Trước khi trở thành tỷ phú, 13 người này từng đi giao báo, bán túi rác...

21/01/2022 10:00
Trước khi trở thành tỷ phú, 13 người này từng đi giao báo, bán túi rác...

Trở thành tỷ phú không phải chỉ trong một sớm một chiều. Họ đều phải trải qua những công việc đầu tiên đầy khó khăn.

Thật khó để tưởng tượng một huyền thoại đầu tư như Warren Buffett lại là một người giao báo. Song đây chính xác là công việc đầu tiên ông làm trước khi kiếm được 1 triệu USD đầu tiên. Họ bắt đầu từ mọi công việc như phân loại thư hay nhân viên phục vụ tại một cửa hàng ăn nhanh. Dưới đây là 13 tỷ phú đã bắt đầu kiếm tiền từ mọi công việc trong xã hội.

1. Travis Kalanick (Nhân viên bán dao)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc điều hành Uber, Travis Kalanick đã thực hiện ước mơ của mình bắt đầu từ công việc bán dao tận nhà cho công ty cổ phần dao kéo CUTCO khi còn là một thiếu niên.

Sau đó anh chuyển sang ý tưởng lớn hơn khi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình ở tuổi 18. Đó là mở các khoá luyện thi SAT và thành lập New Way Academy.

Kalanick theo học ngành kỹ thuật máy tính ở Đại học California, Los Angeles (UCLA), nhưng sau đó đã bỏ học vào năm 1998 để theo đuổi một liên doanh khởi nghiệp tên là Uber.

Hiện Uber có giá giá trị hàng chục tỷ đồng và được sử dụng tại hơn 10.000 thành phố trên thế giới.

2. Mark Zuckerberg (Kỹ sư phần mềm)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 2.

Người sáng lập Facebook (nay là Meta) luôn quan tâm đến những lĩnh vực mới, ngay từ khi còn nhỏ.

Năm 12 tuổi, Zuckerberg tỏ ra yêu thích phần mềm máy tính và phát triển một chương trình nhắn tin có tên "Zucknet" bằng ngôn ngữ lập trình Atari BASIC.

Anh ấy cũng không phải là một "người bình thường'' - Zuckerberg đã tận dụng lỗ hổng trong phần mềm phát trực tuyến nhạc để tạo ra Synapse Media Player, một phiên bản trước đó của Pandora.

Anh đã từ chối lời mời làm việc từ một số công ty phần mềm lớn như Microsoft và AOL để đăng ký học tại Đại học Harvard, nơi anh đã tạo ra mạng xã hội Facebook.

Mark Zuckerberg, người đã tiếp tục xây dựng đế chế công nghệ. Theo Forbes anh đang sở hữu tài sản ròng 123,1 tỷ USD.

3. Giorgio Armani (Trợ lý nhiếp ảnh gia)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 3.

Thật khó để tưởng tượng nhà thiết kế thời trang người Italy Giorgio Armani từng làm trợ lý cho nhiếp ảnh gia trong một thời gian dài trước khi ông ngồi ở hàng ghế đầu tại Tuần lễ thời trang New York.

Sự hào nhoáng của Hollywood đã mê hoặc Armani, đặc biệt là khi gia đình anh phải vật lộn để kiếm sống.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông đã nhận công việc tại một cửa hàng. Chính tại đó, ông đã hỗ trợ nhiếp ảnh gia cửa hàng thiết kế các cửa sổ.

Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, hiện Giorgio Armani có tài sản ròng ước tính khoảng 7,3 tỷ USD.

4. Mark Cuban (Nhân viên bán túi rác)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 4.

Ông chủ của Dallas Mavericks đã không ngại gõ cửa các cửa hàng để kiếm thêm tiền trong thời gian đầu của sự nghiệp.

Là một ông trùm kinh doanh khi mới 12 tuổi, Cuban đã đi bán từng hộp túi đựng rác để có tiền mua đôi giày bóng rổ mà anh ấy yêu thích. Anh ấy cũng đã dạy khiêu vũ để giúp trang trải học phí của mình tại Đại học Indiana.

Theo Forbes, ngôi sao Shark Tank hiện có tài sản ròng ước tính khoảng 4,5 tỷ USD. Ông chi tiền vào những thứ xa xỉ như phi cơ riêng hay biệt thự trị giá 17,6 triệu USD ở Dallas.

5. Jack Dorsey (Kỹ sư phần mềm)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 5.

Nhà tỷ phú này đã từng bỏ học đại học để bắt tay vào thiết kế 2 nền tảng Twitter và Square có ảnh hưởng đến thế giới.

Khi còn trẻ, Jack Dorsey đã yêu thích máy tính và công nghệ truyền thông. Ông đặc biệt quan tâm đến việc giao tiếp bằng công văn được sử dụng cho các phương tiện như tài xế taxi và tài xế giao hàng.

Điều này đã trở thành động lực để ông viết phần mềm điều phối khi mới 15 tuổi, phần mềm này vẫn đang được các công ty taxi sử dụng.

Theo Forbes, Dorsey có tài sản ròng ước tính khoảng 9,5 tỷ USD. Bạn có thể thấy ông ấy đang tận hưởng khung cảnh tại ngôi nhà bên bờ biển của mình ở San Francisco.

6. Richard Branson (Nhà xuất bản tạp chí)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 6.

Đôi khi ngay cả các tỷ phú cũng gặp phải những khó khăn khi còn đi học.

Richard Branson đã phải vật lộn với chứng khó đọc và quyết định bỏ học ngay từ tuổi 15. Sau đó ông bất ngờ thành lập tạp chí của riêng mình có tên là Student, một ấn phẩm dành cho sinh viên và do sinh viên điều hành.

Từ thành công của Student đã cho ông những bài học đầu tiên trong nghiệp kinh doanh để có thể trở thành ông chủ của Tập đoàn Virgin rộng lớn trải dài từ Virgin Records, Virgin Atlantic, Virgin Mobile tới Virgin Trains, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, hàng không và cả viễn thông.

Theo Forbes, hiện khối tài sản ròng của ông ước tính 3,9 tỷ USD.

7. Bruce Nordstrom (Nhân viên nhà kho)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 7.

Trước khi Nordstrom trở thành ông chủ của chuỗi cửa hàng bách hóa sang trọng nổi tiếng, tỷ phú người Mỹ Bruce Nordstrom không ngại làm việc tại một kho chứa hàng.

Nordstrom bắt đầu tại một cửa hàng giày do ông nội của anh thành lập. Khi 9 tuổi, Nordstrom đã làm việc trong kho hàng chỉ với 25 xu một giờ.

Theo Forbes, ông có tài sản ròng ước tính khoảng 1,1 tỷ USD.

Khi 88 tuổi Bruce Nordstrom đã lùi lại để hai con trai của ông, Peter và Erik Nordstrom điều hành công ty.

8. Evan Spiegel (Nhân viên tiếp thị)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 8.

Khi còn nhỏ, ông là một đứa trẻ nhút nhát và nghịch ngợm trong trường học. Song điều này không cản trở việc ông tạo ra một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Khi còn ở trung học, ông là thực tập sinh cho Red Bull, quảng cáo nước tăng lực tại các quán bar, club.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Spiegel theo học ngành thiết kế sản phẩm tại Stanford và gặp các nhà đồng sáng lập Snapchat, Reggie Brown và Bobby Murphy tại đây.

Hiện Evan Spiegel có tài sản ròng ước tính khoảng 9,2 tỷ USD.

9. Steve Jobs (Nhà thiết kế trò chơi điện tử)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 9.

Là một đứa trẻ có năng khiếu, các giáo viên của Steve Jobs đã đề nghị gia đình cho ông học tiếp lên trung học. Song điều này bị cha mẹ ông từ chối.

Năm 19 tuổi, anh trở thành nhà thiết kế trò chơi điện tử cho Atari. Sau đó ông cùng Steve Wozniak sáng lập Apple.

Jobs là người có công mở ra kỷ nguyên mới của Apple với việc ra mắt các sản phẩm biểu tượng như Macintosh, iPod, và iPhone. Trước khi qua đời năm 2011, Steve Jobs có tài sản ròng ước tính khoảng 7 tỷ USD.

10. Bill Gates (Lập trình máy tính)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 10.

Công việc đầu tiên của Bill Gates không phải là một điều bất ngờ. Việc nhà sáng lập Microsoft của ông được khởi đầu bằng công việc lập trình máy tính có ý nghĩa rất lớn, dù cha mẹ ông lo lắng về việc ông trở thành kẻ cô độc.

Gates nhận công việc đầu tiên là lập trình viên máy tính cho một công ty ô tô và hàng không vũ trụ vào năm cuối trung học.

Sau đó ông đăng ký vào Đại học Harvard năm 1973 và bỏ học chỉ sau 2 năm để sáng lập Microsoft với Paul Allen.

Theo Forbes, Bill Gates có tài sản trị giá 138,3 tỷ USD. Ông đầu tư tiền của mình vào nhiều công ty và theo đuổi hoạt động từ thiện. Hiện ông là một trong những chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất ở Mỹ.

11. Warren Buffett (Giao báo)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 11.

Công việc đầu tiên của CEO Berkshire Hathaway là giao báo đến nhà bạn. Khi còn nhỏ, Buffett được bạn bè và người thân gọi là thần đồng toán học.

Cha của ông là một nhà môi giới chứng khoán. Buffett thường đến giúp đỡ công việc môi giới của cha mình.

Năm 11 tuổi, ông mua ba cổ phiếu của Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu.

Sau đó ở tuổi 13, Buffett làm công việc đầu tiên của mình là giao báo cho tờ The Washington Post, công việc đó ông kiếm được 175 đô la một tháng.

Theo Forbes, Warren Buffett hiện có giá trị tài sản ròng là 109,1 tỷ USD.

12. Jeff Bezos (Nhân viên cửa hàng ăn nhanh)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 12.

Jeff Bezos là một nhân viên tại cửa hàng ăn nhanh năm 16 tuổi, nơi anh chỉ kiếm được 2,69 USD/giờ.

Sau đó ông chuyển sang làm việc tại một công ty ở phố Wall nhưng đã nghỉ việc vào năm 1994 để thành lập nên một cửa hàng sách trực tuyến với tên Amazon. Bezos đã biến hiệu sách đó thành gã khổng lồ thương mại điện tử như ngày nay. Bạn có thể mua hầu hết mọi thứ trên Amazon, mặc dù không phải lúc nào cũng ở mức giá tốt nhất .

Hiện ông là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới và sở hữu các công ty khổng lồ khác như The Washington Post, công ty thám hiểm không gian Blue Origin cho phép ông trở thành một trong những thường dân đầu tiên lên vũ trụ.

Bezos có giá trị tài sản ròng ước tính 194,5 tỷ USD.

13. Elon Musk (Nhà phát triển trò chơi điện tử)

Trước khi sở hữu tài sản khổng lồ, 13 tỷ phú này từng đi giao báo, bán túi rác... Jeff Bezos thậm chí từng phục vụ ở quán ăn nhanh - Ảnh 13.

Nhà sáng lập Tesla bắt đầu quan tâm đến máy tính từ năm 10 tuổi và học cách phát triển phần mềm trước khi tạo ra trò chơi điện tử của riêng mình có tên Blastar khi mới 12 tuổi.

Musk lấy hai bằng cử nhân và sau đó theo học tiến sĩ tại Stanford. Anh bỏ học chỉ sau 2 ngày để thành lập công ty đầu tiên của mình, Zip2 Corporation, vào năm 1995.

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp tỷ phú này đang điều hành SpaceX và lên kế hoạch cho chuyến du hành tiếp theo của anh ta ra ngoài không gian. Elon Musk có tài sản ròng 274,7 tỷ USD.

Theo Moneywise

Nhịp Sống Kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024