Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Người sống tiết kiệm không thể giàu có

Ánh Lê25/10/2022 14:30
Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Người sống tiết kiệm không thể giàu có

Trong thư gửi con trai, tỷ phú Rockefeller đề cập đến những người thích tiết kiệm. Theo ông, mọi người không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất ngân hàng.

Nếu được hỏi: Ai là người kiếm được nhiều tiền nhất trên thế giới, bạn sẽ chọn ai? Bill Gates, Buffett? hay Jack Ma?

Câu trả lời được Bill Gates đưa ra là Rockefeller. Ông chia sẻ: "Người hùng kiếm tiền mà tôi tâm niệm chỉ có một cái tên, đó là Rockefeller". Warren Buffett cũng nói: "Chưa từng có ai có tác động lớn đến cuộc đời đầu tư của tôi như Rockefeller. Thành thật mà nói, triết lý đầu tư của tôi là học tập từ sự khôn ngoan của Rockefeller". Vậy Rockefeller là ai? Ông đã kiếm được bao nhiêu tiền?

Được biết, Rockefeller là tỷ phú đầu tiên trên thế giới với tài sản cá nhân hơn 1 tỷ đô la Mỹ, tài sản của ông từng bằng 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Cũng bởi vậy mà tỷ phú này được xem là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm - Ảnh 1.

Không chỉ là doanh nhân giỏi mà John Davison Rockefeller Sr còn là một người cha tuyệt vời. Những lời dặn dò của ông dành cho con cháu đều cho thấy được tầm nhìn hơn người. Cũng nhờ vậy mà các thế hệ con cháu đều tiếp tục sự thịnh vượng, nối dài sự thành công, giàu có của ông.

Trong suốt cuộc đời mình, "Vua dầu mỏ" đã viết cho con trai tổng cộng 38 lá thư. Điều đáng bất ngờ chính là nội dung trong những bức thư này đều là những lời dặn dò rút ra từ những bài học cuộc sống quý báu mà bản thân ông đã từng trải qua và tự mình chiêm nghiệm.

Trong một lá thư của mình, tỷ phú này đã mượn câu chuyện của bản thân để căn dặn con trai về bài học thành công và cuộc sống. Ông viết:

John thân mến,

Cha rất buồn khi ông Charles đã rời xa chúng ta mãi mãi. Là một người con trung thành của Chúa, ông Charles luôn là một người rất tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Ngài làm từ thiện và không ngừng sử dụng số tiền mình khó khăn kiếm được để giúp đỡ những người đồng hương đang trong cơn ác mộng đói nghèo. Cha tin rằng Chúa sẽ chào đón Charles bằng một nụ cười trên thiên đường vì tình yêu và lòng vị tha của ông ấy.

Có một người bạn như ông Charles là đặc ân trong đời cha. Tất nhiên, bản tính thận trọng của Charles thường dẫn đến những bất đồng liên tục với cha, nhưng điều đó không làm mất đi sự tôn trọng của cha dành cho ngài ấy. Đánh mất sự tôn trọng đối với những người cao quý là tự tước đi phẩm giá của con người.

Hồi đó, ban quản lý cấp cao nhất của công ty có thói quen ăn trưa cùng nhau. Đến giờ ăn, dù là người đứng đầu trong công ty, nhưng cha vẫn để cho ông Charles ngồi chiếc ghế tượng trưng cho cốt cán của công ty, để thể hiện sự tôn trọng của cha đối với sự chính trực của ông ấy.

Đúng vậy, như thế là chưa đủ, đạo đức cao đẹp cần được ngợi khen. Về tổng thể, đây chẳng qua chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng một chi tiết như vậy có thể ảnh hưởng đến hoạt động công ty cũng như toàn bộ công ty.

Trên thực tế, các đối tác của Standard Oil là những người chính trực. Chúng ta đều biết tầm quan trọng và giá trị của việc tôn trọng, tin tưởng và đoàn kết khi hợp tác cùng nhau và chúng ta luôn làm việc chăm chỉ để biến điều đó thành hiện thực. Vì vậy, dù có bất đồng quan điểm, chúng ta cũng chỉ nói rõ ra sự tình, chứ không bao giờ mưu mô, đàm tiếu. Cha tin rằng làm việc trong môi trường tốt đẹp như vậy, dù ai có tâm địa xấu xa đi nữa cũng cất được những thói hư tật xấu ở nhà.

Nhưng đó chỉ là một trong những lý do khiến Standard Oil trở nên mạnh mẽ và khiến các đối thủ phải nể phục, đồng thời coi sự hợp tác của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất. Về vấn đề này, ông Charles là một ví dụ.

Với tư cách là người lãnh đạo của công ty, cha đã chân thành vận động tại một cuộc họp hội đồng quản trị: 'Chúng ta là một gia đình, chúng ta cùng chia sẻ danh dự và ô nhục. Lòng bàn tay mạnh mẽ của chúng ta giữ vững sự nghiệp chung của tất cả.

Vì vậy, tôi khuyên mọi người, xin đừng nói về những gì tôi nên làm, hãy nói về những gì chúng ta nên làm. Đừng quên, chúng ta là đối tác và chúng ta làm mọi thứ vì lợi ích của tất cả chúng ta'.

Bài phát biểu của cha đã khiến ông Charles là người đầu tiên trả lời cha: "Thưa các quý ông, tôi hiểu, ý của John có nghĩa là 'chúng ta' quan trọng hơn 'tôi', chúng ta là gia đình! Không sai! Nhất định phải là chúng ta!'

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có, một trong số đó là người sống tiết kiệm - Ảnh 2.

Vào thời điểm đó, cha đã nhìn thấy tương lai tuyệt vời của chúng ta và điều đó đã trở thành sự thật với "chúng ta". Đừng quên, ai cũng ích kỷ, bản tính của mỗi người là trung thành với chính mình, và "Tôi" là đạo trong lòng mỗi người.

Khi "chúng ta" thay thế "ta", sức mạnh mà nó tỏa ra sẽ là vô lượng. Lý do cha có thể đạt được những điều tuyệt vời là trước tiên cha quản lý mọi người, tất cả mọi người.

Cha có chung niềm tin với ông Charles và cả hai đều là những con chiên ngoan đạo. Cha thích một trong những phương châm mà ông Charles luôn tâm đắc: 'Hãy quý trọng thời gian và tiền bạc của bạn'.

Cha luôn nghĩ rằng đó là một phương châm của sự khôn ngoan tuyệt vời. Cha nghĩ đại đa số mọi người sẽ thích câu nói này, nhưng rất khó để biến nó thành niềm tin và tín ngưỡng giá trị của riêng họ, thâm chí là hòa tan vào máu của họ mãi mãi.

Đúng vậy, cho dù một người đàn ông giàu có có tích trữ những lời lẽ khôn ngoan đến đâu, và cho dù ý kiến của anh ta có cao đến đâu, thì tính cách của anh ta cũng không thể đem lại ảnh hưởng tốt nếu anh ta không tận dụng mọi cơ hội nhất định để hành động. Nếu con đánh mất những ý định tốt, cuối cùng con sẽ chẳng nhận được gì.

Đa số mọi người đều biết rằng, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và đạt được thành công là nhờ vào cách bạn sử dụng thời gian của mình. Tuy nhiên, với nhiều người, thời gian là kẻ thù, họ hao mòn và không quan tâm đến nó. Nhưng nếu ai đó đánh cắp thời gian của họ, họ sẽ rất tức giận, vì dù sao thời gian cũng là tiền bạc, và quan trọng hơn, thời gian là mạng sống. Đáng buồn thay, họ không biết cách sử dụng thời gian của mình.

Thực tế, quản lý thời gian không khó như việc ông Columbus khám phá ra châu Mỹ, quan trọng là chúng ta phải lên kế hoạch từng ngày, từng khoảnh khắc và biết mình phải nghĩ gì và hành động như thế nào. Một kế hoạch là cơ sở để có cuộc sống hàng ngày không vô nghĩa. Và để lập một kế hoạch hoàn hảo, trước tiên bạn phải xác định được những gì bạn muốn.

Ngoài ra, mọi kế hoạch đều phải có các biện pháp và theo dõi kết quả. Một kế hoạch được thực hiện và đem lại kết quả là một kế hoạch đáng giá. Tất nhiên, sự sáng tạo, tính ngẫu hứng và niềm tin có thể biến điều không thể thành có thể và phá vỡ giới hạn của kế hoạch. Vì vậy, đừng để bị cuốn vào vòng xoáy lúc nào cũng theo khuôn khổ kế hoạch.

Mỗi thời điểm đều là mấu chốt, mọi quyết định đều ảnh hưởng đến quá trình sống, vì vậy chúng ta phải có chiến lược kiên định. Không nên quyết định quá nhanh, gặp vấn đề quan trọng mà chưa nghĩ đến bước cuối cùng thì đừng bao giờ thực hiện bước đầu tiên. Phải tin rằng luôn có thời gian để suy nghĩ về vấn đề và luôn có thời gian để biến suy nghĩ thành hành động. Cần kiên nhẫn chờ đợi sự chín muồi của kế hoạch. Nhưng một khi quyết định đã được đưa ra, con phải được tuân thủ theo kế hoạch một cách trung thực như một chiến binh.

Kiếm tiền không khiến con phá sản và đó là "cuốn kinh thánh" trong làm giàu của ông Charles. Tại một bữa tiệc trưa, ông Charles đã chia sẻ về triết lý kiếm tiền của mình. Ông đã truyền cảm hứng cho mỗi người có mặt ngày hôm đó bằng niềm đam mê giống như một diễn giả, rằng: Có hai loại người trên thế giới sẽ không bao giờ giàu có.

Thứ nhất là những kẻ tận hưởng lạc thú trước mắt, thích sống cuộc sống hào nhoáng, như ruồi nhặng bị thu hút bởi mùi thịt hôi, ham đồ xa xỉ, tiêu xài xa hoa, làm mọi cách để có quần áo đẹp, xe hơi đắt tiền, những ngôi nhà sang trọng và những tác phẩm nghệ thuật xa xỉ. Cuộc sống kiểu này tuy hấp dẫn nhưng lại thiếu lý trí. Do những phút giây thiếu cảnh giác như vậy, họ sẽ trở thành nô lệ xe hơi, nô lệ nhà cửa và một khi phá sản thì không thể cứu vãn!

Loại người thứ hai, những người thích tiết kiệm, khư khư giữ tiền trong ngân hàng để an toàn. Nhưng làm như vậy không khác gì đóng băng tiền, bạn phải biết rằng bạn không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất.

Tuy nhiên, có một loại người sẽ trở nên giàu có, giống như tất cả các bạn ở đây. Chúng ta không tìm cách tiêu tiền, chúng ta tìm cách trau dồi và quản lý tất cả các loại đầu tư, bởi vì chúng ta biết rằng có thể dùng chính sự giàu có để tạo ra nhiều tiền hơn.

Chúng ta sẽ đầu tư tiền để tạo ra nhiều của cải hơn. Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng mỗi xu đều có giá trị! Như John vẫn luôn làm trong lĩnh vực kinh doanh - hãy làm sao xứng đáng đến từng xu!

Bài phát biểu của ông Charles đã nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt và khơi dậy nhiệt huyết trong cha. Cha đã vỗ tay mạnh đến nỗi cảm nhận được cả cơn đau âm ỉ ở lòng bàn tay sau khi ăn.

Bây giờ, người ta không còn nghe thấy tiếng vỗ tay kiểu đó nữa và cũng chẳng có cơ hội cho kiểu vỗ tay đó nữa. Nhưng câu nói "hãy trân trọng thời gian và tiền bạc" đã luôn ở bên cha. Cha không có lý do gì để lãng phí cuộc sống của mình, lãng phí cuộc sống là lãng phí chính bản thân mình. Cha cũng không coi sự thoải mái và niềm vui là mục đích cuối cùng, cha gọi chúng là lý tưởng của những con heo.

Cha của con.

Ngày 21 tháng 6 năm 1914

(Theo Sohu)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...
2

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.
3

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“
4

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Cuộc sống của người thanh niên phải cắt bỏ nửa thân dưới

Cách đây 3 năm, Loren Schauers (Mỹ) trải qua tai nạn giao thông kinh hoàng khiến anh phải phẫu thuật cắt bỏ nửa thân dưới và cánh tay bên phải.

Tiệm sách thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người

Tiệm sách là nơi để giải quyết sự cô đơn, tìm về một chút bình yên, cũng là nơi tâm hồn lắng đọng lại một chút giữa lòng thành phố đô hội.

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Người Bắc Âu có rất nhiều triết lý sống khác biệt với phần còn lại của thế giới và điều đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 07/12/2022 12:00
Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?

Đường đến tự do - Đầu cơ và đầu tư, Bitcoin, Blockchain bạn nghe nhiều nhưng đã thực sự hiểu rõ?

Kỹ năng - Nguyễn Phương - 06/12/2022 08:00
Cuốn sách Đường đến tự do không cầm tay chỉ việc cho bạn nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào để tiền đẻ ra tiền nhanh nhất nhưng sẽ giúp bạn phân tích, mổ xẻ từng loại hình đầu tư.

Giảng dạy

Blog GS John VU - Lê Thanh - 05/12/2022 13:00
Sau nhiều năm giảng dạy, tôi nghĩ sinh viên thấy môn học khó bởi vì thiếu nền tảng tiên quyết của họ. Nếu họ không học tốt về môn đó ở trường phổ thông, họ có thể không thích nó ở đại học.

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Kỹ năng - Như Nguyễn - 05/12/2022 11:00
Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!

Khoảnh khắc động vật nổi bật tuần qua: Rắn hổ mang lẩn trốn trong xe máy

Thư giãn - T.Thuỷ - 05/12/2022 10:00
Chủ nhân một chiếc xe máy đã rất kinh hãi khi phát hiện con rắn hổ mang cực độc đang lẩn trốn phía bên trong xe của mình. Đó là một trong những khoảnh khắc về động vật nổi bật tuần qua.

Cuộc đời thì ngắn, sao không yêu thương nhau đi: 10 trích dẫn từ Nhân duyên mèo định khiến bạn tan chảy

Suy ngẫm - Thanh Thủy - 05/12/2022 09:00
Không cần một ứng dụng hẹn hò nào cả, chú mèo MacGyver vẫn có thể xe chỉ luồn kim, đi tìm một nửa hoàn hảo cho cô chủ của mình. Liệu bạn có muốn sở hữu một chú mèo như thế?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Người hướng nội đặc biệt như thế nào?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/12/2022 08:00
Cho dù có hơi thầm lặng, trầm lắng nhưng người hướng nội luôn tỏa sáng bằng những cách rất đặc biệt của riêng họ.

Thực hiện giáo dục STEM

Blog GS John VU - Bình Anh - 04/12/2022 11:00
STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ, và Toán học) là nền tảng cho các kĩ năng thế kỉ 21 vì trong thời đại thông tin, phần lớn các nền kinh tế đều được dẫn lái bởi công nghệ. Sức mạnh của nền kinh tế tuỳ thuộc vào khả năng của đất nước tạo ra phát kiến mới, sản phẩm mới, và công nghệ mới. Khả năng đáp ứng điều đó tuỳ thuộc vào các kĩ năng của người của họ trong khoa học, công nghệ, kĩ nghệ và toán học. Logic này là đơn giản: Càng nhiều người có những kĩ năng này, nền kinh tế càng có thể tốt hơn; và nền kinh
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 07/12/2022