Thứ 2, 09/12/2019

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

15/11/2019 10:30
Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Ý nghĩa của công việc chính là công tác thật chăm chỉ để nỗ lực kiếm thật nhiều tiền, xây dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng. Nhưng chính xác thì không nhiều người tìm được câu trả lời thật sự cho câu hỏi: "Công ty thuê mình để làm gì?".

Nói một cách ngắn gọn, công ty thuê nhân viên nhằm giải quyết các vấn đề. Bạn có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề, thì bạn sẽ xứng đáng nhận được bấy nhiêu tiền lương. Cũng như bạn có thể giải quyết vấn đề lớn như thế nào thì đại biểu cho việc năng lực của bạn có thể ngồi ở chỗ cao đến mức nào.

Còn nếu bản thân bạn không thể tìm ra vấn đề, thì chính bạn sẽ trở thành vấn đề của công ty và sớm hay muộn cũng bị đào thải khỏi vị trí hiện tại khi không thể đem lại bất cứ giá trị lợi ích nào. Có thể thấy rằng, các vấn đề có thể trở thành cơ hội, cũng có thể trở thành rào cản của mỗi người.

Trước khi xử lý hay giải quyết mỗi một vấn đề, chúng ta đều phải hiểu tầm quan trọng của những vấn đề này đối với bản thân. Cần phải nhận rõ ra rằng, vấn đề của công ty chính là cơ hội để bạn đề cao năng lực, vấn đề của khách hàng là cơ hội để cung cấp dịch vụ và sản phẩm, vấn đề của đồng nghiệp là cơ hội để xây dựng niềm tin, vấn đề của đối thủ cạnh tranh chính là cơ hội để phát triển bản lĩnh.

Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được khó khăn và gian khổ, chúng ta không thể thiếu những đồng đội, những người đồng hành quan trọng. Cho nên đừng từ bỏ hay phản bội những người bên cạnh một cách thiếu suy nghĩ nếu không muốn phải viết lại sự nghiệp của mình từ con số 0 ban đầu. Tuy rằng mỗi một cá nhân đều có những vấn đề riêng, hợp thành đội nhóm cũng có những rắc rối chung. Một cộng đồng càng có nhiều cá thể thì càng phải đối mặt với nhiều sự khác biệt, từ đó nảy sinh thêm rắc rối.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 1.

Do đó, với mỗi mức độ nhất định của các vấn đề được đặt ra, chúng ta phải tìm ra ưu điểm và nhược điểm riêng để có thể thích nghi với chúng. Ưu điểm kết hợp với các ưu điểm sẽ trở thành sức mạnh. Khuyết điểm mà biết thích nghi thì vẫn có thể tận dụng. Khả năng thích ứng và tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp chính là phẩm chất quan trọng cần có của mỗi một người thành công.

Chúng giúp ta nhìn nhận rõ những khía cạnh khác nhau của cùng một sự vật, sự việc trước mặt, hỗ trợ quá trình tìm kiếm giải pháp, thể hiện khả năng, giải quyết vấn đề và thực sự tạo ra giá trị cho công ty.

Ai sẽ là người có thể tận hưởng chiến thắng đến cuối cùng tại công sở?

Thứ nhất: Những người luôn có thể phát triển cùng đội nhóm.

Thứ hai: Những người luôn lạc quan về tương lai của mọi người.

Thứ ba: Những người có thể tìm thấy vị trí và giá trị chính xác của mình trong một nhóm.

Thứ tư: Những người không ngừng học hỏi thêm điều mới, xác định ra những cho mục tiêu mới thích hợp.

Thứ năm: Những người có năng lực "đề kháng" mạnh mẽ, thích nghi được trong mọi hoàn cảnh, biết đối mặt với áp lực và khó khăn.

Thứ sáu: Những người đồng lòng hướng về một mục tiêu nhất định, biết giúp đỡ nhau khi khó khăn và chia sẻ lợi ích khi đạt thành tựu.

Thứ bảy: Những người biết lấy đại cục làm trọng, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Thứ tám: Những người có tầm nhìn xa trông rộng, có lý tưởng và mục đích, biết đóng góp và cống hiến cho cái chung.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 2.

Napoleon Hill, người từng là cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. và cũng là một trong những tác giả sáng lập ra thể loại văn học hiện đại có tên là "thành công học", đã từng nói rằng: "Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành".

Muốn thoát khỏi một vỏ bọc vô dụng, một cái mác an nhàn nhưng kém bản lĩnh đã được định sẵn, chúng ta phải không ngừng tự thách thức chính mình. Chỉ cần tìm cách thành công chứ đừng bào chữa cho thất bại. Điều duy nhất chúng ta cần làm là đối mặt với thất bại, không trốn tránh, không bao biện mà hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Phải biết rằng, trách nhiệm là phương hướng, kinh nghiệm là vốn sống, tính cách quyết định số phận.

Chúng ta trả lời được câu hỏi "Công ty thuê bạn để làm gì?" cũng giống như việc xác định được đáp án cho câu hỏi cuộc đời: "Chính xác thì mục đích sống của bạn là gì - và bạn có kế hoạch gì để đạt được mục đích đó?". Chỉ khi có mục đích rõ ràng, bạn mới có thể vượt qua những thất bại và nghịch cảnh cản trở đường đi của bạn. Người nào hành động có mục đích và có kế hoạch thường có nhiều cơ hội thành công.

Ví dụ điển hình nhất chính là một trong những doanh nhân sở hữu "nhượng quyền kinh doanh" đầu tiên và thành công nhất tại Mỹ - Lee Maranz. Ông là người luôn biết rõ mình muốn gì và làm thế nào để đạt được điều mình muốn. Khi muốn sở hữu cả một chuỗi những nhà hàng kem, ông dùng chính kỹ năng cơ khí của mình để chế tạo ra máy làm kem mịn tự động, nhưng lại bán chúng theo giá vốn mà kiếm lời chủ yếu từ việc bán máy trộn kem. Sau đó, ông cũng khuếch trương thương hiệu của mình bằng hàng loạt cửa hàng nhưng tận dụng phương pháp nhượng quyền kinh doanh, một ý tưởng hoàn toàn mới lạ tại thời điểm bấy giờ.

Sau này, thương hiệu kem của ông không chỉ ngập tràn khu vực mà còn phổ biến trên cả nước Mỹ. Chính Lee Maranz cũng nói: "Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua".

Vì vậy, hãy xác định một mục tiêu rõ ràng và những vấn đề cần giải quyết cho chính mình. Có một kế hoạch thực hiện rõ ràng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với mục tiêu đó hơn. Sự lựa chọn sẽ quyết định cơ hội, cơ hội sẽ thay đổi vận mệnh, dù là chúng ta đang ngồi ở bất cứ môi trường nào. Vì thế, đừng để mặc bản thân kẹt trong một cái mác cố định nào cả.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

Chỉ cần chọn đúng phương pháp, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.
2

Nếu muốn thăng tiến trong công việc, hãy thành thạo 10 kỹ năng mềm này

Muốn tiến xa trong sự nghiệp của mình vào năm 2020, việc áp dụng tư duy tăng trưởng nên được đặt đầu danh sách ưu tiên của bạn.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.

Lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Rèn luyện tính quyết đoán có thể là một quá trình đòi hỏi sự chịu khó và nhẫn nại. Tuy nhiên, xét về lâu dài, việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Phép lịch sự cơ bản khi ở nơi công cộng

Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu nên biết để có những mối quan hệ tốt đẹp và văn minh.

Kĩ thuật giúp 96% lính Mỹ ngủ trong vòng 2 phút: Làm được thì sức khỏe nâng cao, cuộc sống cải thiện!

Chỉ sau sáu tuần sử dụng phương pháp gồm năm bước này, 96% phi công Mỹ đã có thể rơi vào giấc ngủ trong 120 giây.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Cổng Dịch vụ công quốc gia chính thức hoạt động

Công nghệ - 09/12/2019 19:07
Gần 1 triệu bộ hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, 2,6 triệu trường hợp cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế mỗi năm, 4.800 trẻ em sinh ra mỗi ngày cần khai sinh… sẽ chuyển sang làm thủ tục trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia...

Vietnam Airline đề xuất bỏ trần giá vé máy bay nội địa

Kinh doanh - 09/12/2019 18:35
Cục Hàng không Việt Nam ủng hộ đề xuất bỏ trần giá vé máy bay nội địa của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Trung Quốc hạ giọng với Mỹ, mong đạt thỏa thuận thương mại 'càng sớm càng tốt'

Thế giới - 09/12/2019 18:33
Đại diện Bộ thương mại Trung Quốc cho biết hôm 9.12 rằng, họ hy vọng sẽ thực hiện một thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt trước khi đợt thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Công dụng của tinh dầu bưởi cho sức khỏe và làm đẹp

Sức khỏe - 09/12/2019 18:30
Bạn thường biết đến tác dụng đuổi muỗi, khử mùi hay làm mượt tóc của tinh dầu bưởi nhưng thực chất tinh dầu thiên nhiên này còn hữu ích hơn rất nhiều.

Những cô gái vàng Việt Nam: Tôi khóc cho em và cho tôi

Thư giãn - 09/12/2019 18:23
Nhan sắc nữ giới em chịu hao mòn. Nét dịu dàng nữ tính em chịu che lấp. Để trên sân em chạy em xoạc em chuyền và em sút.

Đến Paris gặp sử gia Sài Gòn

Sách - 09/12/2019 18:00
Tòa nhà trường Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) nằm trong một dãy phố hiền hòa, cách quảng trường Trocadero và tháp Eiffel nhộn nhịp không xa.

Người nghèo khó khăn đủ bề vì kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 09/12/2019 18:00
Vài năm trước Gan Xiaoge vượt quãng đường gần 200 km từ tỉnh An Huy đến thành phố Bắc Kinh tìm việc. Là nhân viên lao công, cô hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc.

Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

Thời sự - 09/12/2019 17:41
Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.

Nga tổ chức hội thảo đầu tiên trên thế giới về “đầu tư vào sự bất tử”

Sức khỏe - 09/12/2019 17:38
Cuộc hội thảo đầu tiên về “Đầu tư vào sự bất tử”, lần đầu tiên được tổ chức tại Moskva, do Forbes Russia tổ chức với sự hỗ trợ của dự án phi lợi nhuận Centaura, khẳng định tính bức thiết của công cuộc chống lão hoá do chất lượng cuộc sống suy giảm.

Những lựa chọn của Triều Tiên nếu Mỹ không thay đổi lập trường

Thế giới - 09/12/2019 17:35
Thất vọng vì Mỹ thiếu linh hoạt trong đàm phán, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 4 tuyên bố chỉ chờ đợi đến cuối năm nay để chính quyền Washington thay đổi lập trường, nếu không họ sẽ chọn hướng đi mới.

Đâu là lý do khiến Boeing B787 Dreamliner là “niềm tự hào” của Boeing?

Du lịch - 09/12/2019 17:30
Dòng máy bay Boeing 787 Dreamliner ra đời được ví như một cuộc cách mạng trong lịch sử hàng không, tăng cảm giác thoải mái cho hành khách và nhiều giải pháp thân thiện với môi trường. Trong đó, phiên bản 787-9 Dreamliner là một trong những “niềm tự hào” của tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này.

Đọc ‘khẩu vị’ của các nhà đầu tư khi rót vốn cho các DN khởi nghiệp sáng tạo

Giới trẻ - 09/12/2019 17:27
Thị trường, con người và sản phẩm là 3 tiêu chí quan trọng nhất trong việc đánh giá doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chu Bin và giấc mơ là trở thành Michael Jackson Việt Nam

Giải trí - 09/12/2019 17:26
Từng theo đuổi dòng nhạc pop ballad nhưng sau nhiều năm, Chu Bin quyết định thay đổi phong cách âm nhạc của mình với dòng dance

Ngắm cây thông đắt kỷ lục thế giới 2019, trị giá 15 triệu USD

Du lịch - 09/12/2019 17:26
Được tô điểm bằng đá quý, trang sức, cây thông trị giá 15 triệu USD là một kiệt tác trong mùa giáng sinh 2019.

Vất vả thắng Thái Lan giành HCV SEA Games, nữ tuyển thủ Việt Nam nhập viện cấp cứu vì kiệt sức

Thể thao - 09/12/2019 17:25
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, sau khi cùng tuyển Việt Nam đoạt HCV SEA Games30 vào tối qua, nữ tuyển thủ Trần Thị Hồng Nhung đã kiệt sức và phải đưa đi bệnh viện Manila Doctor cấp cứu
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS