Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

21/10/2021 21:00
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Những hình ảnh về "người rừng" Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Mới đây, tờ tin tức Daily Mail (Anh) đã đăng tải một đoạn clip nằm trong bộ phim tài liệu do nhà làm phim người Tây Ban Nha Alvaro Cerezo từng thực hiện về "người rừng" Hồ Văn Lang lúc sinh thời.

Đoạn clip ghi lại biểu cảm của anh Hồ Văn Lang khi được nhìn ngắm thế giới hiện đại sau 40 năm sống trong rừng sâu. Đoạn clip ngắn này đã được nhà làm phim Alvaro Cerezo cắt cúp và giới thiệu với người xem, sau khi anh Hồ Văn Lang đã qua đời trong tháng 9 vừa qua ở tuổi 52 vì căn bệnh ung thư.

Những hình ảnh về "người rừng" Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Trước khi được tìm thấy, "người rừng" Hồ Văn Lang đã sống trong rừng sâu ở Việt Nam hơn 40 năm. Trong thời kỳ chiến tranh, cha của anh Lang đã đưa anh vào rừng sâu sinh sống để tránh những cuộc thả bom tàn khốc, đã có nhiều người thân trong gia đình của anh Lang chết trong những cuộc thả bom. Thời điểm hai cha con anh bắt đầu vào rừng sâu sinh sống là năm 1972.

Sống trong rừng, hai cha con anh tồn tại bằng việc săn bắn, hái lượm và trồng ngô. Họ mặc khố làm từ vỏ cây và sống trong một chiếc chòi dựng ở trên cây, cách mặt đất khoảng 5 mét.

Hồ Văn Lang và cha là ông Hồ Văn Thanh đã sinh sống biệt lập ở một khoảnh rừng hoang sơ thuộc huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, trong suốt hơn 40 năm và hoàn toàn xa lạ với thế giới loài người.

Sau nhiều năm sinh sống biệt lập, đến năm 2013, người dân địa phương đã tìm thấy cha con anh Thanh và đưa hai người về với cuộc sống văn minh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 1
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 2
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 3
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 4

Mọi việc bắt đầu từ khi những người đi rừng thi thoảng nhìn thấy cha con anh Lang, họ đã về thông báo với chính quyền địa phương, đến tháng 8/2013, người ta đã chính thức tìm thấy cha con anh. Người con trai còn lại của ông Thanh - anh Hồ Văn Tri mong muốn đón cha và anh trai về sống với mình, bởi lúc này sức khỏe của ông Thanh cũng đã giảm sút nhiều.

Khi được tìm thấy, cha con anh Hồ Văn Lang vẫn không hề biết rằng chiến tranh đã kết thúc từ lâu. Ông Thanh lúc này đã gần 90 tuổi, sức khỏe đã suy yếu, sau khi trở về sống với gia đình người con trai thứ, ông Thanh đã qua đời hồi năm 2017 vì bệnh tuổi già.

Khi được tìm thấy, anh Lang thường được nhắc tới trên mặt báo với biệt danh "người rừng". Anh Lang không biết gì nhiều về xã hội bên ngoài.

Thực tế, ngoài Lang, ông Thanh còn một người con trai dưới anh Lang, là anh Hồ Văn Tri. Anh Tri có một cuộc sống bình thường trong xã hội hiện đại, anh đã là người chăm sóc cha và em trai kể từ khi hai người được đưa từ rừng trở về làng.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 5
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 6

Khi trở về sống bên gia đình của người em trai ruột, anh Lang đã dần học được cách thích nghi với cuộc sống mới. Chính lúc này, nhà làm phim Alvaro Cerezo quyết định sẽ tới Việt Nam để ghi lại những thước phim tài liệu về anh Lang. Hai năm sau, anh Alvaro Cerezo có mặt tại Việt Nam, tìm đến gặp anh Hồ Văn Lang và bắt tay vào thực hiện một bộ phim tài liệu.

Trong đoạn clip ngắn vừa được đưa ra, người xem có thể thấy anh Lang trải nghiệm việc đi máy bay hay lần đầu tiên nhìn thấy biển.

Đoạn clip sau khi được nhà làm phim Alvaro Cerezo chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút nhiều sự chú ý. Người xem bị ấn tượng mạnh bởi biểu cảm hồn nhiên của anh Hồ Văn Lang trước những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Chia sẻ về sự ra đi của anh Lang, nhà làm phim Alvaro Cerezo nói: "Tôi rất buồn khi nghe tin anh ấy ra đi, nhưng đối với tôi, ra đi là một sự giải thoát. Anh ấy là một con người đẹp đẽ, tôi sẽ không thể nào quên anh ấy, thậm chí tôi vẫn nhớ về anh ấy một cách bất ngờ trong những trải nghiệm thường ngày".

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 7
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 8
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 9
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 10

Bên cạnh bộ phim tài liệu, Alvaro Cerezo còn muốn viết một cuốn sách về cuộc đời của anh Hồ Văn Lang. Cerezo đã tìm hiểu rất kỹ về cuộc sống biệt lập của cha con anh Lang khi còn sống trong rừng sâu, cách dựng nhà, cách kiếm thức ăn, cách tạo ra lửa, làm quần áo, làm nông cụ, cách bảo vệ sức khỏe, chống lại thú dữ, cách phân bổ thời gian sinh hoạt, cách hai cha con giao tiếp…

Ngoài ra, còn có những câu chuyện trừu tượng hơn, như về tư duy, anh Lang biết đếm từ 1-10 và thế là đủ cho cuộc sống của hai cha con khi còn ở trong rừng, anh biết đếm số nông cụ của mình và chưa từng làm mất một món nông cụ nào.

Về đức tin, Lang không nề hà trả lời bất cứ câu hỏi nào của Cerezo bằng vốn từ ngữ ít ỏi và khả năng diễn đạt hạn chế của mình, nhưng anh Lang luôn lảng tránh và nhất quyết không trả lời những câu hỏi về cái chết, dường như đó là đề tài cấm kỵ mà Lang không bao giờ muốn đề cập tới.

Về giới tính, anh Lang dường như là người… vô tính, anh không hiểu tồn tại nam và nữ để làm gì, những bác sĩ tâm lý từng khám cho Lang đã khẳng định rằng nhận thức của anh về đời sống xã hội chỉ bằng một đứa trẻ đang học nói. Năng lực ngôn ngữ của cha con anh Lang khi trở lại với đời sống hiện đại là rất hạn chế. Về sau, anh Lang đã gia tăng khả năng ngôn ngữ của mình hơn trước.

Cách tư duy của Lang cũng rất giản đơn, chẳng hạn có lần cả nhà đang xem tivi, những đứa trẻ chạy chơi bên ngoài quá ồn ã, anh Tri đã nói đùa với anh Lang, bảo anh hãy chạy ra cho mỗi đứa trẻ một roi. Điều không ngờ là Lang đã thực sự đi kiếm một thanh tre và chạy ra cho mỗi đứa trẻ một roi, nhưng mặt anh thì vẫn "cười toe" với lũ trẻ.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 11
Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh - 12

Khi còn khỏe mạnh, anh Lang đã giúp người em trai của mình làm việc nhà nông, với những hiểu biết của Lang về cuộc sống trong rừng, anh Tri chia sẻ rằng Lang đã giúp được mình nhiều. Dù sống lâu trong rừng và không giao tiếp với ai ngoài cha, nhưng anh Lang có cách cư xử rất từ tốn và nhẹ nhàng.

Có lần thấy một đứa bé khóc, anh Lang đã thổi nhẹ vào mặt đứa bé như một cách để dỗ dành. Càng tiếp xúc với Lang, Cerezo càng cảm thấy thích thú và cho rằng đây là con người đáng mến nhất mà anh từng gặp.

"Người rừng" Hồ Văn Lang trở về khoảnh rừng từng gắn bó suốt 40 năm

Bích Ngọc
Theo Daily Mail/Docastaway


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những 'bó hoa rau củ quả' đầy màu sắc của mẹ Việt tại Pháp

Thay vì mua những bó hoa tươi chỉ để ngắm, chị Chang cùng chồng đi chợ phiên mua một giỏ đầy ắp rau, củ, quả đủ màu sắc và tự tay cắm thành những "bó hoa" độc đáo dành tặng bản thân nhân ngày 20/10.

Một người giỏi giang, giàu sang đến đâu cũng không được “bội chi” vào 2 thứ này

Hai mươi năm đầu là giai đoạn tạo dựng nền tảng, hai mươi năm tiếp theo là giai đoạn ổn định của cuộc đời. Do vậy, khi đã đến tuổi trung niên, hãy tận dụng tốt khoảng thời gian này và nhớ thật kỹ 4 điều để sống hạnh phúc, an nhiên lúc về già.

Bi kịch lớn nhất của đời người là không biết mình là ai, không biết không sửa thì muôn đời khổ

Bi kịch lớn nhất của đời người chính là không biết mình là ai. Chỉ cần hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết cách biến nghịch cảnh thành cơ hội cho mình.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vì sao đàn ông không thú vị là đàn ông không giá trị?

Thú vị, hài hước là một thái độ sống, một cách đối phó với cuộc sống và nó là một loại của trí tuệ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa kẻ giàu và người nghèo, không phải ở việc trong ví có bao nhiêu tiền

Người giàu chú trọng đến lợi ích lâu dài, còn kẻ nghèo chỉ dừng lại ở lợi ích ngắn hạn.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.

Đừng để con cái làm 3 nghề này, dù lương cao đến mấy cũng phải khước từ

Kỹ năng - 07/12/2021 15:00
Có rất nhiều bậc làm cha mẹ đã không theo kịp với thời đại, không hiểu được ngành nghề nào có tương lai rộng mở, ngành nghề nào dù có nỗ lực làm đến mấy cũng không có triển vọng
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021