Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Trí tuệ cảm xúc dự đoán năng lực lãnh đạo

12/06/2019 08:00
Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Trí tuệ cảm xúc dự đoán năng lực lãnh đạo

Chúng ta đều quen thuộc với thuật ngữ “chỉ số thông minh” hay IQ, được xem là thước đo cho trí thông minh. Tuy nhiên, đó có phải là dự đoán tốt nhất cho sự thành công, đặc biệt là với tư cách một nhà lãnh đạo?

Một chỉ số thông minh khác cũng là thước đo tương đương, nếu không muốn nói là quan trọng hơn, cho năng lực lãnh đạo tiềm năng và hiệu quả hoạt động của tổ chức: đó chính là trí tuệ cảm xúc hay EQ.

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận diện và quản lý cảm xúc của bản thân cũng như nhận thấy cảm xúc của người khác và đội nhóm.

Nó đòi hỏi sự giao tiếp hiệu quả giữa các trung tâm xúc cảm và lý trí trong não của chúng ta – nói cách khác, nó tương ứng với con đường kết nối giữa cảm xúc và lý trí.

Theo các tác giả Daniel Goleman, Richard Boyatzis và Anni McKee trong cuốn sách Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc (Primal Leadership: Learning to lead with emotional intelligence), bốn phạm vi của trí tuệ cảm xúc bao gồm tự nhận thức, tự chủ, nhận thức xã hội và quản trị các mối quan hệ. “Tài năng lãnh đạo xuất hiện khi trái tim và cái đầu – cảm xúc và tư duy – gặp nhau”, Daniel Goleman nói.

Theo lý giải trong Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc, chính cấu trúc não bộ con người đã khiến cho tác phong của nhà lãnh đạo – không nằm ở việc họ làm gì mà là họ làm như thế nào – có được sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Các nhà khoa học gọi cấu trúc này là nguyên tắc vòng hở của hệ viền (limbic system), trung khu cảm xúc của chúng ta.

Một hệ thống khép kín như hệ tuần hoàn có thể tự điều chỉnh, bất cứ điều gì xảy ra ở hệ tuần hoàn của những người xung quanh đều không ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của bản thân ta. Trái lại, hệ thống vòng hở lại phụ thuộc phần nhiều vào môi trường xung quanh.

Nhận thức của chúng ta có thể khác nhau tùy mỗi người và những nhận thức này ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như tác động đến quyết định của chúng ta.

Nhà lãnh đạo tự nhận thức hiểu rõ các nguyên tắc, mục tiêu và hoài bão của họ. Họ lắng nghe trực giác của mình; chẳng hạn như, họ sẽ kiên quyết từ chối một lời mời công việc dù hứa hẹn mức lương rất cao nhưng không phù hợp với các nguyên tắc, mục tiêu lâu dài của mình.

Tự nhận thức là tiền đề cho sự tự chủ và thấu cảm trong nhận thức xã hội, kết hợp các phạm vi này lại sẽ giúp cho việc quản trị mối quan hệ trở nên hiệu quả.

Mọi người đều có những niềm tin, thành kiến và giả định đôi khi có thể can thiệp vào tư duy lý trí và khiến chúng ta phản ứng thái quá với các tình huống.

Chúng ta có nhận biết và quản lý chúng một cách phù hợp? Để quản lý cảm xúc một cách hiệu quả, chúng ta phải có khả năng nhận diện, đánh giá chính xác, hiểu nguyên nhân gốc rễ và cuối cùng là kiểm soát cảm xúc một cách phù hợp.

Hiểu được nguyên nhân dẫn đến cảm xúc của bản thân cũng như những người quanh ta sẽ giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn. Không chỉ nâng cao khả năng tự nhận thức, những nhà lãnh đạo mạnh mẽ có thể thích nghi với môi trường xung quanh, thể hiện năng lượng tích cực và rèn luyện sự tự chủ cảm xúc.

Cuối cùng, họ là người xây dựng mối quan hệ, truyền cảm hứng cho người khác, ảnh hưởng hiệu quả, huấn luyện, có thể cộng tác đội nhóm, quản lý xung đột và tạo ra thay đổi. Tất cả những điều này là thước đo của trí tuệ cảm xúc.

Các tác giả cũng nêu ra bốn phong cách lãnh đạo đứng đầu gồm: Tầm nhìn, Huấn luyện, Liên kết và Dân chủ giúp tạo sự cộng hưởng nhằm nâng cao hiệu suất làm việc. Ngoài ra, hai phong cách khác là Yêu cầu cao độ và Mệnh lệnh chỉ hữu ích trong một số trường hợp và nên được áp dụng một cách thận trọng.

Phát triển trí tuệ cảm xúc không chỉ là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về khả năng lãnh đạo hiệu quả mà còn có thể góp phần tạo ra năng suất cao hơn và cuối cùng là mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Các doanh nghiệp cần đầu tư phát triển đội ngũ nhân viên và tiềm năng lãnh đạo ở tất cả các cấp trong tổ chức.

Nên nhớ rằng, các cá nhân không cần phải ở trong vai trò lãnh đạo mới là một nhà lãnh đạo. Hãy giải phóng kỹ năng lãnh đạo cho mọi người!

Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy:

 • ✔ EQ là một năng lực cần thiết cho các nhà lãnh đạo hiệu quả.
 • ✔ EQ là yếu tố dự báo số 1 về thành công trong sự nghiệp và sự xuất sắc cá nhân.
 • ✔ EQ ảnh hưởng đến lợi nhuận và hiệu suất của tổ chức.

Phát triển EQ là một nỗ lực liên tục đòi hỏi chúng ta phải ra khỏi vùng thoải mái của bản thân. Dưới đây là một số mẹo để giúp xây dựng EQ – liên tục bồi đắp khả năng lãnh đạo:

 • ✔ Tìm hiểu các yếu tố gây bộc phát một hành vi nào đó ở bạn và cách chúng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.
 • ✔ Yêu cầu phản hồi của người khác một cách thường xuyên và cởi mở.
 • ✔ Lắng nghe chủ động, lùi lại một bước và nhìn mọi thứ một cách khách quan.
 • ✔ Thực hành thở sâu, thư giãn cơ thể, giữ cho tâm trí sáng suốt.
 • ✔ Chú tâm và thể hiện sự quan tâm đến quan điểm của người khác.
 • ✔ Dành thời gian để tìm hiểu về những chuẩn mực của văn hóa tổ chức.
 • ✔ Nhìn sâu vào những động lực của mỗi tình huống, những con người và hoàn cảnh chung quanh.
 • ✔ Nuôi dưỡng các mối quan hệ, ghi nhận nhu cầu và cảm xúc của người khác.
 • ✔ Quản lý những kỳ vọng một cách phù hợp.
 • ✔ Đón nhận những cuộc đối thoại không dễ dàng và có phản hồi thẳng thắn, mang tính xây dựng.

SỸ ANH


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.
2

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
3

Phương thức chữa lành nỗi đau đeo đuổi từ quá khứ: Buông bỏ niềm tin cũ và học cách tin vào chính mình

Những khó khăn hiện tại của một người trưởng thành thường xuất phát từ những niềm tin tiêu cực cố hữu, phần lớn được hình thành từ cách họ được đối xử từ thời thơ ấu.
4

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Phép màu thật sự: Bí mật thay đổi vận mệnh của đời bạn

Ngày mà tôi nhận ra ngón tay cái của mình không còn cũng bắt đầu như mọi ngày hè khác trước khi tôi bắt đầu vào lớp tám.
5

Mở cửa trái tim - "Khu vườn hoàn hảo" của chú tiểu và bài học về sự nghỉ ngơi đích thực của người khôn ngoan

Người làm vườn hay người xây nhà thông minh sẽ tận hưởng những thời khắc thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo, không nghĩ ngợi, không bị bó buộc bởi kế hoạch hay cảm thấy có lỗi.

Mẹ ơi, hay cho con chết, chắc con chịu không nổi...

May mắn đồng hành cùng Liên, cô kỹ sư tin học 27 tuổi, tác giả Đặng Hoàng Giang chứng kiến những điều đẹp đẽ bên cạnh tột cùng của tầng bậc đau đớn, đã thấy ở cô khao khát trở thành người có ích và thái độ tự do trước cái chết...

Thấy gì từ mục tiêu 'không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì' của vua bóng rổ Michael Jordan?

Việc đạt mục tiêu không mấy quan trọng bằng việc đặt ra nó, và hành động quyết liệt hướng về việc đạt được nó", Anthony Robbins nói trong cuốn "Quà tặng cuộc sống".

Hoa Hậu Giáng My: ‘Thành công đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ’

Sáng ngày 8.6, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các bạn sinh viên trường CĐ Giao Thông Vận Tải Trung Ương III (TP.HCM).

Tìm cách vượt qua khó khăn cuộc đời trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống'

Một cuốn sách giúp ta ghi lại những cảm xúc nhỏ, chia sẻ nhiều câu chuyện bình dị về những con người vĩ đại như “Quà tặng cuộc sống” là món quà mà Anthony Robbins muốn gửi đến độc giả của mình.

'Quà tặng cuộc sống' giúp bạn trẻ vượt qua biến cố trong cuộc sống

Mải mê tìm kiếm nỗ lực thay đổi bản thân hay mệt nhoài vì những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là những trải nghiệm đáng nhớ mà ai cũng từng trải qua trong cuộc đời.

Quà tặng cuộc sống - Lời động viên tinh thần từ Anthony Robbins

Quà Tặng Cuộc Sống, tên tiếng Anh là Notes From A Friend, là cuốn sách được biên soạn để hỗ trợ tinh thần cho những ai đang nỗ lực vượt qua những giai đoạn thử thách trong cuộc đời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Hạnh phúc tại tâm

Chúng ta chẳng cần đi đâu xa để tìm kiếm hạnh phúc. Nó ngay ở đây. Nó nằm ở cuộc sống bên trong chúng ta. Nếu phải đi tìm nó, bạn hãy tìm ngay thời khắc này.

Tình yêu thương gia đình Kỳ 4 - Tình anh em

“Tình anh em cũng giống như ngọn đèn đường. Ngọn đèn đó không rút ngắn quãng đường ta phải đi, nhưng nó sẽ thắp sáng cả con đường và làm chuyến đi trở nên xứng đáng.”

Người tung tin Trấn Thành dùng chất cấm đã lên tiếng xin lỗi nhưng Trấn Thành không bỏ qua

Giải trí - 01/06/2020 09:30
Sau khi có người tung tin bôi nhọ MC Trấn Thành bay lắc, anh đã bức xúc quyết truy đến cùng. Sau đó người tung tin đã xin lỗi nhưng anh không bỏ qua.

Bước vào tuổi trung niên, bớt 3 giữ 1, đời an nhiên

Giới trẻ - 01/06/2020 09:00
Ai sống hết gần nửa đời người rồi đều sẽ hiểu: Tiền bạc là vật ngoài thân, danh lợi không là mãi mãi, hư vinh chỉ như mây khói, và sức khỏe mới là tài sản quý giá nhất.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

Sách - 01/06/2020 08:30
Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" (Into the magic shop) ghi lại chuyện đời cảm động của bác sĩ James Doty, đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về bản chất của hạnh phúc.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Giới trẻ - 01/06/2020 08:00
Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới - 01/06/2020 07:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, ngày gặp mặt cụ thể chưa được ấn định.

Clip đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu, kẻ phá hoại bị truy lùng

Video - 31/05/2020 23:26
Tối 29.5, một chàng trai đã đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu trên Quảng trường Vinh quang ở thành phố Nizhny Tagil (Nga). Camera an ninh đã ghi lại hành động của kẻ phá hoại trẻ tuổi.

Đã 45 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sức khỏe - 31/05/2020 23:00
Tính đến sáng nay ngày 31.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy, đã tròn 45 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Thế giới - 31/05/2020 22:41
Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Ca sĩ Anh Robbie Williams sợ bị cướp xông vào nhà

Giải trí - 31/05/2020 15:00
Sau những vụ đột nhập vào nhà Eminem, Billie Eilish và Ariana Grande, Robbie Williams bày tỏ sự quan ngại đến an toàn cho gia đình nhiều con nhỏ của mình.

Album mới ‘Chromatica’ của Lady Gaga nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Giải trí - 31/05/2020 14:30
Lady Gaga là cái tên hot nhất trên nhạc đàn hiện nay với album phòng thu 'Chromatica' vừa ra mắt.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Công nghệ - 31/05/2020 14:00
Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Trung Quốc chưa dám phản ứng khi Mỹ bỏ ưu đãi thương mại cho Hồng Kông

Thế giới - 31/05/2020 13:30
Theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ chờ đợi một khoảng thời gian nữa trước khi công bố biện pháp đáp trả Mỹ vì quyết định xóa bỏ ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông của Tổng thống Donald Trump.

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Thời sự - 31/05/2020 13:00
Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.

Đáp trả Washington, truyền thông Trung Quốc ‘chế giễu’ biểu tình Mỹ

Thế giới - 31/05/2020 12:30
Đáp trả Washington ủng hộ biểu tình Hồng Kông, các đơn vị truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã liên tục đưa tin về biểu tình "Tôi không thể thở" sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Mỹ bị cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối dẫn đến tử vong.

Báo Trung Quốc gọi hot girl Phan Hằng trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"

Giới trẻ - 31/05/2020 12:00
Hot girl Phan Hằng (tân sinh viên của ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) được báo Trung Quốc đánh giá cao gương mặt. Cô được cho là sở hữu gương mặt "trứng ngỗng" hoàn hảo, với ngũ quan tinh tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/06/2020