‘Seahorse’: hành trình sinh con đầy xúc động của một người đàn ông chuyển giới

23/12/2019 11:17
‘Seahorse’: hành trình sinh con đầy xúc động của một người đàn ông chuyển giới

Bộ phim tài liệu lôi cuốn ghi lại câu chuyện có thật về Freddy McConnell, người đàn ông chuyển giới gốc Anh, với mong mỏi được xây dựng mái ấm gia đình của riêng anh, bằng cách tự mình mang thai và sinh con.

Nhà làm phim Jeanie Finlay đã có dịp khám phá đa dạng loại hình nhân vật, cốt truyện từ khi vào nghề. Nữ đạo diễn tài năng từng tham gia dàn dựng hàng loạt dự án phim đặc sắc như ‘Sound it Out’, ‘Game of Thrones: The Last Watch’, và ‘The Great Hip Hop Hoax’.

Nét nổi bật ở những đề cử tài liệu của cô xoay quanh tính liên kết cộng đồng, lòng nhân ái và bài học cuộc sống sâu lắng. Mặc khác, chủ thể trước ống kính không mang dấu ấn bị ‘bóc trần’ hay phán xét.

Tương tự, ‘Seahorse’, tác phẩm tài liệu mới nhất Jeanie thực hiện ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn tươi đẹp. Phim kể về Freddy McConnell - người đàn ông chuyển giới khao khát tạo dựng gia đình nhỏ của riêng anh, bắt đầu bằng việc tự sinh con.

‘Seahorse’ phác họa một ‘hành trình’ tìm kiếm hạnh phúc riêng tư, dịu ngọt lẫn rung động, ‘theo chân’ Freddy vượt qua chặng đường gian khó không chỉ để sinh nở, mà còn nhằm học cách cùng lúc làm tròn vai trò cha và mẹ.

Cuối tháng 7.2019, nhân sự kiện phim công chiếu mở màn thành công tại châu Âu, trong khuôn khổ LHP tài liệu quốc tế Sheffield Doc/Fest (Sheffield, Anh), tạp chí HuckMag đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng Freddy và Jeanie để thảo luận về bộ phim.

- Freddy, lần đầu xem phim, cảm giác của anh thế nào?

Freddy: Đó là một trải nghiệm ấn tượng. Kinh nghiệm mang thai của tôi rất khó khăn, khó hơn nhiều so với những gì tôi mường tượng ban đầu, và khi bắt đầu quay, tôi không chắc mọi thứ sẽ diễn tiến thế nào - có thể sẽ rất kinh khủng, khổ sở. Thế nên, được trông thấy bộ phim, nhìn thấy hiệu ứng tích cực nó tạo ra vốn trái ngược điều tôi e sợ, tôi đã bị bối rối.

- Vì sao anh muốn câu chuyện của anh được truyền tải lên màn ảnh?

Freddy: Tôi đã suy nghĩ suốt hàng năm trời, liệu tôi có thể xây dựng mái ấm gia đình riêng bằng cách nào, và sau cùng, tôi muốn chia sẻ với mọi người trải nghiệm đó. Khi tôi gặp Jeanie - chúng tôi có sự đồng nhất ý kiến ngay lập tức - về việc làm phim, nhưng không chỉ xuất phát từ chuyện tôi là người chuyển giới. Trên hết, cô ấy hiểu, đây là một bộ phim về gia đình.

- Jeanie, cô có nghĩ, là một đạo diễn, cô có trách nhiệm thực hiện tác phẩm này?

Jeanie: Mỗi tác phẩm đều đỏi hỏi sự kiên trì để hoàn thiện. Khi tiến hành quay, tôi cố không nghĩ quá nhiều đến khán giả. Bộ phim trước nhất cần tập trung xoay quanh những gì tôi cảm nhận về chủ thể chính, tiếp đó là phương thức truyền đạt câu chuyện của họ tới người xem.

- Cô có lo ngại điều gì trong khi thực hiện dự án?

Jeanie: Tôi có lo lắng. Chúng tôi tổ chức một cuộc họp khẩn, khi chúng tôi hỏi ý kiến lẫn nhau về việc nên tiến hành quay ra sao. May thay, bụng Freddy không quá lớn khi mang thai, và vì ngoại hình nam giới, mọi người thường nghĩ anh ấy đơn giản là có ‘chiếc bụng bia’. Khi tôi mang thai cặp song sinh, qua 12 tuần, bụng tôi khá lớn và kéo theo đó, nhiều người xung quanh thường thích đến xoa bụng tôi. Một điều khiến tôi thấy khó chịu.

Freddy: Tôi không phải đối diện vấn đề như thế. Trong thai kì, tôi không đề cập mấy đến chuyện mang thai, dẫu có máy quay xung quanh hay không. Đến sau ngày sinh, có lẽ chỉ khoảng hơn 10 người biết sự thật. Tôi hoàn toàn tách mình khỏi mạng xã hội. Tôi lo sợ sẽ trở thành chủ đề bàn tán, cho dù họ có đang quay phim về tôi hay không. Năm tôi mang thai đã có vài cá nhân với hoàn cảnh tương tự phải nhận làn sóng bàn tán tiêu cực.

- Liệu anh có nghĩ mình muốn hoàn tất bộ phim như một cách giành quyền thuật lại câu chuyện của bản thân?

Freddy: Tôi không hiểu lắm về chuyện tranh giành quyền lợi, vì ban đầu tôi không muốn quay một bộ phim chỉ xoay quanh bản thân. Tôi muốn thuật lại câu chuyện của tôi, nhưng quan trọng nhất, tôi muốn kể nó theo cách của riêng tôi, vào thời điểm thích hợp với tôi. Tôi hiểu có không ít ‘cạm bẫy’ liên quan đến những câu chuyện đời thường về cộng đồng người chuyển giới. Tôi muốn tránh kiểu trãi nghiệm đó. Trái với ấn tượng chung của công chúng, tôi muốn kể bạn nghe một câu chuyện với cái kết đẹp, nơi không ai phải tổn thương.

- Mối quan hệ giữa 2 người đã thay đổi thế nào khi cùng thực hiện tác phẩm? Hẳn nhiên Jeanie đã dành nhiều thời gian để hiểu về nhân vật chính của cô.

Jeanie: Tôi luôn muốn kết bạn với những chủ thể trước ống kính của tôi. Đến giờ, tôi đã làm quen với rất nhiều người bạn thông qua những dự án tôi cộng tác cùng họ. Tuy nhiên với Freddy, tôi nghĩ bản thân cảm thông, thấu hiểu anh ấy theo cách khó tả. Và cả con anh ấy, tôi yêu quý bé theo cách cũng thật đặc biệt, vì tôi đã ở đó từ đầu, quan sát từ lúc bé vừa thành hình đến khi chào đời.

Freddy: Tôi đã vật lộn rất nhiều, bất kể có chiếc máy quay nào xung quanh không. Tôi đã thấy một số nam giới chuyển giới mang thai - những người từng thảo luận về cách mang thai khiến họ thấy mạnh mẽ hơn - đủ để nghĩ rằng tôi không phải quá e dè. Nhưng cuối cùng, tôi nhận ra có vô số thử thách khác nhau chờ bạn.

- Cô và Freddy có kỳ vọng ‘Seahorse’ sẽ tạo sức hút, truyền tải một thông điệp tốt đẹp?

Jeanie: Chúng tôi hy vọng phim có thể tìm đến cộng đồng đồng tính và chuyển giới, giúp họ có cái nhìn khác đi so với nhiều tựa phim tài liệu gây shock về cùng đề tài. Chúng tôi mong muốn mang đến một câu chuyện khác biệt, không mang tính ‘bóc lột’ nhân vật hay chủ đề.

Freddy: Dĩ nhiên tôi mơ ước tác phẩm có thể đến với nhiều khán giả hơn. Nhưng trên hết, tôi kỳ vọng những khán giả LGBT khi xem phim sẽ không phải ‘căng người’ lo ngại về cái kết bi kịch. Với số đông công chúng, tôi không mong họ lập tức thấu hiểu cho cộng đồng chúng tôi - chỉ cần bạn dành 90 phút để dõi theo cuộc sống thường nhật của một người chuyển giới, là đã đủ. Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là ‘sợi dây’ cảm thông. Tôi hy vọng ‘Seahorse’ có thể tạo cảm hứng giúp mọi người nhận thức và xoa dịu tư duy kỳ thị. Sự gần gũi sẽ giúp xóa đi định kiến.

Như Ý (Theo: HuckMag)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.
2

Nghe nhạc Trịnh: Vẫn thấy bên đời còn có em

"Vẫn có em bên đời” không chỉ là một bản tình ca, mà còn là một lời tự sự đầy hoài niệm của Trịnh Công Sơn, người nhạc sĩ tài hoa của nền tân nhạc Việt Nam. Giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng đưa người nghe vào những xúc cảm tinh tế về tình yêu, sự chia xa và những dư âm còn vương trong ký ức.
3

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ qua đời

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã tạ thế vào ngày 29.3. Ông đã để lại một di sản âm nhạc vô giá gắn liền với lịch sử văn hóa đất nước.
4

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Thổi hồn vào nhạc Trịnh bằng câu chuyện của đời mình

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn không chỉ thổi hồn vào những bản nhạc của Trịnh mà qua những giai điệu ấy anh đã kể câu chuyện của đời mình khi có một tình yêu thủy chung và một tình bạn rất đẹp.
5

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly tình tri kỷ

Dù không phải tình nhân nhưng giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly lại tồn tại một tình tri kỷ mà không bóng hồng nào có được khi bước qua đời ông.

Nhã Phương hé lộ tên con gái đầu lòng

Lần đầu Nhã Phương khiến người hâm mộ thích thú khi chia sẻ về cuộc sống hôn nhân viên mãn và tên gọi của con gái đầu lòng.

Nhan sắc Hoa hậu Thái Lan ở 72 tuổi gây sốc

Hoa hậu Thái Lan Apasra Hongsakul đã bước sang tuổi 72 và nhan sắc vẫn khiến ai cũng phải ngỡ ngàng khi nhìn thấy.

Bi hài chuyện bức phù điêu ở Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam

Bức phù điêu có hình ông hiệu trưởng đương nhiệm của Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam đã bị gỡ bỏ nhưng dư âm vẫn còn râm ran bàn tán về sự bố trí tùy tiện này.

Thuý An trắng tay, người đẹp Hungary đăng quang Miss Intercontinental 2019

Tối qua, chung kết Miss Intercontinental 2019 diễn ra tại Ấn Độ với phần tranh tài của dàn mỹ nhân trên toàn thế giới, trong đó đại diện Việt Nam là Á hậu Thúy An. Kết quả người đẹp Fanni Mikó trở thành Tân hoa hậu Liên lục địa 2019

Ngọc Hân bị lộ ảnh dạm hỏi gây đồn đoán sắp lên xe hoa

Hình ảnh Hoa hậu Ngọc Hân và vị hôn phu trong lễ dạm hỏi đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến các fan tò mò về ngày cô sẽ lên xe hoa.

Justin Timberlake chưa được vợ tha thứ sau nghi án ngoại tình

Theo một nguồn tin cho biết, Jessica Biel vẫn giận dữ và chưa hoàn toàn tha thứ cho Justin Timberlake sau tin đồn ngoại tình với bạn diễn Alisha Wainwright.

Nơi an nghỉ của Sulli bị fan quá khích gây rối

Người hâm mộ của nữ nghệ sĩ quá cố - Choi Sulli vừa qua đã bày tỏ sự tức giận, phẫn nộ chỉ trích một nhóm người có hành động quấy phá nơi yên nghỉ cuối cùng của nữ nghệ sĩ.

Hà Phương lần đầu tiết lộ cuộc sống là vợ tỉ phú trên báo Mỹ

Dù không hoạt động nghệ thuật nhiều như hai chị gái Cẩm Ly và Minh Tuyết kể từ năm 2000 sang định cư ở Mỹ cùng người chồng tỷ phú Chính Chu nhưng Hà Phương vẫn luôn là cái tên mà khán giả Việt nhắc đến.

Con đường chính trực của Martha Beck mời gọi mỗi người sống thật với bản thân mình

Trong thế giới đầy rẫy áp lực, việc giữ được sự chính trực và toàn vẹn của chính mình không dễ dàng. Hiểu được điều đó, nhà xã hội học Martha Beck đã viết cuốn sách Con đường chính trực như một lời mời gọi mỗi người quay trở về với bản thân.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Thổi hồn vào nhạc Trịnh bằng câu chuyện của đời mình

Giải trí - Tiểu Vũ - 02/04/2025 14:00
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn không chỉ thổi hồn vào những bản nhạc của Trịnh mà qua những giai điệu ấy anh đã kể câu chuyện của đời mình khi có một tình yêu thủy chung và một tình bạn rất đẹp.

Xem Địa đạo: 'Tôi phát khóc khi nghĩ đến những người du kích, tuổi trẻ thời ấy khủng khiếp'

Điện ảnh - Lê Giang - TT - 02/04/2025 13:04
Các bạn trẻ ơi, các bạn có thể nghĩ phim này khó coi. Không phải đâu. Phim này rất hấp dẫn vì chân thật chưa từng thấy! Nghệ sĩ Cao Minh nói trong buổi ra mắt phim Địa đạo.

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly tình tri kỷ

Giải trí - Long Phạm - 02/04/2025 13:00
Dù không phải tình nhân nhưng giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly lại tồn tại một tình tri kỷ mà không bóng hồng nào có được khi bước qua đời ông.

Nghe nhạc Trịnh: ‘Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ’

Giải trí - Tiểu Vũ - 02/04/2025 12:00
"Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”, có lẽ là một trong những câu hát sâu sắc và đặc biệt nhất trong ca từ của Trịnh Công Sơn.

OpenAI, Google, Anthropic với các động thái AI mới gây bất ngờ

Kỹ năng - Sơn Vân - 02/04/2025 11:00
Tuần qua là một tuần sôi động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) khi các công ty hàng đầu giới thiệu hàng loạt công cụ, mô hình và nghiên cứu mới.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Văn hóa - ANH THƯ - 02/04/2025 09:55
Trong tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết: “Hồi đó, tôi chỉ thích có 3 món: mì gói, mì gói và dĩ nhiên mì gói”.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Văn hóa - ANH THƯ - 02/04/2025 09:51
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Giải trí - THI HỒNG - 02/04/2025 09:45
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.

Xem Khi cuộc đời cho bạn quả quýt, tôi thấm câu nói: "Con ơi, hãy ước mơ thay phần mẹ"

Điện ảnh - Đông - 02/04/2025 09:00
Ngày mẹ ra đi, câu nói này cứ ám ảnh lấy tôi.

Con đường chính trực của Martha Beck mời gọi mỗi người sống thật với bản thân mình

Từ sách - Phim - Hồ Lam - 02/04/2025 08:00
Trong thế giới đầy rẫy áp lực, việc giữ được sự chính trực và toàn vẹn của chính mình không dễ dàng. Hiểu được điều đó, nhà xã hội học Martha Beck đã viết cuốn sách Con đường chính trực như một lời mời gọi mỗi người quay trở về với bản thân.

Người trẻ hát nhạc Trịnh: Làm mới nhưng vẫn giữ hồn xưa

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 14:00
Nhạc Trịnh dù thể hiện dưới bất cứ hình thức nào thì vẫn giữ nguyên những giá trị cốt lõi của người nhạc sĩ tài hoa.

Thể Thiên: Hành trình cách tân nhạc Trịnh Công Sơn

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 13:00
Thể Thiên có một hành trình cách tân nhạc Trịnh vô cùng ấn tượng để khẳng định dấu ấn cá nhân, đã thu hút sự chú ý của công chúng lẫn báo chí quốc tế.

Chàng trai TP.HCM biến bánh kem thành tác phẩm nghệ thuật đẹp đến không nỡ ăn

Phong cách sống - Nhật Thùy - 01/04/2025 12:00
Nhiều chiếc bánh kem của Anh Triết trông như tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ, hoặc mô phỏng túi hàng hiệu y như thật, khiến khách hàng luyến tiếc không nỡ ăn.

Gemini lại "vượt mặt" ChatGPT với tính năng mới

Kỹ năng - Tuấn Anh - 01/04/2025 11:00
Gemini AI vừa có một tính năng mới mà ChatGPT chưa thể sánh kịp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/04/2025