Thứ 4, 26/02/2020

Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc

11/01/2020 09:18
Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc

Bài học cuộc sống: Buổi tối lại đến nhà người khác giới, nhà sư nhận được những cái lắc đầu khinh miệt của kẻ khác. Thế nhưng sau đó, chỉ cần nói 1 câu nhà sư đã hóa giải được bao sự nghi ngờ.

Shoun là một bậc thầy của trường phái Thiền tông Tào Động của Nhật Bản. Cả cuộc đời, Shoun không ngại làm những việc bị cho là "khác người", thế nhưng mỗi việc làm của ông đều là một bài học cho những thế hệ sau noi theo.

Bị cười nhạo vì… ra chợ mua cá

Khi Shoun còn là một học trò theo học Phật giáo, bố ông không may qua đời, để lại người vợ đã cao tuổi. Không thể để mẹ ở nhà một mình, Shoun đã mang mẹ đi cùng.

Vì không thể đưa mẹ vào ở cùng với mình và các nhà sư khác trong các tu viện, nên ông đã dựng một căn nhà nhỏ rồi chăm sóc cho mẹ ở đó. Ông chép các bài kinh thuê và nhận được chút tiền ít ỏi, đủ để trang trải cuộc sống cho 2 mẹ con.

Có lần, Shoun ra chợ mua cá về cho mẹ ăn, khiến người khác tưởng rằng ông mua cá cho mình, liền chế giễu ông, nhưng Shoun không bận tâm.

Về sau, khi biết được chân tướng của sự việc, những người đã chỉ trích ông cảm thấy rất xấu hổ, cảm thấy bản thân thật nông cạn.

Tuy nhiên, trước đó, thấy người khác cười nhạo con mình khiến mẹ của ông rất đau lòng. Cuối cùng, bà bảo Shoun: "Mẹ cũng sẽ trở thành sư. Mẹ cũng có thể ăn chay". Sau đó, bà đã đi tu thật và cả 2 mẹ con đã được học cùng nhau.

Bị nghi ngờ có quan hệ với phụ nữ

Shoun rất thích âm nhạc và chơi đàn hạc rất giỏi. Mẹ ông cũng biết chơi nhạc cụ này. Vào những đêm trăng tròn, 2 mẹ con thường cùng nhau chơi đàn rất vui vẻ.

Một buổi tối như vậy, có một cô gái trẻ đi qua nhà họ và nghe thấy tiếng nhạc du dương vô cùng lay động lòng người, bèn ghé vào hỏi. Sau đó, vì ngưỡng mộ tài năng của Shoun, cô gái đã mời ông tối hôm sau đến nhà mình để chơi đàn. Shoun vui vẻ nhận lời.

 Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc - Ảnh 1.

Thiền sư Shoun không bận tâm trước những lời dị nghị xoay quanh việc ông tới nhà một cô gái trẻ vào buổi tối. (Ảnh minh họa: Internet)

Vài ngày sau, khi gặp lại cô gái trên phố, Shoun đã dừng lại, cảm ơn sự hiếu khách của gia đình cô tối hôm trước. Chứng kiến điều này, nhiều người đã cười nhạo Shoun vì đã tới nhà của một cô gái. Trước tình thế này, Shoun không giải thích, cũng chẳng mấy bận tâm.

Ông cho rằng, chính vì ông và cô gái kia hoàn toàn quang minh chính đại, chẳng có gì cần giấu giếm, mới có thể đường hoàng chào nhau trên phố như vậy.

Những kẻ thích soi mói cứ mãi suy đoán về mối quan hệ của Shoun và cô gái, còn ông và cô gái thì sớm cũng đã quên đi cuộc hội ngộ này. Vì vậy theo Shoun, những kẻ gièm pha chỉ đang tự làm khổ mình mà thôi.

Luôn là người con có hiếu với mẹ

Một lần, Shoun có bài thuyết giảng ở một ngôi chùa xa. Vài tháng sau đó ông mới trở về và hay tin dữ là mẹ ông đã qua đời. Bạn bè, người thân không biết ông ở đâu để tìm tới báo tin, nên đám tang vẫn được diễn ra mà không có mặt ông.

Khi ông trở về đúng ngày tang lễ, Shoun đã bước tới quan tài của mẹ, đập đập vào quan tài và nói: "Mẹ ơi, con trai mẹ đã về rồi đây".

 Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Internet)

Sau đó, chính ông đã giả làm mẹ của mình để trả lời con trai: "Mẹ rất vui vì con đã trở về", rồi lại tự trả lời mình: "Vâng, con cũng rất vui". Cuối cùng, ông nói rằng nghi thức đã xong, mọi người có thể mang mẹ ông đi chôn rồi.

Lối ứng xử bình tĩnh, nhẹ nhàng mà sâu sắc của ông khiến những người có mặt một lần nữa phải kinh ngạc.

Shoun cho rằng, bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của người mà ta yêu quý không cần phải hoành tráng, phô trương, chỉ cần mình biết, mình hiểu là được.

Và lời từ biệt trước lúc ra đi

Khi Shoun có tuổi, đã đến lúc ông biết mình sắp ra đi. Một buổi sáng, ông cho gọi các môn đồ của mình vào ngồi xung quanh, nói rằng đến trưa ông sẽ từ giã cõi đời này, nên dặn dò họ những việc cần phải làm.

Trước khi chết, ông vẫn không quên nghĩ đến mẹ mình. Ông thắp hương trước di ảnh của bà và của người thầy mà ông kính trọng rồi viết một bài thơ.

Trong 56 năm tôi đã sống hết mình

Tôi chọn cho mình lối đi riêng trong thế giới này.

Giờ cơn mưa đã tạnh, mây đã tan

Bầu trời xanh và trăng rất tròn

Sau đó, các môn đồ tập hợp xung quanh ông, đọc kinh, và Shoun đã ra đi thanh thản trong những câu kinh cầu phúc ấy.

 Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bình: Sống trong một xã hội đầy rẫy thị phi, đàm tiếu, đôi khi những lời chỉ trích giống như những mũi dao nhọn, có thể giết chết người khác. Những kẻ ác khẩu ắt sẽ phải gánh nghiệp, nhưng nạn nhân của những lời chỉ trích ấy cũng cần phải học tập phong thái điềm tĩnh và tự chủ như bậc thầy thiền sư Nhật Bản Shoun.

Gặp người không hiểu chuyện, gièm pha nói xấu ta: Không ưu phiền, không bận tâm, không giải thích, vì có giải thích thì họ cũng sẽ cố tình không hiểu mà thôi.

Đứng trước những biến cố lớn của cuộc đời: Không dao động, không hốt hoảng, không đáp trả một cách tiêu cực.

Chúng ta không kiểm soát được những lời nói ác ý của người khác, nhưng có thể kiểm soát phản ứng và hành động của chính mình, "Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến" như thiền sư Shoun mới là điều ta nên làm.

Theo Atmabodha - Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.
2

Người túc trí đa mưu: 3 không hỏi, 5 không nói

Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.
3

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.
4

Con cái ngày càng ít kiên nhẫn với cha mẹ! Đừng quên, già đi là một hành trình mà chúng ta phải đi cùng cha mẹ

Mất một năm để trẻ con có thể tập đi. Mất 3 năm để con trẻ có thể tập nói. Cha mẹ đã dành rất nhiều kiên nhẫn cho con cái trong suốt cuộc đời mình. Nhưng với con cái, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với chính bố mẹ mình, dù đó chỉ là việc dạy họ cách dùng điện thoại thông minh hay Ipad.

Những thói xấu này của đàn ông sẽ khiến hôn nhân đổ vỡ

Có rất nhiều đàn ông tốt, nhưng hãy cẩn trọng nếu bạn đang hẹn hò, tìm hiểu hay thậm chí đã kết hôn với những người đàn ông có những đặc điểm sau.

Áp dụng lối sống tối giản cặp vợ chồng thanh toán khoản nợ gần 7 tỉ đồng trong 3 năm

Làm thế nào cặp đôi này thanh toán được hết các khoản nợ gần 7 tỉ đồng và sở hữu ngôi nhà của riêng họ trong vòng 3 năm? Nếu thay đổi tư duy bạn có thể làm được điều từng là “không tưởng”

Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ rõ 6 điều đại kỵ lớn mà bạn cần phải tránh trong cuộc sống, nếu không ắt sẽ thiệt thân

Tam Quốc Diễn Nghĩa" viết về lịch sử nhưng lại phơi bày nhân tính, đến nay vẫn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Có thể nói đó là "gợi ý sống" và cũng là "sách giáo khoa trường đời".

"Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi": Bài học về giới hạn cho tuýp người hào phóng

Thiếu nhận thức về giới hạn và giá trị bản thân, bạn dễ đặt lòng tốt sai chỗ và làm tổn thương chính mình.

Điều phụ nữ nên làm để được đàn ông tôn trọng

Phụ nữ trong hôn nhân muốn có được hạnh phúc trước nhất phải có được sự tôn trọng từ chồng. Một người phụ nữ được chồng tôn trọng luôn có những thói quen này.

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống

Nhân sinh, là một hành trình gặp gỡ đầy bất ngờ với các vấn đề. Bất luận là những con đường nhỏ hẹp, chông gai hay những đồng cỏ xanh mát bất tận, vấn đề giống như con đường dưới chân, càng đi càng dài. Còn vận mệnh được ẩn giấu trong cách chúng ta tư duy về các vấn đề đó.

Cách giáo dục khắc nghiệt và lạnh lùng của Albert Einstein khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận

Vì mải mê dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, Albert Einstein không thể chăm sóc tốt cho các con. Đó cũng là 1 trong những lý do khiến cậu con trai ông yêu quý nhất tới cuối đời vẫn không thôi ...

Câu chuyện 'Chặt thông hay bạch dương trước' hé lộ nguyên nhân thất bại của không ít dân công sở

Không xác định được mục tiêu ở thời điểm bắt đầu là yếu tố khiến nhiều chị em công sở không thể hoàn thành được công việc được giao.

Người có EQ cao chính là báu vật: Thông minh có thể do thiên phú nhưng EQ cao là do tu dưỡng

Giới trẻ - 26/02/2020 09:00
Người có thể bình tĩnh và phân tích nguyên nhân khi phải đối mặt với năng lượng tiêu cực thay vì bác bỏ chúng một cách bốc đồng là người dũng cảm và tự tin.

Đàn ông hay ‘cà khịa’ và cho mình là cái rốn của vũ trụ là những người thường sở hữu ô tô xịn

Giới trẻ - 26/02/2020 08:30
Nhiều nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người thuộc tầng lớp thượng lưu có xu hướng vi phạm luật giao thông nhiều hơn vì họ cảm thấy mình có quyền làm như vậy.

Tìm bình yên giữa vạn biến – Phương pháp tạo dựng cuộc sống tốt đẹp và tràn đầy cảm hứng

Sách - 26/02/2020 08:00
"Tìm bình yên giữa vạn biến” là tất cả những lời khuyên bạn cần cho một cuộc sống cân bằng và ý nghĩa.

Hà Nội: Khởi tố vụ mua bán trinh tiết học sinh ở Ba Vì

Thời sự - 25/02/2020 20:07
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi xâm hại tình dục với một số trẻ em trên địa bàn.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng gần 1.000 người

Thế giới - 25/02/2020 20:06
Theo số liệu cập nhật đến chiều 25.2, Hàn Quốc có 977 ca nhiễm Covid-19 cùng 10 ca tử vong.

Covid-19 lan đến Tây Ban Nha, hàng trăm người bị bắt buộc cách ly

Thế giới - 25/02/2020 20:05
Hàng trăm khách du lịch tại một khách sạn ở Tenerife đang phải tiến hành xét nghiệm coronavirus sau khi có một khách được xác nhận nhiễm Covid-19.

Thành viên phi hành đoàn Korean Air nhiễm Covid-19, tập trận chung Mỹ - Hàn bị ảnh hưởng

Thế giới - 25/02/2020 20:04
Do có một thành viên trong phi hành đoàn dương tính với Covid-19, Korean Air buộc phải đóng cửa văn phòng gần sân bay quốc tế Incheon tại Seoul.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt dưới lớp khẩu trang

Công nghệ - 25/02/2020 17:30
Đối mặt với tác động của Covid-19, các công ty nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đã phát triển các giải pháp công nghệ mới để nhận dạng khuôn mặt con người khi bị che phủ một phần.

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ 1.3

Kinh doanh - 25/02/2020 16:24
Các mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới trên toàn quốc đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện năng sẽ được áp dụng từ ngày 1.3 tới.

Hàng loạt sao Kpop phải huỷ bỏ lịch trình vì Covid-19

Giải trí - 25/02/2020 16:22
Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và người hâm mộ, các sao Kpop đã phải huỷ bỏ lịch trình đã dự kiến từ trước.

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal, nơi vợ chồng TT Donald Trump vừa đến thăm

Du lịch - 25/02/2020 16:21
Trong chuyến công du Ấn Độ của mình, gia đình Tổng thống Donald Trump đã đến ngôi đền Taj Mahal, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Không phải bị cách ly, HLV Park Hang-seo nói về chiến lược gia phát triển bóng đá Việt Nam

Thể thao - 25/02/2020 16:20
Ông Park và vợ được nhập cảnh vào Việt Nam, tuy không phải cách ly nhưng sẽ được giám sát chặt chẽ về tình trạng sức khoẻ. Nhà cầm quân người Hàn định hướng nền bóng đá nơi ông làm HLV trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Giới trẻ - 25/02/2020 15:50
Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.

NHNN triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị dịch Covid-19 ảnh hưởng

Ngân hàng - 25/02/2020 15:46
Ngày 24.2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mẹo nhỏ nấu ăn cho người mới vào bếp

Kỹ năng - 25/02/2020 15:45
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn khi mới tập tành vào bếp. Cùng tham khảo nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS