Việc lập kế hoạch là tốt nhưng cuộc sống nhiều "biến số", quan trọng nhất là sống trọn vẹn từng ngày!

20/06/2020 07:30
Việc lập kế hoạch là tốt nhưng cuộc sống nhiều "biến số", quan trọng nhất là sống trọn vẹn từng ngày!

Khi nhìn lại cuộc đời mình, hoá ra thứ khiến con người hối tiếc nhất không phải là tình yêu, sự nghiệp, hay con cái..., mà chính là: Dành quá nhiều thời gian của cuộc đời mình chỉ để lo lắng".

Nhiều năm trước, khi Karl Pillemer, giáo sư về phát triển con người tại trường Đại học Cornell (Mỹ), tác giả của tập sách "30 bài học của cuộc sống: Lời khuyên từ những người thông thái nhất nước Mỹ", đã hỏi hàng trăm người cao tuổi trên 65 tuổi trong chương trình nghiên cứu Legacy Project (tạm dịch: Dự án di sản) của Đại học Cornell, gặp bà June Driscoll, một người phụ nữ đặc biệt. Bà Driscoll lúc nào cũng vui vẻ khi ở tuổi 90 và đang sống tại một nhà dưỡng lão. Bà Driscoll nói với giáo sư: "Sống vui vẻ, hạnh phúc nhất có thể chính là trách nhiệm của tôi, ngay tại đây, ngay hôm nay".

Câu nói đó đã truyền cảm hứng cho Pillemer đi tìm câu trả lời cho việc làm sao một thế hệ trải qua nhiều mất mát đau thương, qua các sự kiện lịch sử thảm khốc và đau ốm lại có thể là những người hạnh phúc nhất. Ông muốn truyền đạt trí tuệ này lại cho thế hệ trẻ, những người dường như quá mong manh, khi chỉ một sự việc không vừa ý nhỏ nhoi cũng khiến họ mất phương hướng đến nỗi tự kết thúc cuộc đời mình.

Tiến hành hỏi thăm hơn 1.500 người Mỹ trên 65 tuổi về những bài học quan trọng nhất mà họ học được trong suốt cuộc đời mình, giáo sư Pillemer đã cho rằng những câu trả lời như "ngoại tình, công việc kinh doanh tồi tệ hoặc nghiện ngập" là những điều hối tiếc nhất trong cuộc đời của những người cao tuổi này. Thế nhưng, câu trả lời của họ lại khiến ông vô cùng sửng sốt: "Tôi ước rằng mình đừng lo lắng nhiều quá" và "Tôi hối tiếc vì đã lo sợ quá mức về tất cả mọi thứ".

Điều hối hận nhất mà một người già nói với chúng ta: Việc lập kế hoạch là tốt nhưng cuộc sống nhiều biến số, quan trọng nhất là sống trọn vẹn từng ngày!  - Ảnh 1.

Hành trình trên trái đất này của mỗi chúng ta là hữu hạn. Nếu lo lắng quá nhiều, bạn không còn mấy thời gian để tận hưởng, trải nghiệm và hạnh phúc. Vậy làm thế nào để giảm bớt thời gian lo lắng trong cuộc sống này? "Những người thông thái nhất nước Mỹ" nói với giáo sư Pillemer một số cách như sau:

Sống từng ngày, đừng luôn nghĩ tới tương lai quá xa

Khi bạn sống và thấy mình lo lắng quá nhiều, hãy dừng lại và tự nhẩm "Điều gì rồi cũng sẽ qua". Sự việc bạn đang phải đối mặt, dù khó khăn, đau khổ đến đâu rồi cũng sẽ trôi đi. Bạn không thể hủy hoại cuộc sống của mình bằng những suy nghĩ lo sợ được.

Tuy nhiên, chắc chắn có những ngày u tối mà bạn cảm thấy lo lắng khủng khiếp, không cách nào ngừng lại. Lúc đó hãy cố nghĩ rằng: lo sợ không có tác dụng gì tốt cả. Nó giống như việc tự mình uống thuốc độc mà hy vọng tên hàng xóm đáng ghét sẽ chết vì đau bụng. Hãy gạt nó ra khỏi suy nghĩ hết mức có thể.

Sống vui vẻ từng ngày, đừng nghĩ đến tương lai xa xôi ảm đạm. Việc lập kế hoạch là tốt nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng xảy ra theo ý muốn của chúng ta. Do đó, điều quan trọng nhất là hãy sống trọn vẹn từng ngày.

Học cách chấp nhận một cách tích cực và hãy hành động 

Những người có thái độ ôn hòa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có thể bình tĩnh phân tích, không tự ti cũng không kiêu ngạo, ung dung mà đối phó. Còn những người có thái độ không tốt, khi gặp phải những khó khăn, anh ta ngay lập tức rơi vào hoảng loạn, mất bình tĩnh, không thể khống chế cảm xúc, giống như một người hoàn toàn khác biệt.

Procter & Gamble là công ty trong top 500 công ty mạnh nhất thế giới, họ có một quy định như thế này: Nếu nhân viên 3 tháng không phạm sai lầm thì sẽ bị coi là nhân viên không đạt tiêu chuẩn, vì chỉ có nhân viên không làm gì hết mới không phạm sai lầm bao giờ.

Điều hối hận nhất mà một người già nói với chúng ta: Việc lập kế hoạch là tốt nhưng cuộc sống nhiều biến số, quan trọng nhất là sống trọn vẹn từng ngày!  - Ảnh 2.

Đó chính là cách để khuyến khích nhân viên không sợ thất bại và phá vỡ lời nguyền tâm lý khi gặp thất bại, nhờ vậy mà họ đạt được thành công trong quản lý nhân viên.

Nhà văn Shiv Khera từng nói, chỉ khi một người thất bại đủ số lần nhất định, anh ta mới có thể thu hoạch được thành công lớn. Do đó, khi gặp những sự việc không mong muốn, ảnh hưởng tới quyền lợi, tinh thần của bạn, thay vì ôm nguồn năng lượng tiêu cực, hãy bình tĩnh phân tích, nhìn nhận vấn đề, tiếp tục trải nghiệm cuộc sống. Nếu không bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: Thái độ tiêu cực và do dự không quyết chỉ khiến bản thân mình bỏ qua những cơ hội, bởi vì bỏ qua cơ hội mới dẫn đến thất bại, bởi vì thất bại, mới khiến cho thái độ của bản thân trở nên bi quan… Cứ vậy, vấn đề tâm lý này kéo dài và biến toàn bộ cuộc đời bạn rơi vào hố sâu.

Thái độ thường quyết định cảnh giới của một người, cũng quyết định cao độ mà một người có thể đạt được. 

Suy cho cùng, chính bạn chứ không phải ai khác là người chịu trách nhiệm cho việc bạn sử dụng số ngày còn lại của mình trong cuộc đời này ra sao. Thù hận hay yêu thương, hạnh phúc hay thảm hại đều chỉ là những sự lựa chọn.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024