Thứ 4, 26/06/2019

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Vũ Lương06/06/2019 08:00
Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Hiện nay có khá nhiều những khóa học về thuật lãnh đạo, từ online đến offline, từ giảng viên là chuyên gia nước ngoài đến chuyên gia trong nước. Nhưng nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ học viên áp dụng và thành công với những điều đã học khá thấp. Nguyên nhân là gì và làm thế nào để luôn là người truyền cảm hứng cho đồng nghiệp và nhân viên? Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Người lãnh đạo biết truyền lửa - ảnh 1

Sách Lãnh Đạo Bằng Trí Tuệ Cảm Xúc phiên bản tiếng Việt do Firstnews – Trí Việt phát hành. 

Một người vừa hoàn thành một chương trình khóa học lãnh đạo, họ cảm thấy cực kỳ hào hứng và sẵn sàng ứng dụng những lý thuyết vào công việc hiện tại để nâng cao năng suất làm việc. Nhưng ngay khi trở lại văn phòng, hàng loạt những email, cuộc gọi đang chờ sẵn lại khiến họ đắm chìm vào công việc như một thói quen cũ. Những điều vừa học được dần bị lãng quên khi họ phải giải quyết công việc theo cách cũ chứ không vận dụng những phương pháp, kỹ năng mới.

Và theo thời gian, những gì họ học được, thậm chí cảm giác hân hoan lúc ban đầu mất dần. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, thay đổi thật sự có thể bắt nguồn từ việc huấn luyện nhưng không bền vững theo thời gian, đây chính là hiệu ứng “tuần trăng mật”. Các doanh nghiệp hoặc cá nhân đã tiêu tốn rất nhiều tiền của để đào tạo và bồi dưỡng nhân viên những kết quả thu lại rất đáng thất vọng vì chính hiệu ứng này.

Nick Mimken vốn là một nhân viên môi giới bảo hiểm xuất sắc nhưng kể từ khi lên vị trí trưởng đại lý với 25 nhân viên môi giới thì anh ấy không gặt hái thêm được bất kỳ sự thành công nào nữa. Mimken hiểu rất rõ về năng lực bản thân nhưng lại không hiểu được tại sao tình hình kinh doanh của các đại lý do anh quản lý lại giảm sút, thậm chí xếp hạng thấp nhất dù anh thường xuyên họp hành và đào tạo trực tiếp cấp dưới.

Khi các chuyên gia tư vấn của hãng McBer & Company tiến hành phân tích vấn đề, những thuộc cấp của Mimken cho biết, “vầng hào quang” khi còn là nhân viên môi giới đã khiến anh sa đà vào phong cách lãnh đạo yêu cầu cao độ, gây áp lực lên nhân viên nhằm mong muốn cải thiện hiệu quả nhưng cách điều hành đó lại phản tác dụng, khiến cho bầu không khí nơi làm việc lúc nào cũng căng thẳng. Đây chính là minh chứng điển hình cho việc trí thông minh (IQ) cao nhưng trí tuệ cảm xúc (EQ) thấp.

Những nghiên cứu mang tính đột phá về não bộ đã cho thấy sức mạnh của nhà lãnh đạo giàu trí tuệ cảm xúc trong việc truyền cảm hứng, khơi gợi cảm xúc tích cực và nhiệt tình cống hiến nơi nhân viên. Trong cuốn sách, chương 3 nói về xây dựng tổ chức trên nền tảng trí tuệ cảm xúc, các chuyên gia đã chỉ ra rất cụ thể thực trạng cảm xúc của nhóm, đến nhìn nhận hiện thực, phát triển tầm nhìn lý tưởng để tạo dựng sự thay đổi bền vững thật sự.

Điều chỉnh những thói quen thâm căn cố đế không hề dễ dàng. Không thể thay đổi năng lực, thái độ nhân viên chỉ trong ngày một ngày hai hoặc yêu cầu hiệu quả công việc của nhân viên đó xuất sắc như mình ngay được. Đó là điều mà một lãnh đạo phải tránh để không hành xử áp đặt vốn là tử huyệt của một tập thể. Cuốn sách đã đề cập đến những kiểu lãnh đạo độc tài, ngày ngày đầu độc văn phòng bằng các dạng thức bất hòa, tạo nên cộng hưởng tiêu cực. Dù đa những lãnh đạo này đều từng là những nhân viên xuất sắc, thăng tiến vượt bậc nhưng điều họ để lại sau những nhiệm kỳ của mình chỉ là những nhân viên thiếu động cơ làm việc, hững hờ với mục tiêu chung, dễ giận dữ và ngán ngẫm.

Khi nghĩ đến ước mơ, hoài bão, người ta cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi. Cảm xúc đó ở nhà lãnh đạo có thể lan tỏa đến thuộc cấp. Mấu chốt nằm ở con người lý tưởng của chính họ, tức là hình mẫu mà họ muốn trở thành trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, tác giả Daniel Coleman cảnh báo đừng nhầm lẫn giữa con người lý tưởng của chính bản thân với con người lý tưởng mà người khác áp vào.

Trong cuộc sống hiện đại quá nhanh, nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực, danh lợi hoặc sống thuận theo sự mong mỏi, kỳ vọng của người khác. Khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, người thân nói lên điều họ mong muốn ở chúng ta, họ đang tạo ra một phiên bản con người lý tưởng để ép chúng ta vào khuôn. Chúng ta dần rời xa con người lý tưởng của chính mình, tầm nhìn trở nên mơ hồ đến mức không còn thấy được ước mơ của mình nữa.

Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta không rời xa con người lý tưởng của chính mình. Nhưng quan trọng hơn hết sẽ huấn luyện chúng ta, việc đầu tiên phải trở thành nhà lãnh đạo cảm xúc tài ba cho bản thân sau đó mới có thể lãnh đạo và truyền lửa cho người khác.

Bộ ba tác giả:

 - Daniel Goleman là phóng viên khoa học của tờ báo New York Times, hai lần được đề cử giải Pulitzer.

-  Richard Boyatzis là giáo sư của đại học Case Western Reserve, tốt nghiệp tiến sĩ ngành Tâm lý học đại học Harvard.

-  Annie Mckee là người đồng sáng lập Học viện Lãnh đạo Teleos và giảng dạy tại đại học Pennsylvania.

 

Theo Forbes Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.
2

Mẹ ơi, hay cho con chết, chắc con chịu không nổi...

May mắn đồng hành cùng Liên, cô kỹ sư tin học 27 tuổi, tác giả Đặng Hoàng Giang chứng kiến những điều đẹp đẽ bên cạnh tột cùng của tầng bậc đau đớn, đã thấy ở cô khao khát trở thành người có ích và thái độ tự do trước cái chết...
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Tư duy cá mập Suy nghĩ cá vàng

Tôi tin rằng một trong số những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần hỏi chính bản thân là bạn sẽ trở thành cá mập mạnh mẽ hay một chú cá vàng yếu đuối?
5

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Hạnh phúc tại tâm

Chúng ta chẳng cần đi đâu xa để tìm kiếm hạnh phúc. Nó ngay ở đây. Nó nằm ở cuộc sống bên trong chúng ta. Nếu phải đi tìm nó, bạn hãy tìm ngay thời khắc này.

Cách đọc sách của tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống bạn về sau

Từ kinh nghiệm của mình, tôi mong bạn sớm tìm cho mình những cuốn sách có khả năng thay đổi cuộc đời. Tôi khuyên bạn hãy đặt việc đọc sách lên hàng đầu. Hãy đọc một cách ngấu nghiến và xem đó như là chất dinh dưỡng cho tâm hồn bạn.

Tình yêu thương gia đình Kỳ 3: Bộ đồ của cha

Lúc nhỏ, bộ đồ cha mặc luôn khiến tôi cảm thấy sượng sùng. Tôi muốn cha ăn mặc giống các vị bác sĩ hay luật sư chứ không phải như cách tôi trông thấy cha vào những buổi sáng oi bức, khi cha thật dậy sớm để làm món trứng chiên cho mẹ con tôi.

30 tuổi chúng ta vẫn chỉ là 'kẻ vô dụng' nếu không biết 3 cách tận dụng hết khả năng của não bộ

Chúng ta là kết quả của những gì ta lặp đi lặp lại. Xuất sắc hay thất bại không phải là một hành động mà là một thói quen – Will Durant

Tình yêu thương gia đình Kỳ 2: Tấm chăn của bà

Những năm sống bên bà, tôi đã có một tuổi thơ thật đẹp, và những ký ức về bà vẫn luôn in đậm trong tâm trí tôi.

4 Cuốn sách giúp học sinh 'học nhanh nhớ lâu' cho một mùa thi căng thẳng

Một mùa thi cử căng thẳng với nhiều thử thách trí não cam go đang chờ các bạn học sinh phía trước. Học nhanh nhớ lâu là bí quyết để các bạn học sinh chinh phục những kỳ thi sắp tới.

Á hậu Huyền My: Sách quý là người thầy vĩ đại đối với mọi người

Chiều ngày 30.5, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các bạn trẻ thủ phủ chè Thái Nguyên.

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.

6 Bộ sách thiếu nhi cho mùa hè của bé thêm hào hứng

Trau dồi kỹ năng sống, lòng nhân ái, sự dũng cảm sẽ giúp trẻ hình thành, phát triển tốt hơn về tư duy và nhân cách trong cuộc sống sau này.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Ca sĩ Rapper Himchan - cựu thành viên BAP hầu tòa vì tội tấn công tình dục

Giải trí - 26/06/2019 11:48
Ngày 25.6 cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, phiên tòa xét xử một vụ tấn công tình dục liên quan đến cựu thành viên BAP Himchan (29 tuổi) sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án.

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn - Châu Diên qua đời

Thời sự - 26/06/2019 11:35
Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS