Bên cạnh đó, rau củ quả cũng dồi dào khoáng chất (nhất là kali) và chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp đường ruột hoạt động tốt và giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ thường là ít chất béo, tạo cho bạn cảm giác no và cung cấp rất ít calo nên rất hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng.
Rau củ ăn sao cho tốt
Rau là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng các dưỡng chất này rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ. Vì vậy tốt nhất là nên ăn sống, chẳng hạn như dùng dưới dạng rau trộn hay một món ăn vặt lành mạnh.
Khi chế biến, “quy tắc vàng” là nấu trong khoảng thời gian ngắn và đổ ít nước đến mức có thể để giữ lại chất dinh dưỡng trong rau củ.
Tuy nhiên, khi nấu nướng, bạn cần tránh sử dụng các chất béo bão hòa như bơ và sốt kem. Còn nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể rắc thêm chút lá gia vị (kinh giới, húng quế, ngò rí…), tiêu hoặc vắt chút chanh.
|
Trái cây ăn sao cho tốt
Trái cây có màu sắc và vị ngọt tự nhiên, giàu vitamin và chất xơ, ít calo và chất béo nên được xem là món ăn vặt lý tưởng, lành mạnh.
Trái cây là “kho” dồi dào vitamin C và các hoạt chất tự nhiên, tiêu biểu là flavonoid và polyphenol. Đây là các chất chống oxy hóa, giúp phân hủy các hợp chất có hại trong cơ thể. Các hợp chất có hại này còn được gọi là gốc tự do, là những chất được hình thành trong quá trình hoạt động của cơ thể, tích tụ dần và gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, lão hóa sớm, béo phì…
Còn carotenoid (có trong thực phẩm màu cam, vàng hoặc đỏ như cam, ớt chuông, cà chua, xoài, đu đủ...) đã được chứng minh là có khả năng giảm lượng cholesterol "xấu" trong máu, đồng thời bảo vệ mắt và thị lực.
Ngoài ra, một số hoạt chất tự nhiên khác trong trái cây cũng có khả năng chống dị ứng, chống ung thư, kháng khuẩn và chống sưng viêm.
Trích Ăn uống thông minh