Nồng nàn tình xuân

24/01/2020 10:17
Nồng nàn tình xuân

Cái se lạnh của những ngày giáp tết đưa mình về bên bố mẹ, tiếng xích va vào cánh cổng nghĩa trang vang lên khô khốc. Mùi khói nhang quyện vào gió, tan loãng trên nền trời trong xanh.

Trong lúc đang đi bộ tập thể dục trên sân thượng của chung cư thì cô tổ trưởng chạy tới, đưa cho miếng giò nóng ấm gói trong lá chuối, nói ăn thử giúp cô xem có vừa miệng không, cô mới gói xong mà hình như hơi thiếu ngọt. Cô hồ hởi kể cô mới mua hẳn cái đầu heo 3kg, vừa có xương để hầm, vừa có thịt bó giò, vừa có lỗ tai heo ngâm nước mắm cuốn bánh tráng rau sống... đủ làm thành mâm cơm phong phú cho gia đình ngày tết. Rồi cô kể chuyện chợ tết sao mà đông quá, mà vui lắm à nghen, không có ai chen lấn hay gắt gỏng gì hết. Bởi vậy đi siêu thị mát mẻ thiệt mà cô vẫn thích đi chợ cho có không khí tết hơn.

Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, đã thấy xuân về. Không phải ở miếng giò đậm đà mà là cái cách cô dúi vào tay mình món ăn nóng ấm, thơm ngào ngạt thứ hương vị riêng biệt của mùa xuân, giống với hình ảnh của mẹ trong nhà bếp ngày còn mẹ…

Mùng Một của những năm về trước, quen với cảnh sáng sớm đã nghe tiếng nói cười, khi các anh chị đưa cháu đến chúc tết ông bà, rồi chuông điện thoại đổ dồn liên tục, của những anh chị ở xa không về được, gọi điện chúc tết bố mẹ. Mình có nhiệm vụ trang trí những bao lì xì đỏ chói lên cây mai. Lũ cháu lớn có nhỏ có ríu rít chung quanh, mỗi năm lại có thêm đứa cháu mới, xúng xính áo quần ra chúc tết ông bà…

Những năm về sau, anh trai thay bố nghe điện thoại chúc tết của các anh chị. Khi ấy, bố nằm giường bệnh, nhưng khi nghe anh trai báo, chị Ba, anh rể… chúc tết là bố gật đầu, mắt long lanh vui. Rồi bố ra đi khi xuân chưa qua được bao lâu, khi con còn cầm bao lì xì nóng hổi của bố…

Với mẹ thì mùa xuân tất bật hơn rất nhiều, mới ngoài 20 tết, mẹ đã có sẵn những hũ dưa kiệu muối trong nhà, rồi thì nồi thịt kho tàu thơm lựng, nồi khổ qua hầm nghi ngút khói.

Những mùa xuân sau này, sau đợt tai biến, tay mẹ không còn làm chủ được. Rồi cũng đến lúc mẹ đón tết trên giường bệnh. Từng đứa cháu mới sinh ra, mẹ không còn tự tay ẵm bồng được nữa. Chị gái mình bồng đứa bé đỏ hỏn từ Kiên Giang lên, bảo: “Cháu của bà đây!”. Mẹ chỉ đưa tay được một nửa rồi xụi xuống, chị phải đặt đứa bé nằm bên cạnh mẹ, mẹ đưa bàn tay yếu ớt giữ lấy đứa trẻ. Chị quay đi, giấu hàng nước mắt lăn dài trên má. Đấy cũng là mùa xuân cuối cùng của mẹ…

Gần tết, câu hỏi nghe nhiều nhất là có đi đâu chơi xuân không. Thật lạ là khi còn bố mẹ thì chẳng năm nào chịu ở nhà. Cứ nghĩ rằng bố mẹ còn ở đó, chẳng “mất” đi đâu cả nên mặc sức rong chơi. Đến cả ánh nhìn cuối cùng của bố, mẹ cũng không có bóng hình mình. Còn nhớ mình đã chết lặng ở bậc thềm cửa khi nghe chị gái lay mẹ: “Mẹ thương con Út nhất mà sao mẹ không đợi nó về…”. Mẹ đã đợi “nó” bằng đó năm trời mà chị ở xa nên đâu hay. Cứ cuối tuần mẹ lại đợi, ốm đau đợi, sinh nhật đợi, tết lễ đợi… Tại sao đến cuối đời vẫn bắt mẹ phải đợi?

Cái se lạnh của những ngày giáp tết đưa mình về bên bố mẹ, tiếng xích va vào cánh cổng nghĩa trang vang lên khô khốc. Mùi khói nhang quyện vào gió, tan loãng trên nền trời trong xanh.

Một buổi sáng cuối năm, người anh đồng nghiệp gọi điện đưa cho tờ báo Xuân. Đó chính là tờ báo mình đã mua hôm trước, nhưng cách của anh ấy làm mình nhớ mẹ quá! Trên đời này chỉ có mẹ, duy nhất mẹ là luôn để dành cho mình những thứ mình thích nhất. Có khi là trái quýt, quả trứng luộc, củ khoai, nắm xôi… Vì vậy mà thỉnh thoảng anh dúi bánh, kẹo hay tờ báo cho, lại nhớ mẹ gia diết.

Thấy biết ơn quá đỗi vì những tình thân tuy không cùng máu mủ ở cuộc đời này mà ta may mắn gặp được. Là người anh, người bạn, người chị, người cô… Để trong những lúc chênh chao nhất, chợt ấm lòng, thấy chung quanh mình luôn có những tấm chân tình để tin yêu, trân trọng, để thấy mùa xuân vẫn nồng nàn đón chờ ta phía trước.

La Hường/Nữ doanh nhân


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tối nay 28.4, tổng duyệt trình diễn 10.500 drone trên sông Sài Gòn

Sáng 28.4, bà Trần Thị Diệu Thúy - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký văn bản thay đổi lịch trình diễn thiết bị không người lái (drone) trong chương trình lễ hội "Sắc màu thành phố Bác".
2

Huyền Minh Nhị Lão không dám kể về sư phụ của mình, do âm mưu độc ác nhắm vào Quách Tĩnh - Hoàng Dung

Vậy tại sao Huyền Minh Nhị Lão lại luôn giữ kín về sư phụ của mình?
3

Không phải Kiều Phong, chỉ 2 cao thủ sở hữu những tuyệt kỹ này có thể khiến Vô Danh Thần Tăng thua đau

Ai là người có tuyệt kỹ có thể phá vỡ "tường khí" hộ thể của Vô Danh Thần Tăng?
5

YouTube kỷ niệm tuổi 20 và những sự thật thú vị

YouTube vừa thông báo, họ đang chào mừng sinh nhật tuổi 20 bằng nhiều hoạt động kỷ niệm đặc biệt.

Ngắm Sài Gòn những sáng mùa xuân

Sài Gòn đất chật người đông, ấy vậy mà những ngày cuối năm đường phố lặng lẽ, hàng quán khép mình, những trung tâm sầm uất rộng cửa đón mời khách Tây, khách Tàu, những dãy trọ nhỏ hẹp im ắng chờ hết những ngày xuân.

Đất nước Estonia gần như đã số hóa hoàn toàn

Nhà nước Estonia đã số hóa tất cả các quy trình thủ tục hành chính, hiện chỉ còn 3 hoạt động cần sự hiện diện cá nhân, đó là đăng ký kết hôn, ly hôn và chuyển quyền sở hữu.

Sài Gòn mùa nặng trên vai

Sài Gòn đang vào mùa tất bật nhất trong năm. Cảm giác như có bao nhiêu việc đều dồn vào cuối năm, vào những chuyến xe ngược xuôi chở đầy hàng hóa, với bao nhiêu thứ trĩu nặng trên vai, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Chuyện nhỏ Vinamilk, Co.opMart và…

Người tiêu dùng gắn bó với một thương hiệu, một doanh nghiệp, một nhà sản xuất nào đấy không phải chỉ bởi hàng hóa mà còn bởi cả những “chuyện nhỏ” như thế này.

Hương quê

Thì ra có lúc ở giữa quê hương vẫn thấy lòng trống vắng, cô đơn. Về rồi, không thiếu quê hương, nhưng thiếu bạn bè.

Vài suy nghĩ sau tấm huy chương vàng SEA Games 30 của đội U.22 Việt Nam

Niềm vui của tôi bùng lên với trận thắng vì bản lĩnh đội Việt Nam hơn hẳn đối thủ, và lòng tôi dâng niềm xúc động thấy ông Park Hang-seo vỗ tay lên ngực nơi ông đeo huy hiệu Tổ Quốc tôi!

Vị thế bóng đá và vị thế quốc gia

Không thể lấy bóng đá để khỏa lấp, che khuất mọi thứ khác được. Uy tín vị thế Việt Nam đối với hơn 97 triệu dân Việt và tầm thế giới quốc tế không chỉ là bóng đá.

Những cô gái vàng Việt Nam: Tôi khóc cho em và cho tôi

Nhan sắc nữ giới em chịu hao mòn. Nét dịu dàng nữ tính em chịu che lấp. Để trên sân em chạy em xoạc em chuyền và em sút.

‘Lật Mặt 8’ sâu sắc hóa tình thân: Bước tiến mới trong nghệ thuật kể chuyện của Lý Hải

Điện ảnh - Yến Hồ - 01/05/2025 12:00
Thương hiệu "Lật Mặt" dưới bàn tay nhào nặn của Lý Hải chưa bao giờ ngừng gây bất ngờ. Với Lật mặt 8: Vòng tay nắng, khán giả tiếp tục bước vào một hành trình sâu lắng, cảm động về tình cảm gia đình, một đề tài tưởng chừng quen thuộc nhưng lại được khai thác với góc nhìn đậm chất điện ảnh, mới mẻ và đong đầy năng lượng tích cực.

Sau Internet và iPhone, dự đoán của Kurzweil khiến chúng ta phải giật mình

Kỹ năng - Nam Đoàn - 01/05/2025 11:00
Người đàn ông này đã dự đoán đúng sự ra đời của Internet và iPhone, giờ đây đang phác thảo một tương lai nơi cái chết có thể bị vượt qua và suy nghĩ của bạn tồn tại trên lưu trữ đám mây.

Cô gái "không tay" và hành trình tỏa sáng trở thành chuyên gia trang điểm

Truyền cảm hứng - Thanh Thanh - 01/05/2025 10:00
Câu chuyện về Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên) - 28 tuổi, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, người phụ nữ không may mất đi đôi tay sau một tai nạn điện giật kinh hoàng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng mạng.

Podcast: Chân trần chí thép - Chí thép của người Việt

Từ sách - Phim - FN - 01/05/2025 09:00
Điều gì đã làm nên sức mạnh phi thường của người Việt giữa chiến tranh? Chúng ta đang nói đến ý chí sống còn, thứ đã giúp con người trụ vững giữa mưa bom, bão đạn, trong lòng đất tối tăm – mà ánh sáng duy nhất là lòng yêu nước và khát vọng tự do.

Chân trần, chí thép - Bản hùng ca bi tráng về tinh thần và ý chí bảo vệ Tổ quốc

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 01/05/2025 08:55
“Chân trần, chí thép” là một cuốn sách đặc biệt, góp thêm một góc nhìn quý giá về cuộc chiến tranh từ phía bên kia chiến tuyến.

Chân trần chí thép - Cuộc chiến trong lòng đất Kỳ 4: Địa đạo còn, chúng tôi sẽ thắng

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 01/05/2025 08:00
Du kích quân dựa vào lao động chân tay, cuốc xẻng hoặc dùng tay không để đào địa đạo. Giống như những con giun đất hình người, họ khoan vào lòng đất với một tốc độ đáng kinh ngạc. Cách che giấu hàng tấn đất đào lên cũng đáng kinh ngạc như kỹ thuật đào hầm.

Phim 50 Flashes lan tỏa cảm hứng khám phá TP.HCM dịp 30.4

Giải trí - Tiểu Vũ - 30/04/2025 12:00
50 Flashes là bộ phim du lịch đầu tiên tại Việt Nam kết hợp điện ảnh sáng tạo, cảm xúc đã mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới về TP.HCM.

Thư viện Huawei lưu giữ 90.000 đầu sách tuyển từ hơn 20.000 nhà xuất bản trên toàn thế giới, với 20 ngôn ngữ

Thư giãn - Ngọc Tú - 30/04/2025 11:00
Thư viện Huawei nằm ở khu vực Sanyap của Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao hồ Tùng Sơn, thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, thuộc cơ sở nội bộ của khuôn viên doanh nghiệp Huawei.

Biểu tượng của hòa bình và hòa hợp - Tình bạn của ông Phạm Xuân Ẩn với người Mỹ là chân thành

Phong cách sống - Theo trang Thông tin Chính phủ - 30/04/2025 10:43
Thông tin Chính phủ xin giới thiệu bài viết về Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn - "điệp viên hoàn hảo" mang bí số Z.21 từ góc nhìn của người Mỹ dựa trên các tài liệu của Tạp chí TIME, tài liệu giải mật của CIA:

Ký ức về hòa bình

Suy ngẫm - NICOLAS CORNET - TTCN - 30/04/2025 10:00
Nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet đã có gần 40 năm gắn bó với Việt Nam trên mọi nẻo đường. Ông nhớ lại và suy ngẫm về những ký ức của chiến tranh và hòa bình nhân nửa thế kỷ Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chân trần chí thép - Cuộc chiến trong lòng đất Kỳ 3: Trò chơi mèo vờn chuột

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/04/2025 09:00
Chiến dịch Cedar Falls với sự tham gia của hầu hết các đơn vị từng có mặt ở Chiến dịch Crimp. Lần này, quân Mỹ đã được chuẩn bị kỹ càng hơn để đối phó với các chiến thuật mà du kích quân có thể triển khai, trong đó có việc đem theo nhiều thiết bị đặc dụng.

Phạm Xuân Ẩn - chân dung điệp viên huyền thoại của cách mạng Việt Nam

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 30/04/2025 08:00
"Điệp viên hoàn hảo X6" và "Một người Việt trầm lặng" được viết từ góc nhìn của hai người ở hai đất nước khác, nhưng đều khắc họa cuộc đời phi thường và tinh thần yêu nước sâu sắc của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn - điệp viên huyền thoại của cách mạng Việt Nam.

Cách xem trực tiếp Lễ diễu binh ngày 30/4 trên máy tính và điện thoại

Kỹ năng - Quang Huy - 29/04/2025 17:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức xem trực tiếp Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm ngày Thống nhất Đất nước trên smartphone và máy tính.

Diễu binh 30.4 tại TP.HCM: Cấm người đi bộ và xe vào 20 tuyến đường trung tâm

Kỹ năng - Thủy Long - 29/04/2025 14:00
Phục vụ cho lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành sáng 30.4, hơn 20 tuyến đường trung tâm TP.HCM tiếp tục cấm người và xe lưu thông.

YouTube kỷ niệm tuổi 20 và những sự thật thú vị

Thư giãn - Lê Duy - 29/04/2025 13:00
YouTube vừa thông báo, họ đang chào mừng sinh nhật tuổi 20 bằng nhiều hoạt động kỷ niệm đặc biệt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 01/05/2025