Chủ nhật, 15/09/2019

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Vũ Lương06/06/2019 08:00
Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Hiện nay có khá nhiều những khóa học về thuật lãnh đạo, từ online đến offline, từ giảng viên là chuyên gia nước ngoài đến chuyên gia trong nước. Nhưng nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ học viên áp dụng và thành công với những điều đã học khá thấp. Nguyên nhân là gì và làm thế nào để luôn là người truyền cảm hứng cho đồng nghiệp và nhân viên? Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Người lãnh đạo biết truyền lửa - ảnh 1

Sách Lãnh Đạo Bằng Trí Tuệ Cảm Xúc phiên bản tiếng Việt do Firstnews – Trí Việt phát hành. 

Một người vừa hoàn thành một chương trình khóa học lãnh đạo, họ cảm thấy cực kỳ hào hứng và sẵn sàng ứng dụng những lý thuyết vào công việc hiện tại để nâng cao năng suất làm việc. Nhưng ngay khi trở lại văn phòng, hàng loạt những email, cuộc gọi đang chờ sẵn lại khiến họ đắm chìm vào công việc như một thói quen cũ. Những điều vừa học được dần bị lãng quên khi họ phải giải quyết công việc theo cách cũ chứ không vận dụng những phương pháp, kỹ năng mới.

Và theo thời gian, những gì họ học được, thậm chí cảm giác hân hoan lúc ban đầu mất dần. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, thay đổi thật sự có thể bắt nguồn từ việc huấn luyện nhưng không bền vững theo thời gian, đây chính là hiệu ứng “tuần trăng mật”. Các doanh nghiệp hoặc cá nhân đã tiêu tốn rất nhiều tiền của để đào tạo và bồi dưỡng nhân viên những kết quả thu lại rất đáng thất vọng vì chính hiệu ứng này.

Nick Mimken vốn là một nhân viên môi giới bảo hiểm xuất sắc nhưng kể từ khi lên vị trí trưởng đại lý với 25 nhân viên môi giới thì anh ấy không gặt hái thêm được bất kỳ sự thành công nào nữa. Mimken hiểu rất rõ về năng lực bản thân nhưng lại không hiểu được tại sao tình hình kinh doanh của các đại lý do anh quản lý lại giảm sút, thậm chí xếp hạng thấp nhất dù anh thường xuyên họp hành và đào tạo trực tiếp cấp dưới.

Khi các chuyên gia tư vấn của hãng McBer & Company tiến hành phân tích vấn đề, những thuộc cấp của Mimken cho biết, “vầng hào quang” khi còn là nhân viên môi giới đã khiến anh sa đà vào phong cách lãnh đạo yêu cầu cao độ, gây áp lực lên nhân viên nhằm mong muốn cải thiện hiệu quả nhưng cách điều hành đó lại phản tác dụng, khiến cho bầu không khí nơi làm việc lúc nào cũng căng thẳng. Đây chính là minh chứng điển hình cho việc trí thông minh (IQ) cao nhưng trí tuệ cảm xúc (EQ) thấp.

Những nghiên cứu mang tính đột phá về não bộ đã cho thấy sức mạnh của nhà lãnh đạo giàu trí tuệ cảm xúc trong việc truyền cảm hứng, khơi gợi cảm xúc tích cực và nhiệt tình cống hiến nơi nhân viên. Trong cuốn sách, chương 3 nói về xây dựng tổ chức trên nền tảng trí tuệ cảm xúc, các chuyên gia đã chỉ ra rất cụ thể thực trạng cảm xúc của nhóm, đến nhìn nhận hiện thực, phát triển tầm nhìn lý tưởng để tạo dựng sự thay đổi bền vững thật sự.

Điều chỉnh những thói quen thâm căn cố đế không hề dễ dàng. Không thể thay đổi năng lực, thái độ nhân viên chỉ trong ngày một ngày hai hoặc yêu cầu hiệu quả công việc của nhân viên đó xuất sắc như mình ngay được. Đó là điều mà một lãnh đạo phải tránh để không hành xử áp đặt vốn là tử huyệt của một tập thể. Cuốn sách đã đề cập đến những kiểu lãnh đạo độc tài, ngày ngày đầu độc văn phòng bằng các dạng thức bất hòa, tạo nên cộng hưởng tiêu cực. Dù đa những lãnh đạo này đều từng là những nhân viên xuất sắc, thăng tiến vượt bậc nhưng điều họ để lại sau những nhiệm kỳ của mình chỉ là những nhân viên thiếu động cơ làm việc, hững hờ với mục tiêu chung, dễ giận dữ và ngán ngẫm.

Khi nghĩ đến ước mơ, hoài bão, người ta cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi. Cảm xúc đó ở nhà lãnh đạo có thể lan tỏa đến thuộc cấp. Mấu chốt nằm ở con người lý tưởng của chính họ, tức là hình mẫu mà họ muốn trở thành trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, tác giả Daniel Coleman cảnh báo đừng nhầm lẫn giữa con người lý tưởng của chính bản thân với con người lý tưởng mà người khác áp vào.

Trong cuộc sống hiện đại quá nhanh, nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực, danh lợi hoặc sống thuận theo sự mong mỏi, kỳ vọng của người khác. Khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, người thân nói lên điều họ mong muốn ở chúng ta, họ đang tạo ra một phiên bản con người lý tưởng để ép chúng ta vào khuôn. Chúng ta dần rời xa con người lý tưởng của chính mình, tầm nhìn trở nên mơ hồ đến mức không còn thấy được ước mơ của mình nữa.

Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta không rời xa con người lý tưởng của chính mình. Nhưng quan trọng hơn hết sẽ huấn luyện chúng ta, việc đầu tiên phải trở thành nhà lãnh đạo cảm xúc tài ba cho bản thân sau đó mới có thể lãnh đạo và truyền lửa cho người khác.

Bộ ba tác giả:

 - Daniel Goleman là phóng viên khoa học của tờ báo New York Times, hai lần được đề cử giải Pulitzer.

-  Richard Boyatzis là giáo sư của đại học Case Western Reserve, tốt nghiệp tiến sĩ ngành Tâm lý học đại học Harvard.

-  Annie Mckee là người đồng sáng lập Học viện Lãnh đạo Teleos và giảng dạy tại đại học Pennsylvania.

 

Theo Forbes Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tự luyện cách tư duy - Sơ đồ tư duy của người thông minh: Đời người hơn nhau ở 5 bước này

Một trong những năng lực cốt lõi của tư duy là khả năng giải quyết vấn đề. Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa nhóm người "việc gì cũng biết làm" và nhóm người chỉ biết khoanh tay đứng nhìn trước những thách thức khó khăn?
2

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 1: Cuộc tình Michelle - Obama

Qua Becoming – Chất Michelle (hồi ký của Đệ nhất phu nhân Tổng thống thứ 44 Hoa Kỳ, bà Michelle Obama), bà Michelle kể về gia đình mình và một ít về gia đình chồng, ông Barack Obama...
3

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.
4

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.
5

Nỗi bất an thời trung học của Michelle Obama: 'Mình có đủ giỏi chưa?'

Nếu phân loại những nỗi lo của tôi thời trung học thì phần lớn chúng đều được xếp vào một nhóm: Mình có đủ giỏi chưa?", Michelle Obama viết trong hồi ký.

Cách đọc sách của tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống bạn về sau

Từ kinh nghiệm của mình, tôi mong bạn sớm tìm cho mình những cuốn sách có khả năng thay đổi cuộc đời. Tôi khuyên bạn hãy đặt việc đọc sách lên hàng đầu. Hãy đọc một cách ngấu nghiến và xem đó như là chất dinh dưỡng cho tâm hồn bạn.

Tình yêu thương gia đình Kỳ 3: Bộ đồ của cha

Lúc nhỏ, bộ đồ cha mặc luôn khiến tôi cảm thấy sượng sùng. Tôi muốn cha ăn mặc giống các vị bác sĩ hay luật sư chứ không phải như cách tôi trông thấy cha vào những buổi sáng oi bức, khi cha thật dậy sớm để làm món trứng chiên cho mẹ con tôi.

30 tuổi chúng ta vẫn chỉ là 'kẻ vô dụng' nếu không biết 3 cách tận dụng hết khả năng của não bộ

Chúng ta là kết quả của những gì ta lặp đi lặp lại. Xuất sắc hay thất bại không phải là một hành động mà là một thói quen – Will Durant

Tình yêu thương gia đình Kỳ 2: Tấm chăn của bà

Những năm sống bên bà, tôi đã có một tuổi thơ thật đẹp, và những ký ức về bà vẫn luôn in đậm trong tâm trí tôi.

4 Cuốn sách giúp học sinh 'học nhanh nhớ lâu' cho một mùa thi căng thẳng

Một mùa thi cử căng thẳng với nhiều thử thách trí não cam go đang chờ các bạn học sinh phía trước. Học nhanh nhớ lâu là bí quyết để các bạn học sinh chinh phục những kỳ thi sắp tới.

Á hậu Huyền My: Sách quý là người thầy vĩ đại đối với mọi người

Chiều ngày 30.5, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các bạn trẻ thủ phủ chè Thái Nguyên.

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.

6 Bộ sách thiếu nhi cho mùa hè của bé thêm hào hứng

Trau dồi kỹ năng sống, lòng nhân ái, sự dũng cảm sẽ giúp trẻ hình thành, phát triển tốt hơn về tư duy và nhân cách trong cuộc sống sau này.

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Giới trẻ - 15/09/2019 08:30
Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: 2 tinh thần đặc biệt tạo nên sức mạnh phục quốc

Sách - 15/09/2019 08:00
Là một quốc gia lấy nguồn lực nhập cư làm sức mạnh, người Do Thái Israel có 2 đặc tính mà có lẽ ít quốc gia nào có được, đó là tính mạo hiểm và tinh thần dân tộc cực cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc về nhân quyền

Thế giới - 15/09/2019 02:08
Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc).

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Giải trí - 14/09/2019 18:28
Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.

Ngô Thanh Vân kể chuyện vui trung thu ở nơi đặc biệt

Giải trí - 14/09/2019 18:26
Dịp trung thu, Ngô Thanh Vân đã đến thăm và phát quà cho những em bé cuối cùng được tham gia phẫu thuật tim trong chiến dịch từ thiện mà cô phát động suốt thời gian qua.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời chính thức bán vé các chương trình hòa nhạc lớn trong mùa diễn mới

Giải trí - 14/09/2019 16:59
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế - hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Sức khỏe - 14/09/2019 15:52
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes.

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Sức khỏe - 14/09/2019 15:06
Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.

Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch

Khoa học - 14/09/2019 15:04
Tại Việt Nam, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi… cũng làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường là cần thiết để phát triển nền nông nghiệp sạch.

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Khoa học - 14/09/2019 15:03
Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Du lịch - 14/09/2019 14:59
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Giới trẻ - HỒNG VÂN - 14/09/2019 14:21
Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế 'quỷ nhập tràng'?

Tâm linh - 14/09/2019 14:16
17 tháng nghiên cứu một cái xác 70 tuổi, một nhà khoa học Úc bất ngờ phát hiện "một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào"...

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Thời sự - 14/09/2019 13:50
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, sốt xuất huyết chưa dừng lại

Sức khỏe - 14/09/2019 13:05
Bất ngờ trong tháng 8.2019, bệnh tay chân miệng bùng phát trên diện rộng tại TP.HCM, số ca mắc tăng gấp 3 lần so với tháng trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS