Nhiều sao nữ lên tiếng nạn kỳ thị, xâm hại tình dục ở Hollywood

01/11/2019 11:59
Nhiều sao nữ lên tiếng nạn kỳ thị, xâm hại tình dục ở Hollywood

This Changes Everything”, vừa ra mắt tại Deauville American Film Festival (LHP thường niên vinh danh những đề cử phim Mỹ tổ chức ở Deauville, Pháp), là dự án tài liệu đáng chú ý sản xuất bởi minh tinh kỳ cựu Geena Davis. Phim truyền tải góc nhìn chân thật về hiện trạng kỳ thị giới tính và tấn công tình dục - vấn đề đã kéo dài dai dẳng tại kinh đô giải trí Hollywood.

Làn sóng #MeToo lan rộng mạnh mẽ dường như vẫn chưa đủ sức giúp thay đổi sự bất công mà nhiều đạo diễn nữ đang đối diện tại thị trường phim Bắc Mỹ. Đây là nhìn nhận của ngôi sao ‘Thelma and Louise’, Geena Davis, trong khuôn khổ sự kiện Deauville American Film Festival mới đây. Nữ nghệ sĩ cho biết cảm thấy “xấu hổ” khi nhắc đến nền điện ảnh Hollywood.

“Mọi thứ, về sâu xa, vẫn chưa chuyển biến theo chiều hướng khả quan hơn cho giới làm phim nữ. Bạn có thể chứng thực điều này đơn giản bằng cách nhìn qua số liệu thống kê hằng năm”, Davis nói.

Minh tinh và nhà hoạt động xã hội người Mỹ hiện có mặt tại LHP Deauville nhằm quảng bá dự án tài liệu “This Changes Everything”, tác phẩm với tiêu chí ‘vạch trần’ góc khuất phân biệt giới tính hãy còn hiện hữu thường trực bên trong ngành công nghiệp sản xuất phim.

Davis trích dẫn thống kê xã hội ghi nhận bởi Trung tâm nghiên cứu Vai trò Phụ nữ trong Địa hạt Phim và Truyền hình (tổ chức nghiên cứu uy tín đặt trụ sở tại Đại học bang San Diego, California, Mỹ), theo đó chỉ ra: có vỏn vẹn 4% nhà làm phim là phụ nữ được giới thiệu trong danh sách top 250 phim nổi bật nhất năm 2018.

“Đây là một nỗi xấu hổ toàn cầu”, nữ diễn viên bày tỏ. “Ý tôi là, chúng ta còn phải đợi bao lâu nữa đây?”

Geena Davis tại sự kiện Deauville American Film Festival 2019 (Ảnh: AFP)

Dự án “This Changes Everything” sản xuất bởi Davis, đạo diễn bởi Tom Donahue, tổng hợp hàng loạt bài phỏng vấn - bình luận của nhiều sao nữ tài năng tại Hollywood như Geena Davis, Meryl Streep, Natalie Portman, Reese Witherspoon, Cate Blanchett, Chloe Moretz, Shonda Rhimes, Yara Shahidi, Sandra Oh, Rosario Dawson,..

Bộ phim, theo nội dung mô tả chính thức, “nỗ lực lần giở điều bất cập đang tồn tại đằng sau một trong những hiện trạng khó tiếp nhận nhất của ngành công nghiệp giải trí - sự phác họa ít ỏi và lệch lạc về phụ nữ. ”

“This Changes Eveything” khai thác bằng chứng lịch sử, những số liệu thống kê chân thật, để đưa ra cái nhìn sâu cay liên quan đến nạn kỳ thị giới tính, chèn ép và phân biệt đối xử nhắm vào phụ nữ.

Phim, không đơn thuần ‘đào bới’ khía cạnh gai góc, buồn thảm của vấn nạn kỳ thị. Trên hết, dự án tài liệu mong muốn tìm kiếm phương hướng phù hợp, trong lẫn ngoài thị trường giải trí, nhằm giúp giới nghệ sĩ nữ xây dựng chỗ đứng đúng nghĩa.

Natalie Portman

[Chloe Moretz

Nhận thấy phái nữ chỉ chiếm khoảng phân nửa lượng sinh viên theo học tại hệ thống trường đạo tạo điện ảnh trong khu vực Hoa Kỳ, Davis lần nữa nhấn mạnh “đến nay, vẫn chưa ai nghĩ đến một giải pháp thực tế, như khuyến khích đào tạo nhiều hơn những nhà làm phim nữ”.

Theo nữ diễn viên, thay đổi đáng nói của ‘hiện tượng’ #MeToo nằm ở việc, giờ đây phụ nữ dần “được phép cất tiếng phàn nàn”.

“Trong quá khứ, chúng tôi từng phải học cách im lặng chịu đựng, ngay cả khi bị xâm hại tình dục. Hãy còn rất thiếu hụt vai trò dành cho phụ nữ trong thị trường điện ảnh”.

*’This Changes Everything’ công chiếu mở màn tại LHP Toronto năm 2018 và đến nay đang được tiếp tục quảng bá ở nhiều sự kiện điện ảnh trong và ngoài nước MỸ.

Như Ý (tin, ảnh: AFP, IMDb)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rộ tin Bảo Thy lên xe hoa vào cuối tháng 11

Trong khi Đông Nhi đã chính thức xác nhận lên xe hoa về chung nhà với Ông Cao Thắng vào ngày 9.11 thì những ngày qua một nữ ca sĩ nữa thuộc thế hệ teen pop đời đầu là Bảo Thy cũng bị đồn tổ chức đám cưới vào tháng 11.2019.

Lệ Quyên: 'Tôi bị dụ vào Nam đi theo tình yêu nhưng không ngờ lại thành công trong sự nghiệp'

Chia sẻ với báo chí bên lề cuộc họp báo chiều 31.10 tại Hà Nội khi giới thiệu đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ca hát mang tên Q Show, Lệ Quyên cho biết bản thân cô chịu không ít áp lực khi thực hiện đêm nhạc này.

Hà Nội được công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới

Hà Nội vừa được UNESCO bỏ phiếu công nhận là thành phố sáng tạo, cùng với 66 thành phố khác trên thế giới.

Quỹ bảo tồn Văn hóa Đại sứ Mỹ giúp bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ (AFCP) năm 2020 vừa chính thức thông báo sẽ giúp bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam thông qua các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam với khoảng kinh phí từ 10.000 USD trở lên.

Diễn viên Jeremy Renner bị cáo buộc bạo hành con gái

Nam diễn viên Jeremy Renner mới đây lại bị vợ cũ cáo buộc đánh con gái Ava gây thương tích.

Duy Mạnh phát ngôn gây sốc về phụ nữ Việt Nam

Đoạn clip ca sĩ Duy Mạnh nói chuyện với một người đàn ông nước ngoài đã gây nên một cuộc tranh cãi trên nhiều diễn đàn. Thế nhưng sau đoạn clip, Duy Mạnh phát biểu rằng: "Chả lẽ tôi trả lời là phụ nữ Việt Nam chán lắm, không bằng phụ nữ Tây". Đây là một cuộc nói chuyện giữa cá nhân tôi và thằng Tây mà".

Tác phẩm nghệ thuật khiến người dân nhầm tưởng là... nhà vệ sinh đã bị tháo dỡ

Chiều 30.10, các nghệ sĩ đã tháo dỡ tác phẩm điêu khắc trưng bày tại bờ Hồ Gươm, Hà Nội vì tác phẩm này đã khiến nhiều người lầm tưởng là nhà vệ sinh.

Hàng loạt ca sĩ, nhóm nhạc Việt Nam và quốc tế tham dự Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2019

Sau 4 năm tổ chức thành công, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa (Monsoon Music Festival 2019-MMF 2019) chính thức trở lại vào tối các ngày từ 1 - 3.11 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của 13 ban nhạc, nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 01/10/2025