Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ thao túng độc hại ra sao?

YÊN VŨ26/06/2024 08:00
Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ thao túng độc hại ra sao?

Sẽ ra sao nếu bạn phát hiện mình đang ở trong một mối quan hệ mang tính thao túng? Và bạn sẽ làm cách nào nếu biết người mình yêu thương nhất lại là người đã lạm dụng và kiểm soát mình bấy lâu?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ, làm sao những người thân yêu nhất của mình lại có thể làm điều tổn hại đến mình? Điều này nghe thật khó tin. Nhưng đây hoàn toàn là câu chuyện có thật về cuộc đời của diễn viên Jennette McCurdy - một trong những sao nhí nổi tiếng của đài Nickelodeon.

Bề ngoài, cô là một hình mẫu lý tưởng cho các sao nhí thành công khi sở hữu những vai diễn ăn khách, được hàng triệu người biết đến và có cuộc sống xa hoa đáng ngưỡng mộ. Thế nhưng, bên dưới “tảng băng trôi” ấy là hàng chục năm bị kìm kẹp, sống dưới sự thao túng của một người mẹ ái kỷ.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, McCurdy đã phải chịu sự kiểm soát đến điên rồ của mẹ mình. Một mặt, bà luôn lấy lý do muốn tốt cho con, “muốn mang đến cho con cuộc sống mẹ chưa từng có”. Nhưng mặt khác, bà lại tìm mọi cách thao túng con gái phải nghe theo ý nghĩ của mình, từ việc ăn gì, mặc gì, cho đến các mối quan hệ xã hội, thậm chí là áp đặt McCurdy phải tham gia vào con đường diễn xuất dù cô không muốn và cũng không chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với những áp lực từ công việc này.

Sự thao túng của người mẹ ái kỷ Debra đã để lại những bóng đen trong cuộc đời của McCurdy, dẫn đến những hệ lụy tâm lý nghiêm trọng sau này: từ việc mắc chứng cuồng ăn, sau là ăn-nôn, cho đến việc nghiện rượu, sống thờ ơ, lãnh cảm, sợ hãi, phụ thuộc và gần như luôn ở trong tình trạng đau đớn về mặt tinh thần…

Cả khi bà Debra qua đời, những ảnh hưởng từ mối quan hệ thao túng vẫn tác động nặng nề đến cuộc sống của McCurdy. Phải mất một thời gian dài sau khi bước vào quá trình trị liệu tâm lý, McCurdy mới chấp nhận sự thật rằng bấy lâu nay mình đã bị mẹ thao túng, lạm dụng và ngược đãi. Để thoát "gông kìm" này, cô phải học cách đối diện và phá vỡ những trói buộc tâm lý mà mẹ cô đã cài cắm vào tâm trí mình từ thuở ấu thơ, đồng thời nhờ sự hỗ trợ từ các liệu pháp khoa học, cũng như sự nâng đỡ tinh thần từ những người thân thiết.

Có thể nói, đây là một hành trình gian nan và khó khăn. Thậm chí, McCurdy đã nhiều lần bỏ cuộc vì sợ hãi và đau đớn. Nhưng niềm tin về việc làm đủ đời mình và không còn bị thao túng bởi chứng rối loạn ăn uống hay bất kỳ ai đã giúp McCurdy kiên trì vượt qua quá trình trị liệu. Trong cuốn hồi ký “Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa”, McCurdy chia sẻ: 

“Về mặt nào đó, quá trình hồi phục cũng khó khăn như những năm tháng ăn-nôn và nghiện rượu, nhưng khó theo một cách khác. Đó là lần đầu tiên tôi đối mặt với các vấn đề của mình thay vì chôn vùi chúng bằng những hành vi rối loạn ăn uống và chất gây nghiện. Tôi phải xử lý không chỉ nỗi đau về cái chết của mẹ tôi mà còn cả nỗi đau về thời thơ ấu, thời niên thiếu và giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành – khi tôi cảm thấy tôi chưa bao giờ được sống cho chính mình. Hồi phục là chuyện rất khó khăn, nhưng đó là loại khó khăn khiến tôi thấy tự hào."

Những chia sẻ của McCurdy trong hồi ký "Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa" không chỉ là hồi chuông cảnh tỉnh về những mối quan hệ thao túng được bọc lót dưới lớp vỏ yêu thương mà còn giúp cho những ai đang ở trong mối quan hệ thao túng có thể tìm thấy sự đồng cảm, từ đó can đảm đứng dậy đấu tranh giành lại quyền làm chủ cuộc đời mình. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
2

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
3

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.
4

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.
5

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Đứa trẻ nào cũng cần một người mẹ như Hoàng Diệc Mai (Lưu Diệc Phi) trong Câu chuyện Hoa Hồng

Góp phần vào thành công của Câu Chuyện Hoa Hồng chính là những phân cảnh về tình mẫu tử đầy thiêng liêng và ý nghĩa.

Thánh kinh marketing - Tại sao nhiều người thất bại trong tiếp thị trực tuyến?

Nhiều người gặp phải thất bại khi tiếp thị trực tuyến vì không tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và không thật sự biết cách bán hàng.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Cô đơn là sự phiền muộn, cô độc là niềm vui thú

Chúng ta đều biết về trạng thái cô đơn cũng như nỗi sợ hãi, khốn khổ, sự kháng cự và tình trạng khủng hoảng của tâm trí mỗi khi nó nhận diện được nỗi cô đơn trú ngụ trong mình.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương một người, lâu bao nhiêu?

Có mối tình đi qua năm dài tháng rộng vẫn bền chặt như ngày đầu tiên, nhưng cũng có những cuộc tình kết thúc chóng vánh, dù trước đó, họ đã thương nhau rất nhiều. Vậy, thật sự chúng ta có thể thương một người lâu bao nhiêu?

7 trích dẫn hay về tình cảm mẹ con từ cuốn Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa là hồi ký của Jennette McCurdy, một biên kịch, đạo diễn và diễn viên người Mỹ sinh năm 1992. Cô nổi lên từ vai Sam trong phim iCarly và phần phụ truyện Sam & Cat trên đài Nickelodeon của Mỹ. 

Học cách chọn chồng từ Câu chuyện Hoa Hồng: Nếu anh ta có những dấu hiệu này thì hãy chạy ngay đi

Không chỉ là bộ phim giải trí, Câu Chuyện Của Hoa Hồng còn đem đến nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống hôn nhân.

Sở hữu nội tâm vững vàng nhờ thông điệp từ cuốn sách 'Bạn đang nghịch gì với đời mình' 

Trong chương trình V.Talk, hoa hậu Thùy Tiên đã chia sẻ bản thân là một người không dễ khóc trước đám đông. Tuy nhiên, đó không phải là bản chất con người của Tiên từ lúc sinh ra đã như thế.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Người chọn bi kịch, ta chọn nụ cười

Câu chuyện tổn thương tâm lý không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Trong số những tổn thương tâm lý, thật buồn nếu điều không may ấy lại khởi nguồn từ người thân trong gia đình.

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024