Thứ 4, 08/04/2020

Đọc nhiều sách hay là 'lối tắt' đi tới thành công: Tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác!

25/03/2020 10:21
Đọc nhiều sách hay là 'lối tắt' đi tới thành công: Tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác!

Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức hàng đầu thông qua việc đọc, vừa miễn phí, vừa dễ dàng có được, miễn là bạn biết cách chọn lọc cho chính xác và phù hợp với mình.

Tài nguyên tinh thần, quyết định hướng đi đời bạn

Có một cư dân mạng nói rằng:

"Thế giới mà mỗi người nhìn thấy, thực chất đều là chính mình!"

Lý do cho quan điểm này cũng rất đơn giản, bởi vì kinh nghiệm và kiến ​​thức của bạn sẽ xây dựng chế độ tư duy của bạn, quyết định nên cách mà bạn nhìn nhận thế giới, từ đó cũng quyết định luôn cách bạn phản ứng và biến đổi thế giới này như thế nào.

Vì vậy, "thế giới" hiển thị trước mặt bạn chính là "tấm gương" trong thế giới nội tâm của bạn!

Mà những gì thế giới nội tâm của bạn được tiếp nhận mỗi ngày có thể là những cuốn sách, những bài báo, video, phim truyền hình... Tất cả những sản phẩm văn hóa này đều tạo ra một thế giới nội tâm đầy phong phú cho riêng bạn, làm thay đổi bạn một cách tinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống thực tế của bạn.

Đọc nhiều sách hay là lối tắt đi tới thành công: Tài nguyên vật chất quyết định sự tự tin, tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác! - Ảnh 1.

Giáo viên Lương Minh – một người nổi tiếng trong lĩnh vực sản phẩm, từng so sánh nữ hoàng Elizabeth của Anh và Từ Hi thái hậu của Trung Quốc trên một tờ báo.

Hai người họ đều có những điểm tương đồng lớn. Ví dụ: đều là những người phụ nữ cầm quyền mạnh mẽ, và đều độc thân trong hơn 40 năm.

Nhưng hai người cũng có những điểm khác nhau, chẳng hạn:

Trong triều đại của Nữ hoàng Elizabeth, Anh trở thành một trong những quốc gia mạnh nhất ở châu Âu. Một loạt các nhà văn cho ra đời những kiệt tác nổi tiếng như Shakespeare và Francis Bacon đều nổi lên ở Vương quốc Anh. Do đó, Anh đã tăng cường khả năng hàng hải và muốn mở rộng nó hơn nữa.

Mà Từ Hi thái hậu, lại dùng chính thủ đoạn và trí tuệ của mình để duy trì sự cô lập đất nước và trói buộc tư tưởng.

Tất nhiên, phương hướng thống trị khác nhau của hai người có liên quan rất nhiều đến sự khác biệt thời đại và hoàn cảnh, nhưng đồng thời cũng không thể phủ nhận yếu tố "cá nhân" trong đó, mà thứ khác biệt đầu tiên chính là "tài nguyên tinh thần".

Những tài nguyên tinh thần này tạo thành thế giới quan của hai người.

Đó chính là lý do tôi muốn khuyên mọi người nên cố gắng đọc nhiều sách hơn. Người siêng đọc sách, không chỉ được trải nghiệm những điều tốt đẹp trong lịch sử, còn có thể tự mình đúc kết ra những bài học quý giá riêng cho bản thân.

Hãy học hỏi những kiến thức phù hợp nhất, bởi vì nó sẽ hồi báo cho bạn lợi nhuận tốt nhất!

Đọc nhiều sách hay là lối tắt đi tới thành công: Tài nguyên vật chất quyết định sự tự tin, tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác! - Ảnh 2.

Nghịch lý "học cấp tốc": Bài học hàng đầu "giá rẻ", lại chẳng mấy ai nguyện ý đi mua!

Rất nhiều người bình thường cho rằng, muốn học được những kiến thức cấp cao, đều phải đến những trường đại học hàng đầu, bỏ ra chi phí cao để nghe những giáo viên nổi tiếng dạy.

