Trên đường đời ai cũng nên có một "cố vấn" nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

28/02/2020 08:30
Trên đường đời ai cũng nên có một "cố vấn" nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng.

Tôi là Anthony Moore, một nhà văn chuyên viết về phát triển cá nhân, kinh doanh, bài học cuộc sống... Trước khi trở thành một người viết lách chuyên nghiệp, tôi từng xin thôi việc để chuyển đến Hàn Quốc một năm để dạy Tiếng Anh. Tôi đã quyết định rằng mình sẽ bắt đầu viết lách một cái gì đó và tôi muốn khi tôi trở lại Mỹ tôi sẽ trở thành một nhà văn thành công .

Tôi có nói chuyện với một người bạn rằng tôi sẽ không quay lại công việc cũ, anh ấy đã không hiểu vì sao tôi lại có thể rời bỏ một công việc ổn định như thế. Anh ấy bắt đầu giảng cho tôi về việc tôi bắt đầu viết lách là dại dột như thế nào, anh ấy cho rằng một công việc bắt đầu lúc 9 giờ và kết thúc lúc 5 giờ là một công việc tuyệt vời, bất kỳ ai từ bỏ nó đều là những người điên rồ.

Nếu tôi nghe lời anh ấy và quay trở lại công việc đó vào 2 năm trước thì rất có thể tôi sẽ thất nghiệp vì theo tôi được biết rất nhiều người đã bị thất nghiệp vì chính sách sa thải của công ti sau đó. Nhưng tôi đã chọn theo trái tim mình và kể từ cuốn sách đầu tiên của tôi, tôi đã có cho mình được hơn 100.000 người theo dõi, việc này khiến số tiền tôi kiếm được nhiều hơn rất nhiều so với công việc cũ.

Hãy coi chừng những người “cố vấn” luôn mong muốn rằng những lợi ích tốt nhất sẽ không đến với bạn.

1. Cẩn thận với các cố vấn dựa trên sự sợ hãi

Chadha là người chiến thắng giải thưởng Filmfare - giải thưởng phim ảnh cao nhất của Ấn Độ, cô đã từng được khuyên rằng không nên làm phim độc lập, điều này là quá mạo hiểm và chẳng có tiếng tăm. Thế nhưng cô đã không nghe những lời khuyên đó và những giải thưởng cao nhất trong sự nghiệp mà Chadha đạt được đều đến từ các bộ phim độc lập.

Trước đó, cô cũng đã từng được khuyên rằng nên mặc những bộ quần áo thu hút ánh nhìn của nhà sản xuất, đạo diễn, các nhà biên kịch và hầu hết họ đều là nam giới. Chadha bỏ qua điều này, cô ấy mặc theo cách mình muốn và đã nhận lại được sự tôn trọng từ các nhà làm phim cao cấp.

Hãy coi chừng những lời cố vấn dựa trên sự sợ hãi, nó có thể có ý tốt nhưng nếu lời khuyên đó được đưa ra là để đảm bảo bạn không bị từ chối hoặc tổn thương thì tốt nhất hãy tránh xa họ và những lời khuyên của họ.

 Trên đường đời ai cũng nên có một cố vấn nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này - Ảnh 1.

2. Cẩn thận với những người cố vấn mà họ chưa làm những điều bạn đang cố gắng làm

Bạn không nên nhận lời khuyên từ hầu hết mọi người. Hãy nhớ về câu chuyện ngụ ngôn vĩ đại Người giàu nhất ở Babylon: “Tại sao lại tin tưởng vào kiến ​​thức của một thợ hồ về đồ trang sức? Bạn sẽ đến tiệm bánh mì để hỏi về các ngôi sao ư? Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng.”

Cuộc sống mà tôi mong muốn là một cuộc sống phi thường, tôi muốn hoàn toàn tự do về tài chính, được giúp đỡ mọi người thông qua các bài viết của mình, được làm việc tại nhà để có thể dành thời gian cho gia đình mọi lúc và được làm chủ số phận của mình.

Cuộc sống mà tôi mong muốn là cuộc sống rất hiếm và hầu hết mọi người đều không có ý tưởng để làm được điều này, mà dù nếu có thì cũng vô cùng ít ỏi. Và đương nhiên, tôi sẽ không muốn nghe một người hư hỏng hướng dẫn về cách làm giàu.

3. Cẩn thận với bạn bè thân thiết và gia đình của bạn

Đây là điều khó khăn nhất. Tôi là một nhà văn thành công, có thể kiếm thu nhập từ công việc toàn thời gian của mình và tôi vô cùng biết ơn vì điều này. Trong gia đình hay bạn bè tôi không có ai từng làm việc này và có lẽ không có ai thực sự nghĩ rằng tôi sẽ thành công.

Phải thừa nhận rằng tôi không thể hiện bất kỳ khả năng nào của một nhà văn nên tôi có thể hiểu được sự nghi ngờ của mọi người. Tuy nhiên họ vẫn dành cho tôi những sự khích lệ.

Tôi nhận ra rằng, những người bạn hay những thành viên trong gia đình sẽ không đem đến những lời khuyên có hại cho bạn, họ chỉ là chưa nhìn thấy được bức tranh lớn hoặc họ chưa nhìn thấy ai thành công với công việc bạn đang làm. Nếu bạn nhận được sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, khuyến khích bạn đạt được những ước mơ cao cả thì bạn là một người may mắn. Nhưng nếu ngược lại thì hãy cẩn thận với những lời khuyên từ những người đó, mặc dù những lời khuyên đó có ý tốt nhưng nó lại hạn hẹp vì họ không thấy được khả năng thành công.

 Trên đường đời ai cũng nên có một cố vấn nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này - Ảnh 2.

4. Cẩn thận với những người cố vấn chỉ muốn bạn làm theo cách họ đã làm

Có nhiều cách để thành công. Thành công không bao giờ là một đường thẳng, nó quanh co, khúc khuỷu, đầy những khó khăn bất ngờ trên hành trình của bạn. Con đường dẫn đến thành công của mỗi người là khác nhau. Thời gian, những mối quan hệ là những điểm khác biệt căn bản.

Hãy coi chừng với những lời cố vấn cho rằng cách duy nhất để thành công là đi con đường họ đã đi.

Bạn cần phải chọn lọc những lời khuyên. Khi bạn bắt đầu chịu trách nhiệm hoàn toàn với cuộc sống của mình và bắt đầu một cuộc sống phi thường, bạn sẽ nhận được những lời khuyên từ những người mạnh mẽ và phi thường nhất thế giới.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024