Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

04/12/2019 08:30
Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

Chỉ cần chọn đúng phương pháp, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Ai cũng biết cuộc sống luôn đầy rẫy những đổi thay.

Chúng ta luôn muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, nhưng sai lầm trong cách tiếp cận sự thay đổi lại cản trở điều đó. Rốt cuộc, cuộc đời ta thay vì đi lên theo chiều hướng tích cực, lại càng tệ đi trông thấy.

Thay đổi không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Việc bạn cần làm là bình tĩnh làm từng bước để cuộc đời mình đi đúng hướng.

Đừng cố gắng thay đổi mọi thứ cùng lúc

Đây là lời khuyên số 1 vì rất nhiều người đã mắc phải sai lầm này.

Khi bắt tay vào thực hiện điều gì đó, chúng ta thường muốn làm tất cả mọi thứ cùng lúc. Nếu mới xây dựng thói quen, chúng ta sẽ cố gắng thực hiện hết sức và chăm chỉ nhất. Nếu mới chuyển chỗ ở, ta sẽ cố gắng làm quen với hàng xóm, liên tục khám phá các địa điểm ăn chơi trong khu vực. Nếu mới tập gym, bạn sẽ muốn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn, điều chỉnh lại giờ giấc ngủ, và dành ra 60 phút mỗi sáng để tập cardio vào lúc 5h.

Ai cũng muốn làm nhiều thứ một lúc để có thể sớm nhìn thấy kết quả. Để rồi, chúng ta tự tạo áp lực cho mình, biến thay đổi thành một gánh nặng thay vì động lực phấn đấu. Chúng ta cố gắng tỏ ra bận rộn để quên đi hiện thực khắc nghiệt mà mình đang sống.

Tuy nhiên, để thay đổi đó có thể diễn ra lâu dài, ta cần phải kiên trì. Nghĩa là chúng ta phải thay đổi từng bước một, để những thay đổi ấy có thể kéo dài mãi mãi. Nếu muốn một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tập thể thao hàng ngày trước, sau đó mới điều chỉnh thời gian ngủ nghỉ, rồi cuối cùng là thay đổi chế độ ăn.

Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của thói quen! Cho chúng đủ thời gian, chúng sẽ phát huy tác dụng. Những thay đổi quá nhanh hoặc quá tiêu cực sẽ không bao giờ giúp cuộc đời bạn dễ chịu hơn.

 Không ai có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong một sớm một chiều: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường! - Ảnh 1.

Khi bắt tay vào thực hiện điều gì đó, chúng ta thường muốn làm tất cả mọi thứ cùng lúc. Nếu mới xây dựng thói quen, chúng ta sẽ cố gắng thực hiện hết sức và chăm chỉ nhất. Nếu mới chuyển chỗ ở, ta sẽ cố gắng làm quen với hàng xóm, liên tục khám phá các địa điểm ăn chơi trong khu vực. Nếu mới tập gym, bạn sẽ muốn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn, điều chỉnh lại giờ giấc ngủ, và dành ra 60 phút mỗi sáng để tập cardio vào lúc 5h.

Lên kế hoạch thay đổi từ trước

Việc này thực ra rất khó khăn. Khi bạn muốn thay đổi, không phải cứ nghĩ "mọi thứ cần thay đổi ngay bây giờ" là được. Đó không phải là cách mà cuộc sống vận hành.

Chúng ta quyết định sẽ không thay đổi một cách dồn dập, có nghĩa là chúng ta sẽ tập trung vào từng thứ một. Có những thay đổi sẽ diễn ra trước, có những thay đổi được thực hiện sau.

Bạn nên xem mình cần cải thiện trong lĩnh vực nào và nghĩ ra cách để làm được điều đó. Bằng cách ấy, bạn sẽ biết bước tiếp theo mình phải làm gì.

Ban đầu, bạn sẽ thấy nhiệm vụ này là bất khả thi, không thể hoàn thành. Vì thế, hãy lập ra một danh sách những việc cần làm để cải thiện lĩnh vực mà bạn muốn.

Cuối cùng, hãy chọn một việc để thực hiện và lên kế hoạch trước cho những việc còn lại.

Chẳng hạn, nếu cảm thấy bị thiếu ngủ, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống, bạn cần thay đổi giờ giấc ngủ nghỉ của mình. Đầu tiên, hãy điều chỉnh lại những thói quen buổi tối. Sau đó, bạn nên đặt giờ đi ngủ sớm hơn. Tiếp theo, bạn hãy tự đặt ra quy tắc sử dụng điện thoại cho riêng mình để có thể ngủ ngon hơn.

Lợi ích của việc thay đổi từng bước một là bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Bạn sẽ biết cái gì tốt, cái gì chưa tốt, cái gì hữu ích nhất để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

 Không ai có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong một sớm một chiều: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường! - Ảnh 2.

Việc này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và tin tưởng vào bản thân. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội để phát triển lâu dài và tạo dựng những thay đổi vững chắc.

Lặp đi lặp lại để tạo thói quen

Bạn cần phải chấp nhận một sự thật: Thay đổi nào cũng cần có thời gian và phải lên kế hoạch cụ thể, khả thi.

Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và căng thẳng khi phải thay đổi. Kể cả khi bạn coi đó là động lực, nó cũng có thể khiến bạn ngộp thở nếu thay đổi quá nhanh, quá nhiều. Do đó, cứ bình tĩnh bước từng bước một, lặp đi lặp lại đều đặn qua thời gian cho tới khi chúng biến thành thói quen vững chắc. Khi ấy, bạn sẽ không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn thay đổi cuộc sống của chính mình theo hướng tích cực nhất.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí quyết giúp ngủ sớm cho người quen thức khuya

Việc thức khuya nhiều không chỉ ảnh hưởng đến múi giờ sinh học tự nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vậy làm thế nào để có thể đi ngủ sớm?
2

Mách chị em cách biến ban công thành khu vườn xinh với loại hoa dễ trồng

Một khu vườn xinh xinh sẽ mang lại sự thư thái sau giờ làm việc, cùng tham khảo những loại cây dễ trồng tại nhà sau đây.
3

Sai lầm khi chăm sóc tóc bằng cách gội đầu mỗi ngày

Bạn nghĩ rằng việc gội đầu thường xuyên mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn một mái tóc sạch sẽ, thơm tho và khỏe mạnh. Nhưng thật ra đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên gội đầu cách ngày.
4

Học cách chi tiêu hợp lý để tránh lãng phí

Nếu thường xuyên đối mặt với tình trạng “cạn túi” mỗi cuối tháng, chị em công sở có thể ứng dụng những mẹo nhỏ bên dưới để cắt giảm chi tiêu một cách tối đa:
5

Thói quen khiến da bị sẹo cần tránh

Một số sai lầm trong thói quen chăm sóc da vô tình ảnh hưởng đến quá trình da phục hồi sau mụn trứng cá, dẫn đến hình thành sẹo mụn. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ mụn tái phát.

Nếu muốn thăng tiến trong công việc, hãy thành thạo 10 kỹ năng mềm này

Muốn tiến xa trong sự nghiệp của mình vào năm 2020, việc áp dụng tư duy tăng trưởng nên được đặt đầu danh sách ưu tiên của bạn.

Đơn giản không tốn công: 7 thói quen cực chuẩn giúp bạn cải thiện trí thông minh hiệu quả

Một trong 7 phương pháp ấy là chơi game trí tuệ. Theo các nhà khoa học, game trí tuệ đặc biệt có ích trong việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.

Lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Rèn luyện tính quyết đoán có thể là một quá trình đòi hỏi sự chịu khó và nhẫn nại. Tuy nhiên, xét về lâu dài, việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Phép lịch sự cơ bản khi ở nơi công cộng

Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu nên biết để có những mối quan hệ tốt đẹp và văn minh.

Kĩ thuật giúp 96% lính Mỹ ngủ trong vòng 2 phút: Làm được thì sức khỏe nâng cao, cuộc sống cải thiện!

Chỉ sau sáu tuần sử dụng phương pháp gồm năm bước này, 96% phi công Mỹ đã có thể rơi vào giấc ngủ trong 120 giây.

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 trên cả nước tăng cao

Công nghệ - 18/09/2020 17:00
Cục Tin học hóa đã thống kê, đến tháng 9.2020, trên cả nước tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã đạt 19,1%, gấp gần 4,2 lần so với năm 2018.

Điểm du lịch Thái Lan gửi trả lại rác cho khách thải gây ô nhiễm

Du lịch - 18/09/2020 16:30
Người tham quan công viên quốc gia tại Thái Lan nếu vứt rác bừa bãi có thể sớm nhận phải một món quà không mong muốn: bưu kiện chứa rác do chính họ thải ra.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Văn hóa - 18/09/2020 16:00
Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Long An: Hàng loạt người sập bẫy vì chiêu bán hàng mỹ phẩm nhập khẩu giả rẻ

Thời sự - 18/09/2020 15:30
"Tui giao hơn 1,4 tỉ đồng mua hàng nhưng Hà không giao hàng, còn lừa bán hai miếng đất giả cho tui để lấy thêm 175 triệu đồng rồi… lặn mất tăm”, chị Tú cho biết.

Hình ảnh bão số 5 càn quét qua tỉnh Thừa Thiên - Huế

Thời sự - 18/09/2020 15:15
Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tính đến thời điểm trước khi bão số 5 đổ bộ, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đè ngã và 23 người bị thương do mưa gió từ tối ngày 17 đến sáng ngày 18.9.

Sau khi đổ bộ, bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa to diện rộng

Thời sự - 18/09/2020 15:14
Sau khi đi vào Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với sức gió 75-90 km/h, bão số 5 nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vượt mốc 30 triệu, tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu đáng báo động

Thời sự - 18/09/2020 15:00
Toàn thế giới tính đến ngày 17.9 đã có hơn 30 triệu ca nhiễm COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm cao ở châu Âu và quyết định rút ngắn thời gian cách ly tại một số quốc gia.

Ông Trump không muốn ByteDance kiểm soát TikTok, hé lộ Microsoft chưa bỏ cuộc

Công nghệ - 18/09/2020 14:30
Tổng thống Donald Trump không muốn Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) duy trì quyền kiểm soát TikTok vì có thể khiến thông tin cá nhân của người Mỹ gặp rủi ro, một quan chức chính quyền nói với Reuters.

Hãng dược Trung Quốc sắp thử vắc xin COVID-19 trên trẻ em, thiếu niên

Sức khỏe - 18/09/2020 14:00
Sinovac Biotech lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 do công ty phát triển với đối tượng trẻ em cùng thiếu niên vào cuối tháng này.

Hiệu trưởng sẽ bị xử lý nghiêm nếu ép phụ huynh mua sách tham khảo tại trường

Giáo dục - 18/09/2020 13:30
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới với 5 bộ sách giáo khoa (SGK) khác nhau cùng rất nhiều sách tham khảo, điều này đã khiến nhiều phụ huynh lúng túng.

Những xu hướng công nghệ trong phát triển năng lượng mà Việt Nam ‘không thể đứng ngoài’

Công nghệ - 18/09/2020 13:00
Chuyên gia kiến nghị cần có cơ chế, chính sách phát triển các phương tiện chạy bằng điện (xe khách, xe tải nhỏ) và các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro (tàu hỏa, tàu thủy, máy bay…). Đây là xu hướng của thế giới mà chúng ta không thể đứng ngoài cuộc.

Cắt thần kinh giao cảm thắt lưng, trị tận gốc bệnh ‘chân chảy nước’

Sức khỏe - 18/09/2020 12:30
Đổ mồ hôi chân quá mức hay còn gọi là “chân chảy nước”, tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến lao động, giao tiếp hằng ngày, thậm chí khiến người bệnh tự ti không dám bắt tay hay giao tiếp với những người xung quanh.

Có những dấu hiệu này, bạn cần giảm cân ngay lập tức

Sức khỏe - 18/09/2020 12:00
Nhiều người nghĩ rằng cân nặng là chìa khóa quyết định hình dáng cơ thể, điều này tuy đúng nhưng chưa đủ, bởi vì cân nặng còn có tác động không nhỏ đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi cơ thể bạn chứa quá nhiều chất béo, nó có thể tích tụ và gây viêm ở khắp mọi nơi.

Miền Trung căng mình chống chọi bão số 5

Thời sự - 18/09/2020 11:50
Theo dự báo thời tiết, trưa nay 18.9 bão số 5 (Noul) mới đổ bộ vào đất liền trên khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Bình. Tuy nhiên, ngay từ buổi sáng, theo ghi nhận của PV tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đã xuất hiện gió lớn kèm nhiều đợt lốc xoáy liên tục, làm đổ cây cối, nhà cửa tốc mái, hư hỏng.

Trước giờ bão đổ bộ, đường phố Đà Nẵng đã biến thành sông

Thời sự - 18/09/2020 11:45
Ảnh hưởng của bão số 5 khiến hàng loạt cây xanh tại TP Đà Nẵng bị bật gốc, nhiều tuyến đường lớn của thành phố ngập sâu, gây ách tắc cục bộ, phương tiện qua lại rất khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 18/09/2020