Lá hoa trên đường về - Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo?

Quang Anh09/03/2026 08:00
Lá hoa trên đường về - Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo?

Thưa thầy, trong trường hợp một người làm điều xấu với người khác rồi biện minh đó là quả báo của người kia chứ không phải tại họ, mình nên giải thích như thế nào theo luật nhân quả?

Nói về nhân quả, chúng ta có câu “nhân quả ba đời”. Có những cái nhân mình tạo trong đời này đưa đến quả liền, nhưng có những nhân mình tạo đến đời sau mới có quả. Ví dụ như cây cà mình trồng tháng Sáu thì khoảng tháng Bảy có trái, nhưng nếu đó là cây bưởi, cây cam hay cây xoài, cây mít thì phải nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau mới có trái. Nhân quả của chúng ta cũng vậy, có những việc chúng ta không thể xác định vì chúng ta không phải là người có đạo nhãn để thấy rõ nhân quả của nhiều đời, nhiều kiếp.

Cho nên trong trường hợp này, người đó nói cũng có phần đúng chứ không phải sai, nhưng nếu họ chấp vào điều này thì đôi khi họ đang tạo nhân bất thiện mà không biết. Người có suy nghĩ như vậy không thật sự tin vào nhân quả. Họ cứ tạo khổ cho người khác rồi đổ thừa: “Anh đang trả quả chứ không phải tôi đang tạo nhân”.

Suy nghĩ này có thể đúng nhưng nguy hiểm cho bản thân, vì họ cứ tạo khổ đau cho người khác mà không thấy được mình. Cứ cho là nhân quả đang ứng nghiệm, nhưng ai xác nhận điều đó? Và nếu mình chấp rằng mình đang sống đúng nhân quả thì đôi khi mình mới là người đang tạo nhân xấu. Ví dụ, bây giờ mình đánh người kia rồi mình nói: “Tui đâu có tạo nhân. Anh đang trả quả cho tui đó”.

Nhưng thưa đại chúng, có hai trường hợp: một là người kia chấp nhận bị đánh và “trả quả”, hai là người kia bất cần nhân quả, không cần quá khứ, hiện tại gì hết mà chỉ cần biết sự việc trước mắt: “Mày đánh tao đau, tao đánh lại mày”. Hoặc người đó nói: “Tui không tin tội phước gì hết, tui chỉ tin bây giờ, chỉ tin đời này thôi, không tin kiếp trước, kiếp sau gì hết”, họ có quyền nói như vậy.

Cho nên có hai cái chấp: một là chấp có, hai là chấp không. Chấp không là không tin nhân quả, không tin kiếp trước kiếp sau, còn chấp có là tin có tội có phước, có nhân có quả. Người chấp có đôi khi cũng mệt lắm, vì họ dễ rơi vào cuồng tín, mê tín. Nhưng người chấp có cũng lo tạo phước trong đời này và sợ có tội, nên đôi khi nhờ sợ tội mà họ dừng chân, vì sợ tội mà họ nương tay. Còn người chấp không thì quan niệm “Đời này chết là hết” nên có thể họ sống bất cần, không sợ gây tội lỗi.

Ở đời, nếu mình cứ lấy thuyết nhân quả ra mà nói thì đôi khi cũng nguy hiểm, vì nhiều khi mình chấp có mà tạo nhân không lành. Nếu mình cứ đòi người ta trả quả, người ta trả hoài thì sẽ “trả lố”, mà theo luật nhân quả, ai trả mình lố thì mình phải trả lại. Cho nên tốt nhất, cho dù mình biết người kia có nợ mình đi nữa, mình cũng nên hỉ xả để không còn oán kết nào với nhau.

Ví dụ, người kia nợ mình một trăm đồng, hôm trước mình đòi mà họ túng thiếu quá, chưa trả được, và mình thật sự cũng không cần họ trả, mình đủ ăn, đủ sống rồi. Vậy thì mình nên hỉ xả, mình tuyên bố luôn: “Thôi, tôi tặng chị một trăm đồng đó. Giữa tui và chị không còn nợ nần gì nhau nữa”. Cái gì mình xả được và cảm thấy tốt hơn thì mình nên xả.

Quý vị nhớ là có những cái nợ trong đời này làm mình mệt, ví dụ như nợ tiền tài vật chất, vì ở đời ngộ lắm, lúc mượn thì vui vẻ dễ thương, lúc trả thì hết dễ thương. Thành thử, nếu được thì mình không cần phải kết chặt người đó với mình nữa. Nhiều khi chỉ vì một trăm đồng bạc mà cứ gặp nhau làm khổ nhau. Nợ tiền bạc là nhẹ, chứ còn có những cái nợ gọi là oán kết với nhau, cho nên xả được cho nhau thì tốt.

Gần đây, nhiều vị cũng đặt câu hỏi: Ví dụ bây giờ người ta làm điều xấu với mình, làm sao để biết mình đang trả quả cho họ hay họ đang tạo nhân với mình? Thôi thì tốt nhất mình nên nghĩ mình đang trả họ, chứ đừng nghĩ họ đang nợ mình.

Nếu mình chịu khó tính nợ thì ngày nào mình cũng có nợ để tính. Cho nên mỗi ngày mình đều hỉ xả được thì tốt. Mình phải hiểu đúng chữ “xả” theo tinh thần của nhà Phật. Không phải là mình đợi tới khi ôm một khối nợ rồi mới xả đâu, mà ngay lúc nó vừa tới, mình không chấp là mình xả nó liền. Xả ngay chỗ mình nhận ra là khỏe nhất, khỏi làm phiền nhau. Nếu như mình đợi nó bám vô trong tâm mình một thời gian rồi mới tìm cách xả thì cũng được, nhưng như vậy mình sẽ rất cực, nên khi nó tới, mình xả liền. Cho nên xả cũng có nghĩa là không chấp.

Trích sách “Lá hoa trên đường về” – Thích Pháp Hòa


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trạm dừng sinh tử - Khi phẩm giá là thứ cuối cùng còn lại

Một ông lão vô gia cư hấp hối dưới gầm cầu. Không nhà, không giấy tờ, không người thân. Nhưng trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, ông lại để lại cho người đọc một bài học sâu sắc về phẩm giá, lòng trắc ẩn và ý nghĩa của việc được nhìn nhận như một con người.
2

‘Để hiểu một người’ - Nghệ thuật thấu hiểu trong một thế giới ngày càng cô đơn

​​​​​​​Trong những lúc cô đơn, nhiều người từng tự hỏi: có ai thật sự hiểu mình không? “Để hiểu một người” của David Brooks bắt đầu từ chính câu hỏi ấy. Không phải là chuyện người khác biết ta làm nghề gì, bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, hay thường tỏ ra thế nào trước xã hội. Mà liệu có ai nhìn thấy phần sâu hơn trong ta: những nỗi sợ, mong muốn, tổn thương và cả những điều ta thường giấu đi?
3

Trạm dừng sinh tử - Nơi những câu chuyện đẹp đẽ nhất xảy ra khi người ta chuẩn bị nói lời tạm biệt

Mỗi người chúng ta có một hình dung rất mơ hồ về khoảnh khắc cuối đời và cái chết. Khi sắp lìa bỏ cõi đời, liệu ta có nhìn thấy một ánh sáng chói lòa? Ta có được một vị thần linh nào đó đến đón đi? Ta có đau khổ và nuối tiếc?
4

Tư duy tích cực - Bạn chính là những gì bạn nghĩ

Bạn nói những gì, làm điều gì, cảm thấy như thế nào - tất cả đều có nguồn gốc từ trong tâm trí bạn, và bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩ.
5

'Trạm dừng sinh tử' và những bí ẩn diệu kỳ

“Trạm dừng sinh tử” mang đến cho người đọc nhiều điều ngạc nhiên và đáng chiêm nghiệm về những người cận tử, những người làm công việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời và những mối “nhân duyên” kỳ lạ giữa con người với con người trong cuộc đời này.

Đọc "Tản mạn về tình yêu" để hiểu hơn về tình cảm lứa đôi

Cuốn sách "Tản mạn về tình yêu" của Anne Lamott sẽ kể câu chuyện về sức mạnh của tình cảm lứa đôi, giúp người đọc thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng, tươi mới hơn.

Một quốc gia thay đổi từ đâu? Bắt đầu từ tầm nhìn của người lãnh đạo

Mọi sự thay đổi lớn của một quốc gia thường bắt đầu từ một điều tưởng chừng rất đơn giản: một người dám nhìn xa hơn hiện tại.

Xung đột giữa niềm tin truyền thống và lý trí hiện đại trong đời sống người Việt

Chọn ngày tốt hay tin vào kế hoạch? Kiêng kị hay dựa vào dữ liệu? Khi truyền thống đối diện với tư duy phản biện, người trẻ hôm nay không chỉ đứng trước một lựa chọn, mà trước một câu hỏi lớn về bản lĩnh và sự trưởng thành nội tâm.

Tầm nhìn thay đổi quốc gia - Lãnh đạo vĩ đại bắt đầu từ một quyết định táo bạo

Một người lãnh đạo vĩ đại không chờ đợi thời cơ hoàn hảo. Họ nhìn thấy khả năng trong điều người khác còn nghi ngại, và nếu cơ hội chưa tồn tại, họ kiến tạo nó. Đó không phải là sự liều lĩnh mù quáng, mà là bản lĩnh của tầm nhìn.

5 bài học đắt hơn vàng từ Tam Quốc Diễn Nghĩa

Câu chuyện về những anh hùng thời loạn ẩn chứa nhiều bài học ý nghĩa.

Hạnh phúc gia đình không phải nhờ may mắn, mà nhờ biết gieo nhân thiện mỗi ngày

Khi những khoảng lặng kéo dài trong bữa cơm gia đình: Liệu có cách nào để gắn kết hơn giữa các thành viên

Chọn ngày tốt để làm việc đại sự hay 'ngày nào cũng như nhau'?

Chọn ngày tốt hay tin vào kế hoạch? Kiêng kị hay dựa vào dữ liệu? Khi truyền thống đối diện với tư duy phản biện, người trẻ hôm nay không chỉ đứng trước một lựa chọn, mà trước một câu hỏi lớn về bản lĩnh và sự trưởng thành nội tâm.

Lá hoa trên đường về - Những băn khoăn của bạn và lời giải từ Sa môn Thích Pháp Hòa

Thứ 6 hàng tuần, bạn đến chùa cầu bình an. Mùng 1, ngày rằm, bạn không quên thắp nén nhang lên bàn thờ gia tiên. Những hành động này quen thuộc đến mức, đôi khi chúng ta làm mà quên mất, hoặc chưa bao giờ tự hỏi: Ý nghĩa thực sự đằng sau là gì? Liệu có phải chỉ là "làm cho có" hay "sợ bị nói" nếu không làm?

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS