Thứ 2, 20/01/2020

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

15/11/2019 10:30
Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Ý nghĩa của công việc chính là công tác thật chăm chỉ để nỗ lực kiếm thật nhiều tiền, xây dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng. Nhưng chính xác thì không nhiều người tìm được câu trả lời thật sự cho câu hỏi: "Công ty thuê mình để làm gì?".

Nói một cách ngắn gọn, công ty thuê nhân viên nhằm giải quyết các vấn đề. Bạn có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề, thì bạn sẽ xứng đáng nhận được bấy nhiêu tiền lương. Cũng như bạn có thể giải quyết vấn đề lớn như thế nào thì đại biểu cho việc năng lực của bạn có thể ngồi ở chỗ cao đến mức nào.

Còn nếu bản thân bạn không thể tìm ra vấn đề, thì chính bạn sẽ trở thành vấn đề của công ty và sớm hay muộn cũng bị đào thải khỏi vị trí hiện tại khi không thể đem lại bất cứ giá trị lợi ích nào. Có thể thấy rằng, các vấn đề có thể trở thành cơ hội, cũng có thể trở thành rào cản của mỗi người.

Trước khi xử lý hay giải quyết mỗi một vấn đề, chúng ta đều phải hiểu tầm quan trọng của những vấn đề này đối với bản thân. Cần phải nhận rõ ra rằng, vấn đề của công ty chính là cơ hội để bạn đề cao năng lực, vấn đề của khách hàng là cơ hội để cung cấp dịch vụ và sản phẩm, vấn đề của đồng nghiệp là cơ hội để xây dựng niềm tin, vấn đề của đối thủ cạnh tranh chính là cơ hội để phát triển bản lĩnh.

Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được khó khăn và gian khổ, chúng ta không thể thiếu những đồng đội, những người đồng hành quan trọng. Cho nên đừng từ bỏ hay phản bội những người bên cạnh một cách thiếu suy nghĩ nếu không muốn phải viết lại sự nghiệp của mình từ con số 0 ban đầu. Tuy rằng mỗi một cá nhân đều có những vấn đề riêng, hợp thành đội nhóm cũng có những rắc rối chung. Một cộng đồng càng có nhiều cá thể thì càng phải đối mặt với nhiều sự khác biệt, từ đó nảy sinh thêm rắc rối.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 1.

Do đó, với mỗi mức độ nhất định của các vấn đề được đặt ra, chúng ta phải tìm ra ưu điểm và nhược điểm riêng để có thể thích nghi với chúng. Ưu điểm kết hợp với các ưu điểm sẽ trở thành sức mạnh. Khuyết điểm mà biết thích nghi thì vẫn có thể tận dụng. Khả năng thích ứng và tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp chính là phẩm chất quan trọng cần có của mỗi một người thành công.

Chúng giúp ta nhìn nhận rõ những khía cạnh khác nhau của cùng một sự vật, sự việc trước mặt, hỗ trợ quá trình tìm kiếm giải pháp, thể hiện khả năng, giải quyết vấn đề và thực sự tạo ra giá trị cho công ty.

Ai sẽ là người có thể tận hưởng chiến thắng đến cuối cùng tại công sở?

Thứ nhất: Những người luôn có thể phát triển cùng đội nhóm.

Thứ hai: Những người luôn lạc quan về tương lai của mọi người.

Thứ ba: Những người có thể tìm thấy vị trí và giá trị chính xác của mình trong một nhóm.

Thứ tư: Những người không ngừng học hỏi thêm điều mới, xác định ra những cho mục tiêu mới thích hợp.

Thứ năm: Những người có năng lực "đề kháng" mạnh mẽ, thích nghi được trong mọi hoàn cảnh, biết đối mặt với áp lực và khó khăn.

Thứ sáu: Những người đồng lòng hướng về một mục tiêu nhất định, biết giúp đỡ nhau khi khó khăn và chia sẻ lợi ích khi đạt thành tựu.

Thứ bảy: Những người biết lấy đại cục làm trọng, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Thứ tám: Những người có tầm nhìn xa trông rộng, có lý tưởng và mục đích, biết đóng góp và cống hiến cho cái chung.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 2.

Napoleon Hill, người từng là cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. và cũng là một trong những tác giả sáng lập ra thể loại văn học hiện đại có tên là "thành công học", đã từng nói rằng: "Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành".

Muốn thoát khỏi một vỏ bọc vô dụng, một cái mác an nhàn nhưng kém bản lĩnh đã được định sẵn, chúng ta phải không ngừng tự thách thức chính mình. Chỉ cần tìm cách thành công chứ đừng bào chữa cho thất bại. Điều duy nhất chúng ta cần làm là đối mặt với thất bại, không trốn tránh, không bao biện mà hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Phải biết rằng, trách nhiệm là phương hướng, kinh nghiệm là vốn sống, tính cách quyết định số phận.

Chúng ta trả lời được câu hỏi "Công ty thuê bạn để làm gì?" cũng giống như việc xác định được đáp án cho câu hỏi cuộc đời: "Chính xác thì mục đích sống của bạn là gì - và bạn có kế hoạch gì để đạt được mục đích đó?". Chỉ khi có mục đích rõ ràng, bạn mới có thể vượt qua những thất bại và nghịch cảnh cản trở đường đi của bạn. Người nào hành động có mục đích và có kế hoạch thường có nhiều cơ hội thành công.

Ví dụ điển hình nhất chính là một trong những doanh nhân sở hữu "nhượng quyền kinh doanh" đầu tiên và thành công nhất tại Mỹ - Lee Maranz. Ông là người luôn biết rõ mình muốn gì và làm thế nào để đạt được điều mình muốn. Khi muốn sở hữu cả một chuỗi những nhà hàng kem, ông dùng chính kỹ năng cơ khí của mình để chế tạo ra máy làm kem mịn tự động, nhưng lại bán chúng theo giá vốn mà kiếm lời chủ yếu từ việc bán máy trộn kem. Sau đó, ông cũng khuếch trương thương hiệu của mình bằng hàng loạt cửa hàng nhưng tận dụng phương pháp nhượng quyền kinh doanh, một ý tưởng hoàn toàn mới lạ tại thời điểm bấy giờ.

Sau này, thương hiệu kem của ông không chỉ ngập tràn khu vực mà còn phổ biến trên cả nước Mỹ. Chính Lee Maranz cũng nói: "Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua".

Vì vậy, hãy xác định một mục tiêu rõ ràng và những vấn đề cần giải quyết cho chính mình. Có một kế hoạch thực hiện rõ ràng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với mục tiêu đó hơn. Sự lựa chọn sẽ quyết định cơ hội, cơ hội sẽ thay đổi vận mệnh, dù là chúng ta đang ngồi ở bất cứ môi trường nào. Vì thế, đừng để mặc bản thân kẹt trong một cái mác cố định nào cả.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đăng gì lên Facebook sẽ có lợi cho sự nghiệp của bạn?

Mạng xã hội là nơi "xã hội" sẽ nhìn vào bạn. Những nội dung bạn đăng lên Facebook sẽ phần nào định hình con người bạn trong mắt người thân, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là cả đối tác.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.

Lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Rèn luyện tính quyết đoán có thể là một quá trình đòi hỏi sự chịu khó và nhẫn nại. Tuy nhiên, xét về lâu dài, việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Phép lịch sự cơ bản khi ở nơi công cộng

Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu nên biết để có những mối quan hệ tốt đẹp và văn minh.

Kĩ thuật giúp 96% lính Mỹ ngủ trong vòng 2 phút: Làm được thì sức khỏe nâng cao, cuộc sống cải thiện!

Chỉ sau sáu tuần sử dụng phương pháp gồm năm bước này, 96% phi công Mỹ đã có thể rơi vào giấc ngủ trong 120 giây.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Kỳ 1: ‘Trò chơi vương quyền’ Mỹ-Trung Quốc lan đến tận Bắc cực

Thế giới - 19/01/2020 10:45
Cuộc đấu quyền lực và tầm ảnh hưởng toàn cầu giữa Mỹ với Trung Quốc nay đã tràn đến tận Bắc cực, sau khi Mỹ-Trung đối đầu ở cuộc chiến thương mại và Biển Đông, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp qua mạng

Thời sự - 19/01/2020 10:38
Công an cũng thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe mô tô phân khối lớn, 1 xe ô tô. Tính đến thời điểm bị bắt, nghi can Trần Ngọc Đức đã thực hiện giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Thái Lan vỡ mộng Olympic, đã thấm bức xúc của Việt Nam tại Mỹ Đình

Thể thao - 19/01/2020 10:37
Thái Lan đã phải dừng bước tại vòng tứ kết U23 châu Á khi thua Ả Rập Saudi 0-1 khá tức tưởi ngay trên sân nhà.

Chấm dứt tranh chấp về hai vở diễn 'Tinh hoa Bắc Bộ' và 'Ngày xưa'

Giải trí - 19/01/2020 10:35
Sau thời gian tạm dừng, ngày 17.1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa CTCP Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú liên quan đến vở kịch “Ngày xưa”.

Thua Saudi Arabia ở tứ kết U.23 châu Á, Thái Lan không thể lập lại kỳ tích của Việt Nam

Thể thao - 19/01/2020 10:34
U.23 Thái Lan bước vào trận tứ kết U.23 châu Á 2020 với Saudi Arabia vào chiều 18.1. Đây là lần đầu tiên chủ nhà Thái Lan có mặt tại vòng tứ kết ở giải trẻ châu Á. Mục tiêu của thầy trò HLV Akira Nishino là giành 1 trong 3 chiếc vé dự Olympic Tokyo 2020.

Quy mô bệnh viêm phổi ở Vũ Hán lớn hơn báo cáo

Thế giới - 19/01/2020 10:32
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm phân tích Bệnh truyền nhiễm toàn cầu MRC (đại học Imperial tại Luân Đôn) cảnh báo quy mô dịch viêm phổi lạ bùng phát tại Trung Quốc thời gian qua dường như rất lớn.

Taxi được lựa chọn đeo 'mào' hoặc dán chữ phản quang lên kính

Kinh tế - 19/01/2020 10:31
Theo quy định mới của Chính phủ, taxi truyền thống và taxi công nghệ được lựa chọn gắn hộp đèn (đeo mào) với chữ TAXI hoặc dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang, thay vì quy định cứng bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

Grab, Go-Viet, Be đồng loạt tăng phụ phí trong dịp Tết

Kinh doanh - 19/01/2020 10:29
Grab và GoViet, Be đồng loạt áp dụng phụ phí trong dịp Tết Nguyên đán 2020 đối với cả ô tô và xe máy, mức cao nhất lên đến 200.000 đồng/chuyến.

Ông Tập ký kết với Myanmar một loạt thỏa thuận thúc đẩy ‘Vành đai và Con đường’

Thế giới - 19/01/2020 10:29
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm Myanmar vào hôm 18.1 sau khi ký kết các thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỉ USD, bao gồm một dự án cảng quan trọng ở Ấn Độ Dương.

Nhật Thủy đăng quang quán quân 'Gương mặt thân quen 2019'

Giải trí - 19/01/2020 10:28
Vượt qua đối thủ "nặng ký" MiA, Nhật Thủy chính thức là quán quân của chương trình “Gương mặt thân quen 2019”, tài năng của cô đã thuyết phục được ban giám khảo trong đêm thi cuối cùng.

Celine Dion chia sẻ phút giây cuối cùng bên cạnh người mẹ vừa qua đời

Giải trí - 19/01/2020 10:27
Chỉ 2 ngày sau kỷ niệm 4 năm ngày mất của chồng quá cố René Angélil, mẹ của Celine Dion - bà Thérèse Tanguay Dion - đã qua đời vào hôm thứ Năm (16.1) tại thành phố Montreal.

Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Giới trẻ - 19/01/2020 08:30
Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người

Thanh niên 9X sau 2 năm làm việc đã mua được nhà ở thành phố chia sẻ: "Luôn cố gắng đến cùng"

Giới trẻ - 19/01/2020 08:15
Cách tốt nhất để những nỗ lực chính mình đã bỏ ra không bao giờ uổng phí chính là luôn cố gắng đến cùng, không khuất phục số phận, cũng không từ bỏ vì gặp khó khăn.

'Dấu chân trên cát': Phiêu lưu về Ai Cập cổ đại

Sách - 19/01/2020 08:00
Cuốn "Dấu chân trên cát", Nguyên Phong phóng tác, nói về Ai Cập cổ đại, đặt ra những câu hỏi về mối liên hệ giữa đời sống.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS