Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

15/11/2019 10:30
Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Ý nghĩa của công việc chính là công tác thật chăm chỉ để nỗ lực kiếm thật nhiều tiền, xây dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng. Nhưng chính xác thì không nhiều người tìm được câu trả lời thật sự cho câu hỏi: "Công ty thuê mình để làm gì?".

Nói một cách ngắn gọn, công ty thuê nhân viên nhằm giải quyết các vấn đề. Bạn có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề, thì bạn sẽ xứng đáng nhận được bấy nhiêu tiền lương. Cũng như bạn có thể giải quyết vấn đề lớn như thế nào thì đại biểu cho việc năng lực của bạn có thể ngồi ở chỗ cao đến mức nào.

Còn nếu bản thân bạn không thể tìm ra vấn đề, thì chính bạn sẽ trở thành vấn đề của công ty và sớm hay muộn cũng bị đào thải khỏi vị trí hiện tại khi không thể đem lại bất cứ giá trị lợi ích nào. Có thể thấy rằng, các vấn đề có thể trở thành cơ hội, cũng có thể trở thành rào cản của mỗi người.

Trước khi xử lý hay giải quyết mỗi một vấn đề, chúng ta đều phải hiểu tầm quan trọng của những vấn đề này đối với bản thân. Cần phải nhận rõ ra rằng, vấn đề của công ty chính là cơ hội để bạn đề cao năng lực, vấn đề của khách hàng là cơ hội để cung cấp dịch vụ và sản phẩm, vấn đề của đồng nghiệp là cơ hội để xây dựng niềm tin, vấn đề của đối thủ cạnh tranh chính là cơ hội để phát triển bản lĩnh.

Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được khó khăn và gian khổ, chúng ta không thể thiếu những đồng đội, những người đồng hành quan trọng. Cho nên đừng từ bỏ hay phản bội những người bên cạnh một cách thiếu suy nghĩ nếu không muốn phải viết lại sự nghiệp của mình từ con số 0 ban đầu. Tuy rằng mỗi một cá nhân đều có những vấn đề riêng, hợp thành đội nhóm cũng có những rắc rối chung. Một cộng đồng càng có nhiều cá thể thì càng phải đối mặt với nhiều sự khác biệt, từ đó nảy sinh thêm rắc rối.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 1.

Do đó, với mỗi mức độ nhất định của các vấn đề được đặt ra, chúng ta phải tìm ra ưu điểm và nhược điểm riêng để có thể thích nghi với chúng. Ưu điểm kết hợp với các ưu điểm sẽ trở thành sức mạnh. Khuyết điểm mà biết thích nghi thì vẫn có thể tận dụng. Khả năng thích ứng và tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp chính là phẩm chất quan trọng cần có của mỗi một người thành công.

Chúng giúp ta nhìn nhận rõ những khía cạnh khác nhau của cùng một sự vật, sự việc trước mặt, hỗ trợ quá trình tìm kiếm giải pháp, thể hiện khả năng, giải quyết vấn đề và thực sự tạo ra giá trị cho công ty.

Ai sẽ là người có thể tận hưởng chiến thắng đến cuối cùng tại công sở?

Thứ nhất: Những người luôn có thể phát triển cùng đội nhóm.

Thứ hai: Những người luôn lạc quan về tương lai của mọi người.

Thứ ba: Những người có thể tìm thấy vị trí và giá trị chính xác của mình trong một nhóm.

Thứ tư: Những người không ngừng học hỏi thêm điều mới, xác định ra những cho mục tiêu mới thích hợp.

Thứ năm: Những người có năng lực "đề kháng" mạnh mẽ, thích nghi được trong mọi hoàn cảnh, biết đối mặt với áp lực và khó khăn.

Thứ sáu: Những người đồng lòng hướng về một mục tiêu nhất định, biết giúp đỡ nhau khi khó khăn và chia sẻ lợi ích khi đạt thành tựu.

Thứ bảy: Những người biết lấy đại cục làm trọng, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Thứ tám: Những người có tầm nhìn xa trông rộng, có lý tưởng và mục đích, biết đóng góp và cống hiến cho cái chung.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 2.

Napoleon Hill, người từng là cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. và cũng là một trong những tác giả sáng lập ra thể loại văn học hiện đại có tên là "thành công học", đã từng nói rằng: "Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành".

Muốn thoát khỏi một vỏ bọc vô dụng, một cái mác an nhàn nhưng kém bản lĩnh đã được định sẵn, chúng ta phải không ngừng tự thách thức chính mình. Chỉ cần tìm cách thành công chứ đừng bào chữa cho thất bại. Điều duy nhất chúng ta cần làm là đối mặt với thất bại, không trốn tránh, không bao biện mà hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Phải biết rằng, trách nhiệm là phương hướng, kinh nghiệm là vốn sống, tính cách quyết định số phận.

Chúng ta trả lời được câu hỏi "Công ty thuê bạn để làm gì?" cũng giống như việc xác định được đáp án cho câu hỏi cuộc đời: "Chính xác thì mục đích sống của bạn là gì - và bạn có kế hoạch gì để đạt được mục đích đó?". Chỉ khi có mục đích rõ ràng, bạn mới có thể vượt qua những thất bại và nghịch cảnh cản trở đường đi của bạn. Người nào hành động có mục đích và có kế hoạch thường có nhiều cơ hội thành công.

Ví dụ điển hình nhất chính là một trong những doanh nhân sở hữu "nhượng quyền kinh doanh" đầu tiên và thành công nhất tại Mỹ - Lee Maranz. Ông là người luôn biết rõ mình muốn gì và làm thế nào để đạt được điều mình muốn. Khi muốn sở hữu cả một chuỗi những nhà hàng kem, ông dùng chính kỹ năng cơ khí của mình để chế tạo ra máy làm kem mịn tự động, nhưng lại bán chúng theo giá vốn mà kiếm lời chủ yếu từ việc bán máy trộn kem. Sau đó, ông cũng khuếch trương thương hiệu của mình bằng hàng loạt cửa hàng nhưng tận dụng phương pháp nhượng quyền kinh doanh, một ý tưởng hoàn toàn mới lạ tại thời điểm bấy giờ.

Sau này, thương hiệu kem của ông không chỉ ngập tràn khu vực mà còn phổ biến trên cả nước Mỹ. Chính Lee Maranz cũng nói: "Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua".

Vì vậy, hãy xác định một mục tiêu rõ ràng và những vấn đề cần giải quyết cho chính mình. Có một kế hoạch thực hiện rõ ràng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với mục tiêu đó hơn. Sự lựa chọn sẽ quyết định cơ hội, cơ hội sẽ thay đổi vận mệnh, dù là chúng ta đang ngồi ở bất cứ môi trường nào. Vì thế, đừng để mặc bản thân kẹt trong một cái mác cố định nào cả.

Trí thức trẻ

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.
2

Những món đồ trong nhà cần vệ sinh thường xuyên

Trong cuộc sống có những món đồ mà ta hầu như phải sử dụng thường xuyên mỗi ngày, thiếu thì không được. Tuy nhiên, những món đồ này theo thời gian có thể trở thành "nhà" của bụi bẩn và vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là những vật dụng cần vệ sinh định kỳ mà bạn nên để ý:

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.

Lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Rèn luyện tính quyết đoán có thể là một quá trình đòi hỏi sự chịu khó và nhẫn nại. Tuy nhiên, xét về lâu dài, việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Phép lịch sự cơ bản khi ở nơi công cộng

Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu nên biết để có những mối quan hệ tốt đẹp và văn minh.

Kĩ thuật giúp 96% lính Mỹ ngủ trong vòng 2 phút: Làm được thì sức khỏe nâng cao, cuộc sống cải thiện!

Chỉ sau sáu tuần sử dụng phương pháp gồm năm bước này, 96% phi công Mỹ đã có thể rơi vào giấc ngủ trong 120 giây.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

242 người từ Singapore về nước cách ly tại Tiền Giang

Thời sự - 12/08/2020 22:55
Chiều 12.8 Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đón chuyến bay đưa 242 công dân Việt Nam từ Singapore về nước theo nguyện vọng. Tất cả các công dân sau đó được đưa về cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang để theo quy định.

Chiều 12.8, thêm 14 ca mắc COVID-19, trong đó 13 ca tại Đà Nẵng

Thời sự - 12/08/2020 20:01
Chiều 12.8, Bộ Y tế công bố thêm 14 trường hợp mắc COVID-19. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 880 ca mắc COVID-19.

Phim ‘Tiệc trăng máu’ hoãn chiếu vì dịch COVID-19

Điện ảnh - 12/08/2020 20:00
Bộ phim Việt được nhiều khán giả mong đợi nhất năm nay của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã không ra rạp theo đúng kế hoạch ban đầu.

Báo Anh: Vsmart, Oppo, ZTE đua ra smartphone có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên

Điện thoại - 12/08/2020 19:30
Theo TechRadar - trang công nghệ nổi tiếng ở Anh, cuộc đua ra mắt smartphone đầu tiên có camera ẩn dưới màn hình giữa Vsmart, ZTE và Oppo chỉ mới bắt đầu.

20th Century Fox của Disney chính thức khai tử

Giải trí - 12/08/2020 19:00
Disney thông báo hôm 10.8 rằng họ sẽ đổi tên 20th Century Fox Television thành 20th Television. Điều này đồng nghĩa với việc hãng cũng bỏ cả chữ "Century" và "Fox". Và như vậy, thương hiệu sản xuất phim đình đám thế giới đã chính thức khai tử.

Startup Việt muốn tiến xa cần tránh 'sao chép'

Doanh nghiệp - 12/08/2020 18:30
Thay vì sao chép mô hình sẵn có, startup cần tạo giá trị riêng, tận dụng niềm tin của nhà đầu tư với thị trường Việt Nam đang tăng cao trong bối cảnh COVID-19 được kiểm soát tốt.

Dừng lễ hội hoa hồng và rượu vang SaPa 2020 do COVID-19

Du lịch - 12/08/2020 18:00
Theo đó, thời gian tổ chức Lễ hội hoa hồng và rượu vang SaPa 2020 sang quý 4.2020.

Việt Nam sở hữu máy DSA hiện đại đầu tiên ở châu Á

Khoa học - 12/08/2020 17:30
Đó là chiếc máy DSA Icono Artis hai bình diện thế hệ mới nhất được tích hợp 2 đầu đèn quay cùng lúc 90 độ (mỗi bên), có chức năng chụp CT, MRI, siêu âm… và kết nối với robot để can thiệp mạch trong tương lai.

Giá vàng đột ngột đảo chiều, tăng thẳng đứng lên 57 triệu đồng/lượng

Kinh doanh - 12/08/2020 17:11
Chiều 12.8, giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trở lại mức 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch sáng, mỗi lượng vàng được điều chỉnh tăng 3-4 triệu đồng. Tuy nhiên, chênh lệch giá mua - bán vẫn đang bị nới rộng ở mức trên 3 triệu đồng/lượng.

Vì sao Trung Quốc đáp trả yếu ớt trước lệnh cấm Huawei, TikTok, WeChat của Mỹ?

Công nghệ - 12/08/2020 17:00
Từ ZTE, Huawei, TikTok đến WeChat, các lệnh trừng phạt của Mỹ với các công ty công nghệ Trung Quốc có phạm vi rộng lớn và gây bất lợi đáng kể. Tuy nhiên, phản ứng của Bắc Kinh còn quá “yếu ớt”.

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về công nhận học trực tuyến thay thế hoàn toàn học trực tiếp

Giáo dục - 12/08/2020 16:30
Ngày 11.8, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

‘Sự sụp đổ của Facebook gây hậu quả thảm khốc, người dùng cần được bảo vệ’

Công nghệ - 12/08/2020 16:00
Hai nhà nghiên cứu của Đại học Oxford kêu gọi nên có các quy định mới để bảo vệ người dùng và xã hội trong trường hợp Facebook sụp đổ.

Xăng dầu giảm giá từ 15 giờ chiều nay

Kinh doanh - 12/08/2020 15:55
Từ 15 giờ chiều nay (12.8), giá bán mặt hàng xăng E5RON92 và dầu mazut giữ ổn định so với kỳ trước. Trong khi đó, giá xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ so với giá hiện hành.

Có thể có - Có thể không

Sách - 12/08/2020 15:30
Sau cuốn sách Hạt Giống Yêu Đời, First News vừa hoàn tất hợp đồng bản quyền và xuất bản cuốn sách thứ hai của tác giả Robert Fulghum – “Maybe or Maybe not” với tựa tiếng Việt là Có thể có - Có thể không.

Mỹ ký thỏa thuận với Moderna mua 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 để cung cấp miễn phí cho dân

Thế giới - 12/08/2020 15:00
Ngày 11.8 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã ký thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Moderna để mua 100 triệu liều vắc xin ngừa vi rút SARS-COV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 13/08/2020