Đừng để bất cứ ai làm loạn tiết tấu cuộc sống của bạn

06/09/2021 10:30
Đừng để bất cứ ai làm loạn tiết tấu cuộc sống của bạn

Hi vọng bạn có dũng khí đối mặt trực diện với khó khăn và cả quyết tâm dám bắt đầu lại từ đầu.

01

Vài ngày trước, một cô bạn nhắn tin cho tôi nói cô ấy đang trên đường về nhà, đúng lúc ấy lướt trang cá nhân thì đọc được thông tin một đồng nghiệp có nhà nằm trong diện di dời, được đền bù một số tiền không nhỏ.

Lúc này, cô ấy đang ngồi trên xe buýt, vừa buồn ngủ vừa đói, còn hơn một tiếng nữa mới về đến nhà.

Khoảnh khắc đó, cô bạn bỗng nhiên cảm thấy, dù mình có tăng ca bất kể ngày đêm ra sao, căn nhà trong tầm tay của người đồng nghiệp kia cũng là giấc mơ mà có lẽ cô cả đời cũng không thể hoàn thành.

Cô ấy nói với tôi, "Thế giới thật không công bằng!"

Hôm nay, tôi muốn nói với cô ấy, có lẽ đúng là như vậy.

Cùng là 27 tuổi, có người thuê trọ bị chủ nhà đuổi đi, có người lại mua được một căn hộ chung cư ở trung tâm thành phố.

Đôi khi, giữa người với người, thực sự tồn tại cái gọi là khoảng cách.

Cũng giống như có câu nói rằng: "Có người sống ở cao lầu, có người sống trong ngõ hẻm, một vài người tỏa ra ánh hào quang sáng chói, một vài người lại bị bao phủ bởi gỉ sét."

Mỗi một người đều đang trải qua một cuộc sống khác với bất cứ ai trên thế giới này.

Nhưng, đã bao giờ bạn nghĩ rằng, nếu mức lương hiện tại của bạn là 10 triệu, vậy thì bạn cũng đã thu nhập nhiều hơn biết bao nhiêu người khác.

Chúng ta lúc nào cũng bị thu hút bởi thứ cuộc sống xa hoa mỹ lệ, chúng ta luôn nhìn lên ngưỡng mộ cuộc sống sang chảnh, mà quên mất cúi xuống quan sát thế giới thực tế.

Thế giới thực tế là như nào?

Là tuân theo quy tắc 2:8. Đó là chỉ có 20% người có thể đứng lên trên đỉnh của kim tự tháp, 80% người còn lại, đều chỉ là những người bình thường.

Họ ngày ngày bôn ba vì mưu sinh, thậm chí đấu tranh chỉ để có được bữa no qua ngày.

Đây, mới chính là thường thái.

Cùng là 27 tuổi, có người thuê trọ bị chủ nhà đuổi đi, có người lại mua được một căn hộ ở giữa trung tâm thành phố: đừng để bất cứ ai làm loạn tiết tấu cuộc sống của bạn - Ảnh 1.

02
Có đắng có ngọt, mới là cuộc đời

Lý Nguyệt Lượng, một tác gia người Trung Quốc, từng kể một câu chuyện như này:

Tầng dưới nhà của cô ấy có một bác hàng xóm, bác ấy thường ngày sống rất vui vẻ, thường xuyên mặc những bộ quần áo hoa lộng lẫy, nhiệt tình chào hỏi mọi người.

Trông thấy vậy, cô ấy cho rằng bác ấy sống rất sung túc. Nhưng sau này nghe người khác nói, chồng của bác ấy đã qua đời khi còn trẻ.

Bác ấy dựa vào những công việc làm thêm lặt vặt để nuôi hai đứa con. Kết quả 3 năm trước, con trai vừa kết hôn thì gặp phải tai nạn xe qua đời, con gái cũng ly hôn rồi, tâm lý không ổn định. Bác ấy vừa phải ở bên con cái, vừa phải trông cháu ngoại, cả gia đình trông cậy hết vào bác ấy.

Lý Nguyệt Lượng nói, cô chưa bao giờ nghĩ rằng, một người luôn trông có vẻ vui vẻ, sung túc, trong lòng lại có nhiều vết sẹo sâu tới như vậy.

Có lẽ, cuộc sống thực sự chính là như vậy, mỗi người trong chúng ta đều có những cái khó khăn riêng mà không ai biết. Những người trông có vẻ rất điềm tĩnh, có lẽ cũng đã từng mất ngủ hay bật khóc giữa đêm.

Nhưng, cuộc sống, tuy nó không thiện đãi với ai, nhưng cũng chẳng làm khó ai mãi bao giờ. Bất kể tốt xấu, đó đều là bạn.

Tôi từng xem qua một chương trình nước ngoài có tên "Cuộc sống vạn tuế", chương trình lựa chọn ra 15 người bình thường, ghi lại cuộc sống mỗi ngày của họ.

Một trong những nhân vật là một bà mẹ đơn thân, có một cô con gái 2 tuổi.

Vì muốn có tiền cho con đi học mẫu giáo, mỗi ngày cô ấy đều lái xe taxi từ sáng sớm tới tối muộn.

Dù có những khách hàng từ chối không đặt xe cô ấy vì cô ấy cho con đi cùng, bé hay khóc, nhưng câu nói "mẹ ơi, con yêu mẹ" của cô con gái đã tiếp thêm cho cô rất nhiều động lực để kiên trì.

Một buổi tối mùa hè ở Thượng Hải, Trung Quốc, nhiệt độ lên tới 42 độ, một bà lão 82 tuổi bắc hàng rong bán đậu phụ thối.

Ba người con của bà nằng nặc đòi làm kinh doanh, ép hai cụ bán đi căn nhà đã sống cả nửa đời người của mình. Kết quả tiền mất tật mang, sau cùng vẫn để hai cụ phải trả nợ.

Khi nói tới chuyện này, bà nói: "Tôi cũng chẳng biết làm sao, ai bảo tôi là mẹ chúng nó!"

Đêm muộn, sau khi thu dọn quầy hàng, hai cụ bàn nhau, đợi trả nợ hết, sẽ làm gì?

Dù đã sống tới cái tuổi gần đất xa trời, ở hai cụ, ta vẫn thấy được cái dũng khí muốn bắt đầu lại từ đầu…

15 con người ấy, tuy nói là những người bình thường, nhưng chẳng ai trong số họ có một cuộc sống sung túc đúng nghĩa, nhưng cũng chẳng ai trong số họ chịu thua số phận.

Có người từng nói: Cuộc đời, chẳng qua cũng chỉ là, thỉnh thoảng cười người, thỉnh thoảng lại nở nụ cười với họ.

Có lẽ vậy. Cuộc sống tuy có mặt không tốt, nhưng cũng có những mặt tốt. Nó cho bạn thấy sự tàn khốc, nhưng thỉnh thoảng cũng sẽ cho bạn thấy sự dịu dàng của mình.

Nhưng muốn nhìn thấy cái mặt tốt ấy, trước tiên hãy cố gắng vượt qua những giây phút tưởng chừng như lực bất tòng tâm.

Khi bạn kiên trì cắn răng vượt qua bóng tối, ngoảnh đầu nhìn lại, bạn sẽ phát hiện ra, thì ra, bản thân đã đi được một quãng đường xa tới như vậy.

Cùng là 27 tuổi, có người thuê trọ bị chủ nhà đuổi đi, có người lại mua được một căn hộ ở giữa trung tâm thành phố: đừng để bất cứ ai làm loạn tiết tấu cuộc sống của bạn - Ảnh 2.

03
Đừng để bất cứ ai, làm loạn tiết tấu của bạn

Một trong những lợi ích tuyệt vời của Internet là nó lật đổ các rào cản và cho phép bạn nhìn thấy một thế giới khác mà bạn chưa từng được tiếp xúc. Nhưng đồng thời, nó cũng mang đến vô số lo lắng và thiếu tự tin.

Đàn ông 30 tuổi, có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong tài khoản mới được xem là ổn?

Phụ nữ 30 tuổi chưa kết hôn, có ổn không?

Đàn ông 30 tuổi mà vẫn chưa có thành tích gì, có thể trao cuộc đời cho họ không?

Có không ít những câu hỏi tương tự như vậy…

Nhưng họ đã quên mất rằng, không phải tất cả mọi người, đều cùng sống trong một "múi giờ".

Có người 22 tuổi tốt nghiệp nhưng 5 năm sau mới tìm được cho mình một công việc tốt; có người kết hôn rồi nhưng đợi 10 năm mới có em bé…

Ở tuổi nào nên sống cuộc sống ra sao, thực ra không ai có đáp án tiêu chuẩn cho câu hỏi này. Mỗi người đều đang sống ở múi giờ của mình, sống với tiết tấu của mình.

Vì vậy, bạn không cần phải đi ngưỡng mộ cuộc sống của người khác.

Hãy tìm ra tiết tấu của mình, đây mới là dấu hiệu cho thấy bạn đã thực sự trưởng thành.

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống hiện tại, hi vọng bạn luôn có dũng khí để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống hoặc một quyết tâm dám làm lại từ đầu.

Cũng giống như biện thủ Phạm Điềm Điềm trong chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc có tên "U Can U Bibi" từng nói: "Tôi tên Phạm Điềm Điềm, cuộc đời của tôi bắt đầu ở tuổi 39…"

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/04/2024