Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: Câu chuyện ngụ ngôn về hành trình tìm hạnh phúc

29/06/2020 08:30
Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: Câu chuyện ngụ ngôn về hành trình tìm hạnh phúc

Ai trong chúng ta có thể sống một cuộc sống vui vẻ và có ích. Khi chúng ta tuân theo lời dạy của các hiền nhân qua câu chuyện ngụ ngôn về đô vật, chúng ta sẽ có thể thoát khỏi cuộc sống tiêu cực và thực sự tập trung vào hạnh phúc của hiện tại.

Hầu hết chúng ta đều biết sự tích rùa và thỏ. Người xưa đã sử dụng những câu truyện ngụ ngôn như vậy để khiến chúng ta "giác ngộ" theo một cách vô cùng dễ nhớ và dễ hiểu. Bây giờ, nếu bạn sắp được nghe một câu chuyện có sức mạnh tương tự, khiến bạn quyết định bỏ đi đống tài sản quý giá và theo đuổi một cuộc đời thực sự ý nghĩa thì sao. Bài học nào lại có sức mạnh thuyết phục đến vậy?

Cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari sẽ cho chúng ta câu trả lời. Tưởng tượng một nhân vật tên là Julian Mantle, một người đàn ông có tất cả. Anh tốt nghiệp trường luật Harvard, được ca ngợi là một trong những luật sư giỏi nhất nước Mỹ, thu nhập 9 chữ số, sống trong biệt thự và có chiếc Ferrari màu đỏ đậu bên ngoài. Anh đang sống cuộc đời trong mơ.

Tuy nhiên, sự thật ít người biết tới là anh ta đang phải vật lộn với stress. Khối lượng công việc quá nặng nề. Cuối cùng, cơn căng thẳng tích tụ lâu ngày khiến anh bị đau tim dữ dội và nằm gục ngay trên sàn phòng xử án. Sau sự cố đó, anh không bao giờ trở lại hành nghề luật. Người ta đồn rằng anh ấy đã chuyển đến Ấn Độ để tìm kiếm một số câu trả lời và một cuộc đời đơn giản hơn – và trên thực tế, đó chính xác là những gì anh ấy đã làm.

Trước khi chuyển đi, Mantle đã bán cả biệt thự và chiếc Ferrari của mình; anh chắc chắn rằng việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời quan trọng hơn những tài sản vật chất đó. Nhưng 3 năm sau, anh đột nhiên trở về văn phòng cũ mà không báo trước.

Khi xuất hiện, anh ấy như một con người khác. Một nụ cười giống như Đức Phật nở trên khuôn mặt, anh cảm thấy mình chưa bao giờ hạnh phúc đến thế. Bí mật nằm ở chính khoảng thời gian vắng nhà đó. Mantle đã dành thời gian ở Ấn Độ, đi bộ từ làng này sang làng khác để học hỏi các bậc thầy tâm linh. Anh mạo hiểm đến dãy núi Himalaya, nơi anh đã gặp các nhà hiền triết cư ngụ. Ở đó, anh đã thức tỉnh và tìm thấy những bí quyết tột cùng của hạnh phúc.

Mantle đã gặp một nhóm các nhà sư được gọi là hiền nhân Sivana. Có một tu sĩ đặc biệt, Yogi Raman, người đã chia sẻ sự khôn ngoan của mình với anh. Ông chấp nhận truyền thụ giáo lý với một điều kiện, rằng anh sẽ trở về nơi anh sống và truyền bá tư tưởng này. Đây là lý do tại sao anh ta quay trở lại công ty luật: Để dạy lại Hệ thống Sivana thay đổi cuộc đời. Nó bao gồm 7 đức tính cơ bản, được kể lại qua một câu chuyện ngụ ngôn vô cùng thần bí.

Bối cảnh mở ra trong một khu vườn tuyệt đẹp, yên tĩnh và đầy những bông hoa xinh đẹp. Giữa vườn có một ngọn hải đăng đỏ khổng lồ. Tuy nhiên, sự tĩnh lặng của khu vườn bị xáo trộn khi một đô vật bước ra khỏi cửa ngọn hải đăng. Cao 2.7m và nặng 400 Kg, ông ta không mặc gì ngoài một sợi dây quấn. Khi lang thang trong vườn, bỗng dưng hắn tìm thấy một chiếc đồng hồ bằng vàng. Tò mò, đô vật đeo chiếc đồng hồ, lập tức ngã gục xuống đất và bất tỉnh. Cuối cùng, hắn lấy lại ý thức nhờ hương thơm của hoa hồng vàng và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Hắn vội đứng dậy, nhìn sang bên trái, và kinh ngạc khi thấy một con đường phủ đầy kim cương. Hắn ta bị mê hoặc và quyết định đi dọc theo nó, con đường cuối cùng dẫn hắn ta đến hạnh phúc và niềm vui bất diệt.

Một số người có thể thấy câu chuyện này thật lố bịch, nhưng mỗi yếu tố trong truyện lại đại diện cho một khía cạnh của Hệ thống Sivana. Ví dụ, khu vườn đại diện cho tâm trí, ngọn hải đăng là mục đích sống, dây quấn là sự kỷ luật, đồng hồ chính là thời gian sống.

Ở đây, chúng ta sẽ phân tích một số biểu tượng cốt lõi. Vị đô vật ở đây chính là tượng trưng cho nghệ thuật Tự lãnh đạo bản thân. Đức tính này được gọi là kaizen, là một từ tiếng Nhật có nghĩa là sự cải tiến không ngừng, không bao giờ kết thúc. Để phát triển nó, các Hiền nhân đã tạo ra Mười nghi thức sống rực rỡ, cũng là trọng tâm của cuốn sách này.

Đầu tiên là Nghi thức cô đơn, cho rằng bạn phải luôn dành chỗ cho sự im lặng thuần khiết. Không có nó, bạn sẽ không thể tiếp cận sự sáng tạo vô tận trong mình.

Thứ hai là Nghi thức Thể lý. Mục đích giúp bạn chăm sóc cơ thể, để từ đó chăm sóc cho tâm trí của mình.

Tiếp theo là Nghi thức Nuôi dưỡng Sự sống. Đức tính này nói rằng bạn chỉ nên ăn thực phẩm sống, tốt nhất là tuân theo chế độ ăn kiêng, chỉ ăn thực vật.

Thứ tư là Nghi thức của Kiến thức dồi dào. Bạn cần tìm cách giữ cho tâm trí luôn được kích thích, có thể bằng cách đọc sách hoặc nghiên cứu.

Thứ năm là Nghi thức Phản ánh Cá nhân. Điều này liên quan đến việc xem xét cách bạn cư xử hàng ngày, và luôn tự hỏi “Hôm nay, bạn có thể làm điều gì tốt hơn?”.

Nghi thức thứ sáu là Dậy sớm. Đây là một thói quen rất phải học cho những người ham ngủ. Bạn đơn giản chỉ cần không ngủ quá 6 giờ và tỉnh dậy cùng với mặt trời.

Tiếp theo là Nghi thức m nhạc. Hãy hòa mình theo các giai điệu để cảm xúc được khai mở.

Số tám là Nghi thức của Lời nói. Bạn cần tạo ra một câu thần chú độc đáo, ngắn gọn, của riêng mình để truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.

Thứ chín là Nghi thức Phát triển tính cách. Nó cho rằng bạn hãy tạo ra những thói quen nhỏ và từ từ biến chúng trở thành một đặc điểm cá nhân.

Cuối cùng là Nghi thức Đơn giản. Nó đề cập đến việc thực hành một cuộc sống giản dị và tập trung vào các ưu tiên quan trọng nhất.

Hãy thử phân tích một biểu tượng khác. Giống như Mantle, vị đô vật cũng từng bất tỉnh, nhưng lại được đánh thức bởi những bông hoa hồng, loài hoa tượng trưng cho khái niệm tự phục vụ người khác. Nhiệm vụ của hoa là tỏa hương sắc cho đời, chúng cho đi mà không mưu cầu được nhận lại. Các nhà sư nói rằng điều quan trọng là luôn tử tế và giúp đỡ mọi người. Hãy bắt đầu bằng cách dành một chút thời gian mỗi sáng để suy nghĩ về sự tốt đẹp mà bạn có thể lan truyền trên thế giới và những cách bạn có thể cải thiện cuộc sống của người khác. Đơn giản như bạn có thể khen ai đó một câu chân thành, giúp đỡ bạn bè khi họ cần, và thể hiện tình cảm với cha mẹ.

Khi được hồi sinh, đô vật đã phát hiện ra một con đường nạm kim cương, dẫn hắn đến niềm vui vĩnh cửu. Tại sao những viên đá quý lại nằm ngay trên con đường, chứ không phải ở cuối đường như ta thường thấy trong các bộ phim đi tìm kho báu? Đối với các nhà hiền triết, sống trong hiện tại là một đức tính tối quan trọng. Họ hiểu rằng hạnh phúc không phải là đích đến, mà là cuộc hành trình. Mỗi bước chân chạm vào viên đá quý là một sự nhắc nhở rằng “Đây là hạnh phúc. Ta không phải tìm đâu xa, chỉ cần biết trân quý hiện tại”. Để làm được điều này, bạn cũng cần phải thực hành lòng biết ơn mỗi ngày. Từ sức khỏe, gia đình và thậm chí cả tiếng chim hót trên cây, bạn có thể cảm thấy biết ơn mọi thứ mình đang có. Không có gì quan trọng hơn lúc này, ở đây, bây giờ.

Khi trở về, Mantle đã nói chuyện với đồng nghiệp cũ của mình về hành trình gặp gỡ các hiền nhân Sivana. Kể từ đó, anh ấy tiếp tục chia sẻ sự khôn ngoan của các bậc cao minh cho thế giới, do đó thực hiện lời cam kết của mình.

Ai trong chúng ta có thể sống một cuộc sống vui vẻ và có ích. Khi chúng ta tuân theo lời dạy của các hiền nhân qua câu chuyện ngụ ngôn về đô vật, chúng ta sẽ có thể thoát khỏi cuộc sống tiêu cực và thực sự tập trung vào hạnh phúc của hiện tại.

Trạm Đọc

Trò chuyện bằng âm nhạc: Vượt qua ranh giới Đông và Tây - ảnh 4

Bạn có thể nhập mã FNSFHST6 để giảm thêm 5% khi mua sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari tại Fahasha: https://bit.ly/vitusi-fhs (Thời hạn sử dụng đến hết ngày 30/06/2020).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Yoga và con đường tận cùng của sự giác ngộ: Câu chuyện về Nghiệp quả báo ứng

Trích Dẫn Phần 3: Nghiệp quả báo ứng, Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh
2

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
3

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
4

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
5

Muôn kiếp nhân sinh - Giáo sư bí ẩn và những cuốn sách bán chạy

Trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người tìm đọc các cuốn sách nói về triết lý nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống. Một trong những tác giả có sách bán chạy là dịch giả, tác giả Nguyên Phong. Ông là một nhân vật hết sức “bí ẩn”.

Nhắm mắt nhìn sao - Làm bạn với bóng tối để sống đời rực rỡ

Tôi muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho thế giới tươi đẹp này, không chỉ bằng âm nhạc, bằng những giai điệu yêu đời trong tim, mà còn bằng trải nghiệm, giá trị mà tôi tích lũy được.

Sức mạnh của Tư duy đột phá: Cài đặt phần mềm mới cho trí não để sáng tạo thành công

Tư duy đột phá được mô tả là "một cách tiếp cận mới mang tính cách mạng trong giải quyết vấn đề sáng tạo" và "một phương pháp để tìm ra những câu trả lời thực sự mới mẻ, có ích lợi lâu dài, không chỉ giải quyết vấn đề ngay tức thời mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sau”.

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Sách giả đang giết chết sách thật

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty sách First News - Trí Việt cho rằng tình trạng sách giả, sách lậu được ngang nhiên rao bán, tràn lan tại nhiều địa phương cũng như trên mạng đang thách thức sự quản lý của các cơ quan chức năng, đồng thời giết chết thị trường sách Việt Nam.

Ra mắt sách ‘Thập kỷ vàng –Trang sử mới’ và giao lưu với tác giả Lê Viết Hải

Sáng 25.6 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách “Thập kỷ vàng – Trang sử mới” của tác giả Lê Viết Hải

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu: Hành trình kiếm tìm hạnh phúc

Có điều gì đặc biệt ở cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc – BTS, “gây sốt” trên nhiều trang bán hàng ở Việt Nam? 

GS Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Ikigai - chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Ikigai có nghĩa là giá trị của cuộc sống hay hạnh phúc trong cuộc sống. Nói cách khác, ikigai là lý do bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng.

No Ego - Vô Ngã

Cy Wakeman là nhà nghiên cứu về những tình huống thị phi nơi công sở, là diễn giả quốc tế về chủ đề lãnh đạo, đồng thời cũng là nhà trị liệu tâm lý.

Dịch vụ ‘bay giả’ tại Đài Loan

Thế giới - 03/07/2020 17:00
Người dân Đài Loan nếu muốn đi du lịch vào lúc này có thể tìm đến sân bay Tùng Sơn để trải nghiệm một hành trình độc đáo.

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng

Công nghệ - 03/07/2020 16:30
Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin; góp phần triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Tác giả Harry Potter bị cộng đồng LGBT tẩy chay vì bình luận 'chuyện nhạy cảm'

Giải trí - 03/07/2020 16:01
Hai trong số những trang web hâm mộ Harry Potter lớn nhất đã tẩy chay tác giả JW Rowling vào hôm 2.7 vừa rồi vì những bình luận của bà trước đó về cộng đồng người chuyển giới.

CNN: Hàng trăm con voi chết bí ẩn, chuyên gia động vật nghi có thể do nhiễm COVID-19

Thế giới - 03/07/2020 16:00
Theo các nhà bảo tồn địa phương, hơn 360 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana trong ba tháng qua. Chuyên gia động vật McCann suy đoán có một số khả năng cho nguyên nhân có thể gây ra cái chết cho lũ voi, chẳng hạn như do ký sinh trùng riêng của loài voi - hoặc thậm chí là do COVID-19.

Sự thật đằng sau thông tin các thương hiệu nổi tiếng bị phá sản, ngừng sản xuất vì COVID-19

Giải trí - 03/07/2020 15:00
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với nội dung là nhiều thương hiệu lớn như Channel, Hermes, Zara, Victoria’s Secret… ngưng sản xuất hoặc phá sản do đại dịch COVID-19. Vậy thì sự thật đằng sau đó thế nào?

Mỹ thu giữ lô hàng 13 tấn từ Trung Quốc nghi làm từ tóc người

Thế giới - 03/07/2020 14:00
Hôm 1.6, Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) tại cảng New York đã bắt giữ một lô hàng trọng lượng 13 tấn gồm các sản phẩm làm đẹp bị nghi làm từ tóc người. Số hàng hóa ấy trị giá hơn 800.000 USD.

Ấn Độ chặn hàng từ Trung Quốc làm Apple và Xiaomi lo sốt vó, Samsung hưởng lợi

Kinh tế - 03/07/2020 13:30
Cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya đêm 15.6 khiến 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng. Sự việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất iPhone của Apple và vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Bệnh bạch hầu bùng phát, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Thời sự - 03/07/2020 13:00
Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch và tử vong, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Mỹ và Philippines đồng loạt lên án Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thế giới - 03/07/2020 12:30
Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, cho rằng động thái sẽ gây thêm sự mất ổn định ở khu vực.

Ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp không vay được

Ngân hàng - 03/07/2020 12:00
Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn tiền hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn khát vốn bởi phải có đủ điều kiện, có phương án khả thi mới được vay.

Đường mây trên đất hoa

Sách - 03/07/2020 11:30
“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Thế giới - 03/07/2020 11:02
Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Nhật Bản muốn thu hút nhân tài Hồng Kông

Thế giới - 03/07/2020 10:30
Theo một nghị sĩ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Nhật Bản có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ biến Tokyo thành trung tâm tài chính toàn cầu nếu thu hút được nhân tài rời Hồng Kông.

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Thế giới - 03/07/2020 10:00
Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

Mùa hè đúng nghĩa: Bao giờ trở lại?

Giáo dục - 03/07/2020 09:30
Tại cuộc họp báo mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ quy định thống nhất thời điểm khai giảng năm học 2020-2021 trên cả nước là ngày 5.9. Thông tin này lập tức được nhiều phụ huynh, học sinh đón nhận như một tin vui.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/07/2020