Đương nhiên, nền tảng giáo viên và độ nổi tiếng của trường rất quan trọng, nhưng người bình thường học tri thức, thứ quan trọng nhất vẫn là tầm nhìn và tính nhẫn nại.

Năm 2006, Duan Yongping chi 620.000 USD để được ăn trưa với Warren Buffett.

Sau khi phiên đấu giá kết thúc vào năm đó, câu chuyện này đã gây xôn xao ở Trung Quốc một thời gian. Cư dân mạng đều hoài nghi động cơ của ông ta, có người cho rằng ông ta khoe khoang, cũng có người nói ông ta muốn tranh thủ học được bí kíp kinh doanh từ Buffett.

Nhưng Duan Yongping nói rằng, ông ấy đã từng học hỏi được rất nhiều điều từ Buffett, nên chi tiền ra chỉ vì muốn được gặp chính diện Buffett, nói lời cám ơn và bày tỏ sự ngưỡng mộ đã lâu.

Chứ nếu ông ta thực sự muốn học hỏi, đã không cần chi nhiều tiền như vậy, bởi lẽ thông qua các bài phát biểu, bài báo, bài nghiên cứu, thư viết cho các cổ đông... trước đây của Buffett, ông đã có thể tự mình nghiên cứu và học ra được nhiều bài học quý giá lại free hoàn toàn.

Nhìn lại sự việc này, tôi nhận ra bản thân chúng ta cũng có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức hàng đầu thông qua việc đọc, vừa miễn phí, vừa dễ dàng có được, miễn là bạn biết cách chọn lọc cho chính xác và phù hợp với mình.

Tuy nhiên, phần đông mọi người lại luôn đi theo một tâm lý chung "của rẻ là của ôi", nên nghe bài học miễn phí lại đánh giá phiến diện rằng nó là những câu chữ vô dụng, rác rưởi, không đáng để dành thời gian đọc và nghiên cứu.

Thậm chí có nhiều người còn sẵn sàng chi không ít tiền để mua một phiên bản lỗi về học hỏi.

Khi bạn sẵn sàng chi tiền mua một "phiên bản lỗi" để tiếp thu nhanh chóng hơn, kiến thức hạng hai trong đó chỉ khiến cho bạn thu được lợi nhuận hạng ba.

Thế nên có đôi khi, thứ khiến chúng ta thua cuộc không phải cơ hội hay tài nguyên, mà chính là tầm nhìn và sự kiên nhẫn.

Chúng ta mong muốn học nhanh hơn, nhưng lại bỏ quên "khái niệm" việc học chưa bao giờ là dễ dàng.

Không có kiến thức nào là học nhanh và tiếp thu dễ, nhất là những kiến thức thực sự có giá trị.

Đọc nhiều sách hay là lối tắt đi tới thành công: Tài nguyên vật chất quyết định sự tự tin, tài nguyên tinh thần quyết định phương hướng chính xác! - Ảnh 3.

Vậy làm thế nào để học có hiệu quả?

1. Kiên trì học trong thời gian dài

Học tập là một quá trình tốn thời gian, đừng vội theo đuổi kết quả, cũng đừng vội bỏ cuộc khi thất bại. Con đường học tập không sợ chậm, chỉ sợ bỏ dở giữa chừng.

Hãy lập kế hoạch đọc sách một tiếng trước khi đi ngủ mỗi ngày!

2. Đọc những cuốn sách hay, nghe những người thành công nói chuyện, xem các cuộc phỏng vấn...

Đối với những cuốn sách dày, không nên lao đầu vào đọc cho nhanh, như vậy rất dễ nản. Cứ từ tốn nghiền ngẫm những thông tin hữu ích, mỗi ngày siêng đọc sẽ có lợi cho tư duy.

3. Đọc sách, học tập, đều cần tính kiên nhẫn

Có người hỏi tôi cách đọc và cách cải thiện tốc độ đọc sao cho hiệu quả.

Xin được trả lời: Mục đích bạn lái xe trên đường không phải để theo đuổi tốc độ, mà để về nhà an toàn. Nó cũng tương tự như việc đọc, thứ quan trọng không phải tốc độ, mà là kiến thức.

4. Đừng chỉ nhớ kết luận, mà hãy suy ngẫm tư duy và suy nghĩ logic của người viết đằng sau nội dung đó

Có rất nhiều kết luận ngắn gọn nhưng lại không đủ ý, bởi vì đa số nó đều do người biên soạn sách đúc kết lại. Nếu nó là câu nói trực tiếp của một ai đó, hãy dùng tư duy của bạn đến cảm nhận trước.

Đồng thời, so sánh xem suy nghĩ của mình có gì khác biệt, ai đúng ai sai, từ đó điều chỉnh cho mình bài học hiệu quả nhất.

5. Một trong những vai trò của học tập là hướng dẫn công việc, cuộc sống

Charlie Munger từng nói: "Nếu bạn muốn biết bản thân nên làm gì, trước tiên hãy làm rõ những gì bạn không nên làm."

Học tập là để áp dụng vào thực tế, chứ không phải để làm khái niệm sáo rỗng. Bài học càng hay, càng nên dùng nó cho công việc và cuộc sống!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 rào cản lớn nhất cuộc đời đàn ông: Ai vượt qua được, kẻ đó thêm bản lĩnh, thành công!

Sự nỗ lực vượt qua những rào cản lớn nhất cuộc đời mà một người đàn ông đang đối mặt phần nào nói lên mức độ thành công của người đó.
2

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Quạ bố hỏi quạ con,"Thứ gì đáng sợ nhất trên đời?" và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.
5

Những người thích sống trầm lặng, đa số đều có thực lực rất cao...

Những người trầm lặng thường là người thích ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn của mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần nên làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.

Tập thói quen tốt để duy trì tâm trạng thoải mái

Chỉ cần điều chỉnh một số thói quen nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh và luôn cảm thấy vui vẻ.

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...

Lợi ích của tập luyện thể dục cường độ cao

Thể dục cường độ cao còn giúp cơ thể của bạn tiếp tục đốt calo 2-4 giờ sau buổi tập.

Anh cảnh sát chơi guitar hát cho cả phố nghe, xua đi bầu không khí u ám vì Covid-19

Tiếng còi báo động của xe cảnh sát hú inh ỏi khiến người dân giật mình nhưng cảnh tượng diễn ra sau đó lại không thể ngờ.

Fashionista Châu Bùi: 'Chống dịch Covid-19 tại nhà' chính là thay đổi thái độ sống và học thói quen mới

Dịch Covid-19 đối với nhiều người trong chúng ta có thể nỗi sợ bệnh tật hay rời bỏ "vùng an toàn" là ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, nếu biết cách thay đổi thái độ thì đây cũng là một trải nghiệm đặc biệt giúp chúng ta "sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn".

Kiểu phụ nữ nào khiến đàn ông xem thường nhất

Bạn sẽ tự đẩy đàn ông ra xa mình khi mắc phải một số sai lầm khiến họ coi thường.

Mời Đức Phật đến nhà, cô gái bị coi là lẳng lơ, song chỉ với 1 câu hỏi Ngài đã hóa giải được tình thế

Nhiều người thấy việc một cô gái trẻ đẹp lại cố tình mời Đức Phật đến nhà dùng cơm quả là không đứng đắn.

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.

Mẹo tạo hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Kỹ năng - 08/04/2020 20:30
Thay vì xịt những hương thơm hóa học, hãy sử dụng những cách làm 'tự nhiên' hơn cho ngôi nhà của bạn thơm mát suốt cả ngày.

Resort yên bình giữa cánh đồng ở Bà Rịa Vũng Tàu được tờ kiến trúc Mỹ ca ngợi

Du lịch - 08/04/2020 20:00
Khu nghỉ dưỡng nằm giữa cánh đồng lúa xanh có thiết kế mang đầy cảm hứng từ làng quê Việt Nam được tờ Kiến trúc Mỹ Archdaily đăng tải.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng rất hiệu quả

Kỹ năng - 08/04/2020 19:30
Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Video clip đám đông truy đuổi, ném đá các cảnh sát vì bị bắt dừng cầu nguyện

Thời sự - 08/04/2020 19:00
Cảnh sát bị truy đuổi và ném đá sau khi yêu cầu đám đông ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, dừng tụ tập cầu nguyện vì lo ngại lây lan nCoV.

Celine Dion, quý bà hàng hiệu

Giải trí - 08/04/2020 18:30
Huyền thoại âm nhạc Celine Dion trở thành biểu tượng thời trang. Dù trên thảm đỏ, sân khấu hay đời thường, cô vẫn luôn gây sự chú ý bởi những bộ cánh hàng hiệu sang trọng.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được đầu tư công

Thời sự - 08/04/2020 18:00
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc trục đường bộ cao tốc Bắc - Nam kết nối TP.HCM và ĐBSCL sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công.

Không chỉ tố ‘thiên vị’ Trung Quốc, Mỹ còn tính điều tra phản ứng của WHO về COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 17:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liên tục đưa ra những lời chỉ trích đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách xử lý đại dịch khi cho rằng tổ chức này đã “thiên vị” Trung Quốc, nhấn mạnh các dự đoán và khuyến nghị của WHO về COVID-19 thường xuyên sai lệch dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo về việc Mỹ sẽ ngưng tài trợ và điều tra phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch.

Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen

Công nghệ - 08/04/2020 17:49
Khi Zoom phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật trong bối cảnh sử dụng dịch vụ tăng đột biến trong đại dịch COVID-19, một vấn đề khác đối với nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến này cũng đang gây tranh cãi là mật khẩu và ID của người dùng bị chia sẻ lên trang web đen (deep web).

Mùa COVID-19 ‘ăn sạch sống xanh’ qua sách

Sách - 08/04/2020 17:30
Các gia đình sinh hoạt tại gia trong đợt phòng chống Covid-19 có thể tận dụng thời gian tìm hiểu kiến thức về y tế, dinh dưỡng, “ăn sạch, sống xanh” bảo vệ cơ thể có trong các bộ sách tri thức do các chuyên gia, bác sĩ uy tín viết.

Việt Nam xuất bán lượng lớn đồ bảo hộ, khẩu trang sang Mỹ và châu Âu

Kinh doanh - 08/04/2020 17:00
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, một số nước châu Âu, châu Mỹ đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Nắm bắt được tình hình này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn hàng đồ bảo hộ, khẩu trang với số lượng lớn sang các nước châu Âu và Mỹ.

Vieo - Né vật lạ trên cao tốc, ô tô mất lái lao thẳng vào container

Thời sự - 08/04/2020 16:52
Nữ tài xế ô tô đã đánh lái tránh một vật thể trên đường khiến chiếc xe chao đảo, đâm vào đuôi của một container đi bên cạnh. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4.4 tại Trung Quốc.

Video - Cảnh sát ném gậy ngăn ô tô vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19

Thời sự - 08/04/2020 16:41
Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc ô tô lao thẳng vào hàng rào tại trạm kiểm soát của thành phố thuộc Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hai cảnh sát lập tức ném gậy vào ô tô để ngăn chiếc xe vượt qua trạm. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn cản của họ đều bất thành, chiếc ô tô vẫn đâm ngã rào chắn để vượt qua chốt phong tỏa.

‘Căn hộ cách ly’ xa xỉ từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp

Du lịch - 08/04/2020 16:33
Trong khi đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới khiến ngành du lịch rơi vào tình trạng “ngủ đông”, nguồn thu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị tàn phá bởi coronavirus thì một số nơi đã nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhằm vào giới nhà giàu.

Video - Hùng hổ truy đuổi kangaroo, chó săn nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 16:00
Bị 2 con chó săn truy sát, kangaroo đã nhanh chóng lao xuống hồ nước chạy trốn. Tuy nhiên, khi bị một con chó lao đến tấn công, kangaroo nhanh trí dùng 2 chi trước nhấn đối thủ xuống nước khiến nó suýt bị chết đuối.

Tổng thống Mỹ doạ cắt tiền tài trợ cho WHO vì những sai lầm trong chống dịch COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 15:27
Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO vì đã nhận định sai lầm mọi khía cạnh về vấn đề đại dịch coronavirus và đe dọa sẽ rút tiền tài trợ cho WHO.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS