Thứ 5, 12/12/2019

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

15/11/2019 10:30
Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Ý nghĩa của công việc chính là công tác thật chăm chỉ để nỗ lực kiếm thật nhiều tiền, xây dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng. Nhưng chính xác thì không nhiều người tìm được câu trả lời thật sự cho câu hỏi: "Công ty thuê mình để làm gì?".

Nói một cách ngắn gọn, công ty thuê nhân viên nhằm giải quyết các vấn đề. Bạn có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề, thì bạn sẽ xứng đáng nhận được bấy nhiêu tiền lương. Cũng như bạn có thể giải quyết vấn đề lớn như thế nào thì đại biểu cho việc năng lực của bạn có thể ngồi ở chỗ cao đến mức nào.

Còn nếu bản thân bạn không thể tìm ra vấn đề, thì chính bạn sẽ trở thành vấn đề của công ty và sớm hay muộn cũng bị đào thải khỏi vị trí hiện tại khi không thể đem lại bất cứ giá trị lợi ích nào. Có thể thấy rằng, các vấn đề có thể trở thành cơ hội, cũng có thể trở thành rào cản của mỗi người.

Trước khi xử lý hay giải quyết mỗi một vấn đề, chúng ta đều phải hiểu tầm quan trọng của những vấn đề này đối với bản thân. Cần phải nhận rõ ra rằng, vấn đề của công ty chính là cơ hội để bạn đề cao năng lực, vấn đề của khách hàng là cơ hội để cung cấp dịch vụ và sản phẩm, vấn đề của đồng nghiệp là cơ hội để xây dựng niềm tin, vấn đề của đối thủ cạnh tranh chính là cơ hội để phát triển bản lĩnh.

Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được khó khăn và gian khổ, chúng ta không thể thiếu những đồng đội, những người đồng hành quan trọng. Cho nên đừng từ bỏ hay phản bội những người bên cạnh một cách thiếu suy nghĩ nếu không muốn phải viết lại sự nghiệp của mình từ con số 0 ban đầu. Tuy rằng mỗi một cá nhân đều có những vấn đề riêng, hợp thành đội nhóm cũng có những rắc rối chung. Một cộng đồng càng có nhiều cá thể thì càng phải đối mặt với nhiều sự khác biệt, từ đó nảy sinh thêm rắc rối.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 1.

Do đó, với mỗi mức độ nhất định của các vấn đề được đặt ra, chúng ta phải tìm ra ưu điểm và nhược điểm riêng để có thể thích nghi với chúng. Ưu điểm kết hợp với các ưu điểm sẽ trở thành sức mạnh. Khuyết điểm mà biết thích nghi thì vẫn có thể tận dụng. Khả năng thích ứng và tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp chính là phẩm chất quan trọng cần có của mỗi một người thành công.

Chúng giúp ta nhìn nhận rõ những khía cạnh khác nhau của cùng một sự vật, sự việc trước mặt, hỗ trợ quá trình tìm kiếm giải pháp, thể hiện khả năng, giải quyết vấn đề và thực sự tạo ra giá trị cho công ty.

Ai sẽ là người có thể tận hưởng chiến thắng đến cuối cùng tại công sở?

Thứ nhất: Những người luôn có thể phát triển cùng đội nhóm.

Thứ hai: Những người luôn lạc quan về tương lai của mọi người.

Thứ ba: Những người có thể tìm thấy vị trí và giá trị chính xác của mình trong một nhóm.

Thứ tư: Những người không ngừng học hỏi thêm điều mới, xác định ra những cho mục tiêu mới thích hợp.

Thứ năm: Những người có năng lực "đề kháng" mạnh mẽ, thích nghi được trong mọi hoàn cảnh, biết đối mặt với áp lực và khó khăn.

Thứ sáu: Những người đồng lòng hướng về một mục tiêu nhất định, biết giúp đỡ nhau khi khó khăn và chia sẻ lợi ích khi đạt thành tựu.

Thứ bảy: Những người biết lấy đại cục làm trọng, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Thứ tám: Những người có tầm nhìn xa trông rộng, có lý tưởng và mục đích, biết đóng góp và cống hiến cho cái chung.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 2.

Napoleon Hill, người từng là cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. và cũng là một trong những tác giả sáng lập ra thể loại văn học hiện đại có tên là "thành công học", đã từng nói rằng: "Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành".

Muốn thoát khỏi một vỏ bọc vô dụng, một cái mác an nhàn nhưng kém bản lĩnh đã được định sẵn, chúng ta phải không ngừng tự thách thức chính mình. Chỉ cần tìm cách thành công chứ đừng bào chữa cho thất bại. Điều duy nhất chúng ta cần làm là đối mặt với thất bại, không trốn tránh, không bao biện mà hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Phải biết rằng, trách nhiệm là phương hướng, kinh nghiệm là vốn sống, tính cách quyết định số phận.

Chúng ta trả lời được câu hỏi "Công ty thuê bạn để làm gì?" cũng giống như việc xác định được đáp án cho câu hỏi cuộc đời: "Chính xác thì mục đích sống của bạn là gì - và bạn có kế hoạch gì để đạt được mục đích đó?". Chỉ khi có mục đích rõ ràng, bạn mới có thể vượt qua những thất bại và nghịch cảnh cản trở đường đi của bạn. Người nào hành động có mục đích và có kế hoạch thường có nhiều cơ hội thành công.

Ví dụ điển hình nhất chính là một trong những doanh nhân sở hữu "nhượng quyền kinh doanh" đầu tiên và thành công nhất tại Mỹ - Lee Maranz. Ông là người luôn biết rõ mình muốn gì và làm thế nào để đạt được điều mình muốn. Khi muốn sở hữu cả một chuỗi những nhà hàng kem, ông dùng chính kỹ năng cơ khí của mình để chế tạo ra máy làm kem mịn tự động, nhưng lại bán chúng theo giá vốn mà kiếm lời chủ yếu từ việc bán máy trộn kem. Sau đó, ông cũng khuếch trương thương hiệu của mình bằng hàng loạt cửa hàng nhưng tận dụng phương pháp nhượng quyền kinh doanh, một ý tưởng hoàn toàn mới lạ tại thời điểm bấy giờ.

Sau này, thương hiệu kem của ông không chỉ ngập tràn khu vực mà còn phổ biến trên cả nước Mỹ. Chính Lee Maranz cũng nói: "Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua".

Vì vậy, hãy xác định một mục tiêu rõ ràng và những vấn đề cần giải quyết cho chính mình. Có một kế hoạch thực hiện rõ ràng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với mục tiêu đó hơn. Sự lựa chọn sẽ quyết định cơ hội, cơ hội sẽ thay đổi vận mệnh, dù là chúng ta đang ngồi ở bất cứ môi trường nào. Vì thế, đừng để mặc bản thân kẹt trong một cái mác cố định nào cả.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

Chỉ cần chọn đúng phương pháp, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.
2

Quan hệ có tốt tới đâu cũng đừng để lộ ra 4 điểm yếu, nếu không người chịu thiệt sẽ chỉ là bạn

Nhớ kĩ đừng bao giờ tiết lộ 4 “điểm yếu” này của mình ra, nếu không người chịu thiệt chỉ có bạn mà thôi.
3

Để tăng hiệu suất làm việc dân công sở cần thực hiện ngay 15 thói quen đơn giản này

Những kỹ năng dưới đây tưởng như "không ăn thua" nhưng thật ra, thành công lại đến từ những điều hết sức đơn giản.
4

Từ việc giao báo thuở thiếu niên của Warren Buffett: Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội việc làm nào bởi chúng đều mang đến bài học đắt giá

Trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân, tất cả chúng ta đều hướng đến những điểm chung: Đó là trở thành một người hoàn hảo nhất có thể, có một bản lý lịch ấn tượng để nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm cũng như tích góp được nhiều tiền trong ngân hàng hơn.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.

Lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Rèn luyện tính quyết đoán có thể là một quá trình đòi hỏi sự chịu khó và nhẫn nại. Tuy nhiên, xét về lâu dài, việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Phép lịch sự cơ bản khi ở nơi công cộng

Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu nên biết để có những mối quan hệ tốt đẹp và văn minh.

Kĩ thuật giúp 96% lính Mỹ ngủ trong vòng 2 phút: Làm được thì sức khỏe nâng cao, cuộc sống cải thiện!

Chỉ sau sáu tuần sử dụng phương pháp gồm năm bước này, 96% phi công Mỹ đã có thể rơi vào giấc ngủ trong 120 giây.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

94% người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày

Công nghệ - 12/12/2019 21:00
Theo thống kê từ WeareSocial và Hootsuite, 94% là tỷ lệ người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày. Và 6% là số người sử dụng Internet ít nhất một lần trong tuần.

Lợi ích của việc uống nước chanh ấm mỗi ngày

Sức khỏe - 12/12/2019 20:00
Một cốc nước ấm với chanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giải độc đến tiêu hóa, giảm cân và tăng cường trao đổi chất...

Thức uống giữ ấm và đẹp da ngày đông

Sức khỏe - 12/12/2019 19:00
Ngoài chế độ chăm sóc da và dinh dưỡng phù hợp thì lựa chọn thức uống cũng là cách giúp bạn có được làn da khỏe mạnh trong mùa lạnh.

10 phim Giáng sinh thành công nhất mọi thời đại

Điện ảnh - 12/12/2019 18:30
Việc lựa chọn “Phim Giáng sinh hay nhất” có thể tùy thuộc vào ý kiến chủ quan của từng khán giả nhưng doanh thu là con số cụ thể cho nên không khó để so sánh.

Bài văn tả mẹ đầy xúc động của nam sinh lớp 7: 'Mẹ mất lúc 1.5 tháng tuổi, chỉ có thể gặp qua giấc mơ, lời kể của bố, và di ảnh'

Giới trẻ - 12/12/2019 17:03
Sau khi bài văn này được đăng tải lên mạng xã hội đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng!

Tạm biệt Philippines đáng nhớ và hướng tới SEA Games 31 tại Hà Nội

Thể thao - 12/12/2019 16:45
Tối 11.12, kỳ SEA Games lần thứ 30 tại Philippines khép lại bằng lễ bế mạc diễn ra ở Thành phố Clark, cách thủ đô Manila hơn 120km, tại đây ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Việt Nam - đã đón nhận cờ đăng cai kỳ SEA Games lần thứ 31 diễn ra vào năm 2021.

Cuộc đời buồn của mỹ nhân 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký': Trầm cảm vì đổ vỡ hôn nhân, cô độc ở tuổi về chiều

Giải trí - 12/12/2019 16:41
Quyết định không bao giờ kết hôn sau nhiều mối tình tan vỡ, Châu Hải My ở tuổi ngũ tuần trở thành giai nhân không tuổi xinh đẹp nức tiếng của màn ảnh Hoa ngữ.​

TP.HCM thu ngân sách bằng 50 tỉnh thành nhưng được hưởng quá ít

Kinh tế - 12/12/2019 16:38
Thu ngân sách 2019 của TP.HCM cao gấp 1,1 lần tổng dự toán thu ngân sách của 4 thành phố trực thuộc Trung ương còn lại là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (365.900 tỉ đồng) và bằng thu ngân sách của hơn 50 địa phương tính từ dưới lên.

‘Độ ta không độ nàng’ bất ngờ trở ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất năm

Giải trí - 12/12/2019 16:34
Google vừa chính thức công bố Danh sách tìm kiến nổi bật Việt Nam 2019 cùng các hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Searrch).

Trung Quốc đang tuyệt vọng nên Mỹ không giáng thêm thuế trừng phạt?

Thế giới - 12/12/2019 16:22
Trong lúc đang gần đến thời hạn chót 15.12, khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định tăng mức thuế trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ, một cựu quan chức Bắc Kinh đã dọa rằng Trung Quốc sẽ tung ra mức thuế trả đũa.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo mới rất tinh vi qua tin nhắn

Công nghệ - 12/12/2019 16:21
Bộ Công an vừa cho biết, thời gian qua đã có nhiều người bị kẻ xấu dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Việt Nam sử dụng công nghệ giải mã gien giúp sớm phát hiện và tầm soát ung thư

Sức khỏe - 12/12/2019 16:14
Ngày 11.12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố triển khai công nghệ giải mã GenoSolutions Việt Nam và dự án xét nghiệm gien di truyền phục vụ mục đích chẩn đoán bệnh hiểm nghèo.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020

Thi cử - 12/12/2019 16:13
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố thông tin chính thức về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Xông hơi sao cho an toàn hiệu quả

Sức khỏe - 12/12/2019 16:11
Xông hơi cũng cần phải đúng cách, số lần trong tuần phù hợp mới đảm bảo hiệu quả. Bởi nếu xông hơi không đúng cũng có thể làm cho cơ thể càng mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.

Các hãng hàng không cung ứng hơn 3 triệu chỗ trong dịp Tết

Kinh tế - 12/12/2019 16:02
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Canh Tý, Vietnam Airlines cùng Jetstar Pacific và VASCO dự kiến cung ứng gần 2,23 triệu chỗ. Riêng Bamboo Airways sẽ cung ứng tổng cộng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa...
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS