Người khôn ngoan, không đôi co với 3 kiểu người: Mất thời gian, mất công sức, mất chí tiến thủ

09/01/2022 07:30
Người khôn ngoan, không đôi co với 3 kiểu người: Mất thời gian, mất công sức, mất chí tiến thủ

Nhường nhịn, không đôi co, không chỉ là sự phản kích tuyệt vời nhất, mà còn là sự bảo vệ tốt nhất với bản thân.

Có người từng nói như này: Đôi co chưa chắc đã là kẻ trí, hồ đồ một chút ngược lại lợi ích nhiều.

Quả đúng là như vậy.

"Đại trí nhược xuẩn", kẻ trí thường hay giả ngốc, những người như vậy, trong lòng họ cái gì cũng hiểu, nhưng lại không muốn dây dưa, lằng nhằng với những người không đâu.

Kẻ trí, không bao giờ đôi co với ba kiểu người dưới đây.

1. Người không cảm thấy mình hạnh phúc

Có một lý thuyết trò chơi rất nổi tiếng trên mạng như này: Một con dê đen và một con dê trắng gặp nhau trên một cây cầu độc mộc, nếu không nhường nhau, hai con dê sẽ đối đầu nhau tới khi cạn kiệt sức lực rồi cùng ngã xuống vách núi.

Nhưng nếu nhường nhau, vậy thì con nào sẽ nhường con nào? Nếu điều kiện của con trắng tốt hơn, cuộc sống vô cùng hạnh phúc, con đen lại đang mang bệnh nặng, vô cùng nghèo khó, vậy thì con nhường đường, nhất định là con trắng. Bởi lẽ con trắng nhường đường, hạnh phúc của nó vẫn ở đó. Nếu không nhường, con trắng mới là con chịu thiệt nhiều nhất.

Người luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống nhất định sẽ không tính toán, so đo với những người luôn cảm thấy mình không được hạnh phúc.

Xung quanh chúng ta có lẽ cũng có không ít người hôn nhân không hạnh phúc, khó khăn trong kinh doanh hay cuộc sống gia đình nhiều áp lực, cả ngày ủ rũ, chán nản. Khi qua lại với những người như vậy, tuyệt đối đừng động vào vết thương lòng của họ, càng đừng nói ra những lời khiến họ tổn thương. Dù có đang tranh luận vấn đề gì đó, cũng hãy học cách im lặng lại một cách thích hợp, đừng khiến tâm trạng đối phương càng xuống dốc hơn. Nếu không, tổn hại lớn nhất, nhất định chính là bản thân bạn.

Một đôi tình nhân hạnh phúc ra ngoài dạo phố, bỗng nhiên cô gái va phải một người say rượu, sau đó cô nói lý với người say, người say lúc này cũng đáp trả lại, thấy vậy, người yêu cô gái đã vung nắm đấm với người say rượu. Kết quả, người say cầm chai rượu ném vỡ rồi vung khắp nơi, làm cặp tình nhân bị thương.

Con người ta khi tìm tới rượu mà còn để say tới mức như vậy nghĩa là trong lòng họ đang khó chịu, đang không hạnh phúc. Cặp tình nhân lại cố chấp tính toán so đo, kết quả, tự làm bị thương chính mình. Người say rượu thần trí hồ đồ, khi ấy họ hoàn toàn không thể hiểu được cái gọi là quy tắc hay đạo lý, người như vậy sợ tránh còn không được chứ đừng nói tới tính toán với họ.

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải học cách quan sát trạng thái của mỗi người. Những người không cảm thấy mình hạnh phúc thường trông ủ rũ, chán nản, cảm xúc thất thường, ánh mắt mơ hồ, sắc mặt xanh xao, rệu rạo.

Gặp những người như vậy, có thể tránh hãy tránh, nếu không thể tránh, cố gắng đừng tạo ra xung đột, nói ít nghe nhiều, có cơ hội thì khéo léo mà rời đi.

Những người không hạnh phúc, trong lòng họ thường có rất nhiều phiền não và cảm thán, khi những cảm xúc tiêu cực tích lũy tới một mức độ nhất định, họ sẽ bùng nổ tại một thời điểm nào đó.

Chúng ta tuyệt đối đừng để giọt nước làm tràn ly, nếu không sẽ cho ra kết quả khó lường.

Người thông minh sẽ không đôi co với những người đang có tâm trạng không tốt, đây thực ra cũng là một cách để bảo vệ bản thân.

Những người thực sự khôn ngoan, không đôi co, có thể ngường hãy nhường, có thể tránh hãy tránh ba kiểu người này - Ảnh 1.

2. Người hung hăng, tiêu cực

Từng có một câu chuyện như này xảy ra tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hai người đàn ông lái xe ô tô xảy ra tranh cấp với một người phụ nữ, nguyên nhân là bởi chiếc xe đẩy em bé của cô cản đường họ, tranh cãi tới đỉnh điểm, một trong hai người đàn ông đã ác ý đẩy ngã người phụ nữ, rồi xô ngã chiếc xe đẩy khiến em bé ngã xuống đất.

Người phụ nữ nằm mơ cũng không nghĩ rằng chỉ vì cãi nhau một vài câu mà lại xảy ra hậu quả như vậy. Nếu thời gian được quay trở lại, có lẽ người mẹ sẽ không tranh cãi với hai người đàn ông làm gì…

Gặp những người hung hăng, không hiểu đạo lý, có thể tránh hãy tránh, không tránh được cũng đừng đôi co, lựa lời rồi kết thúc thật nhanh.

Có một lần, tôi cùng bạn thân đi xem phim, kết thúc phim đã là hơn 22h, chúng tôi gọi một chiếc taxi về nhà. Vừa lên xe được một lúc, điện thoại của tài xế vang lên, bác tài tức tối, lớn tiếng quát: "Không thấy phiền à, suốt ngày gọi gọi gọi gọi, còn gọi nữa thì đừng có trách". Tôi và bạn thân ngồi phía sau đến thở cũng không dám thở mạnh.

Đi được nửa đường, bác tài mới bắt đầu kể chuyện, đại khái là nói vợ bác suốt ngày nói bác không ra gì, không có bản lĩnh, tiền khám bệnh cho con cũng không đem về được.

Tới nơi, vì đoạn đường cũng gần, thấy máy tính tiền hiện lên 40 ngàn, đang định rút ví ra trả, bác tài lạnh lùng nói: "Qua 22h tăng thêm 20k, tổng cộng là 60k". Tôi không nói một lời nào, lập tức trả cho bác ấy 60k.

Sau khi xuống xe, cô bạn nói: "Không phải rất vô lý ư, bình thường đi bao nhiêu người cũng chưa thấy quy định sau 22h là phải trả thêm tiền như vậy."

Tôi nói: "Vô lý hay không cũng mặc kệ, cứ trả cho người ta, mình an toàn về nhà là được rồi, không cãi lại được với người đang tức giận đâu, bớt được chuyện nào thì cứ bớt."

Người có tâm trạng tiêu cực rất dễ bùng nổ, tức giận vì điều gì đó, có những lúc họ sẽ cảm thấy cả thế giới như đang nợ họ, việc duy nhất mà họ thích làm đó là không ngừng kể lể.

Nếu gặp phải những người như vậy, cứ xem như nước đổ lá khoai, tuyệt đối đừng phân biện đúng sai với người ta, dẫu sao thì khiến họ tức giận cũng không có lợi gì cho chúng ta.

Người thông minh, tuyệt đối không đôi co với những người đang có tâm trạng không tốt hoặc hung hăng, tránh xa những điều tiêu cực, cuộc sống mới ngập tràn ánh nắng.

Những người thực sự khôn ngoan, không đôi co, có thể ngường hãy nhường, có thể tránh hãy tránh ba kiểu người này - Ảnh 2.

3. Không đôi co với những người nhìn nhận vấn đề không cùng một tầng với bản thân

Trải nghiệm, tư tưởng, tam quan của mỗi người là khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề cũng tồn tại sự khác biệt. Đôi co với những người không có cùng tầng suy nghĩ với bản thân, chẳng khác nào tự rước thêm rắc rối.

Các cụ nói: "Năng phân cao thấp với đồng chí, tranh luận không đâu với kẻ ngốc."

Ý muốn nói thường xuyên có sự bàn luận với những người cùng tần số với mình có thể giúp đôi bên cùng tiến bộ. Không tranh luận với những người không cùng tầng suy nghĩ với mình, làm vậy sẽ chỉ tốn thời gian và sức lực.

Nhân vật Andy trong bộ phim truyền hình Trung Quốc có tên "Hoan Lạc tụng" là một nữ cường, là hình mẫu mà mọi cô gái đều ngưỡng mộ. Điều khiến người khác bội phục nhất đó chính là cách suy nghĩ của cô.

Khi đối mặt với vấn đề quyền thừa kế của ông, vợ của nhân vật Ngụy Quốc Cường mắng Andy là tiểu tam (kẻ thứ ba), âm mưu muốn làm nhục Andy để cô xấu hổ mà từ bỏ quyền thừa kế.

Andy bị công kích nhiều lần, nhưng không hề lớn tiếng cãi vã hay tranh chấp lại, thay vào đó, cô luôn kiếm cớ để rời đi.

Bà Ngụy mấy lần tìm tới cô, cô cũng tránh, khi không tránh được, trực tiếp gọi bảo vệ tòa nhà.

Thì ra, ý thức được rằng người phụ nữ kia nhất định sẽ không buông tha cho mình, Andy trong khoảng thời gian ngắn nhất đã học các điều khoản pháp luật về thừa kế, rồi sau đó cô gọi tất cả những người không liên quan tới, dùng phương thức đàm phán để kết thúc tất cả mọi rắc rối.

Andy không đôi co với bà Ngụy, bởi lẽ cô hiểu rất rõ, bọn họ không cùng một đẳng cấp với cô, nếu cư xử theo kiểu "ăn miếng trả miếng", người tổn hại nhất định là bản thân.

Thay vào đó, tại sao không giữ sức để tìm ra phương pháp giải quyết tối ưu nhất, vừa bảo vệ được tôn nghiêm của bản thân, vừa bảo vệ được quyền lợi mà mình đáng được nhận.

Người có trình độ cao hơn sẽ không bao giờ đôi co với người dưới mình, bởi lẽ làm vậy vừa hạ thấp thân phận, vừa làm tổn hại tới tinh thần.

Mỗi một người đều có một môi trường phát triển khác nhau, cuộc sống khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề cũng khác nhau, phương thức tư duy không giống nhau, không cùng tầng lớp, cách nhìn nhận với nhau, không nhất thiết phải đôi co với nhau.

Người có trình độ cao hơn không cần dùng lý luận của mình để thuyết phục người có trình độ thấp hơn, bởi lẽ họ nghe không hiểu, cũng hiểu không nổi.

Trong kết giao bạn bè, chúng ta luôn thích ở cùng những người có cùng tần số với mình, bởi lẽ ở cùng một tầng với nhau, tư tưởng mới có điểm kết nối. Nói chuyện với những người không có cùng tầng tư tưởng với mình, ngược lại sẽ chỉ khiến bạn "cạn lời".

Trang Tử nói: "Trí tuệ lớn nhất đời người đó chính là, không cùng một trình độ, không cần đôi co."

Tam quan không giống nhau, trình độ, cấp bậc ắt khác nhau. Người thông minh, tuyệt đối không đôi co với người không cùng nhận thức với mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024