Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

21/11/2020 08:00
Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng.

Không còn gì gọi là công việc cả đời nữa. Bạn thậm chí không được đảm bảo rằng công việc bạn theo đuổi khi bắt đầu sự nghiệp sẽ tồn tại sau này.

Từ năm 2008 đến 2017, việc làm của các tòa soạn tại Mỹ đã giảm gần một phần tư; và trong những năm gần đây, khoảng 1.000 nhà báo bị sa thải mỗi tháng.

Từ năm 2010 trở đi, tôi đã bị sa thải từ ba công việc trong lĩnh vực tin tức; mỗi lần, cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp của tôi được cải thiện. Sai những biến cố, tôi học được cách bắt đầu thích nghi với sự bấp bênh của việc làm, học các kỹ năng mới và mở rộng phạm vi sang các ngành liên quan.

Dưới đây là tổng quan về quá trình sa thải mà tôi đã trải qua, quá trình này như thế nào, tôi cảm thấy thế nào và tôi học được gì từ mỗi kinh nghiệm.

#1 - Tìm hiểu kỹ năng mới

Quay trở lại năm 2010, tôi 27 tuổi và ba năm làm công việc toàn thời gian đầu tiên của tôi trong lĩnh vực báo chí, làm việc trên bàn International Headline tại văn phòng The Associated Press ở London.

Biên tập viên cao cấp của bàn làm việc của chúng tôi có kiến ​​thức nền tảng về radio, và thường yêu cầu tôi lồng tiếng cho các gói tin tức.

 Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”  - Ảnh 1.

Khi chúng tôi được thông báo rằng bàn International Headline sẽ không còn tồn tại, tôi đã cảm thấy thế giới dường như sụp đổ. Bị đẩy ra khỏi công việc đầu tiên, thay vì quyết định chủ động thôi việc, khiến tôi cảm thấy bất lực, như thể tôi không thể đưa ra quyết định về sự nghiệp của mình.

Sau đó, nhờ những mối quan hệ mà tôi đã tạo và kinh nghiệm tôi có được trước khi bị sa thải, tôi đã có thể làm việc tự do trên bàn phát thanh truyền hình gần như toàn thời gian trong một năm. Biên tập video là một kỹ năng thiết yếu đối với các nhà báo, vì vậy tôi may mắn học được điều này từ rất sớm trong sự nghiệp của mình.

Những gì tôi học được: Cởi mở để học hỏi

Lần sa thải đầu tiên của tôi cho tôi thấy rằng cách tốt nhất để tận dụng lợi thế trong khoảng thời gian này là phát triển kỹ năng và gặp gỡ những người ngoài bộ phận của bạn. Vì vậy, cho dù bạn có lo sợ việc sa thải sắp xảy ra tại công ty của mình hay không, hãy nhìn xung quanh và xem bạn muốn học gì khi ở đó. Sau đó, lập một kế hoạch và bắt đầu thực hiện nó.

#2 - Xây dựng thương hiệu bản thân

Đến năm 2015, tôi đang làm việc cho một tổ chức từ thiện có tên là Media Trust, tổ chức này giúp cải thiện sự đa dạng trong các phương tiện truyền thông ở Vương quốc Anh và huấn luyện các tổ chức từ thiện khác. Công việc của tôi là chịu trách nhiệm các chương trình mới cho đài truyền hình nội bộ, sau đó chuyển sang một vai trò khác, biên tập một bản tin hợp tác với Press Association, hãng thông tấn quốc gia của Anh.

Công việc này đã tiến một bước so với những gì tôi đã làm trước đây, như bây giờ tôi đang phụ trách, giám sát công việc của hai nhà báo khác. Sự liên kết các tổ chức từ thiện và một phần công việc của tôi liên quan đến việc tiếp cận các tổ chức phi lợi nhuận và giúp họ xác định câu chuyện nào của họ đáng tin.

 Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”  - Ảnh 2.

Tôi khuyến khích họ theo dõi số liệu thống kê trên mạng xã hội để xem câu chuyện nào phù hợp nhất với khán giả của họ. Tôi cũng đã giới thiệu với các khách hàng từ thiện về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và Google Xu hướng. Theo thời gian, tất cả điều này được chính thức hóa dưới dạng đào tạo, và tôi cũng bắt đầu các buổi hướng dẫn cho các tổ chức từ thiện.

Khi tôi được thông báo rằng vai trò của tôi có nguy cơ bị loại bỏ — mà theo luật của Vương quốc Anh, sẽ tự động bắt đầu giai đoạn tư vấn có thời hạn — tôi quyết định cho nhà tuyển dụng thấy tôi hữu ích như thế nào và cách họ có thể sử dụng các kỹ năng đào tạo của tôi trong các bộ phận của doanh nghiệp. Tôi lập ra một kế hoạch, viết ra giá trị gia tăng mà tôi mang lại cho tổ chức và trình bày với những người phụ trách.

Cuối cùng, tôi đã không thể cứu được công việc của mình. Tuy nhiên, việc dành thời gian để ghi lại tất cả kinh nghiệm đào tạo mới có được của tôi đã cho tôi thấy rằng tôi đã trưởng thành trong ba năm làm việc tại Media Trust và cho tôi niềm tin rằng tôi có thể nhanh chóng tìm được thứ khác. Và tôi đã làm được: Trong vòng sáu tuần, tôi sang làm huấn luyện viên biên tập tại Daily Mirror, một vai trò mà tôi có thể đạt được nhờ khả năng kể câu chuyện nghề nghiệp mới của tôi.

Những gì tôi học được: Nắm rõ sự phát triển của bản thân

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân khiến tôi nhận ra rằng tôi đã có những trích dẫn tuyệt vời để kể về sự nghiệp và khả năng của mình khi tiếp nhận những thử thách mới.

#3 - Cuối cùng đi làm nghề tự do

Tại Daily Mirror, nhiệm vụ của tôi liên quan đến việc đảm bảo các nhà văn mới có thể tổng hợp một câu chuyện tin tức trong hệ thống quản lý nội dung văn phòng (CMS) và giúp mọi người trong tòa soạn cập nhật thông tin kỹ thuật số, chẳng hạn như cách tìm kiếm và quảng bá các câu chuyện trực tuyến .

Kinh nghiệm đào tạo của tôi chắc chắn đã giúp tôi có được công việc và cho tôi sự tự tin để xây dựng vai trò mới được tạo ra từ đầu đồng thời tiếp tục làm công việc của một nhà báo trực tuyến để đưa tin về khóa đào tạo của tôi; Tôi viết truyện, quay Facebook Lives và cuối cùng, bắt đầu một podcast thành công.

Trong vòng 18 tháng, tôi đã làm việc trong toàn bộ công ty, di chuyển giữa các văn phòng ở Anh, Bắc Ireland, Wales và Scotland. Tôi đã đi dự các cuộc họp bên ngoài với Hội đồng Quốc gia về Đào tạo Nhà báo, nhóm phụ trách về trình độ chuyên môn báo chí của Anh. Tôi đã bắt đầu nhận được lời mời phát biểu tại các sự kiện podcasting.

Vì vậy, lần này, khi tôi được thông báo rằng vị trí có nguy cơ bị dư thừa và tôi được trao một bức thư với chi tiết về khoản thanh toán, tôi cảm thấy… nhẹ nhõm. Tôi đã phát triển tốt hơn vị trí hiện tại và rất muốn quay trở lại với công việc viết lách và tạo ra nhiều giá trị hơn, và tôi muốn tìm hiểu xem sự nghiệp của mình có thể đi đến đâu.

Tôi đã sẵn sàng làm công việc tự do, với một bước đệm tài chính để giúp tôi vượt qua những tháng đầu chênh vênh.

 Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”  - Ảnh 3.

Những gì tôi học được: Bản thân mới là người quyết định số phận

Kết thúc công việc là cơ hội để bạn suy nghĩ lại hướng đi của mình; nó thậm chí có thể là sự thúc đẩy bạn cần để chuyển sang chương tiếp theo. Lần sa thải gần đây nhất của tôi, năm ngoái, là lần thứ ba của tôi, và nó dễ chịu đựng hơn những lần tôi đã trải qua trước đây. Tôi đã học được rất nhiều điều từ hai lần bị sa thải đầu tiên, cả về kỹ năng mới và cách đối phó với việc công việc của tôi biến mất. Tôi nhận ra rằng tôi sẽ phát triển tốt hơn vai diễn, và việc sa thải là điều buộc tôi phải tiếp tục.

Điều quan trọng là cho phép bản thân có thời gian để đối mặt với những gì đã xảy ra, bởi vì bạn có thể trải qua những cảm xúc tồi tệ. Nhưng hãy tin tưởng rằng, trong một số trường hợp, nó có thể đưa bạn tới điều tốt hơn.

Bây giờ tôi là một nhà báo tự do, phát thanh viên và diễn giả. Sự nghiệp làm việc với tư cách là một freelancer trên nhiều dự án cùng một lúc đồng nghĩa với tôi không còn có nguy cơ mất nguồn thu nhập hay phải phụ thuộc vào ai đó nữa.

Đối với ngày càng nhiều người trong chúng ta, tình trạng dư thừa và sa thải lặp đi lặp lại sẽ trở thành một thực tế của cuộc sống. Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh những công việc văn phòng và đi làm nghề tự do như tôi; nhưng điều đó gợi ý rằng bạn cần phải tìm cách xác định bản thân nghề nghiệp của mình bên ngoài giới hạn của chức danh hiện tại.

Theo Suchandrika, một nhà báo tự do, podcaster và diễn giả tại London.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024