Từ bài phát biểu của hiệu trưởng ĐH Harvard, đừng vội đánh giá người khác

Minh Nguyệt26/11/2024 09:00
Từ bài phát biểu của hiệu trưởng ĐH Harvard, đừng vội đánh giá người khác

Đừng vội đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài hoặc ấn tượng đầu tiên, hãy tôn trọng sự khác biệt.

Bài phát biểu của Hiệu trưởng thứ 129 của Đại học Harvard - ông Lawrence Bacow tại lễ khai mạc từng được lan truyền trên mạng xã hội. Trong bài phát biểu của mình, ông đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các sinh viên năm nhất.

Khi còn là sinh viên năm nhất, ông gặp một người bạn cùng phòng, Allen. 2 người có tính cách rất khác nhau. Allen cao, còn ông thấp; Allen cởi mở, còn ông thì quy tắc hơn; Allen mang một dàn âm thanh đến ký túc xá và thích vừa học vừa nghe nhạc. Còn ông thì thích học trong môi trường yên tĩnh.

Những điều như vậy khiến Lawrence Bacow nghĩ rằng, họ không bao giờ có thể hòa hợp được với nhau. Nhưng khi tiếp tục sống chung, ông mới nhận ra rằng, ông đã có thành kiến quá sâu với Allen, và biết rất ít về anh ấy. Allen không chỉ có kiến thức xuất sắc, mà còn là một nhà văn tài giỏi, người rất hào phóng và tốt bụng.

2 người thường xuyên tranh luận, hầu như không bao giờ đạt được sự đồng thuận, nhưng họ luôn tôn trọng và học hỏi lẫn nhau, chưa bao giờ đỏ mặt vì tranh cãi. 2 người có nhiều điểm khác biệt đã dần trở thành bạn thân, cùng chứng kiến nhiều khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống của nhau.

Cho đến nay, tình bạn của họ đã kéo dài suốt 53 năm.

Nói về điều này, Lawrence Bacow xúc động nói: Xin đừng vội đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài hoặc ấn tượng đầu tiên. Khuôn viên Harvard là một mô hình thu nhỏ của thế giới thực, mỗi sinh viên phải học cách học hỏi từ những khác biệt. Hãy học cách tôn trọng những ý kiến khác biệt, thế giới sẽ không đối xử tốt với bạn chỉ vì bạn là sinh viên tốt nghiệp Harvard.

Từ bài phát biểu của hiệu trưởng ĐH Harvard, tôi hiểu ra: Làm được 1 ĐIỀU này, bạn sẽ trở thành một người TỐT HƠN!- Ảnh 1.

Ông Lawrence Bacow.

Thế giới rộng lớn này, mỗi người đều có quan điểm và cảm xúc riêng của mình. Nếu không thể hiểu được, cách tốt nhất là cố gắng bao dung và tôn trọng.

Một người có tu dưỡng tốt nhất là người biết tôn trọng những người khác mình. Điều tốt nhất mà một người có thể trau dồi là tôn trọng những người khác biệt với bạn.

1. Tôn trọng sở thích của người khác

Có câu chuyện về một người luôn tỏ ra vô cùng thờ ơ với các lễ hội âm nhạc. Đặc biệt là không khí ồn ào, hỗn loạn của các lễ hội khiến anh căng thẳng thần kinh và cảm thấy khó chịu.

Vì vậy, mỗi khi bạn bè mời anh tham gia lễ hội âm nhạc, anh luôn từ chối một cách lịch sự. So với những cảnh tượng cuồng nhiệt đó, anh thích một mình yên tĩnh trong phòng, đọc một cuốn sách, thưởng thức một bài hát.

Nhưng mỗi khi lễ hội âm nhạc diễn ra, anh vẫn kiên nhẫn xem những bức ảnh bạn bè gửi từ hiện trường. Sau đó, thảo luận với mọi người về ca sĩ đang biểu diễn trên sân khấu một cách vô cùng thích thú.

Trong một bài viết, anh đã viết ra suy nghĩ thật của mình: Đôi khi chúng ta không thích người khác, chỉ vì họ khác với chúng ta. Mỗi người đều sẽ gặp phải những cách sống mà mình không hiểu: Người sống yên bình nhìn những người đêm nào cũng vui chơi; người hoạt bát nhìn những người sống nội tâm. Đừng vì bạn không thích mà phản đối nó một cách gay gắt.

Tuy nhiên, xung quanh chúng ta, có bao nhiêu người có thể chấp nhận người khác thích những thứ mình không thích mà không chê bai?

Nhiều lúc, chúng ta đều mắc phải thói quen lấy thước đo của mình để đánh giá sai về người khác. Mình muốn mua nhà ở thành phố lớn, thì cho rằng những người về quê định cư là không tốt; Mình yêu thích lối sống lành mạnh, thấy người khác ăn đồ ăn nhanh, thức khuya không tập thể dục thì càu nhàu không ngừng; Mình mơ ước hôn nhân, thì thúc giục người khác cũng nhanh chóng kết hôn sinh con...

Wilde có một câu nói rất có lý: “Sự ích kỷ không phải là sống như cách mình muốn, mà là đòi hỏi người khác phải sống như cách mình muốn”.

Thế giới vốn muôn màu muôn vẻ, những thứ bạn trân trọng và yêu thích có thể vô giá trị trong mắt người khác; Và những điều bạn ghét rất có thể sẽ là báu vật trong mắt người khác. Thế giới muôn hình vạn trạng, mỗi người đều có quyền theo đuổi sở thích của mình.

Có người nói: "Chúng ta nên nhớ rằng, những gì mình muốn chưa chắc người khác cũng muốn, không thể áp đặt lên người khác."

Khi bạn hiểu được và biết tôn trọng sở thích của người khác, bạn mới nhận được sự tôn trọng từ họ.

Từ bài phát biểu của hiệu trưởng ĐH Harvard, tôi hiểu ra: Làm được 1 ĐIỀU này, bạn sẽ trở thành một người TỐT HƠN!- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Tôn trọng sự lựa chọn của người khác

Có nhiều người có suy nghĩ và hành động như thế này, chỉ cần lựa chọn của người khác mà họ không thể hiểu, thì họ sẽ tranh luận đến cùng để chứng minh mình đúng, người khác sai.

Điều này rất dễ khiến mọi người gây tổn thương cho nhau. Những người biết tôn trọng, dù đi theo những con đường khác nhau, vẫn có thể hòa hợp lẫn nhau.

2 nhà văn lớn từng là bạn thân gần mười năm. Sau đó, cả hai đã có những lựa chọn khác nhau trong hướng đi văn học của cá nhân mình. Một người là bậc thầy hài hước nổi tiếng và rất tin tưởng vào quan điểm văn học của mình, luôn bày tỏ sự bất mãn với hiện thực một cách gián tiếp; người kia lại không nghĩ rằng.

Cứ như vậy, họ ngày càng xa nhau về tư tưởng, giao tiếp cũng ít dần. Mặc dù quan điểm không giống nhau, lựa chọn khác nhau, nhưng họ chưa bao giờ phê phán nhau vì điều đó. Họ cũng không bao giờ áp đặt suy nghĩ cá nhân lên người khác chỉ vì họ từng là bạn thân.

Tôi có thể không nhất thiết đồng ý với những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ tôn trọng quyền bày tỏ điều đó của bạn; Tôi không ủng hộ việc bạn làm nhưng tôi cũng không can thiệp vào sự lựa chọn của bạn.

Những người có tầm nhìn thực sự lớn có thể chấp nhận mọi khác biệt của đối phương trong khi vẫn giữ vững quan điểm của mình.

3. Tôn trọng quan điểm của người khác

Trong một cuộc phỏng vấn, doanh nhân công nghệ, Luo Yonghao đã chia sẻ một câu chuyện trong hành trình thay đổi của mình. Khi còn trẻ, anh đặc biệt không thích những người có tư tưởng mê tín, cho rằng những người này chỉ đang tự lừa dối mình và người khác. Vì vậy, khi thấy những người tin vào phong thủy, anh cảm thấy rất phản cảm. Và tất nhiên, không ai trong số những người bạn mà anh ấy kết bạn có liên quan đến những điều này. Nhưng phải đến khi bắt đầu kinh doanh riêng, anh mới dần dần hiểu được những gì những người đó đã làm.

Doanh nghiệp càng lớn, rủi ro, trách nhiệm mà bạn chấp nhận càng lớn. Niềm tin vào phong thủy hay thờ thần linh chỉ là cách để họ giải tỏa áp lực. Trong quan niệm của họ, những điều này giải trừ tai họa, xua đuổi vận rủi. Mặc dù anh vẫn không tin, nhưng anh bắt đầu thử hiểu và chấp nhận những người khác mình khác với với mình.

Trên thế giới này, chúng ta gặp đủ kiểu người. Do địa vị, lập trường và môi trường phát triển khác nhau nên đương nhiên sẽ có nhiều người có quan điểm khác với mình.

Người không suy nghĩ thấu đáo, khi không đồng ý sẽ phản bác ngay lập tức, khi nghe điều không hợp ý sẽ chỉ trích. Cuối cùng, chỉ gây ra tổn thương cho cả hai bên, đối địch lẫn nhau. Những người có tầm nhìn rộng lớn thì hiểu rằng, khi tương đồng thì thân thiết, khi khác biệt thì tôn trọng

Đừng dùng thước đo của mình để đo lường cuộc sống của người khác. Khi bạn học được cách tôn trọng cách sống và thế giới quan của người khác, bạn không chỉ mang lại sự ấm áp cho họ, mà còn hoàn thiện bản thân mình hơn, trở thành người tốt hơn.

Từ bài phát biểu của hiệu trưởng ĐH Harvard, tôi hiểu ra: Làm được 1 ĐIỀU này, bạn sẽ trở thành một người TỐT HƠN!- Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Trên Zhihu có một câu hỏi được vô số người bình luận: Bạn cảm thấy thế nào khi đến hơn 100 quốc gia?

Nhiều người đã để lại bình luận thế này: "Nếu bạn đã đến Tây Tạng, bạn sẽ có cái nhìn khác về sự sống và cái chết, ngay cả khi điều đó mâu thuẫn với niềm tin của bạn; Nếu bạn đã gặp đủ nhiều người, bạn sẽ hiểu rằng, thế giới này có hàng nghìn quan niệm khác nhau, không có đúng tuyệt đối”.

Những điều một người cho là không thể chấp nhận được, rất có thể là điều hiển nhiên đối với người khác. Có thể chấp nhận rằng người khác có những quan điểm khác mình và tôn trọng cách sống xuất phát từ những quan điểm đó chính là bước đầu tiên để chúng ta thoát ra khỏi cái tôi của mình và thực sự thấy được thế giới.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người nóng nảy, vô lễ ở nhà nhưng lễ phép, tử tế với người ngoài không phải là bất hiếu mà là...

Hiện tượng "ngoài nóng trong lạnh" này không phải hiếm gặp, mà phản ánh những vấn đề sâu xa trong quan hệ gia đình hiện đại.
2

Chân dung kẻ "sống lỗi"

Bạn luôn cảm thấy người khác làm sai với mình, nhưng đã bao giờ tự thấy mình đối xử với bản thân cũng không ra gì chưa?
3

Bậc thầy tâm lý học Carl Jung chỉ rõ 5 trụ cột của cuộc sống tốt đẹp; ai thấu hiểu - người đó HẠNH PHÚC!

Việc định rõ những "trụ cột" này sẽ giúp con đường tiến tới cuộc sống hạnh phúc của mỗi người trở nên rõ ràng và khả thi hơn.
4

Từ đỉnh cao quyền lực đến bước rút lui thầm lặng: Bài học từ giai thoại 'ngã ngựa' của Jack Ma

Bài học sau cùng không chỉ dành cho các CEO tại Trung Quốc – mà là cho mọi nhà lãnh đạo trên toàn cầu.
5

Cô giáo nổi tiếng với lá thư “người bình thường tử tế” nói, con không cần hoàn hảo

Từng gây sốt dư luận với bức thư "người bình thường tử tế" nhiều năm trước, năm nay, cô giáo Nguyễn Minh Ngọc nói với con trai về việc... không cần phải hoàn hảo.

Những người giỏi kiếm tiền đều có chung bộ 3 quy tắc “bất di bất dịch”

Đâu là thứ làm nên sự khác biệt giữa người giỏi kiếm tiền với người mãi không thể tăng thu nhập?

‘Bộ trưởng’ Elon Musk: 2 quy tắc quan trọng nhất giúp thay đổi số phận một người

Vị tỷ phú "siêu nhân" giàu nhất thế giới này chỉ ra quy luật đơn giản mà nhiều người không hiểu khiến cuộc đời mãi tầm thường, không có thành tựu nổi bật.

“Mẹ làm mọi thứ vì tốt cho con” là tình yêu độc hại nhất

Có một kiểu tình yêu độc hại của người mẹ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của đứa trẻ.

Giáo sư ĐH danh tiếng chỉ rõ 5 loại năng lực giúp bạn sống nhàn tênh trong 10 năm tới

5 khả năng khan hiếm sau đây đủ để khiến một người nổi bật trong mười năm tới, chẳng bao giờ lo bị đào thải!

Ông Hoàng Nam Tiến: Gen Z phải biết biến AI thành “con sen” và “osin”

Đó là những chia sẻ của ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT tại phiên chia sẻ "Experience Now - Trải nghiệm ngay tại đây" vào chiều 13/11. Chương trình nằm trong khuôn khổ Diễn đàn công nghệ quốc tế - FPT Techday 2024.

Sự thật về lí do người nghèo khó kiếm tiền

Sinh ra là con nhà nghèo, bạn đã rơi vào vòng lặp: Lúc nhỏ thì trả nợ, lớn lên thì mất tiền.

Bà mẹ Do Thái tiết lộ bí kíp giúp con “hoá rồng, hoá phượng” mà chẳng cần quát tháo

Phương pháp giáo dục của người phụ nữ khiến các bậc cha mẹ phải ngả mũ thán phục bởi sự thông thái.

Ông Hoàng Nam Tiến: 70% lao động có nguy cơ trở thành “tầng lớp vô dụng mới" trong tương lai

Theo ông Hoàng Nam Tiến, với sự bùng nổ của công nghệ này, nhiều lao động có nguy cơ rơi vào tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Tôi đọc người đọc mỗi ngày - Làm báo chân chính là cần đối thoại với người đọc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/06/2025 14:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" là một câu chuyện nghề nghiệp, tinh lọc từ sổ tay biên tập của nhà báo Huỳnh Sơn Phước, sau 40 năm hành nghề tại báo Tuổi Trẻ.

Hàng chục nghìn webcam kết nối Internet đang vô tình 'phản chủ'

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 13:00
Theo một nghiên cứu mới từ công ty an ninh mạng Bitsight, hơn 40.000 webcam trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng có thể truy cập công khai qua Internet – thường là mà chủ nhân không hề hay biết.

Xem "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra lý do con luôn quý bạn hơn quý mẹ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 21/06/2025 12:00
Tôi cố hết sức để gần gũi, tâm sự với con. Nhưng đáp lại, con chỉ thích đi chơi với bạn.

Kiếm hiệp Kim Dung: Cao thủ duy nhất chết vì võ công do chính mình tạo ra

Thư giãn - Quốc Tiệp - 21/06/2025 11:00
Nhậm Ngã Hành là một nhân vật nổi bật trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

Gemini phát triển tính năng tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 10:00
Google đang mở rộng khả năng của Gemini bằng cách sử dụng trợ lý AI này để tóm tắt nội dung PDF trong Google Drive. Đặc biệt là lần này, tính năng không chỉ đơn thuần dừng ở việc tạo bản tóm tắt.

Xuất hiện ‘người chuột chũi’ dưới lòng thành phố làm rúng động cõi mạng

Phong cách sống - Anh Dũng - 21/06/2025 09:00
Câu chuyện về người phụ nữ xuất hiện tại miêng cống thoát nước đã lan truyền khắp mạng xã hội thời gian qua. Đằng sau những hình ảnh không ngờ ấy lại là thực trạng đáng buồn của cả một cộng đồng dân cư.

Giáo dục đích thực của 'Hạnh phúc tuổi trẻ'

Từ sách - Phim - Hồ lam - 21/06/2025 08:00
Theo triết gia J. Krishnamurti, việc so sánh bản thân với người khác, với con người mình nên là, với ai đó may mắn hơn sẽ làm giảm giá trị, sai lệch quan điểm, bản sắc của mỗi cá nhân.

Chân dung kẻ "sống lỗi"

Suy ngẫm - S.A - 20/06/2025 13:00
Bạn luôn cảm thấy người khác làm sai với mình, nhưng đã bao giờ tự thấy mình đối xử với bản thân cũng không ra gì chưa?

Xem "Sex Education", tôi xấu hổ nhận ra chính mình đang đẩy con trai ra khỏi nhà

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/06/2025 12:00
Tôi luôn nghĩ rằng mọi thứ mình làm là vì tốt cho con. Bởi tôi quá yêu con mà thôi.

ChatGPT nâng cấp giọng nói, tạo cảm giác như trò chuyện với người thực

Kỹ năng - Anh Tú - 20/06/2025 11:00
OpenAI đã cải tiến chế độ giọng nói của ChatGPT, nhằm giúp người dùng có cảm giác như đang nói chuyện với một người thật.

Dịch vụ cho thuê "người lắng nghe không phán xét" nở rộ ở TP.HCM, Hà Nội

Phong cách sống - S.A - 20/06/2025 10:00
Người cung cấp dịch vụ chỉ nghe - không đưa ra phán xét, không tư vấn tâm lý. Người tìm đến chỉ cần trút sạch tâm sự, không sợ ai bàn tán chuyện của mình. Thế là 2 bên đều vui.

TP.HCM đóng Cổng Dịch vụ công

Kỹ năng - Q.Huy - 20/06/2025 09:28
Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM vừa thông tin chính thức về việc đóng Cổng Dịch vụ công thành phố. Kể từ 21h ngày 18/6, Cổng Dịch vụ công trực tuyến TPHCM được đóng để hợp nhất với Cổng Dịch vụ công quốc gia từ ngày 19/6.

Cuộc đời rực rỡ của Gillian Lynne: Từ cô bé bị trường từ chối dạy trở thành vũ công huyền thoại

Truyền cảm hứng - Tiểu Ngạn - 20/06/2025 09:00
Gillian Lynne là minh chứng sống cho câu nói "Không gì là không thể" và câu chuyện cuộc đời bà đã thành nguồn cảm hứng cho nhiều bậc cha mẹ trong hành trình dạy dỗ con cái.

Bạn đang chăm sóc bản thân thật sự hay... tiêu tiền cho bớt mệt?

Từ sách - Phim - Quìn - 20/06/2025 08:00
"Chăm sóc bản thân" đang dần trở thành một lối sống thời thượng – với spa, shopping, và những trải nghiệm sang chảnh. Nhưng liệu tất cả những điều đó có thực sự giúp bạn chữa lành? Hay chỉ là cách để tạm thời làm dịu đi sự mệt mỏi từ bên trong?

OpenAI nâng cấp một loạt công cụ cho ChatGPT phục vụ doanh nghiệp

Kỹ năng - Anh Tú - 19/06/2025 13:00
Với nỗ lực ngày càng tập trung vào nhóm người dùng doanh nghiệp, OpenAI vừa công bố hàng loạt nâng cấp mới cho ChatGPT.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 21/06/2025