Nhạc sĩ Y Vũ phản ứng việc nhầm lẫn ảnh với anh trai quá cố Y Vân

29/11/2018 10:14
Nhạc sĩ Y Vũ phản ứng việc nhầm lẫn ảnh với anh trai quá cố Y Vân

Nhạc sĩ Y Vũ tỏ ra rất bức xúc trước việc nhiều chương trình truyền hình, báo chí đang sử dụng nhầm lẫn hình ông và anh trai là cố nhạc sĩ Y Vân.

Sáng 28.11, nhạc sĩ Y Vũ đã có cuộc gặp gỡ phóng viên báo điện tử Một Thế Giới để chia sẻ về những bức xúc mà ông đang gặp.

“Thời gian gần đây tôi phát hiện ra một số trang báo, trang điện tử đã sử dụng một tấm hình của tôi và nói rằng đây là hình của anh Y Vân. Thật ra đây là hình của tôi chụp vào khoảng năm 1998 tại nhà hàng Arnold (nơi ông cộng tác chơi nhạc từ năm 1977 - P.V ) . Tôi không nhớ rõ ai chụp tấm ảnh này, có thể người chụp sẽ nhớ rõ hơn. (hình dưới).

Tấm ảnh của nhạc sĩ Y Vũ do một người bạn chụp vào khoảng năm 1998 tại một phòng trà ca nhạc ở Sài Gòn đang bị rất nhiều phương tiện truyền thông sử dụng và chú thích là nhạc sĩ Y Vân - Ảnh: NVCC

"Hình này hiện đang bị sử dùng nhầm lẫn tràn lan trong nhiều chương trình sân khấu ca nhạc, trên các trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhỏ. Thậm chí một số chương trình truyền hình phát sóng trên toàn quốc cũng đưa hình sai. Chương trình của tôi thì đưa hình của anh tôi là nhạc sĩ Y Vân”, nhạc sĩ Y Vũ bức xúc.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới nhạc sĩ Y Vũ khẩn thiết nói: “Tôi không thể liên lạc được với tất cả báo đài, trang điện tử... trong và ngoài nước để đề nghị đính chính sửa đổi. Thông qua báo điện tử Một Thế Giới, tôi đề nghị các đơn vị đã sử dụng nhầm lẫn ảnh của tôi và anh Y Vân nên cẩn thận rà soát lại. Nhầm lẫn đó sẽ làm vong linh của anh tôi đau lòng. Bản thân tôi cũng thấy tổn thương khi mình vẫn còn sống mà được gắn thành hình đại diện của người anh quá cố".

Di ảnh của nhạc sĩ Y Vân - Ảnh: NS Y Vũ cung cấp

Nhạc sĩ Y Vũ cũng cho hay có một sự khác biệt trong hình ảnh của ông và anh trai Y Vũ. Đó là cả hai anh em có ngoại hình khá giống nhau, và đều hút thuốc lá nhiều như nhau, tuy nhiên Y Vũ có thói quen hút thuốc dùng tẩu (đốt đầu lọc) để gắn thuốc vào hút, còn anh trai Y Vân thì không bao giờ dùng tẩu.

Vì vậy nếu thấy bất cứ hình ảnh nào trôi nổi trên mạng mà người hút thuốc dùng tẩu thì chắn chắn không phải hình của nhạc sĩ Y Vân.

Hai anh em nhạc sĩ Y Vân (trái) - Y Vũ thời trẻ - Ảnh: NVCC

Khi phóng viên hỏi ông có yêu cầu gì đó với các đơn vị đã sử dụng tấm ảnh của ông mà nói của là Y Vân, nhạc sĩ Y Vũ trả lời: “Tôi mong muốn tất cả những phương tiện truyền thông đã sử dụng hình ảnh nhầm lẫn giữa tôi và anh Y Vân trong thời gian tới nên cho gỡ tất cả những tấm đã sử dụng một cách nhầm lẫn. Sau một tháng, nếu không có biện pháp khắc phục tôi sẽ làm yêu cầu cơ quan chức năng hỗ trợ”.

Để kiểm chứng những gì nhạc sĩ Y Vũ nói, chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát nhỏ thông qua trong tìm kiếm Google. Thực tế cho thấy rất nhiều trang báo, trang nghe nhạc trực tuyến... đã sử dụng hình của nhạc sĩ Y Vũ và cho rằng đây là hình của nhạc sĩ Y Vân, kể cả việc ghi thẳng lên tấm hình bằng dòng chữ “Nhạc sĩ Vân”.

Rất nhiều phương tiện trên mạng đã sử dụng tấm hình nhạc sĩ Y Vũ cầm tẩu và cho rằng đây là nhạc sĩ Y Vân - Ảnh chụp màn hình

Nhạc sĩ Y Vũ tên thật là Trần Gia Hội, sinh năm 1942 tại Hà Nội trong một gia đình không có truyền thống về âm nhạc. Rất may mắn cho Y Vũ khi ông có người anh trai là nhạc sĩ nổi tiếng Y Vân. Chính nhạc sĩ Y Vân đã gieo tình yêu âm nhạc cho Y Vũ khi tuổi ấu thơ, trong những ngày sống với gia đình ở Hà Nội. Nhạc sĩ Y Vân đã truyền tất cả những ngón nghề âm nhạc cho người em trai. Năm 1954 gia đình Y Vũ di cư vào Nam, ông trở thành một nhạc công lão luyện và chơi nhạc cho các quán bar vũ trường ở Sài Gòn và Vũng Tàu.

Người yêu âm nhạc biết đến ông qua những bài hát như Kim, Ngày cưới em, Chuyện loài hoa dang dở, Chuyện tình đầu, Tiếng hát về đêm… Mỗi tác phẩm của Y Vũ đều mang đậm dấu ấn của kỷ niệm và nỗi niềm của riêng ông. Nói đến Y Vũ người ta còn nhắc đến bài hát Tôi đưa em sang sông, nhưng nhạc phẩm này cũng mang cho đến cho Y Vũ những phiền muộn day dứt không nguôi về quyền tác giả.

Sau năm 1975, cuộc sống của nhạc sĩ Y Vũ bị xáo trộn và lâm vào cũng thiếu thốn nghèo khổ. Do mưu sinh ông phải đi làm kinh tế mới ở Bù Đăng, Bù Đốp, Bình Phước. Đầu năm 1977 ông về làm công nhân tại công trường Tân Quy Đông, Q.7, TP.HCM. Từ một nhạc sĩ chuyển sang làm công nhân phải lao động chân tay rất nặng nhọc khiến cho ông gần đi đến bế tắc nên có ý định đoạn tuyệt hẳn với âm nhạc.

Năm 1978 ông chuyển qua nghề buôn bán ve chai để kiếm sống.

Vào thập niên 1990 ông được hai nhạc sĩ Vinh Sử, Doãn Bình mời sáng tác các ca khúc cho chương trình Mưa bụi, sau đó ông cộng tác với một số trung tâm ca nhạc ở TP.HCM như Kim Lợi Audio, Vafaco, Bến Thành Audio, Trung tâm ca nhạc Rạng Đông. Ngoài ra, ông còn chơi nhạc cho một số phòng trà ở TP.HCM, nhờ đó cuộc sống dần khá lên. Thời gian gần đây Y Vũ xuất hiện trong một số chương trình truyền hình

Hiện tại ông đang sống cùng vợ tại Q.12 TP.HCM.

NHẠC SĨ Y VÂN

Nhạc sĩ Y Vân (anh trai của nhạc sĩ Y Vũ) là một nhạc sĩ tiêu biểu của âm nhạc miền Nam trước năm 1975. Nhắc đến Y Vân, người yêu nhạc không thể không biết các ca khúc để đời của ông như Lòng mẹ, Sài Gòn, 60 năm cuộc đời, Những bước chân âm thầm, Ảo ảnh, Ngăn cách

Các sáng tác của ông đã trở thành bất hủ, nhiều thế hệ người yêu nhạc hầu hết đều thuộc nằm lòng ca khúc của ông, từ giai điệu da diết ‘Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào…’ cho đến những lời ca tươi tắn yêu đời ‘Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi…’ hoặc ‘anh về thủ đô chúng tôi chờ mong, với vạn niềm tin với muôn tình thương…’

Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu, sinh năm 1933, mất năm 1992, quê gốc Thanh Hóa. Thuở niên thiếu, ông từng theo học nhạc với giáo sư, nhạc sĩ Tạ Phước và cũng đã tập tành sáng tác từ rất sớm.

Nhà nghèo, mồ côi cha, cả nhà nhạc sĩ sống nương tựa vào nhau trong một túp lều xiêu vẹo. Chính vì thế, ông rất thương mẹ và các em, ông phải đi dạy đàn để nuôi gia đình

Năm 1952, gia đình nhạc sĩ Y Vân vào Nam, tiếp tục sáng tác, chơi nhạc, hòa âm và dạy nhạc, ông còn viết sách dạy nhạc và đàn guitar. Y Vân là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu chachacha, disco, twist như: Sài Gòn, Ảo ảnh, Thôi, Anh về thủ đô

Sau năm 1975, Y Vân làm việc cật lực bất kể ngày đêm để tạo cuộc sống tương đối cho gia đình. Ông tham gia đoàn ca nhạc Hương Miền Nam, ngoài ra còn tham gia viết nhạc phim, nhạc nền cho sân khấu.

Tác giả 60 năm cuộc đời có 2 đời vợ và 8 người con. Ông mất năm 1992, hưởng thọ 60 tuổi, đúng như bài hát do chính mình sáng tác: ‘Em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời…’

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

NSƯT Mai Hoa trở lại với liveshow Mai Hoa - Thanh âm những nốt trầm

Là ca sĩ thể hiện rất tốt nhạc tiền chiến, thế nhưng NSƯT Mai Hoa lại được khán giả biết nhiều nhất qua những ca khúc chị thể hiện trên phim. Bên cạnh đó, khán giả còn biết đến chị qua những vai diễn trong phim.

Nam ca sĩ Trần Vũ Phàm bị bắt giữ vì sử dụng và tàng trữ lượng lớn ma túy

Vụ việc Trần Vũ Phàm - nam ca sĩ nổi tiếng và là chồng cũ của "Ảnh hậu Trung Quốc" Bạch Bách Hà bị bắt vì sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma tuý đang gây xôn xao dư luận.

5 phim LGBT có doanh thu cao nhất năm 2018

Năm 2018 đã chứng kiến sự xuất hiện của bộ phim LGBT có doanh thu cao nhất mọi thời đại, vượt qua cả "The Birdcage" và "Brokeback Moutain".

Nữ DJ xinh đẹp và nóng bỏng của Hàn Quốc sắp tới Việt Nam

Nữ DJ Rana - người đang được quan tâm tại Hàn Quốc, sẽ có mặt tại Hà Nội trong một sự kiện âm nhạc vào ngày 30.11.

Cuộc sống đừng chờ đợi

Trong cuộc sống, có nhiều việc, nếu làm được, bạn hãy làm ngay, bởi vì nếu đợi, có khi không còn cơ hội đó nữa.

H’Hen Niê hóa thân thành cô gái Thái, gửi lời chào đến Miss Universe 2018

Trước ngày lên đường chinh chiến Miss Universe 2018, hoa hậu H’Hen Niê và ekip bất ngờ công bố hình ảnh H’Hen Niê trong trang phục truyền thống Thái Lan, gửi lời chào đến đất nước chủ nhà.

Hoa hậu Tiểu Vy tung bộ ảnh bikini nóng bỏng trong phần thi Head to Head

Trong ngày cuối tính điểm bình chọn cho phần thi Head to Head, Hoa hậu Tiểu Vy bất ngờ tung bộ ảnh bikini nóng bỏng khiến fan “đứng ngồi không yên” rủ nhau vote “điên đảo” cho cô.

Sau phần thi bikini, Minh Tú được dự đoán xếp thứ 4 tại Miss Supranational

Trang Missosology nhận xét Minh Tú là điểm sáng trên sàn catwalk và ứng cử viên mạnh trên đường đua giành vưong miện tại Miss Supranational.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS