Làm nghệ thuật về chủ đề lịch sử: Dễ bị... tranh cãi

12/06/2019 18:12
Làm nghệ thuật về chủ đề lịch sử: Dễ bị... tranh cãi

Dự án phim Phượng Khấu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chỉ mới bắt đầu giới thiệu với công chúng, chưa công chiếu đã vấp phải một cuộc tranh luận nảy lửa về tính chính xác của lịch sử.

Điều này, một lần nữa xác định những nghệ sĩ đeo đuổi chủ đề lịch sử là tự đặt mình vào thế khó, tự gây áp lực cho chính mình.

Nhiều người không dám làm sử Việt vì sợ… bị chửi

Phượng Khấu là thể loại phim cung đấu tức là cuộc nội chiến hậu cung của những bà hoàng và bà phi. Đây là dạng phim rất ăn khách xuất phát từ Trung Quốc. Trong Phượng Khấu tác giả và đạo diễn kể lại câu chuyện gay cấn giữa hoàng hậu Từ Dụ (Từ Dũ) và các bà phi ở hậu cung vua Thiệu Trị của nhà Nguyễn.

Ngay trước khi bấm máy, nhà sản xuất đã lần lượt giới thiệu những lát cắt về bộ phim thông qua hình ảnh các nhân vật. Để tạo sự chú ý, nhà sản xuất tổ chức cuộc thi viết về cảm nhận nhân vật thông qua các bức hình. Trước khi họp báo giới thiệu bộ phim nhà sản xuất tung trailer của phim.

Sau khi xem trailer, nhiều khán giả khen ngợi và chờ đón ngày phim công chiếu vì cho đến nay mảng phim lịch sử, phim cổ trang của Việt Nam còn quá ít ỏi. Lịch sử Việt Nam quá bi hùng, nhưng đến nay phim ảnh và cải lương lẫn kịch nghệ vẫn chưa khai thác đúng mức cái hay cái đẹp rất đáng tự hào của dân tộc.

Tuy nhiên, ở một chiều ý kiến khác, nhà sản xuất vấp phải tranh cãi quyết liệt. Có khán giả cho rằng ngay từ tựa phim đã thiếu chính xác. Khán giả ấy lý giải người Huế nói riêng và người miền Trung nói chung không gọi chữ Phượng mà là chữ Phụng. Thế nên đặt tên Phượng Khấu là sai mà phải là Phụng Khấu.

NSƯT Thành Lộc và nghệ sĩ Hồng Đào trong phim Phượng Khấu

Hay là khán giả bình phẩm về kiểu dáng trang phục, màu sắc trang phục của các nhân vật. Những ý kiến trái chiều này khơi lên sự tranh luận nảy lửa giữa đạo diễn cùng ekip và ý kiến phản biện. Biên kịch và đạo diễn là những người bắt tay làm bộ phim nên có nghiên cứu tài liệu và nhận được sự tư vấn từ các nhà sử học nên có lý lẽ để tranh luận. Thế nhưng quan sát thực tế cho thấy, cuộc khẩu chiến vẫn chưa có kết cục ngã ngũ và có sự thống nhất, đồng tình. Ngược lại hình như đang tạo áp lực lên đoàn phim.

Những ai trong giới nghệ sĩ từng gắn bó với mảng đề tài lịch sử đều thấm thía với việc bị soi đến tận xương. Nghệ sĩ Tiến Phước, thành viên của đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ chia sẻ: “Nhiều khán giả hỏi chúng tôi vì sao hay diễn tuồng có tích Tàu mà ít diễn tuồng sử Việt. Sự thật là viết tuồng sử Việt không chỉ bị khán giả soi, mà còn cả cơ quan văn hóa quan tâm rất kỹ. Chỉ cần sai xót một chút là nhận gạch đá ngay. Còn diễn tuồng Tàu thì tha hồ sáng tạo, muốn thêm thắt ra sao tùy thích không bị ai chửi”.

Khó... nhưng vẫn làm

Nghệ sĩ Huỳnh Kiến An cũng là người cảm nhận rất sâu sắc nỗi khó của những người theo đuổi mảng lịch sử Việt Nam. Anh cho biết: “Làm phim lịch sử tốn tiền rất nhiều. Trước nhất là phục trang phải được thiết kế cho toàn bộ các nhân vật. Nhưng những tư liệu, hình ảnh trang phục xưa của Việt Nam sau hàng ngàn năm bị Trung Quốc đô hộ đã tản mác, thất lạc và thậm chí bị tiêu hủy.

Đoàn phim phải mất nhiều thời gian tìm kiếm phục chế. Cảnh trí cũng là một khoản tốn kém lớn vì phải dựng lại. Rồi các sự kiện lịch sử phải được tìm hiểu, kiểm tra và đối chiếu kỳ công. Rồi lời thoại, điệu bộ cũng phải học rất kỹ. Tốn công, tốn của rất nhiều nhưng nếu công chúng phát hiện ra sai xót là phải nhận chỉ trích”.

