Cà chua xanh: Ít lycopene nhưng giàu beta-carotene hơn so với cà chua đỏ. Cà chua xanh là do giống, chứ không phải chưa chín.
Cà chua đỏ: Chứa 4 hợp chất hóa học tự nhiên nhóm carotenoid: alpha-carotene, beta-carotene, lutein và lycopene.
Cà chua đen: Sắc tím (gần như đen) của cà chua là do biến đổi gen. Đây là loại quả dồi dào hợp chất hóa học tự nhiên anthocyanin.
Cà chua vàng: Ít lycopene nhưng hàm lượng hoạt chất niacin và folate nhiều hơn cà chua đỏ.
|
Công dụng
Giải độc: Cà chua chứa một lượng lớn kali giúp giảm tích nước trong cơ thể. Đây cũng là nguồn dồi dào glutathione giúp loại bỏ các độc tố (tan trong chất béo) ra khỏi cơ thể.
Bảo vệ tim: Cà chua chứa một lượng lớn vitamin C và E, beta-carotene giúp tăng cường sức khỏe tim. Lycopene được xem là hoạt chất quan trọng nhất, làm chắc khỏe thành mạch và loại bỏ cholesterol trong máu.
Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt: Nhiều bệnh ung thư liên quan đến stress oxy hóa (là hệ quả của sự mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy và cơ chế kháng oxy hóa của cơ thể). Các loại thực phẩm chống oxy hóa như cà chua có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do này. Các nghiên cứu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho thấy thường xuyên ăn cà chua có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh.
|
Hấp thu dưỡng chất
Sinh tố: Một ly sinh tố cà chua chứa 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày và chứa các vitamin thiết yếu khác như K, B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như kali, magiê, sắt. NẤU CHÍN Khi được nấu chín, hàm lượng lycopene trong cà chua tăng gấp 5 – 6 lần. ĂN CẢ VỎ Hàm lượng carotenoid tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ cà chua.
Salsa: Xắt nhỏ cà chua, 1 củ hành tây nhỏ và 2 trái ớt; thêm một ít ngò rí/rau mùi xắt nhỏ, nước cốt chanh, 1 muỗng nước và ít muối; trộn đều hỗn hợp và thưởng thức. SINH TỐ Cho 1,5 kg cà chua xắt nhỏ vào chảo, thêm 1 củ hành tây và 1 nhánh cần tây xắt nhỏ, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, một ít bột tiêu đen (tùy theo khẩu vị) và một ít tương ớt. Đun với lửa nhỏ cho đến khi sánh đặc như súp. Lọc lấy nước và giữ lạnh trước khi uống.
Trích sách Dinh Dưỡng Chữa Bệnh Rau Củ