‘Seahorse’: hành trình sinh con đầy xúc động của một người đàn ông chuyển giới

23/12/2019 11:17
‘Seahorse’: hành trình sinh con đầy xúc động của một người đàn ông chuyển giới

Bộ phim tài liệu lôi cuốn ghi lại câu chuyện có thật về Freddy McConnell, người đàn ông chuyển giới gốc Anh, với mong mỏi được xây dựng mái ấm gia đình của riêng anh, bằng cách tự mình mang thai và sinh con.

Nhà làm phim Jeanie Finlay đã có dịp khám phá đa dạng loại hình nhân vật, cốt truyện từ khi vào nghề. Nữ đạo diễn tài năng từng tham gia dàn dựng hàng loạt dự án phim đặc sắc như ‘Sound it Out’, ‘Game of Thrones: The Last Watch’, và ‘The Great Hip Hop Hoax’.

Nét nổi bật ở những đề cử tài liệu của cô xoay quanh tính liên kết cộng đồng, lòng nhân ái và bài học cuộc sống sâu lắng. Mặc khác, chủ thể trước ống kính không mang dấu ấn bị ‘bóc trần’ hay phán xét.

Tương tự, ‘Seahorse’, tác phẩm tài liệu mới nhất Jeanie thực hiện ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn tươi đẹp. Phim kể về Freddy McConnell - người đàn ông chuyển giới khao khát tạo dựng gia đình nhỏ của riêng anh, bắt đầu bằng việc tự sinh con.

‘Seahorse’ phác họa một ‘hành trình’ tìm kiếm hạnh phúc riêng tư, dịu ngọt lẫn rung động, ‘theo chân’ Freddy vượt qua chặng đường gian khó không chỉ để sinh nở, mà còn nhằm học cách cùng lúc làm tròn vai trò cha và mẹ.

Cuối tháng 7.2019, nhân sự kiện phim công chiếu mở màn thành công tại châu Âu, trong khuôn khổ LHP tài liệu quốc tế Sheffield Doc/Fest (Sheffield, Anh), tạp chí HuckMag đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng Freddy và Jeanie để thảo luận về bộ phim.

- Freddy, lần đầu xem phim, cảm giác của anh thế nào?

Freddy: Đó là một trải nghiệm ấn tượng. Kinh nghiệm mang thai của tôi rất khó khăn, khó hơn nhiều so với những gì tôi mường tượng ban đầu, và khi bắt đầu quay, tôi không chắc mọi thứ sẽ diễn tiến thế nào - có thể sẽ rất kinh khủng, khổ sở. Thế nên, được trông thấy bộ phim, nhìn thấy hiệu ứng tích cực nó tạo ra vốn trái ngược điều tôi e sợ, tôi đã bị bối rối.

- Vì sao anh muốn câu chuyện của anh được truyền tải lên màn ảnh?

Freddy: Tôi đã suy nghĩ suốt hàng năm trời, liệu tôi có thể xây dựng mái ấm gia đình riêng bằng cách nào, và sau cùng, tôi muốn chia sẻ với mọi người trải nghiệm đó. Khi tôi gặp Jeanie - chúng tôi có sự đồng nhất ý kiến ngay lập tức - về việc làm phim, nhưng không chỉ xuất phát từ chuyện tôi là người chuyển giới. Trên hết, cô ấy hiểu, đây là một bộ phim về gia đình.

- Jeanie, cô có nghĩ, là một đạo diễn, cô có trách nhiệm thực hiện tác phẩm này?

Jeanie: Mỗi tác phẩm đều đỏi hỏi sự kiên trì để hoàn thiện. Khi tiến hành quay, tôi cố không nghĩ quá nhiều đến khán giả. Bộ phim trước nhất cần tập trung xoay quanh những gì tôi cảm nhận về chủ thể chính, tiếp đó là phương thức truyền đạt câu chuyện của họ tới người xem.

- Cô có lo ngại điều gì trong khi thực hiện dự án?

Jeanie: Tôi có lo lắng. Chúng tôi tổ chức một cuộc họp khẩn, khi chúng tôi hỏi ý kiến lẫn nhau về việc nên tiến hành quay ra sao. May thay, bụng Freddy không quá lớn khi mang thai, và vì ngoại hình nam giới, mọi người thường nghĩ anh ấy đơn giản là có ‘chiếc bụng bia’. Khi tôi mang thai cặp song sinh, qua 12 tuần, bụng tôi khá lớn và kéo theo đó, nhiều người xung quanh thường thích đến xoa bụng tôi. Một điều khiến tôi thấy khó chịu.

Freddy: Tôi không phải đối diện vấn đề như thế. Trong thai kì, tôi không đề cập mấy đến chuyện mang thai, dẫu có máy quay xung quanh hay không. Đến sau ngày sinh, có lẽ chỉ khoảng hơn 10 người biết sự thật. Tôi hoàn toàn tách mình khỏi mạng xã hội. Tôi lo sợ sẽ trở thành chủ đề bàn tán, cho dù họ có đang quay phim về tôi hay không. Năm tôi mang thai đã có vài cá nhân với hoàn cảnh tương tự phải nhận làn sóng bàn tán tiêu cực.

- Liệu anh có nghĩ mình muốn hoàn tất bộ phim như một cách giành quyền thuật lại câu chuyện của bản thân?

Freddy: Tôi không hiểu lắm về chuyện tranh giành quyền lợi, vì ban đầu tôi không muốn quay một bộ phim chỉ xoay quanh bản thân. Tôi muốn thuật lại câu chuyện của tôi, nhưng quan trọng nhất, tôi muốn kể nó theo cách của riêng tôi, vào thời điểm thích hợp với tôi. Tôi hiểu có không ít ‘cạm bẫy’ liên quan đến những câu chuyện đời thường về cộng đồng người chuyển giới. Tôi muốn tránh kiểu trãi nghiệm đó. Trái với ấn tượng chung của công chúng, tôi muốn kể bạn nghe một câu chuyện với cái kết đẹp, nơi không ai phải tổn thương.

- Mối quan hệ giữa 2 người đã thay đổi thế nào khi cùng thực hiện tác phẩm? Hẳn nhiên Jeanie đã dành nhiều thời gian để hiểu về nhân vật chính của cô.

Jeanie: Tôi luôn muốn kết bạn với những chủ thể trước ống kính của tôi. Đến giờ, tôi đã làm quen với rất nhiều người bạn thông qua những dự án tôi cộng tác cùng họ. Tuy nhiên với Freddy, tôi nghĩ bản thân cảm thông, thấu hiểu anh ấy theo cách khó tả. Và cả con anh ấy, tôi yêu quý bé theo cách cũng thật đặc biệt, vì tôi đã ở đó từ đầu, quan sát từ lúc bé vừa thành hình đến khi chào đời.

Freddy: Tôi đã vật lộn rất nhiều, bất kể có chiếc máy quay nào xung quanh không. Tôi đã thấy một số nam giới chuyển giới mang thai - những người từng thảo luận về cách mang thai khiến họ thấy mạnh mẽ hơn - đủ để nghĩ rằng tôi không phải quá e dè. Nhưng cuối cùng, tôi nhận ra có vô số thử thách khác nhau chờ bạn.

- Cô và Freddy có kỳ vọng ‘Seahorse’ sẽ tạo sức hút, truyền tải một thông điệp tốt đẹp?

Jeanie: Chúng tôi hy vọng phim có thể tìm đến cộng đồng đồng tính và chuyển giới, giúp họ có cái nhìn khác đi so với nhiều tựa phim tài liệu gây shock về cùng đề tài. Chúng tôi mong muốn mang đến một câu chuyện khác biệt, không mang tính ‘bóc lột’ nhân vật hay chủ đề.

Freddy: Dĩ nhiên tôi mơ ước tác phẩm có thể đến với nhiều khán giả hơn. Nhưng trên hết, tôi kỳ vọng những khán giả LGBT khi xem phim sẽ không phải ‘căng người’ lo ngại về cái kết bi kịch. Với số đông công chúng, tôi không mong họ lập tức thấu hiểu cho cộng đồng chúng tôi - chỉ cần bạn dành 90 phút để dõi theo cuộc sống thường nhật của một người chuyển giới, là đã đủ. Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là ‘sợi dây’ cảm thông. Tôi hy vọng ‘Seahorse’ có thể tạo cảm hứng giúp mọi người nhận thức và xoa dịu tư duy kỳ thị. Sự gần gũi sẽ giúp xóa đi định kiến.

Như Ý (Theo: HuckMag)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhã Phương hé lộ tên con gái đầu lòng

Lần đầu Nhã Phương khiến người hâm mộ thích thú khi chia sẻ về cuộc sống hôn nhân viên mãn và tên gọi của con gái đầu lòng.

Nhan sắc Hoa hậu Thái Lan ở 72 tuổi gây sốc

Hoa hậu Thái Lan Apasra Hongsakul đã bước sang tuổi 72 và nhan sắc vẫn khiến ai cũng phải ngỡ ngàng khi nhìn thấy.

Bi hài chuyện bức phù điêu ở Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam

Bức phù điêu có hình ông hiệu trưởng đương nhiệm của Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam đã bị gỡ bỏ nhưng dư âm vẫn còn râm ran bàn tán về sự bố trí tùy tiện này.

Thuý An trắng tay, người đẹp Hungary đăng quang Miss Intercontinental 2019

Tối qua, chung kết Miss Intercontinental 2019 diễn ra tại Ấn Độ với phần tranh tài của dàn mỹ nhân trên toàn thế giới, trong đó đại diện Việt Nam là Á hậu Thúy An. Kết quả người đẹp Fanni Mikó trở thành Tân hoa hậu Liên lục địa 2019

Ngọc Hân bị lộ ảnh dạm hỏi gây đồn đoán sắp lên xe hoa

Hình ảnh Hoa hậu Ngọc Hân và vị hôn phu trong lễ dạm hỏi đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến các fan tò mò về ngày cô sẽ lên xe hoa.

Justin Timberlake chưa được vợ tha thứ sau nghi án ngoại tình

Theo một nguồn tin cho biết, Jessica Biel vẫn giận dữ và chưa hoàn toàn tha thứ cho Justin Timberlake sau tin đồn ngoại tình với bạn diễn Alisha Wainwright.

Nơi an nghỉ của Sulli bị fan quá khích gây rối

Người hâm mộ của nữ nghệ sĩ quá cố - Choi Sulli vừa qua đã bày tỏ sự tức giận, phẫn nộ chỉ trích một nhóm người có hành động quấy phá nơi yên nghỉ cuối cùng của nữ nghệ sĩ.

Hà Phương lần đầu tiết lộ cuộc sống là vợ tỉ phú trên báo Mỹ

Dù không hoạt động nghệ thuật nhiều như hai chị gái Cẩm Ly và Minh Tuyết kể từ năm 2000 sang định cư ở Mỹ cùng người chồng tỷ phú Chính Chu nhưng Hà Phương vẫn luôn là cái tên mà khán giả Việt nhắc đến.

Quản lý hệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/09/2025 13:00
Ngày nay Công nghệ thông tin có ở mọi nơi và kiểm soát nhiều thứ, từ doanh nghiệp chế tạo lớn tới doanh nghiệp nhỏ, từ các hệ thống của chính phủ cho tới các hệ thống doanh nghiệp tư.

Xem Sex Education, không ngờ có ngày tôi lại được con dạy cho bài học đắt giá!

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/09/2025 12:00
Con tôi đã dạy tôi điều đó trước cả khi tôi dạy nó.

Làm theo những bước đơn giản sau, bạn sẽ biết đường link có phải bẫy lừa đảo hay không

Kỹ năng - Nhật Hạ - 17/09/2025 11:00
Kiểm tra đường link là điều rất cần thiết khi tham gia vào không gian mạng hiện nay

66% Gen Z Việt Nam chủ động tiết kiệm và đầu tư sớm

Phong cách sống - Thúy Hạnh - 17/09/2025 10:00
Khảo sát Gen Z Decoded của Visa cho thấy thế hệ trẻ sinh năm 1997 - 2010 đang định hình xu hướng thanh toán tại Việt Nam.

Đàn ông sau 35: Nếu không “khởi động lại”, bạn sẽ tụt hậu mãi mãi

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/09/2025 09:00
35 tuổi có thể là khởi đầu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hoặc là khúc dạo đầu cho sự thay đổi ở tuổi trung niên.

Sức mạnh của người thấu cảm - Lăng kính của bạn quyết định thực tại của bạn

Từ sách - Phim - Quìn - 17/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ tự hỏi: tại sao có những lúc, dù rất nỗ lực hướng về điều tích cực, ta vẫn cứ thu hút những trải nghiệm khiến mình mệt mỏi, thất vọng?

Thành đạt và tận hưởng

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/09/2025 13:00
Nhiều sinh viên thường hỏi tôi: em cần thời gian học tập, em cần thời gian với bạn bè, em cần thời gian cho bản thân mình, em cần thời gian với gia đình, em cần thời gian để ngủ. Em tìm đâu ra thời gian để làm mọi việc đó? Làm sao em có thể tạo ra lịch biểu cho mọi hoạt động?

Xem Sex Education: Chỉ vì sự hấp tấp khiến con không muốn thân thiết với mẹ nữa

Điện ảnh - Thanh Hương - 16/09/2025 12:00
Chúng ta không cần trở thành bạn của con – nhưng hãy là một người mẹ mà con đủ tin tưởng để không cần phải giấu mình.

Chiêu lừa đảo mới: Người dùng iPhone coi chừng mất sạch tiền trong tài khoản ngân hàng

Kỹ năng - KV - 16/09/2025 11:00
Một thủ đoạn tấn công mới và cực kỳ tinh vi đang cho phép tin tặc gửi email lừa đảo từ địa chỉ email chính thức của Apple, dễ dàng vượt qua mọi hệ thống bảo mật và khiến người dùng sập bẫy một cách không ngờ tới.

Nhà tâm lý học khuyên: Suy đoán về người khác là hạ sách - Càng phân tích sâu, càng kiệt quệ tinh thần!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 16/09/2025 10:00
Khi bạn cực kỳ thành thật với bản thân, cũng chính là lúc bạn trở nên bất khả chiến bại. Nhưng thực tế, số người thành thật với bản thân không dành cho số đông!

Game tái hiện cuộc sống thường ngày của bà ngoại quá cố, gây bão mạng xã hội

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 16/09/2025 09:00
Một trò chơi điện tử đơn giản với đồ họa pixel thô sơ, chỉ kéo dài năm phút nhưng tập trung vào nhiệm vụ chăm sóc một bà cụ sau khi bị ngã, đang trở thành tâm điểm thảo luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

Sách sắp phát hành: Hành trình thống trị thế giới của YouTube

Tủ sách - FN - 16/09/2025 08:00
Ai cũng biết YouTube. Nhưng ít ai hiểu nền tảng này hoạt động ra sao. “Hành trình thống trị thế giới của YouTube” là quyển sách đầu tiên tiết lộ câu chuyện hậu trường hấp dẫn về công nghệ và hoạt động kinh doanh, và cách YouTube đạt được quyền lực không thể tưởng tượng nổi.

Kiểm thử tích hợp

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/09/2025 13:00
Ngày nay, các hệ thông tin như lập kế hoạch, quản lý... đều rất lớn và phức tạp nên phải được kiểm thứ cẩn thận.

Xem “Sex Education”, tôi nhớ đến mẹ và 4 người chị: Biết ơn họ vì đã dạy cho tôi điều này

Điện ảnh - Trà My - 15/09/2025 12:00
Một nữ sinh cho biết việc xem phim “Sex Education” khiến cô nhớ đến mẹ và 4 người chị của mình và những bài học cô học được từ gia đình.

5 câu nói tố cáo EQ thấp: Càng nói càng mất bạn, hỏng việc

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 15/09/2025 11:00
Người EQ thấp thường không nhận ra sức nặng của lời nói, dễ buông ra những câu khiến người khác tổn thương, chán nản hay cảm thấy bị coi thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/09/2025