Thứ 2, 20/01/2020

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Vũ Lương06/06/2019 08:00
Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Hiện nay có khá nhiều những khóa học về thuật lãnh đạo, từ online đến offline, từ giảng viên là chuyên gia nước ngoài đến chuyên gia trong nước. Nhưng nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ học viên áp dụng và thành công với những điều đã học khá thấp. Nguyên nhân là gì và làm thế nào để luôn là người truyền cảm hứng cho đồng nghiệp và nhân viên? Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Người lãnh đạo biết truyền lửa - ảnh 1

Sách Lãnh Đạo Bằng Trí Tuệ Cảm Xúc phiên bản tiếng Việt do Firstnews – Trí Việt phát hành. 

Một người vừa hoàn thành một chương trình khóa học lãnh đạo, họ cảm thấy cực kỳ hào hứng và sẵn sàng ứng dụng những lý thuyết vào công việc hiện tại để nâng cao năng suất làm việc. Nhưng ngay khi trở lại văn phòng, hàng loạt những email, cuộc gọi đang chờ sẵn lại khiến họ đắm chìm vào công việc như một thói quen cũ. Những điều vừa học được dần bị lãng quên khi họ phải giải quyết công việc theo cách cũ chứ không vận dụng những phương pháp, kỹ năng mới.

Và theo thời gian, những gì họ học được, thậm chí cảm giác hân hoan lúc ban đầu mất dần. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, thay đổi thật sự có thể bắt nguồn từ việc huấn luyện nhưng không bền vững theo thời gian, đây chính là hiệu ứng “tuần trăng mật”. Các doanh nghiệp hoặc cá nhân đã tiêu tốn rất nhiều tiền của để đào tạo và bồi dưỡng nhân viên những kết quả thu lại rất đáng thất vọng vì chính hiệu ứng này.

Nick Mimken vốn là một nhân viên môi giới bảo hiểm xuất sắc nhưng kể từ khi lên vị trí trưởng đại lý với 25 nhân viên môi giới thì anh ấy không gặt hái thêm được bất kỳ sự thành công nào nữa. Mimken hiểu rất rõ về năng lực bản thân nhưng lại không hiểu được tại sao tình hình kinh doanh của các đại lý do anh quản lý lại giảm sút, thậm chí xếp hạng thấp nhất dù anh thường xuyên họp hành và đào tạo trực tiếp cấp dưới.

Khi các chuyên gia tư vấn của hãng McBer & Company tiến hành phân tích vấn đề, những thuộc cấp của Mimken cho biết, “vầng hào quang” khi còn là nhân viên môi giới đã khiến anh sa đà vào phong cách lãnh đạo yêu cầu cao độ, gây áp lực lên nhân viên nhằm mong muốn cải thiện hiệu quả nhưng cách điều hành đó lại phản tác dụng, khiến cho bầu không khí nơi làm việc lúc nào cũng căng thẳng. Đây chính là minh chứng điển hình cho việc trí thông minh (IQ) cao nhưng trí tuệ cảm xúc (EQ) thấp.

Những nghiên cứu mang tính đột phá về não bộ đã cho thấy sức mạnh của nhà lãnh đạo giàu trí tuệ cảm xúc trong việc truyền cảm hứng, khơi gợi cảm xúc tích cực và nhiệt tình cống hiến nơi nhân viên. Trong cuốn sách, chương 3 nói về xây dựng tổ chức trên nền tảng trí tuệ cảm xúc, các chuyên gia đã chỉ ra rất cụ thể thực trạng cảm xúc của nhóm, đến nhìn nhận hiện thực, phát triển tầm nhìn lý tưởng để tạo dựng sự thay đổi bền vững thật sự.

Điều chỉnh những thói quen thâm căn cố đế không hề dễ dàng. Không thể thay đổi năng lực, thái độ nhân viên chỉ trong ngày một ngày hai hoặc yêu cầu hiệu quả công việc của nhân viên đó xuất sắc như mình ngay được. Đó là điều mà một lãnh đạo phải tránh để không hành xử áp đặt vốn là tử huyệt của một tập thể. Cuốn sách đã đề cập đến những kiểu lãnh đạo độc tài, ngày ngày đầu độc văn phòng bằng các dạng thức bất hòa, tạo nên cộng hưởng tiêu cực. Dù đa những lãnh đạo này đều từng là những nhân viên xuất sắc, thăng tiến vượt bậc nhưng điều họ để lại sau những nhiệm kỳ của mình chỉ là những nhân viên thiếu động cơ làm việc, hững hờ với mục tiêu chung, dễ giận dữ và ngán ngẫm.

Khi nghĩ đến ước mơ, hoài bão, người ta cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi. Cảm xúc đó ở nhà lãnh đạo có thể lan tỏa đến thuộc cấp. Mấu chốt nằm ở con người lý tưởng của chính họ, tức là hình mẫu mà họ muốn trở thành trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, tác giả Daniel Coleman cảnh báo đừng nhầm lẫn giữa con người lý tưởng của chính bản thân với con người lý tưởng mà người khác áp vào.

Trong cuộc sống hiện đại quá nhanh, nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy quyền lực, danh lợi hoặc sống thuận theo sự mong mỏi, kỳ vọng của người khác. Khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, người thân nói lên điều họ mong muốn ở chúng ta, họ đang tạo ra một phiên bản con người lý tưởng để ép chúng ta vào khuôn. Chúng ta dần rời xa con người lý tưởng của chính mình, tầm nhìn trở nên mơ hồ đến mức không còn thấy được ước mơ của mình nữa.

Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta không rời xa con người lý tưởng của chính mình. Nhưng quan trọng hơn hết sẽ huấn luyện chúng ta, việc đầu tiên phải trở thành nhà lãnh đạo cảm xúc tài ba cho bản thân sau đó mới có thể lãnh đạo và truyền lửa cho người khác.

Bộ ba tác giả:

 - Daniel Goleman là phóng viên khoa học của tờ báo New York Times, hai lần được đề cử giải Pulitzer.

-  Richard Boyatzis là giáo sư của đại học Case Western Reserve, tốt nghiệp tiến sĩ ngành Tâm lý học đại học Harvard.

-  Annie Mckee là người đồng sáng lập Học viện Lãnh đạo Teleos và giảng dạy tại đại học Pennsylvania.

 

Theo Forbes Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Cách đọc sách của tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống bạn về sau

Từ kinh nghiệm của mình, tôi mong bạn sớm tìm cho mình những cuốn sách có khả năng thay đổi cuộc đời. Tôi khuyên bạn hãy đặt việc đọc sách lên hàng đầu. Hãy đọc một cách ngấu nghiến và xem đó như là chất dinh dưỡng cho tâm hồn bạn.

Tình yêu thương gia đình Kỳ 3: Bộ đồ của cha

Lúc nhỏ, bộ đồ cha mặc luôn khiến tôi cảm thấy sượng sùng. Tôi muốn cha ăn mặc giống các vị bác sĩ hay luật sư chứ không phải như cách tôi trông thấy cha vào những buổi sáng oi bức, khi cha thật dậy sớm để làm món trứng chiên cho mẹ con tôi.

30 tuổi chúng ta vẫn chỉ là 'kẻ vô dụng' nếu không biết 3 cách tận dụng hết khả năng của não bộ

Chúng ta là kết quả của những gì ta lặp đi lặp lại. Xuất sắc hay thất bại không phải là một hành động mà là một thói quen – Will Durant

Tình yêu thương gia đình Kỳ 2: Tấm chăn của bà

Những năm sống bên bà, tôi đã có một tuổi thơ thật đẹp, và những ký ức về bà vẫn luôn in đậm trong tâm trí tôi.

4 Cuốn sách giúp học sinh 'học nhanh nhớ lâu' cho một mùa thi căng thẳng

Một mùa thi cử căng thẳng với nhiều thử thách trí não cam go đang chờ các bạn học sinh phía trước. Học nhanh nhớ lâu là bí quyết để các bạn học sinh chinh phục những kỳ thi sắp tới.

Á hậu Huyền My: Sách quý là người thầy vĩ đại đối với mọi người

Chiều ngày 30.5, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các bạn trẻ thủ phủ chè Thái Nguyên.

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.

6 Bộ sách thiếu nhi cho mùa hè của bé thêm hào hứng

Trau dồi kỹ năng sống, lòng nhân ái, sự dũng cảm sẽ giúp trẻ hình thành, phát triển tốt hơn về tư duy và nhân cách trong cuộc sống sau này.

Kỳ 1: ‘Trò chơi vương quyền’ Mỹ-Trung Quốc lan đến tận Bắc cực

Thế giới - 19/01/2020 10:45
Cuộc đấu quyền lực và tầm ảnh hưởng toàn cầu giữa Mỹ với Trung Quốc nay đã tràn đến tận Bắc cực, sau khi Mỹ-Trung đối đầu ở cuộc chiến thương mại và Biển Đông, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp qua mạng

Thời sự - 19/01/2020 10:38
Công an cũng thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe mô tô phân khối lớn, 1 xe ô tô. Tính đến thời điểm bị bắt, nghi can Trần Ngọc Đức đã thực hiện giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Thái Lan vỡ mộng Olympic, đã thấm bức xúc của Việt Nam tại Mỹ Đình

Thể thao - 19/01/2020 10:37
Thái Lan đã phải dừng bước tại vòng tứ kết U23 châu Á khi thua Ả Rập Saudi 0-1 khá tức tưởi ngay trên sân nhà.

Chấm dứt tranh chấp về hai vở diễn 'Tinh hoa Bắc Bộ' và 'Ngày xưa'

Giải trí - 19/01/2020 10:35
Sau thời gian tạm dừng, ngày 17.1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa CTCP Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú liên quan đến vở kịch “Ngày xưa”.

Thua Saudi Arabia ở tứ kết U.23 châu Á, Thái Lan không thể lập lại kỳ tích của Việt Nam

Thể thao - 19/01/2020 10:34
U.23 Thái Lan bước vào trận tứ kết U.23 châu Á 2020 với Saudi Arabia vào chiều 18.1. Đây là lần đầu tiên chủ nhà Thái Lan có mặt tại vòng tứ kết ở giải trẻ châu Á. Mục tiêu của thầy trò HLV Akira Nishino là giành 1 trong 3 chiếc vé dự Olympic Tokyo 2020.

Quy mô bệnh viêm phổi ở Vũ Hán lớn hơn báo cáo

Thế giới - 19/01/2020 10:32
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm phân tích Bệnh truyền nhiễm toàn cầu MRC (đại học Imperial tại Luân Đôn) cảnh báo quy mô dịch viêm phổi lạ bùng phát tại Trung Quốc thời gian qua dường như rất lớn.

Taxi được lựa chọn đeo 'mào' hoặc dán chữ phản quang lên kính

Kinh tế - 19/01/2020 10:31
Theo quy định mới của Chính phủ, taxi truyền thống và taxi công nghệ được lựa chọn gắn hộp đèn (đeo mào) với chữ TAXI hoặc dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang, thay vì quy định cứng bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

Grab, Go-Viet, Be đồng loạt tăng phụ phí trong dịp Tết

Kinh doanh - 19/01/2020 10:29
Grab và GoViet, Be đồng loạt áp dụng phụ phí trong dịp Tết Nguyên đán 2020 đối với cả ô tô và xe máy, mức cao nhất lên đến 200.000 đồng/chuyến.

Ông Tập ký kết với Myanmar một loạt thỏa thuận thúc đẩy ‘Vành đai và Con đường’

Thế giới - 19/01/2020 10:29
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm Myanmar vào hôm 18.1 sau khi ký kết các thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỉ USD, bao gồm một dự án cảng quan trọng ở Ấn Độ Dương.

Nhật Thủy đăng quang quán quân 'Gương mặt thân quen 2019'

Giải trí - 19/01/2020 10:28
Vượt qua đối thủ "nặng ký" MiA, Nhật Thủy chính thức là quán quân của chương trình “Gương mặt thân quen 2019”, tài năng của cô đã thuyết phục được ban giám khảo trong đêm thi cuối cùng.

Celine Dion chia sẻ phút giây cuối cùng bên cạnh người mẹ vừa qua đời

Giải trí - 19/01/2020 10:27
Chỉ 2 ngày sau kỷ niệm 4 năm ngày mất của chồng quá cố René Angélil, mẹ của Celine Dion - bà Thérèse Tanguay Dion - đã qua đời vào hôm thứ Năm (16.1) tại thành phố Montreal.

Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Giới trẻ - 19/01/2020 08:30
Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người

Thanh niên 9X sau 2 năm làm việc đã mua được nhà ở thành phố chia sẻ: "Luôn cố gắng đến cùng"

Giới trẻ - 19/01/2020 08:15
Cách tốt nhất để những nỗ lực chính mình đã bỏ ra không bao giờ uổng phí chính là luôn cố gắng đến cùng, không khuất phục số phận, cũng không từ bỏ vì gặp khó khăn.

'Dấu chân trên cát': Phiêu lưu về Ai Cập cổ đại

Sách - 19/01/2020 08:00
Cuốn "Dấu chân trên cát", Nguyên Phong phóng tác, nói về Ai Cập cổ đại, đặt ra những câu hỏi về mối liên hệ giữa đời sống.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS