Thứ 4, 29/01/2020

Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

04/12/2019 08:30
Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

Chỉ cần chọn đúng phương pháp, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Ai cũng biết cuộc sống luôn đầy rẫy những đổi thay.

Chúng ta luôn muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, nhưng sai lầm trong cách tiếp cận sự thay đổi lại cản trở điều đó. Rốt cuộc, cuộc đời ta thay vì đi lên theo chiều hướng tích cực, lại càng tệ đi trông thấy.

Thay đổi không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Việc bạn cần làm là bình tĩnh làm từng bước để cuộc đời mình đi đúng hướng.

Đừng cố gắng thay đổi mọi thứ cùng lúc

Đây là lời khuyên số 1 vì rất nhiều người đã mắc phải sai lầm này.

Khi bắt tay vào thực hiện điều gì đó, chúng ta thường muốn làm tất cả mọi thứ cùng lúc. Nếu mới xây dựng thói quen, chúng ta sẽ cố gắng thực hiện hết sức và chăm chỉ nhất. Nếu mới chuyển chỗ ở, ta sẽ cố gắng làm quen với hàng xóm, liên tục khám phá các địa điểm ăn chơi trong khu vực. Nếu mới tập gym, bạn sẽ muốn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn, điều chỉnh lại giờ giấc ngủ, và dành ra 60 phút mỗi sáng để tập cardio vào lúc 5h.

Ai cũng muốn làm nhiều thứ một lúc để có thể sớm nhìn thấy kết quả. Để rồi, chúng ta tự tạo áp lực cho mình, biến thay đổi thành một gánh nặng thay vì động lực phấn đấu. Chúng ta cố gắng tỏ ra bận rộn để quên đi hiện thực khắc nghiệt mà mình đang sống.

Tuy nhiên, để thay đổi đó có thể diễn ra lâu dài, ta cần phải kiên trì. Nghĩa là chúng ta phải thay đổi từng bước một, để những thay đổi ấy có thể kéo dài mãi mãi. Nếu muốn một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tập thể thao hàng ngày trước, sau đó mới điều chỉnh thời gian ngủ nghỉ, rồi cuối cùng là thay đổi chế độ ăn.

Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của thói quen! Cho chúng đủ thời gian, chúng sẽ phát huy tác dụng. Những thay đổi quá nhanh hoặc quá tiêu cực sẽ không bao giờ giúp cuộc đời bạn dễ chịu hơn.

 Không ai có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong một sớm một chiều: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường! - Ảnh 1.

Khi bắt tay vào thực hiện điều gì đó, chúng ta thường muốn làm tất cả mọi thứ cùng lúc. Nếu mới xây dựng thói quen, chúng ta sẽ cố gắng thực hiện hết sức và chăm chỉ nhất. Nếu mới chuyển chỗ ở, ta sẽ cố gắng làm quen với hàng xóm, liên tục khám phá các địa điểm ăn chơi trong khu vực. Nếu mới tập gym, bạn sẽ muốn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn, điều chỉnh lại giờ giấc ngủ, và dành ra 60 phút mỗi sáng để tập cardio vào lúc 5h.

Lên kế hoạch thay đổi từ trước

Việc này thực ra rất khó khăn. Khi bạn muốn thay đổi, không phải cứ nghĩ "mọi thứ cần thay đổi ngay bây giờ" là được. Đó không phải là cách mà cuộc sống vận hành.

Chúng ta quyết định sẽ không thay đổi một cách dồn dập, có nghĩa là chúng ta sẽ tập trung vào từng thứ một. Có những thay đổi sẽ diễn ra trước, có những thay đổi được thực hiện sau.

Bạn nên xem mình cần cải thiện trong lĩnh vực nào và nghĩ ra cách để làm được điều đó. Bằng cách ấy, bạn sẽ biết bước tiếp theo mình phải làm gì.

Ban đầu, bạn sẽ thấy nhiệm vụ này là bất khả thi, không thể hoàn thành. Vì thế, hãy lập ra một danh sách những việc cần làm để cải thiện lĩnh vực mà bạn muốn.

Cuối cùng, hãy chọn một việc để thực hiện và lên kế hoạch trước cho những việc còn lại.

Chẳng hạn, nếu cảm thấy bị thiếu ngủ, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống, bạn cần thay đổi giờ giấc ngủ nghỉ của mình. Đầu tiên, hãy điều chỉnh lại những thói quen buổi tối. Sau đó, bạn nên đặt giờ đi ngủ sớm hơn. Tiếp theo, bạn hãy tự đặt ra quy tắc sử dụng điện thoại cho riêng mình để có thể ngủ ngon hơn.

Lợi ích của việc thay đổi từng bước một là bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Bạn sẽ biết cái gì tốt, cái gì chưa tốt, cái gì hữu ích nhất để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

 Không ai có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong một sớm một chiều: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường! - Ảnh 2.

Việc này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và tin tưởng vào bản thân. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội để phát triển lâu dài và tạo dựng những thay đổi vững chắc.

Lặp đi lặp lại để tạo thói quen

Bạn cần phải chấp nhận một sự thật: Thay đổi nào cũng cần có thời gian và phải lên kế hoạch cụ thể, khả thi.

Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và căng thẳng khi phải thay đổi. Kể cả khi bạn coi đó là động lực, nó cũng có thể khiến bạn ngộp thở nếu thay đổi quá nhanh, quá nhiều. Do đó, cứ bình tĩnh bước từng bước một, lặp đi lặp lại đều đặn qua thời gian cho tới khi chúng biến thành thói quen vững chắc. Khi ấy, bạn sẽ không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn thay đổi cuộc sống của chính mình theo hướng tích cực nhất.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mẹo cắm hoa tươi lâu trong những ngày Tết

Hoa tươi không chỉ để trang trí nhà ngày Tết mà còn mang đến cảm giác thư thái, không khí xuân rạng rỡ đến gia đình. Dưới đây là những bí quyết giúp giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết.
2

Mẹo cho món chiên chả giò giòn lâu

Chả giò vừa chiên xong thường rất giòn nhưng khi để lâu vỏ sẽ ỉu dần và mất đi độ dòn khiến chả giò kém ngon. Sau đây là cách chiên chả giò giòn lâu và thơm ngon.

Nếu muốn thăng tiến trong công việc, hãy thành thạo 10 kỹ năng mềm này

Muốn tiến xa trong sự nghiệp của mình vào năm 2020, việc áp dụng tư duy tăng trưởng nên được đặt đầu danh sách ưu tiên của bạn.

Đơn giản không tốn công: 7 thói quen cực chuẩn giúp bạn cải thiện trí thông minh hiệu quả

Một trong 7 phương pháp ấy là chơi game trí tuệ. Theo các nhà khoa học, game trí tuệ đặc biệt có ích trong việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

8 bí kíp sinh tồn của hải quân Mỹ có thể cứu tính mạng của bạn vào một ngày nào đó

Ở đời đâu có ai học được chữ ngờ. Bạn có thể thấy bản thân rơi vào tình cảnh hiểm nghèo vào bất kỳ lúc nào. Vậy nên, học các bí kíp sinh tồn là không bao giờ thừa.

Lời khuyên giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Rèn luyện tính quyết đoán có thể là một quá trình đòi hỏi sự chịu khó và nhẫn nại. Tuy nhiên, xét về lâu dài, việc học được kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Phép lịch sự cơ bản khi ở nơi công cộng

Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu nên biết để có những mối quan hệ tốt đẹp và văn minh.

Kĩ thuật giúp 96% lính Mỹ ngủ trong vòng 2 phút: Làm được thì sức khỏe nâng cao, cuộc sống cải thiện!

Chỉ sau sáu tuần sử dụng phương pháp gồm năm bước này, 96% phi công Mỹ đã có thể rơi vào giấc ngủ trong 120 giây.

Độc đáo nghề ‘đốt là thơm’ ở ngoại ô Sài Gòn

Du lịch - 29/01/2020 16:47
Màu đỏ, màu vàng của những nén nhang rực rỡ dưới nắng, mùi hương thoang thoảng là những điểm đặc trưng của làng nghề nhang Lê Minh Xuân. Dịp cuối năm, những sàn nhang phơi dọc khắp con đường Mai Bá Hương như một bức tranh rực rỡ tô điểm cho làng nghề truyền thống này.

Nguyễn Huy Thiệp: Nói chuyện một mình

Giải trí - 29/01/2020 16:46
Thường người ta xếp nhà văn cao trên ăn mày một bậc, nhà văn đứng đầu trong đám thảo dân, đứng cuối trong các phẩm trật triều đình.

Dịch bệnh do virus corona gây ra có thể ảnh hưởng tới chính sách của Fed

Kinh tế - 29/01/2020 16:45
Cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2020 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kéo dài trong 2 ngày 28-29.1, với dự báo cơ quan này sẽ vẫn giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện hành. Giá vàng thế giới vốn luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ.

Dora Maar: ‘Người đàn bà khóc’ của Picasso đã thôi rơi lệ

Giải trí - 29/01/2020 16:43
Quá nổi tiếng dưới cái danh ‘nhân tình của Picasso’, Dora Maar đã đánh đổi gần như toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật vì mối quan hệ sóng gió cùng vị danh họa bậc thầy. Mãi đến gần đây, một triển lãm quy mô tại Anh mới ghi nhận dấu ấn mỹ thuật đặc biệt ở nữ nghệ sĩ quá cố. "Người đàn bà khóc" được Picasso vẽ chân dung năm 1937, hy vọng giờ đây không còn phải tiếp tục khóc than.

Hàng ngàn người dân Thủ đô tưng bừng khai hội gò Đống Đa xuân Canh Tý 2020

Giải trí - 29/01/2020 16:43
Sáng 29.1 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2020).

Rộ tin Adele hẹn hò Harry Styles kém 6 tuổi

Giải trí - 29/01/2020 16:42
Thông tin Adele và Harry Styles hẹn hò đang khiến công chúng dậy sóng. Thậm chí, cả 2 còn lộ ảnh đi du lịch cùng nhau, chàng là động lực giảm cân cho nàng?

Năm học 2020 các học sinh lớp 1 sẽ được học thiên về các hoạt động trải nghiệm

Giáo dục - 29/01/2020 16:42
Bắt đầu từ năm 2020, chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức được áp dụng cho học sinh lớp 1 với một số thay đổi lớn.

Bộ luật Lao động sửa đổi: 17 điểm mới tác động lớn đến người lao động

Thời sự - 29/01/2020 16:41
Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2029 tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Người lao động cần tìm hiểu kỹ những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi này nhằm bảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Những thực phẩm gây lão hóa cần hạn chế ăn

Sức khỏe - 29/01/2020 16:40
Theo chuyên gia dinh dưỡng Tây Ban Nha Elena De la Fuente Hidalgo, có thể kiềm chế quá trình lão hóa bằng cách kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với các thói quen lành mạnh để làm chậm stress oxy hóa và quá trình lão hóa các tế bào cơ thể.

Virus corona - Hội An: Du khách đồng loạt đeo khẩu trang khi xuống phố

Thời sự - 29/01/2020 16:39
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội An vào mùa cao điểm du lịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán do coronavirus gây ra, rất nhiều người tham quan phố cổ đều trang bị khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Đã có cửa hàng từ chối phục vụ khách Trung Quốc dịp này.

Virus corona: Nghị sĩ Mỹ đòi cấm các chuyến bay từ Trung Quốc nhưng Nhà Trắng từ chối

Thế giới - 29/01/2020 16:37
Nhà Trắng đã quyết định không đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ sau khi họ đã thảo luận các cách để đối phó với sự bùng phát của coronavirus, theo Reuters.

Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P1)

Giới trẻ - 29/01/2020 16:36
Có những thời điểm trong năm qua, bạn đi đâu cũng nghe thấy những câu như “Tiền nhiều để làm gì?”, “Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục”, “Thanh xuân như một ly trà”… . Hãy cùng điểm lại những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội năm 2019.

Virus corona: Cuộc sơ tán công dân các nước khỏi Vũ Hán bắt đầu

Thế giới - 29/01/2020 16:35
Bệnh viêm phổi cấp do coronavirus lây lan nhanh chóng khiến nhiều quốc gia quyết định đưa quan chức ngoại giao lẫn công dân của mình ra khỏi tâm điểm dịch Vũ Hán.

Virus corona: Cựu thị trưởng thành phố Hoàng Thạch qua đời vì viêm phổi

Thế giới - 29/01/2020 16:31
Trang tin STCN ngày 28.1 đưa tin ông Dương Hiểu Ba - cựu Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch (tỉnh Hồ Bắc), là Chủ tịch công ty bảo hiểm Trường Giang - đã qua đời ở tuổi 57 vì viêm phổi nặng.

Gần 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1

Kinh tế - 29/01/2020 16:29
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1/2020 ước đạt gần 2 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay do nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, thăm thân nhân của du khách, Việt kiều tăng mạnh dịp Tết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS