác từ chối.

Lần đầu tiên, mượn 100 đô của người đi đường và đương nhiên là những cái lắc đầu và bỏ chạy.

Lần thứ hai, ở một tiệm bán đồ ăn nhanh, anh đề nghị được mua 1 tặng 1, trước sự từ chối của người phục vụ đã không bỏ đi mà nhẫn nại để nói chuyện: "Nếu bạn tặng cho tôi một suất ăn nữa, tôi sẽ ngày càng yêu của tiệm của bạn", người phục vụ cuối cùng cũng thiện chí đi phản hồi lại vấn đề này với cấp trên, lần này anh ta không còn căng thẳng nữa.

Lần thứ ba, đến một cửa tiệm làm bánh, anh yêu cầu chủ tiệm làm cho bánh donut tạo hình thành biểu tượng của Olympic. Đề nghị được chủ tiệm cân nhắc và thật sự làm cho anh thật.

Khi anh ấy chia sẻ câu chuyện này cho truyền thông Mỹ, lượng người click vào bài đăng đã đến vài triệu và nghiễm nhiên anh trở thành hiện tượng mạng xã hội, xuất bản sách chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân. Từ một người luôn ngại ngùng sợ bị từ chối, trở thành một người sẵn sàng bị từ chối. Điều đó đã tạo nên một sự thay đổi kinh ngạc của người đàn ông này.

Mọi người luôn nói là phải có ước mơ, thế thực hiện như nào thì vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Thực ra, sợ hãi từ chối là bản năng, nhưng có thể dìm bản năng đó xuống dưới đáy biển sâu thì là vấn đề ở bạn. Sở dĩ chúng ta sợ bị từ chối là vì e sợ kết cục không hoàn hảo.

Muốn làm một việc, thì rất dễ nghĩ đến như làm việc này xong hậu quả có nghiêm trọng hay không.

Nảy sinh những cảm xúc như vậy, chỉ chứng tỏ là sợ chấp nhận, sợ tiếp thu, do đó bị từ chối dễ khiến bạn mất đi cảm giác an toàn, giải phóng sự khủng hoảng. Thế là, mỗi khi một chút từ chối nhỏ, sẽ ngại ngùng bỏ đi, lâu dần mất đi sự dũng cảm và mất đi nhiều cơ hội tốt.

Hiển nhiên, mỗi khi bạn muốn bước về phía trước một bước, cơ hội bị từ chối tăng lên một lần, cũng giống như anh A trong video kia từng nói: "Muốn trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân, thì hãy học cách chiến thắng tâm lý khi bị từ chối, chiến thắng nhút nhát của bản thân.

30 tuổi start up bị các nhà đầu tư từ chối, chàng trai thực hiện thay đổi nhỏ và chuyển mình thành công - Ảnh 1.

Vậy làm thế nào để có thể thỏa hiệp với sự từ chối?

Hãy tưởng tượng bị thất bại

Mỗi khi bắt tay vào làm một chuyện hãy giả thiết trường hợp bị thất bại, nếu lỡ không thành công, sẽ bớt đi vài phần thất vọng, cái mà nhận lại chính là những kinh nghiệm, bị từ chối cũng nằm trong dự liệu. Hãy dùng phương pháp này để giảm bớt lại sự kỳ vọng, như vậy bạn mới được tiếp thêm dũng khí để xắn tay áo vào thực hiện.

Phương pháp hỏi 3 lần

Anh A đã ôm một bó hoa hỏi người đi đường, có thể trồng sau vườn nhà họ được không, trước những cái lắc đầu của họ anh vẫn kiên trì đi hỏi người khác, cho đến khi nhận được một câu trả lời chân thành: "Nhà tôi nuôi chó nên sẽ bất tiện, nhưng cô gái nhà đối điện rất thích hoa, anh có thể đi hỏi cô ấy" và sau đó bó hoa đã được trồng sau vườn nhà cô gái kia.

Lần đầu không được chào đón, có thể thử hỏi nhiều lần bằng một câu tại sao. Cho bản thân 3 cơ hội, có lẽ bạn sẽ phát hiện ra kết quả không giống nhau.

Trò chuyện một cách chân thành.

Bạn thân của tôi đã thích một công việc từ rất lâu, nhưng thất bại khi phỏng vấn, cô ấy đã chân thành nói với HR rằng muốn làm và phát triển trong lĩnh vực này biết bao. Phía HR cũng thật lòng chia sẻ, họ từ chối không phải vì cô ấy không giỏi, mà là ở công ty họ sẽ không thể phát triển mạnh bản thân, không phù hợp với yêu cầu những kế hoạch của công ty.

Nhờ một cuộc nói chuyện chân thành từ hai phía, HR đã giới thiệu cô ấy đến một công ty lớn hơn.

Cho nên nếu ai đó từ chối bạn, hãy mở lòng và nói chuyện với đối phương, biết đâu sẽ có một điều bất ngờ đang chờ đợi. Quá trình trưởng thành của chúng ta, bất kể đạt được ở vị trí nào, đều sẽ bị vô số lần bị người khác ngó lơ.

30 tuổi start up bị các nhà đầu tư từ chối, chàng trai thực hiện thay đổi nhỏ và chuyển mình thành công - Ảnh 2.

Người bình thường hay người vĩ đại, bị từ chối là một điều rất đỗi hiển nhiên, đó là bước đầu tiên để thực hiện lý tưởng của cuộc đời mà bạn cần phải học.

Đừng vì người khác cự tuyệt mà phủ định bản thân, hãy gõ cửa phần sâu thẳm trong trái tim, tiếp nhận phần không đẹp của bản thân. 

Đừng vì cái lắc đầu của người khác mà quên đi việc đào sâu tìm kiếm các cơ hội quên nhiệm vụ của bản thân là đi về hướng mặt trời.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 22/05/2024