Xem Sex Education, quá tâm đắc ngay ngày hôm sau, tôi phải đem ra dạy con gái gấp!

Thanh Hương14/05/2025 12:00
Xem Sex Education, quá tâm đắc ngay ngày hôm sau, tôi phải đem ra dạy con gái gấp!

Câu nói này chính là một tài liệu đắt giá để tôi dạy con.

Những bậc cha mẹ nào có con đang trong độ tuổi dậy thì như tôi chắc chắn đều có nỗi lo, đó là lo con yêu sớm. Yêu sớm thì cũng không sao, sợ nhất là con tò mò ăn "trái cấm" rồi có bầu ở tuổi vị thành niên. Thời tôi học cấp 3, ở trường từng có bạn phải nghỉ học giữa năm lớp 10 vì có bầu với người yêu cùng lớp. Đến khi tôi đi học đại học, nghe nói người bạn đó đã bỏ "chồng" và ôm con về nhà mẹ đẻ. Vài năm sau, nghe mọi người kể, cuộc sống của người bạn đó khá vất vả. 

Nhớ lại câu chuyện cũ nên khi biết tin cô con gái lớp 10 của mình cũng đang có "tình yêu gà bông" với một anh lớp 11 khiến tôi lo toát mồ hôi hột. Luôn tỏ ra là một người mẹ hiện đại, cởi mở nên tôi không thể làm ầm ĩ lên, hay bắt con chia tay được. Huống hồ, cả con tôi và cậu bé kia đều có kết quả học tập tốt.

Vì quá lo lắng, tôi đã lên mạng tìm lời khuyên và tình cờ xem được bộ phim Sex Education. Những cảnh phim đám trẻ tò mò về chuyện ấy, đặc biệt là cảnh một nữ sinh phải đi phá thai vì mang thai ngoài ý muốn lại càng khiến tôi lo lắng. Tuy nhiên, một tập phim khiến tôi vô cùng tâm đắc, đó là khi nhân vật Jean Milburn - một chuyên gia trị liệu về tình dục đưa ra một lời khuyên:

"Intercourse can be wonderful, but it can also cause tremendous pain. And if you're not careful, sex can destroy lives". (Tạm dịch: Quan hệ tình dục có thể rất tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể gây ra nỗi đau khôn lường. Và nếu không cẩn thận, tình dục có thể hủy hoại cuộc đời bạn).  

Jean Milburn

Câu nói này khiến tôi tâm đắc vô cùng. Ngay ngày hôm sau, tôi đã quyết định thẳng thắn tâm sự với con gái về chuyện yêu đương của con, cũng như những nỗi lo của tôi. Tôi cũng chia sẻ với con về câu nói đầy ý nghĩa của Jean.

Ban đầu, con gái tôi còn ngại ngùng, thậm chí xấu hổ đến to tiếng với mẹ. Nhưng sau đó, khi thấy mẹ thật sự muốn trò chuyện chứ không phải thăm dò để mắng mỏ gì, con đã cởi mở hơn. Con tôi cũng kể với mẹ, nhiều lần cũng tò mò chuyện đó, nhưng rồi cũng sợ.

Khi nghe chia sẻ của con, tôi thở phào nhẹ nhõm, cảm thấy thật may mắn vì mình đã quyết định nói chuyện với con. Sau buổi hôm đó, con tôi đã hứa với mẹ, sẽ không bao giờ có chuyện "ăn trái cấm" khi chưa đủ tuổi.

Từ câu chuyện của mình, tôi mong các bậc cha mẹ hãy cùng rút ra những bài học sau. Đó là không nên né tránh chủ đề tình dục với con. Thay vào đó, hãy giáo dục về tình dục toàn diện. Giáo dục giới tính không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo về hậu quả (mang thai, bệnh tật) mà còn phải hướng dẫn về sự đồng thuận, tôn trọng lẫn nhau, và sức khỏe tinh thần trong các mối quan hệ. 

Hãy dạy con rằng tình dục không chỉ là một hành động thể xác mà còn có yếu tố cảm xúc, tâm lý và trách nhiệm đi kèm, đồng thời hãy trang bị kiến thức để con đưa ra quyết định đúng đắn.

Khi chúng ta ngại ngần, né tránh việc giáo dục giới tính thì rất có thể một ngày nào đó, con cái sẽ phải gánh chịu hậu quả!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Càng xem nhân vật này trong phim Sex Education, tôi càng sợ hãi “quyền lực làm cha” của chính mình

Nhân vật này trong phim Sex Education dù sao vẫn còn vô cùng may mắn…

Xem Sex Education, tôi dạy con gái 1 bài học dám chắc về sau con sẽ không bao giờ tái phạm

Rất nhiều đứa trẻ cũng có tính xấu này giống con gái tôi.

Xem "Sex Education", tôi chết lặng vì hành động từng làm với cha: Có những tổn thương mà ta day dứt cả đời

Đôi khi, ước mơ đẹp nhất không phải là những điều lớn lao, mà chính là hạnh phúc giản dị của những người thân yêu.

Xem "Sex Education", tôi hối hận vì lỗi với mẹ: Bài học đắt giá từ một câu nói của cô gái nghèo khó

Bộ phim "Sex Education" đã giúp tôi thoát khỏi những ám ảnh về tuổi thơ. Tôi cũng nhận ra lỗi sai nghiêm trọng của mình đối với mẹ.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra sai lầm trong cách dạy con, suýt nữa đẩy con ra xa mãi mãi

Tôi từng nghĩ mình yêu con đúng cách, cho đến khi nhận ra chính những kỳ vọng của tôi đã đẩy con rời xa mình.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra sai lầm khiến bản thân rơi vào cảnh lạc lõng, mất định hướng cuộc đời

Thông qua bộ phim, tôi nhận được bài học để đời, giúp tôi tìm được những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS