Thứ 2, 14/10/2019

Tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng thầm lặng

01/10/2019 17:00
Tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng thầm lặng

"Kính viếng tướng Nguyễn Hữu Hạnh - Người anh hùng nhân dân thầm lặng trong trái tim chúng tôi".

Người anh hùng thầm lặng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh trao đổi với nhà báo Bùi Thanh (Báo Tuổi Trẻ) - Ảnh: LAM ĐIỀN

Đó là dòng chữ trên vòng hoa của Ban Trí vận Khu ủy Sài Gòn - Gia Định như tổng kết lại những câu chuyện mà mọi người kể trong lễ tang ông hôm nay.

Hai ngày làm nên lịch sử

"Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh là cơ sở nội tuyến chiến lược của khối binh vận. Nhiều năm xây dựng, dự tính thời cuộc, tổ chức đã kiên nhẫn chờ đợi ngày mà ông Hạnh sẽ nắm được thời cơ. Cuối cùng, ngày ấy cũng đến và ông đã hoàn thành nhiệm vụ trên cả mong đợi. Có rất nhiều yếu tố đưa đến cho chúng ta một ngày 30-4 với Sài Gòn nguyên vẹn, chấm dứt đổ máu lập tức, và trong ấy phần của ông Hạnh không hề nhỏ" - ông Phạm Văn Thắng, phó chủ nhiệm CLB truyền thống khối binh vận, trầm ngâm nói.

Ông Kiều Xuân Long, đại diện Ban Trí vận, sôi nổi: "Trong chiến tranh, có những chiến công lẫy lừng mà ai ai cũng nhìn thấy, thậm chí cầm nắm được, có những anh hùng sáng chói trong một khoảnh khắc, không ai phải bàn cãi. Ngược lại, cũng có những chiến công không thể đo lường, người anh hùng thầm lặng không ai biết mặt biết tên, thậm chí lại còn phải chịu đựng những sự hiểu lầm. Việc ông Hạnh đã làm là một chiến công như vậy. Là người đi qua chiến tranh, may mắn lành lặn vào đến Sài Gòn đúng trưa 30-4, chúng tôi mang ơn ông ở trong tim, và cho rằng mọi người cũng vậy".

Những người cán bộ bạc đầu đang ngồi bên nhau hôm nay, ngày 30-4-1975 họ còn trẻ lắm. Họ đã vượt Trường Sơn, đã chiến đấu trong rừng, dưới ruộng, đã chứng kiến những cái chết trong tích tắc và phải tự tay chôn cất đồng đội dưới những khối đá. Ai cũng gật đầu đồng ý rằng ngày 30-4 ấy đã có thể nhuộm máu, Sài Gòn và những đô thị khác ở miền Nam đã có thể tan nát, chiến tranh đã có thể kéo dài thêm, nếu không có những mệnh lệnh trên Đài phát thanh Sài Gòn lúc 9h30 sáng.

"Tôi, tổng thống Dương Văn Minh... Tôi tin tưởng sâu xa vào sự hòa giải giữa người Việt Nam để khỏi phí phạm xương máu người Việt Nam. Vì lẽ đó, tôi yêu cầu tất cả các anh em chiến sĩ Việt Nam cộng hòa hãy bình tĩnh, ngưng nổ súng và ở đâu ở đó...".

"Tôi, chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, thay mặt trung tướng Vĩnh Lộc, tổng tham mưu trưởng vắng mặt, yêu cầu tất cả quý vị tướng lãnh và quân nhân các cấp hãy triệt để thi hành lệnh của tổng thống Việt Nam cộng hòa về ngưng bắn. Các cấp chỉ huy của Quân lực Việt Nam cộng hòa hãy sẵn sàng liên lạc với các cấp chỉ huy quân đội của Chánh phủ lâm thời miền Nam Việt Nam để thực hiện cuộc ngưng bắn một cách không đổ máu...".

Đồng tâm trong tư tưởng và hành động là vậy nhưng chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh mới chỉ gặp lại đại tướng Dương Văn Minh vào sáng 29-4 sau gần một năm bị buộc phải về hưu sớm ở quê nhà. 

Ông viết: "Với tướng Dương Văn Minh, tôi không chỉ là người đồng hương, đồng ngũ mà còn có tình thầy trò, bạn bè, đồng chí hướng vượt lên tất cả...". Vậy nên, khi ông Dương Văn Minh gật đầu nhận chức tổng thống vào những ngày không ai còn muốn ngồi ghế tổng thống để mong tìm một giải pháp hòa giải chấm dứt chiến tranh thì Nguyễn Hữu Hạnh cũng lập tức lên đường, vượt qua dòng người xe hỗn loạn về Sài Gòn để tìm cơ hội thực hiện tâm nguyện và nhiệm vụ đóng góp cho hòa bình đã ấp ủ từ bao năm. Hai ông tướng không còn cầm súng mà xông xáo, quay quắt tìm cách ngăn máu đổ.

Được giao một chức vụ mơ hồ "phụ tá tổng tham mưu trưởng" nhưng ông Hạnh vẫn xăng xái nắm lấy thời cơ để làm tất cả những việc có thể: yêu cầu các sư đoàn không được phá cầu Sài Gòn, thu thập tin tức và báo cáo với tướng Dương Văn Minh tình hình quân sự là không thể cứu vãn... Cùng với những người đồng sự có cùng mục đích và nhiệm vụ như luật sư Triệu Quốc Mạnh, thời khắc lịch sử đã có những quyết định, tuyên bố lịch sử như vậy.

"Nghiên cứu câu chuyện của ông Nguyễn Hữu Hạnh, tôi thật cảm động với tình dân tộc đã giúp ông vượt lên những khác biệt, và lại càng cảm phục với cách dùng người của những người đi trước" - bà Tô Thị Bích Châu, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, xúc động khi được nghe nhắc lại những câu chuyện.

Người anh hùng thầm lặng - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng tang ông Nguyễn Hữu Hạnh ngày 30-9 - Ảnh: TỰ TRUNG

"Thống nhất là thật"

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết vào sổ tang: "Chúng tôi mãi mãi ghi nhớ những đóng góp quan trọng của Anh trong những ngày tháng sục sôi của cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất Tổ quốc". 

Hơn 44 năm qua, đã bao lần những sự kiện ngày 30-4 được tường thuật, soi chiếu, phân tích, đánh giá mọi góc cạnh, bàn thảo từ mọi góc nhìn. Chỉ Nguyễn Hữu Hạnh rất ít khi nói đến những việc mình đã làm.

Ông chỉ tường thuật chi tiết lại một lần cho Ban tổng kết chiến tranh, và mỗi lần gặp nhà báo thì thường cười rất hiền và nói nhiều hơn về những "đạo làm người", "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín" mà ông đã thấm thía từ nhỏ qua những bài học từ ông nội. 

Ông bảo: "Tôi theo binh nghiệp trong thời điểm chiến tranh ác liệt nhất nhưng thật sự thấy bom đạn, chết chóc tôi không chịu nổi. Tôi đã bác bỏ những đề xuất rải thảm B-52 xuống mật khu Tháp Mười của cố vấn Mỹ, đã kéo dài những cuộc hành quân để không biến thành những trận càn... Lòng tôi lúc nào cũng nghĩ đến hòa bình, đến thống nhất hai miền bằng hòa giải dân tộc, phát triển kinh tế để độc lập. Cũng vì vậy mà qua tranh luận, tìm hiểu, đấu tranh, tôi từ từ đã nhích đến gần với cách mạng".

Đã có viên thiếu tướng nghi ngờ nói với ông Hạnh: "Thật không dám nói chuẩn tướng là Việt cộng, nhưng chuẩn tướng đạo đức quá...". 

Nhích gần đến cách mạng giữa cuộc leo thang chiến tranh, ra nhật lệnh ngưng bắn trong giờ khắc Sài Gòn hỗn loạn cũng đồng nghĩa hút những họng súng về phía mình, nhưng ông Hạnh chưa bao giờ kể về những chuyện đó. Chỉ có những người đồng đội trong công tác binh vận, trí vận thường xuyên hoạt động bí mật trong nội thành mới hiểu.

Ông Đoàn Mạnh Hùng, Ban Trí vận, kể: "Sau lễ mừng thống nhất 15-5-1975, ông Nguyễn Hữu Hạnh được Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tặng Huân chương Quân công giải phóng hạng nhất. Ông xúc động lắm, nói với chúng tôi: "Tôi là tướng Việt Nam cộng hòa, đóng góp một phần nhỏ trong công tác mà lại được huân chương của Mặt trận, vậy là đất nước thống nhất thật rồi". Ông mang huân chương ra khoe với tất cả anh em chúng tôi. Chúng tôi cũng cười: Ông đóng góp mà nhỏ thì chúng tôi sá chi".

Bốn mươi mấy năm sống trong niềm vui hòa bình, ông Nguyễn Hữu Hạnh vẫn cười thanh thản như thế. Và nay, tuổi 95, ông cũng ra đi thanh thản như thế.

Người anh hùng thầm lặng - Ảnh 3.

Ban trí vận Khu ủy Sài Gòn - Gia Định viếng tang ông Nguyễn Hữu Hạnh - Ảnh: TỰ TRUNG

PHẠM VŨ

Theo Tuổi Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Tinh thần thép' của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

“Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.
2

Ánh sáng Trà My ở trại giam

"Mỗi người sống trên đời không có ai hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm cần khắc phục, nhưng ai cũng có những giá trị riêng mình để cống hiến cho cuộc đời bằng sự tử tế...". Trà My lọt thỏm trong chiếc ghế tựa, chọn từng từ khó nhọc nói ra...
3

Những người hùng từ thiện - Tỷ phú nước Ấn: "Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể!"

Tại Ấn Độ, có 200.000 người cần được ghép thận mới mỗi năm nhưng số người hiến tặng chỉ là 7.500. Doanh nhân Kochouseph Chittilappilly đã không ngại hiến một quả thận cho người lạ và đang nỗ lực “dành phần đời còn lại để làm những điều lớn lao hơn.”
4

Đang nắm giữ khối tài sản 36,1 tỉ USD nhưng ít ai biết về MacKenzie Bezos

Nữ tỉ phú do Forbes bình chọn - MacKenzie Bezos hoàn toàn là một người bí ẩn đứng sau Amazon trong những năm đầu, không tham dự bất cứ cuộc phỏng vấn nào kể từ tháng 1.2019, sau khi mọi người biết việc bà chia tay với Jeff Beroz.
5

Trạng thái lên đỉnh ở nữ là một món quà tiến hóa

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Đại học Yale cho rằng cực khoái là một món quà tiến hóa xuất phát từ những loài động vật cổ đại chỉ rụng trứng khi giao phối và phản ứng cần thiết cho sự rụng trứng ở động vật như thỏ đã được bảo tồn ở người.

Chuyện tử tế: Ở đâu đó, đôi mắt Truyền Nhân lại sáng trong một hình hài khác

"Sau này anh chết, em hiến tạng của anh giúp người khác, phần nào không hiến được em hãy hỏa táng tro cốt rải xuống sông quê hương".

Khi người giàu bật khóc: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì?

Khi chúng ta biến mình thành những cỗ máy kiếm tiền quần quật, cũng là lúc chúng ta từ bỏ những giá trị dù nhiều tiền đến mấy cũng không thể mua nổi. Đó là tình thân, tinh thần và sức khỏe.

5 cách nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời

Biết nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời là cách duy trì tình yêu, sự lãng mạn vợ chồng mà trước đó có xu hướng bị bào mòn theo năm tháng.

Nghèo khổ 8 đời, “anh hùng xóa đói giảm nghèo” Trung Quốc quyên góp hơn 230 triệu USD, giúp 170.000 sinh viên

Lấy “phát triển giáo dục” làm trọng tâm, trở thành điều lệ của công ty, Dang Yanbao luôn tôn trọng và giúp người nghèo được học tập, phát triển trong môi trường bình đẳng.

Xương thủy tinh và hành trình giấc mơ làm bác sĩ

Mỗi sáng, Lê Thị Xuân Quyên - cô bé có đôi mắt u buồn như chực khóc, cuộc sống chỉ xoay quanh chỗ nằm, trở mình cũng gãy xương, chỗ này bó bột chưa lành lại gãy chỗ khác ngày xưa - tự tin chống nạng bước đến chiếc xe 3 bánh đến giảng đường.

Giảm cân với những món ăn từ ngũ cốc

Theo các chuyên gia, ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch, đậu nành, đậu xanh… rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón.

Khi con bạn có tính cách đối lập

Nhiều phụ huynh phát hiện con cái của họ nhiều lúc tỏ ra thật hoạt bát, lém lỉnh nhưng có lúc trầm tư, ít nói, thậm chí nhút nhát đến khó hiểu. Thật ra, đây là biểu hiện thường gặp ở những trẻ có tính cách đối lập.

Tắm sữa để làm đẹp

Tắm sữa là cách làm đẹp da có từ thời xa xưa. Không chỉ giúp sáng da, sữa còn làm khỏe tóc và chân.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.

Anh - EU nỗ lực đạt thỏa thuận Brexit

Thế giới - 14/10/2019 16:02
Liên minh châu Âu (EU) đồng ý đẩy mạnh hoạt động đàm phán với Anh nhằm phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề đảo quốc sương mù rời khỏi khối (Brexit).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS