Shadowloss - Người trẻ suy sụp vì trải nghiệm mất mát cuộc sống trong đại dịch

07/12/2021 10:00
Shadowloss - Người trẻ suy sụp vì trải nghiệm mất mát cuộc sống trong đại dịch

Thiệt hại về sinh mạng là một trong những hệ quả tàn khốc nhất của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, là những trải nghiệm mất mát, như mất cơ hội học tập, việc làm, sinh hoạt tập thể, các lễ kỷ niệm...

Trên thực tế, những "shadowloss" - bóng đen mất mát này có thể trông không xứng đáng với nỗi đau đó. Thuật ngữ "shadowloss" được nhà giải phẫu học Cole Imperi ở thành phố Cincinnati (Mỹ) mô tả là những mất mát trong cuộc sống, có thể bao gồm những trải nghiệm như: ly hôn, vô sinh, bị ghẻ lạnh, bị sa thải bất ngờ, bị theo dõi hoặc một chẩn đoán y tế đáng lo ngại. Những sự kiện này có thể đe dọa đến hạnh phúc và làm chệch hướng các kế hoạch hiện tại hoặc tương lai.

Shadowloss: Người trẻ suy sụp vì trải nghiệm mất mát trong đại dịch - 1

Nhiều người trẻ cảm thấy "mất mát" trong công việc, học tập (Ảnh: Shutterstock).

Người trẻ đối mặt với "shadowloss" nhưng lại hạn chế trải nghiệm

Trong thời kỳ đau buồn ám ảnh toàn cầu, thật khó để kiềm chế việc so sánh những gì chúng ta đã mất. Một nghiên cứu gần đây khám phá trải nghiệm đau buồn trong đại cho thấy người trẻ thường đối mặt với "shadowloss", nhưng lại có xu hướng hạn chế tối đa trải nghiệm của chính mình. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe tâm lý.

Đối với nghiên cứu định tính này, một nhóm sinh viên đại học đăng ký các khóa học nghiên cứu về cái chết đã được hướng dẫn viết về những mất mát đáng kể và sớm nhất của họ đối với Covid-19. Nhóm sinh viên đã viết về các chiến lược đối phó, thay đổi quan điểm thế giới và những hiểu biết mới về bản thân, cũng như những rào cản đối với việc đối diện với tổn thất ấy.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí Death Studies cho thấy, trong khi một số người trẻ đang đương đầu với sự ra đi của một người thân, thì những mất mát phổ biến nhất liên quan đến giáo dục, các mối quan hệ xã hội, việc làm và các sự kiện hoặc cột mốc quan trọng trong xã hội. Các sinh viên đã đề cập đến việc cảm thấy bị mất cơ hội thực tập, chương trình du học và tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 21.

Shadowloss: Người trẻ suy sụp vì trải nghiệm mất mát trong đại dịch - 2

Nhiều người rơi vào trạng thái tâm lý không ổn vì "shadowloss" (Ảnh: Shutterstock).

Mặc dù những trải nghiệm này có vẻ ít rắc rối hơn so với việc mất đi một người thân yêu, nhưng chúng vẫn có tác động lớn đến cuộc sống của một người. Tuy nhiên, trong những tình huống này, mọi người thường gạt bỏ sự đau buồn của mình để tập trung vào cảm giác biết ơn vì sự mất mát họ phải chịu không "tồi tệ hơn". Các nhà nghiên cứu gọi điều này là "disenfranchised grief", nghĩa là mất mát không được coi là "chính đáng hoặc đáng kể" và do đó không được xã hội thừa nhận.

Nhà nghiên cứu Raven Weaver, trợ lý giáo sư tại Đại học Bang Washington (Mỹ), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự căng thẳng giữa những người cảm thấy mất mát của họ không đáng kể bằng mất mát đau buồn về sinh mạng. Thay vào đó, những mất mát mà họ phải trải qua liên quan đến giáo dục và đời sống xã hội. Những tổn thất này thường không được xã hội thừa nhận, điều này có thể khiến các cá nhân không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ và cơ hội để thích ứng với sự thay đổi".

Nhà tâm lý học lâm sàng Tala Johartchi tại Los Angeles cho rằng: "Khi chúng ta có thời gian để xử lý thay vì trốn tránh nỗi buồn, chúng ta có thể vượt qua quá trình đau buồn một cách hiệu quả hơn, dẫn đến việc xác nhận cảm xúc của chúng ta và kết quả lành mạnh hơn.

Shadowloss: Người trẻ suy sụp vì trải nghiệm mất mát trong đại dịch - 3

Nhiều người suy sụp vì mất công việc hay các cơ hội phát triển (Ảnh: Shutterstock).

So sánh nỗi đau chỉ làm dày thêm bi thương…

Nhiều khách hàng của bà Tala Johartchi, nhà tâm lý học lâm sàng tại Los Angeles, đã phải vật lộn với tác động của Covid-19 đến học tập và cuộc sống xã hội của họ. Và bà cũng lưu ý rằng mong muốn so sánh trải nghiệm đau buồn của bản thân với những người khác là một tâm lý phổ biến. Không có gì khác thường khi chúng ta tìm kiếm sự khẳng định rằng những gì chúng ta đang trải qua là bình thường, nhưng không phải lúc nào tâm lý này cũng hữu ích.

Johartchi nói: "So sánh sự đau buồn của chúng ta có thể làm mất giá trị của những trải nghiệm, mất mát của chính chúng ta và buộc chúng ta phải bắt đầu tự đặt câu hỏi về phản ứng của bản thân trước một mất mát. Khi chúng ta bắt đầu cảm thấy tồi tệ về cảm xúc tồi tệ, nó sẽ khiến chúng ta càng đau đớn hơn. Đau buồn là cảm xúc rất phức tạp và việc so sánh chỉ làm nỗi đau thêm đằm sâu và mất mát kéo dài hơn nữa".

Shadowloss: Người trẻ suy sụp vì trải nghiệm mất mát trong đại dịch - 4

Không nên trốn chạy nỗi buồn, tuy nhiên việc so sánh nỗi đau cũng chỉ khiến nỗi đau dày thêm (Ảnh: Shutterstock).

Làm mất đi giá trị của những trải nghiệm này có thể khiến chúng ta không thể xử lý những cảm xúc đó và không thể tiến về phía trước. Đau buồn là một công cụ cảm xúc quan trọng mà Johartchi khuyến khích khách hàng tránh đặt ra giới hạn. Bỏ qua sự đau buồn hoặc cố gắng làm cho nó biến mất có thể sẽ chỉ làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn. Vì vậy, bà khuyên chúng ta nên đau buồn "có chủ đích".

"Tôi thường đề nghị mọi người dành thời gian và không gian để đau buồn hàng ngày, hàng tuần. Cho dù là dành 10 phút mỗi ngày để viết nhật ký và viết về những gì bạn đang cảm thấy và trải qua hoặc nghe một bài hát nhắc nhớ về đối tượng của sự mất mát. Khi chúng ta dành thời gian để xử lý thay vì trốn tránh nỗi buồn của mình, chúng ta có thể vượt qua quá trình đau buồn một cách hiệu quả hơn và có được kết quả lành mạnh hơn".

Khi chúng ta tiến về phía trước trong đại dịch và hơn thế nữa, rõ ràng rằng việc tạo khoảng trống cho cả nỗi đau buồn cả lớn và nhỏ sẽ rất quan trọng trong việc củng cố sức khỏe tinh thần.

Weaver nói: "Cho dù đó là mất mạng hay mất đi những gì được coi là "bình thường", chúng tôi đã trải qua những gián đoạn đối với cấu trúc xã hội của cuộc sống. Với tư cách là một xã hội, tôi hy vọng chúng ta nắm bắt cơ hội để bình thường hóa cuộc trò chuyện về cái chết, đau buồn và mất mát vì những chủ đề này là một phần trải nghiệm của cuộc sống".

T.N

Theo Verywell Mind


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024