NSƯT Thành Lộc trên phim trường phim Phượng khấu

Đây chính là những lý do khiến cho những ai làm nghệ thuật, tâm đắc với đề tài sử Việt e ngại. Tạo ra một tác phẩm quá kỳ công nhưng quá mạo hiểm về khả năng thành công tài chính lẫn đánh giá chất lượng tác phẩm, thì thà là chọn thể tài khác vừa nhẹ đầu mà dễ thu hút khán giả. Thế nhưng đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nghĩ khác. Sau khi nhận ý kiến phản biện, anh vẫn xác định sẽ dốc sức hoàn thành phim Phượng Khấu, một tác phẩm lịch sử cổ trang đầu tay của mình.

Lý do để Huỳnh Tuấn Anh không chùn bước là vì anh vốn dĩ là một biên kịch cải lương chuyên đề tài sử Việt. Anh mê sử Việt. Bên cạnh đó, anh rất tâm đắc với một ekip trẻ yêu sử Việt. Đó là những con người muốn biến những trang sử khô khan thành tác phẩm nghệ thuật sống động dưới dạng điện ảnh.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh của phim Phượng khấu

Phim Phượng Khấu thành công hay không còn phải đợi đến ngày chính thức công chiếu. Trước tiên là ghi nhận những tấm lòng muốn tôn vinh sử Việt và chấp nhận đặt mình vào vị thế bị tranh cãi. Thực ra thì ngày nay những sản phẩm nghệ thuật dễ dãi, ăn xổi ở thì quá nhiều hơn so với các tác phẩm đầu tư nghiêm túc.

Bài và ảnh: Nguyễn Huy


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem Sex Education, tôi nghĩ đã làm cha mẹ, không muốn con hư hỏng thì nhớ lấy điều này

Con nít có học đâu – tụi nó nhìn cha mẹ mà học, sống mà ngấm.
3

Xem "Sex Education" tôi bật khóc vì đã tìm ra cách cứu đứa con ngoan giỏi khỏi nguy hiểm

Câu nói đó như một tát nước vào mặt tôi. Tôi đã bật khóc nức nở...
5

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.

Từ bom tấn, 'X-Men: Dark Phoenix' chính thức trở thành bom xịt tại phòng vé

Không những bị giới phê bình đánh giá thấp, 'Dark Phoenix' còn bị chính fan của X-Men quay lưng.

Tình yêu với Irina Shayk đã nguội lạnh khi Bradley Cooper làm phim 'A Star Is Born'

Bradley Cooper được cho là đã dần dần xa cách với người yêu cũ Irina Shayk khi anh ấy làm phim A Star Is Born từ năm 2018

Phim mới của Brad Pitt và Leonardo DiCaprio bị người nhà nhân vật liên tục phản ứng

Bộ phim mới 'Once Upon A Time In Hollywood' của đạo diễn Quentin Tarantino hết bị vợ của đạo diễn Roman Polanski phản ứng giờ lại đối diện sự bất bình của con gái cố diễn viên Lý Tiểu Long

Dấn ấn nghệ thuật ma quái của H.R Giger - họa sĩ bậc thầy đã tạo nên ‘siêu quái thú’ Alien

Danh họa người Thụy Sĩ H.R. Giger - ‘cha đẻ’ của xenomorph, một trong những quái vật đáng sợ nhất lịch sử Hollywood thuộc thương hiệu phim kinh điển ‘Alien’, có cuộc đời dị thường và đáng nhớ không kém mỗi nhân vật lạ lùng ông tạo ra trên màn bạc.

‘Nina Wu’: Đề tài tấn công tình dục và dấu ấn #MeToo dưới góc nhìn điện ảnh rùng rợn

Nina Wu’, một đề cử phim châu Á ấn tượng vừa ra mắt tại Cannes 2019, mạnh dạn phản ánh vấn nạn xâm hại tình dục cũng như ảnh hưởng của ‘hiện tượng’ #MeToo đương thời.

Robert Pattinson xứng đáng là hiện thân mới của Batman

Sau rất nhiều lời đồn đoán, cuối cùng Warner Bros xác nhận nam diễn viên sẽ thay thế Ben Affleck đóng vai Batman, và đạo diễn DC Zack Snyder khẳng định đây là một quyết định đúng đắn.

'Người lạ, giống Pháp' - khắc khoải tìm về bản sắc của đạo diễn gốc Việt

Rời Việt Nam từ năm 11 tuổi nhưng trái tim Philippe Rostan vẫn luôn khắc khoải, mong muốn tìm lại bản sắc Việt trong con người của mình.

Robert Pattinson chính thức được giao vai Batman

Sau nhiều đồn đoán, Warner Bros đã chính thức thay thế Ben Affleck bằng Robert Pattinson cho vai Batman trong vũ trụ điện ảnh DC.

Trở về từ cõi chết - Hành trình cận tử và chữa lành của một bệnh nhân ung thư

Từ sách - Phim - FN - 11/09/2025 09:00
​​​​​​​Sẽ ra sao nếu một ngày ta đối diện với cái chết? Và rốt cuộc, đằng sau cái chết sẽ là một thế giới như thế nào? Liệu có tồn tại thiên đường hay địa ngục như người ta vẫn nói, hay sẽ là một khung cảnh nào khác?

Flow - Dòng chảy : Hạnh phúc có thực sự đến từ tiền bạc và danh tiếng?

Từ sách - Phim - Quìn - 11/09/2025 08:00
Có hai chiến lược lớn mà mỗi người có thể chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thay đổi điều kiện bên ngoài sao cho phù hợp với mục tiêu. Hoặc thay đổi cách mình trải nghiệm những điều kiện ấy, biến bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thành cơ hội để phát triển và tận hưởng.

Dự báo thị trường khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/09/2025 13:00
Theo nhiều nghiên cứu mới, một số địa chỉ khoán ngoài ở Trung và Đông Âu đang có vấn đề khi họ phải cạnh tranh với những địa chỉ mới ở châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Lí do đơn giản: Chi phí làm kinh doanh tăng lên.

Xem Sex Education, tôi nghĩ tới sai lầm mà cha mẹ nào cũng cần tránh

Điện ảnh - Lam Chi - 10/09/2025 12:00
Xem phim “Sex Education” khiến tôi chiêm nghiệm được nhiều điều về tuổi trẻ, tình thân và cả trách nhiệm làm cha mẹ.

Đọc sách định hình bộ não, điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng đọc?

Kỹ năng - Đức Khương - 10/09/2025 11:00
Đọc sách từng là thói quen phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng giờ đây dường như thói quen này đang trở thành một thú vui ngày càng mai một.

‘Không phải ánh sáng cuối đường hầm, đây mới là điều hầu hết bệnh nhân của tôi thấy trước khi chết’

Suy ngẫm - Trà My - 10/09/2025 10:00
Một y tá chăm sóc cuối đời cho biết bệnh nhân thường nhìn thấy điều gì đó mang lại sự an ủi trước khi qua đời.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 3: 7 công cụ giúp bạn học cách nói 'không'

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 10/09/2025 09:30
Bây giờ khi đã hiểu tầm quan trọng của việc nói “không”, bạn cần học cách đối mặt với cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh từ đó.

Sát-na này là thiên thu - Phóng sanh từ tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 10/09/2025 08:00
Phóng sanh đích thực, theo Đại đức Thích Đồng Tâm, bắt đầu từ tâm - từ sự nuôi dưỡng lòng từ bi trong từng lựa chọn, từng suy nghĩ, từng khoảnh khắc sống.

Đảm bảo chất lượng phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/09/2025 13:00
Khi dự án phần mềm trở nên lớn hơn và phức tạp hơn, vai trò của Đảm bảo chất lượng phần mềm – Software Quality Assurance (SQA) trở nên gay gắt hơn.

Xem "Sex education", tôi chợt nhớ lại câu hét "Con căm thù bố" lúc 14 tuổi mà thấy lòng quặn đau

Điện ảnh - Thanh Uyên - 09/09/2025 12:00
Nếu không có bộ phim "Sex education", chắc tôi vẫn chưa nhận ra được nỗi khổ của bố.

6 kiểu emoji người EQ thấp "chuộng" nhất

Kỹ năng - Đông - 09/09/2025 11:00
Khi sử dụng MXH, việc sử dụng emoji cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu EQ cao hay thấp.

Bất ngờ sống lại sau khi tim ngừng đập, nam diễn viên nổi tiếng Al Pacino thốt lên 3 từ về “thế giới bên kia”

Suy ngẫm - Lam Chi - 09/09/2025 10:00
Al Pacino là một trong những diễn viên vĩ đại nhất của điện ảnh Mỹ. Ông từng tiết lộ rằng mình đã có trải nghiệm về “thế giới bên kia” vào năm 2020.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 2: Nói "không" với mối quan hệ không lành mạnh

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 09/09/2025 09:00
Khi sợ làm người khác thất vọng, chúng ta dễ trở thành phiên bản mà họ muốn chúng ta trở thành. Nỗi sợ này khiến chúng ta tìm đủ mọi cách để làm người khác hài lòng.

1,17 tỉ lượt xem chàng trai dựng nhà trong rừng như người nguyên thủy

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 09/09/2025 08:00
Mặc dù im lặng trong suốt video dài 15 phút, chàng trai vẫn khiến hàng triệu người phải theo dõi mình bởi biệt tài tạo dựng cuộc sống như người nguyên thủy.

Xem Sex Education, tôi nhận ra 5 điều quá hay để dạy con, về sau cuộc đời sóng gió mấy cũng không sợ!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/09/2025 12:00
Tôi đã lấy giấy bút, ghi chép lại để dạy cho con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 11/09/2025