Nguyên phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TP.HCM so sánh hoạt động từ thiện của bà Phương Hằng và nghệ sĩ

27/08/2021 20:30
Nguyên phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TP.HCM so sánh hoạt động từ thiện của bà Phương Hằng và nghệ sĩ

Cách hoạt động từ thiện của bà Nguyễn Phương Hằng: Có tổ chức, có pháp lý, có cam kết dài hạn, có ngân sách riêng và ít được quảng bá rầm rộ; trong khi đó một số nghệ sĩ hoạt động tự phát, cá nhân, cam kết cá nhân thấp...

Nhiều năm qua ở Việt Nam, hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn. Đáng chú ý, sự góp mặt của một số người nổi tiếng đã góp phần tạo nên những hiệu ứng tích cực trong hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng xuất hiện những lùm xùm, đơn cử như vụ một nghệ sĩ dính nghi vấn "ngâm" 14 tỷ tiền từ thiện mà các mạnh thường quân đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung suốt nửa năm khiến dư luận bức xúc. Tiếp theo hệ quả, hàng loạt những vụ từ thiện của nghệ sĩ đã bị cộng đồng mạng "bóc phốt", thậm chí dựng chuyện.

Thực tế, nghệ sĩ làm từ thiện không phải câu chuyện mới và cũng là điều tốt đóng góp cho xã hội, nhưng đến khi số tiền họ nhận được quá nhiều, nó lại trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Cũng là một người tích cực hoạt động từ thiện trong nhiều năm qua, vợ chồng bà chủ khu du lịch Đại Nam - Nguyễn Phương Hằng và Huỳnh Uy Dũng nhiều lần khiến cộng đồng cảm kích trước những hành động ủng hộ kịp thời, tích cực, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Nguyên phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TP.HCM phân tích, so sánh hoạt động từ thiện của bà Phương Hằng và nghệ sĩ tự phát: Chỉ ra 6 điểm khác biệt xác đáng! - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh từng dính lùm xùm nghi vấn "ngâm" 14 tỷ tiền từ thiện gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Phân tích về hoạt động từ thiện của bà Phương Hằng và một số nghệ sĩ tự phát, trong một video từng đăng tải thuộc series "Thinking school", tiến sĩ Vũ Thế Dũng - nguyên Phó Hiệu trưởng của Đại học Bách Khoa (ĐH Bách Khoa TP.HCM) đã có những đánh giá tổng quan và so sánh rất thú vị.

Ông khẳng định ông không khái quát hóa hết giới nghệ sĩ, mà chỉ nêu ra một vài trường hợp thường thấy gần đây. Theo ông, cách hoạt động từ thiện của bà Nguyễn Phương Hằng: Có tổ chức, có pháp lý, có cam kết dài hạn, có ngân sách riêng từ hoạt động kinh doanh của Đại Nam. Có chương trình chọn lọc như quỹ mổ tim, não úng thủy, cấp cứu giờ vàng,… và ít được quảng bá rầm rộ.

Còn một số nghệ sĩ thì hoạt động tự phát, cá nhân, cam kết cá nhân thấp. Có những người làm từ thiện lâu năm nhưng là hằng năm đến sự kiện đó thì làm chứ không phải cam kết lâu dài, bỏ tiền cá nhân, gia đình, chủ yếu là huy động từ cộng đồng. Chủ yếu là các chương trình cứu trợ khẩn cấp hay giúp đỡ người nghèo. Ít có các chương trình cần cơ, lâu dài và gần như được quảng bá rộng rãi.

Nguyên phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TP.HCM phân tích, so sánh hoạt động từ thiện của bà Phương Hằng và nghệ sĩ tự phát: Chỉ ra 6 điểm khác biệt xác đáng! - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

Vị nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa TP.HCM nêu thêm: "Gần đây, bà Phương Hằng mới hay livestream để nói về công việc thiện nguyện của mình. Điều này cũng tốt vì nó sẽ tạo định vị, để mọi người biết rằng chị là một mạnh thường quân có đóng góp rất lớn cho Việt Nam.

Còn khi chúng tôi tìm hiểu thì rất ít thông tin về quỹ Hằng Hữu. Cho thấy việc từ thiện này được làm rất âm thầm. Họ kết nối với các bệnh viện, số tiền sẽ trực tiếp giúp đỡ các bệnh nhi. Những người được nhận sẽ không biết được ai là người đã giúp đỡ mình".

Gần đây nhất, khi tình hình dịch bệnh phức tạp, vợ chồng bà Phương Hằng chính thức nhập 50.000 bình oxy đặt ở Đại Nam sẵn sàng phục vụ miễn phí cho những người dân nghèo.

Trước đó, bà Phương Hằng đã hỗ trợ miễn phí 300 bình oxy cho nhóm thiện nguyện Nhất Tâm. Được biết, đây là nhóm hoạt động với tiêu chí "Mai táng 0 đồng, oxy 0 đồng, khử khuẩn 0 đồng, cấp thực 0 đồng" suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó ngày 27/7 bà Phương Hằng cũng cho biết Đại Nam đang cung cấp 1500 lít oxy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy.

Khu du lịch Đại Nam trị giá 6.000 tỷ của bà những ngày này cũng đã được biến thành khu cách ly. Mỗi người dân khi đến cách ly tại trường đua Đại Nam đều sẽ được phát gối mền, máy quạt riêng. Không gian riêng tư cũng được đề cao khi mỗi người có một lều riêng biệt. Đặc biệt hơn, bà Phương Hằng còn đặc biệt tặng cho mỗi người một chiếc kính bảo hộ của Nhật có giá gần 1 triệu đồng miễn phí.

Tựu chung lại, điều công chúng mong mỏi, là những nhà hoạt động từ thiện hãy công khai số tiền họ nhận được, cách sử dụng như thế nào, có đúng mục đích hay không... từ đó thiết lập niềm tin rằng những gửi trao, yêu thương của mạnh thường quân tới đúng địa chỉ cần giúp đỡ.

(Nguồn: Thinking school - Youtube)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 22/05/2024