Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Người sống tiết kiệm không thể giàu có

Ánh Lê25/10/2022 14:30
Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Người sống tiết kiệm không thể giàu có

Trong thư gửi con trai, tỷ phú Rockefeller đề cập đến những người thích tiết kiệm. Theo ông, mọi người không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất ngân hàng.

Nếu được hỏi: Ai là người kiếm được nhiều tiền nhất trên thế giới, bạn sẽ chọn ai? Bill Gates, Buffett? hay Jack Ma?

Câu trả lời được Bill Gates đưa ra là Rockefeller. Ông chia sẻ: "Người hùng kiếm tiền mà tôi tâm niệm chỉ có một cái tên, đó là Rockefeller". Warren Buffett cũng nói: "Chưa từng có ai có tác động lớn đến cuộc đời đầu tư của tôi như Rockefeller. Thành thật mà nói, triết lý đầu tư của tôi là học tập từ sự khôn ngoan của Rockefeller". Vậy Rockefeller là ai? Ông đã kiếm được bao nhiêu tiền?

Được biết, Rockefeller là tỷ phú đầu tiên trên thế giới với tài sản cá nhân hơn 1 tỷ đô la Mỹ, tài sản của ông từng bằng 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Cũng bởi vậy mà tỷ phú này được xem là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm - Ảnh 1.

Không chỉ là doanh nhân giỏi mà John Davison Rockefeller Sr còn là một người cha tuyệt vời. Những lời dặn dò của ông dành cho con cháu đều cho thấy được tầm nhìn hơn người. Cũng nhờ vậy mà các thế hệ con cháu đều tiếp tục sự thịnh vượng, nối dài sự thành công, giàu có của ông.

Trong suốt cuộc đời mình, "Vua dầu mỏ" đã viết cho con trai tổng cộng 38 lá thư. Điều đáng bất ngờ chính là nội dung trong những bức thư này đều là những lời dặn dò rút ra từ những bài học cuộc sống quý báu mà bản thân ông đã từng trải qua và tự mình chiêm nghiệm.

Trong một lá thư của mình, tỷ phú này đã mượn câu chuyện của bản thân để căn dặn con trai về bài học thành công và cuộc sống. Ông viết:

John thân mến,

Cha rất buồn khi ông Charles đã rời xa chúng ta mãi mãi. Là một người con trung thành của Chúa, ông Charles luôn là một người rất tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Ngài làm từ thiện và không ngừng sử dụng số tiền mình khó khăn kiếm được để giúp đỡ những người đồng hương đang trong cơn ác mộng đói nghèo. Cha tin rằng Chúa sẽ chào đón Charles bằng một nụ cười trên thiên đường vì tình yêu và lòng vị tha của ông ấy.

Có một người bạn như ông Charles là đặc ân trong đời cha. Tất nhiên, bản tính thận trọng của Charles thường dẫn đến những bất đồng liên tục với cha, nhưng điều đó không làm mất đi sự tôn trọng của cha dành cho ngài ấy. Đánh mất sự tôn trọng đối với những người cao quý là tự tước đi phẩm giá của con người.

Hồi đó, ban quản lý cấp cao nhất của công ty có thói quen ăn trưa cùng nhau. Đến giờ ăn, dù là người đứng đầu trong công ty, nhưng cha vẫn để cho ông Charles ngồi chiếc ghế tượng trưng cho cốt cán của công ty, để thể hiện sự tôn trọng của cha đối với sự chính trực của ông ấy.

Đúng vậy, như thế là chưa đủ, đạo đức cao đẹp cần được ngợi khen. Về tổng thể, đây chẳng qua chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng một chi tiết như vậy có thể ảnh hưởng đến hoạt động công ty cũng như toàn bộ công ty.

Trên thực tế, các đối tác của Standard Oil là những người chính trực. Chúng ta đều biết tầm quan trọng và giá trị của việc tôn trọng, tin tưởng và đoàn kết khi hợp tác cùng nhau và chúng ta luôn làm việc chăm chỉ để biến điều đó thành hiện thực. Vì vậy, dù có bất đồng quan điểm, chúng ta cũng chỉ nói rõ ra sự tình, chứ không bao giờ mưu mô, đàm tiếu. Cha tin rằng làm việc trong môi trường tốt đẹp như vậy, dù ai có tâm địa xấu xa đi nữa cũng cất được những thói hư tật xấu ở nhà.

Nhưng đó chỉ là một trong những lý do khiến Standard Oil trở nên mạnh mẽ và khiến các đối thủ phải nể phục, đồng thời coi sự hợp tác của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất. Về vấn đề này, ông Charles là một ví dụ.

Với tư cách là người lãnh đạo của công ty, cha đã chân thành vận động tại một cuộc họp hội đồng quản trị: 'Chúng ta là một gia đình, chúng ta cùng chia sẻ danh dự và ô nhục. Lòng bàn tay mạnh mẽ của chúng ta giữ vững sự nghiệp chung của tất cả.

Vì vậy, tôi khuyên mọi người, xin đừng nói về những gì tôi nên làm, hãy nói về những gì chúng ta nên làm. Đừng quên, chúng ta là đối tác và chúng ta làm mọi thứ vì lợi ích của tất cả chúng ta'.

Bài phát biểu của cha đã khiến ông Charles là người đầu tiên trả lời cha: "Thưa các quý ông, tôi hiểu, ý của John có nghĩa là 'chúng ta' quan trọng hơn 'tôi', chúng ta là gia đình! Không sai! Nhất định phải là chúng ta!'

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm - Ảnh 2.

Vào thời điểm đó, cha đã nhìn thấy tương lai tuyệt vời của chúng ta và điều đó đã trở thành sự thật với "chúng ta". Đừng quên, ai cũng ích kỷ, bản tính của mỗi người là trung thành với chính mình, và "Tôi" là đạo trong lòng mỗi người.

Khi "chúng ta" thay thế "ta", sức mạnh mà nó tỏa ra sẽ là vô lượng. Lý do cha có thể đạt được những điều tuyệt vời là trước tiên cha quản lý mọi người, tất cả mọi người.

Cha có chung niềm tin với ông Charles và cả hai đều là những con chiên ngoan đạo. Cha thích một trong những phương châm mà ông Charles luôn tâm đắc: 'Hãy quý trọng thời gian và tiền bạc của bạn'.

Cha luôn nghĩ rằng đó là một phương châm của sự khôn ngoan tuyệt vời. Cha nghĩ đại đa số mọi người sẽ thích câu nói này, nhưng rất khó để biến nó thành niềm tin và tín ngưỡng giá trị của riêng họ, thâm chí là hòa tan vào máu của họ mãi mãi.

Đúng vậy, cho dù một người đàn ông giàu có có tích trữ những lời lẽ khôn ngoan đến đâu, và cho dù ý kiến của anh ta có cao đến đâu, thì tính cách của anh ta cũng không thể đem lại ảnh hưởng tốt nếu anh ta không tận dụng mọi cơ hội nhất định để hành động. Nếu con đánh mất những ý định tốt, cuối cùng con sẽ chẳng nhận được gì.

Đa số mọi người đều biết rằng, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và đạt được thành công là nhờ vào cách bạn sử dụng thời gian của mình. Tuy nhiên, với nhiều người, thời gian là kẻ thù, họ hao mòn và không quan tâm đến nó. Nhưng nếu ai đó đánh cắp thời gian của họ, họ sẽ rất tức giận, vì dù sao thời gian cũng là tiền bạc, và quan trọng hơn, thời gian là mạng sống. Đáng buồn thay, họ không biết cách sử dụng thời gian của mình.

Thực tế, quản lý thời gian không khó như việc ông Columbus khám phá ra châu Mỹ, quan trọng là chúng ta phải lên kế hoạch từng ngày, từng khoảnh khắc và biết mình phải nghĩ gì và hành động như thế nào. Một kế hoạch là cơ sở để có cuộc sống hàng ngày không vô nghĩa. Và để lập một kế hoạch hoàn hảo, trước tiên bạn phải xác định được những gì bạn muốn.

Ngoài ra, mọi kế hoạch đều phải có các biện pháp và theo dõi kết quả. Một kế hoạch được thực hiện và đem lại kết quả là một kế hoạch đáng giá. Tất nhiên, sự sáng tạo, tính ngẫu hứng và niềm tin có thể biến điều không thể thành có thể và phá vỡ giới hạn của kế hoạch. Vì vậy, đừng để bị cuốn vào vòng xoáy lúc nào cũng theo khuôn khổ kế hoạch.

Mỗi thời điểm đều là mấu chốt, mọi quyết định đều ảnh hưởng đến quá trình sống, vì vậy chúng ta phải có chiến lược kiên định. Không nên quyết định quá nhanh, gặp vấn đề quan trọng mà chưa nghĩ đến bước cuối cùng thì đừng bao giờ thực hiện bước đầu tiên. Phải tin rằng luôn có thời gian để suy nghĩ về vấn đề và luôn có thời gian để biến suy nghĩ thành hành động. Cần kiên nhẫn chờ đợi sự chín muồi của kế hoạch. Nhưng một khi quyết định đã được đưa ra, con phải được tuân thủ theo kế hoạch một cách trung thực như một chiến binh.

Kiếm tiền không khiến con phá sản và đó là "cuốn kinh thánh" trong làm giàu của ông Charles. Tại một bữa tiệc trưa, ông Charles đã chia sẻ về triết lý kiếm tiền của mình. Ông đã truyền cảm hứng cho mỗi người có mặt ngày hôm đó bằng niềm đam mê giống như một diễn giả, rằng: Có hai loại người trên thế giới sẽ không bao giờ giàu có.

Thứ nhất là những kẻ tận hưởng lạc thú trước mắt, thích sống cuộc sống hào nhoáng, như ruồi nhặng bị thu hút bởi mùi thịt hôi, ham đồ xa xỉ, tiêu xài xa hoa, làm mọi cách để có quần áo đẹp, xe hơi đắt tiền, những ngôi nhà sang trọng và những tác phẩm nghệ thuật xa xỉ. Cuộc sống kiểu này tuy hấp dẫn nhưng lại thiếu lý trí. Do những phút giây thiếu cảnh giác như vậy, họ sẽ trở thành nô lệ xe hơi, nô lệ nhà cửa và một khi phá sản thì không thể cứu vãn!

Loại người thứ hai, những người thích tiết kiệm, khư khư giữ tiền trong ngân hàng để an toàn. Nhưng làm như vậy không khác gì đóng băng tiền, bạn phải biết rằng bạn không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất.

Tuy nhiên, có một loại người sẽ trở nên giàu có, giống như tất cả các bạn ở đây. Chúng ta không tìm cách tiêu tiền, chúng ta tìm cách trau dồi và quản lý tất cả các loại đầu tư, bởi vì chúng ta biết rằng có thể dùng chính sự giàu có để tạo ra nhiều tiền hơn.

Chúng ta sẽ đầu tư tiền để tạo ra nhiều của cải hơn. Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng mỗi xu đều có giá trị! Như John vẫn luôn làm trong lĩnh vực kinh doanh - hãy làm sao xứng đáng đến từng xu!

Bài phát biểu của ông Charles đã nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt và khơi dậy nhiệt huyết trong cha. Cha đã vỗ tay mạnh đến nỗi cảm nhận được cả cơn đau âm ỉ ở lòng bàn tay sau khi ăn.

Bây giờ, người ta không còn nghe thấy tiếng vỗ tay kiểu đó nữa và cũng chẳng có cơ hội cho kiểu vỗ tay đó nữa. Nhưng câu nói "hãy trân trọng thời gian và tiền bạc" đã luôn ở bên cha. Cha không có lý do gì để lãng phí cuộc sống của mình, lãng phí cuộc sống là lãng phí chính bản thân mình. Cha cũng không coi sự thoải mái và niềm vui là mục đích cuối cùng, cha gọi chúng là lý tưởng của những con heo.

Cha của con.

Ngày 21 tháng 6 năm 1914

(Theo Sohu)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
4

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.
5

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

Cuộc sống của người thanh niên phải cắt bỏ nửa thân dưới

Cách đây 3 năm, Loren Schauers (Mỹ) trải qua tai nạn giao thông kinh hoàng khiến anh phải phẫu thuật cắt bỏ nửa thân dưới và cánh tay bên phải.

Tiệm sách thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người

Tiệm sách là nơi để giải quyết sự cô đơn, tìm về một chút bình yên, cũng là nơi tâm hồn lắng đọng lại một chút giữa lòng thành phố đô hội.

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Người Bắc Âu có rất nhiều triết lý sống khác biệt với phần còn lại của thế giới và điều đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra 7 thứ tiếng, từng lọt top những cuốn sách hay nhất năm tại Mỹ

Phong cách sống - Nhật Linh - 04/06/2026 09:00
Từ một chàng trai lớn lên trong nghèo khó giữa Hà Nội đầu thế kỷ XX, nhà văn này đã trở thành cái tên đặc biệt của văn học Việt Nam.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS