Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi

26/02/2021 14:00
Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi

Sau thời gian đăng quang ngôi vô địch khá "sóng gió", Thu Hằng dường như đã trưởng thành và hiểu hơn về bản thân mình.

Là một trong 4 Quán quân nữ Olympia hiếm hoi trong lịch sử, Thu Hằng hẳn nhiên nhận được nhiều sự chú ý. Nhưng sau khi đăng quang, cô bạn 17 tuổi này lại nhận nhiều sự chê trách vì... thể hiện thái độ vui mừng với chiến thắng của mình.

Niềm vui bớt đi một chút, và sau 5 tháng, người ta thấy một Thu Hằng trưởng thành hơn, sợ vào mạng đọc bình luận và cũng... xinh hơn. Những thay đổi đó đến từ đâu, cùng nghe những suy nghĩ thẳng - thật của nữ Quán quân cá tính này nhé!

Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi - Ảnh 1.

Quán quân Olympia Thu Hằng thay đổi ngoại hình sau khi đăng quang

Câu bình luận ám ảnh nhất: Nếu xinh thì đã không bị "chửi"!

Chào Hằng, cảm xúc của bạn thế nào sau khi có 1 năm cũng được coi khá thành công với việc vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia?

Đến bây giờ mỗi khi nhắc lại, mình cũng cảm thấy rất vui và sung sướng. Nhưng đã là chuyện của 1 năm rồi, nó chỉ là bước đệm cho mình trong năm tiếp theo thôi bởi vì còn nhiều mục tiêu phía trước.

Trước mắt, mình sẽ chuẩn bị thật tốt cho hành trang du học năm tới. Đầu tiên là về ngoại ngữ, mình đang ôn thi IELTS, ngoài ra còn một cuộc thi THPT Quốc gia để kết thúc chương trình phổ thông. Mình vẫn chưa có dự định ôn thi Đại học nhưng vẫn cố gắng sao cho kết quả tốt nhất.

Bạn có đặt ra mục tiêu hay ngưỡng điểm nào cho bản thân không?

Mình nghĩ việc học của bản thân thì nên có sự chủ động, học vì kiến thức thôi, chứ không phải vì được suất học bổng mà bỏ lơ và nghĩ chỉ cần tốt nghiệp. Dù gì kiến thức này cũng sẽ dùng cho việc học cao hơn. Vả lại giờ mình mà thi điểm thấp thì dễ bị chê trách lắm.

Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi - Ảnh 2.

Có 3 từ để miêu tả bản thân trong năm qua, bạn sẽ chọn từ nào?

Từ đầu tiên sẽ là "đặc biệt": Có quá nhiều thứ đặc biệt, kể cả lúc Covid-19 bùng phát khiến mình được nghỉ nguyên một học kì hay chức vô địch Olympia nữa. Đấy cũng là từ tổng quan và lớn nhất trong năm 2020 của mình.

Còn về miêu tả tính cách thì chắc là "chững chạc" lên. Đơn giản nhất là trên trang cá nhân ngày trước mình thường đăng mấy cái meme hay gif hài hước, đi comment dạo nhưng bây giờ thì hạn chế hẳn. Mình cẩn thận hơn khi dùng mạng xã hội. Mình cũng không dám đăng những video chất lượng kém hay nói chuyện nhảm nữa.

Còn từ cuối thì mình xin khất nha, mình vẫn chưa nghĩ ra được!

Chuyện Hằng tiết chế đăng tải trên trang cá nhân là do Hằng chững chạc hơn hay vì gặp những bình luận không hay nên bản thân bạn bị "rén" đi? Hằng có nghĩ một khi đã vô địch thì nên điều chỉnh lại việc bộc lộ cảm xúc của mình?

Mình nghĩ đó cũng là một phần. Tiết chế 1 phần vì danh hiệu, và cũng vì mình đã lớn rồi, không được tự nhiên như trước nữa. Mình nhìn lại thì không phải cái gì cũng nên đăng lên công khai lên cho mọi người soi xét.

Mình nghĩ đối với những chuyện thế này cần bản lĩnh. Khi vướng vào scandal như vậy, cũng có thể gọi "gạch đá" một chút thì rất nhiều người sẽ sợ. Đến bây giờ, mình vẫn rất sợ vào mạng và đọc những bình luận tiêu cực. Nhưng mình tập suy nghĩ lạc quan để cho bản thân cơ hội sống tốt hơn.

Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi - Ảnh 3.

Nghĩ lại về buổi chung kết hôm đó, Hằng có bao giờ nghĩ bản thân sẽ tiết chế lại để được nhiều người yêu mến hơn không?

Việc gì đã qua thì cũng là quá khứ của mình rồi. Đó là con người mà mình lựa chọn để hành động lúc đó. Mình nghĩ không việc gì phải thay đổi và cũng không thể thay đổi được. Những cảm xúc hôm chung kết là tự nhiên nhất với mình. Nếu trên đời này có sự thay đổi và sự "giá như" thì mọi chuyện lại quá hoàn hảo rồi. Và cũng có thể vì quá nhiều lời tung hô mà bây giờ mình lại đâm ra ảo tưởng bản thân mất.

Nếu bản thân chưa tốt thì mình sẽ ghi nhận đóng góp của mọi người và thay đổi sao cho tốt hơn. Đấy cũng là một cách để mình trưởng thành hơn. Và mình khi đó cũng chỉ mới 17 tuổi, khi vọng mọi người bớt khắt khe để cho mình có cơ hội được sống thật.

Có một bình luận nào mà Hằng rất buồn khi đọc nó không?

Nói chung khi mọi người chê không tốt thì mình đều buồn cả. Nhưng mà có 1 bình luận luôn luẩn quẩn trong đầu mà thực ra mình nghĩ mọi người nói cũng vô tình thôi: "Nếu mà xinh thì đã không bị chửi". Thực sự đối với mình là một bạn nữ thì luôn nghĩ việc học được đặt lên hàng đầu. Nhưng mà khi đọc bình luận đó xong, mình nhận ra bên cạnh tri thức cũng nên quan tâm cả ngoại hình nữa. Hồi trước mình theo phong cách tomboy, không quá quan tâm đến nhan sắc, giờ thì đã thay đổi rồi.

Chứng tỏ Thu Hằng khá cầu thị và để ý nhiều đến những lời người khác nói đó chứ?

Mình nghĩ ai cũng nên chấp nhận ý kiến của mọi người và thay đổi bản thân theo chiều hướng tốt hơn. Khi ra ngoài đời thì cũng có nhiều người không nói thẳng mà nói sau lưng mình, nên cứ thay đổi bản thân là cách tốt nhất. Sau đó thì mình cũng có kẻ lông mày và đánh thêm son, còn việc cắt tóc thì mình nung nấu trước khi thi Olympia nhưng vì hơi tâm linh chút nên để thi xong đã.

Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi - Ảnh 4.

Quán quân Olympia và dự định ở lại hay trở về trong tương lai?

Nghe nói Thu Hằng yêu chương trình đến mức làm chủ nhiệm cho 1 CLB chuyên đào tạo học sinh thi Olympia?

Mình hiện tại đang làm chủ nhiệm của CLB Sao Khuê Kim Sơn A. Đây là cuộc thi cấp trường dành cho Đường Lên Đỉnh Olympia để chọn ra những bạn đi thi. Cuộc thi đã được tổ chức 5 năm, và năm ngoái mình vô địch. Mình tham gia điều hành và giúp các bạn tìm hiểu kiến thức và ra câu hỏi. Đây cũng là nơi mọi người chia sẻ kiến thức với nhau nữa.

Cả kênh YouTube và TikTok nữa, dạo này bạn chăm đăng video hơn nhỉ?

Tất nhiên là mình cũng đang nung nấu một vài ý tưởng nhưng ngoại cảnh lại không phù hợp cho lắm. Như mình muốn đi ra ngoài, quay một số dự án như nhảy, hát nhưng đang không tiện. Sau khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia xong, mình sẽ có 6 tháng ở Việt Nam để học tiếng. 6 tháng đó có thể coi như gap year trong đời học sinh, mình có thể up những video chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, cách ôn thi Olympia hay ghi lại những chuyến du lịch.

Bạn có thể chia sẻ bí quyết của mình để có được lượng kiến thức tổng quát khi thi Đường Lên Đỉnh Olympia?

Cách ôn là con đường khá dài và nếu bạn có đặt ước mơ thì làm luôn đi, đừng chần chừ nữa. Như đã nói, mình luôn bám vào nền tảng SGK, từ đó mới tìm hiểu kiến thức bên ngoài, đó là tìm hiểu qua thời sự. Trong ôn thi mình phải dành thời gian mỗi ngày để không quên kiến thức. Mình có một quyển sổ chuyên ghi chép những thứ không nhớ và sáng ra sẽ thường đọc lại quyển đấy. Còn buổi tối thì mình nghiên cứu và ghi lại những thứ không biết.

Bên cạnh đó, mình cũng luôn cố gắng ghi nhớ tập trung ngay trên lớp. Mình thường làm luôn bài tập cô giao trong giờ ra chơi để về nhà có thêm thời gian học kiến thức mới. Còn việc phân bổ thời gian thì cũng khá tùy, như gần đến ngày thi thì mình dành thời gian nhiều hơn đọc cuốn Bách khoa toàn thư rồi các loại sách lịch sử văn hóa.

Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi - Ảnh 6.

Sau một năm được coi là khá thành công, có điều gì trong năm cũ mà Hằng tiếc nuối không?

Về việc học thì chức vô địch Olympia cũng được coi khá thành công với mình rồi. Nhưng mình cũng có điều tiếc là chỉ được giải Khuyến khích Học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Sinh. Vì thời gian ôn thì chưa đến 1 tháng nên nếu được ôn kĩ hơn thì mình nghĩ sẽ còn được điểm cao hơn.

Năm sau Hằng sẽ du học tại Đại học Swinburne (Úc). Bạn đã chọn theo đuổi ngành nào chưa?

Mình đang phân vân giữa Truyền thông Đa phương tiện và học về Kinh doanh. Thực lòng mình thích cả hai, vì vừa muốn làm giàu, học kinh tế, mà cũng muốn học về truyền thông, làm những cái mới mẻ.

Nữ quán quân Olympia 2020 sau 5 tháng bị ném đá vì thái độ: Nếu mình xinh thì đã không bị chửi - Ảnh 7.

Khi chia sẻ về lý do không về nước, Quán quân Olympia Nhật Minh tâm sự "ở Úc thì mới phát triển được ngành học", còn Vũ Hoàng lại cho biết "mình ở đâu không quan trọng, quan trọng là cách đóng góp". Thu Hằng nghĩ sao về các quyết định của tiền bối? Và bạn có dự định trở về nước làm việc không?

Mình nghĩ cả hai anh đều đúng vì đặc thù riêng của từng ngành. Cơ hội đi du học, về mặt kiến thức thôi thì chưa đủ nhiều. Như mọi người cũng khuyên thì cũng nên ở lại nước ngoài học hỏi vài năm thì hẵng về. Bản thân mình cũng dự định làm sao để học tốt nhất, và nếu được thì sẽ học lên Thạc sĩ.

Không phải tự kiêu nhưng mình nghĩ khi đã thành Quán quân Olympia rồi thì trong đầu sẽ có những chiến lược và kế hoạch phát triển sự nghiệp riêng. Nên việc ở lại hay không thì là quyết định của mỗi người, làm sao vừa cân bằng được bản thân mà vẫn cống hiến cho đất nước là được.

Cảm ơn Thu Hằng về cuộc trò chuyện này!

Nguồn: Nhân vật cung cấp

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/04/2024