Thứ 3, 20/08/2019

Kiếm tiền, kiếm các mối quan hệ: buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh!

28/04/2019 15:00
Kiếm tiền, kiếm các mối quan hệ: buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh!

Nếu như bây giờ được hỏi rằng, bạn có biết ba mẹ bạn đang "ổn" hay là không, bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng có được đáp án chứ?

Một câu trả lời chung cho tất cả những lời "thỉnh cầu" của ba mẹ bạn khi họ mong chờ bạn về nhà đó là: "Con không có thời gian". Nhưng tại sao họ lại không có thời gian? Đó là vì thế hệ trẻ ngày nay quá quan tâm và tập trung đến bản thân của họ. Họ ưu tiên cho sở thích của mình, ưu tiên cho đam mê của mình, ưu tiên cho những giây phút thư giãn riêng của mình mà không còn để mà không còn dành nhiều sự quan tâm và chú ý của mình cho gia đình mình nữa.

Đã bao lâu rồi bạn và gia đình không ngồi lại với nhau và ăn cơm cùng nhau – một tuần, một tháng hay có thể là phải tính bằng năm? Lần cuối cùng bạn và ba mẹ bạn có thể thoải mái chia sẻ với nhau những tâm sự của riêng mình là khi nào? Đó có phải là hồi những năm đầu đại học, hay là những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời học sinh? Nếu như bây giờ được hỏi rằng, bạn có biết ba mẹ bạn đang "ổn" hay là không, bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng có được đáp án chứ?

Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 1.
 

Các bậc phụ huynh thuộc thế hệ Baby Boomers và những năm đầu của thế hệ X có lẽ vẫn chưa thể chấp nhận được chuyện con cái đang ngày càng xa rời họ. Đây là điều đi ngược lại hoàn toàn so với kỳ vọng của các ông bố, bà mẹ. Không chỉ ở Việt Nam mà hầu như khắp nơi trên thế giới, đại đa số những người làm bố, làm mẹ đều kì vọng ở đứa con mình một điều rằng là: "Sau này khi họ già đi, con (hoặc những đứa con) của họ sẽ chăm sóc họ".

Nhưng sự thật là gì? #MeOnly Society – chúng ta đang sống trong một xã hội mà từng cá nhân chỉ đang sống cho riêng mình. Xã hội ngày càng phát triển, điều này cũng đồng nghĩa với việc thế hệ trẻ càng không có nhiều cơ hội để gắn bó với gia đình. Vì tính chất công việc, những người lao động trẻ ngày nay bắt buộc phải di chuyển nhiều – từ tỉnh lẻ lên nội thành, từ vùng quê lên thành phố, từ đất nước này sang đất nước khác và cũng có thể là từ châu lục này sang châu lục khác. Dù có muốn được gắn bó hay không thì người trẻ ngày nay sẵn sàng tạm thời gác lại hoặc từ bỏ sự gắn bó của mình với gia đình để tập trung đầu tư vào công việc.

Dĩ nhiên, nguyên nhân dẫn đến quyết định này phần lớn cũng xuất phát từ những giá trị vật chất hấp dẫn. Mục tiêu của những công dân thế kỷ XXI đề ra cho bản thân mình trong xã hội này có chăng cũng đều có một gạch đầu dòng chung cho yếu tố "tài sản và vật chất". Một cuộc sống xa hoa, lộng lẫy cùng những món đồ hàng hiệu đắt tiền luôn có sức hấp dẫn đến khó cưỡng.

 
Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 2.
 

"Con còn bận việc ABC, XYZ", "Con sẽ sắp xếp và báo lại với ba mẹ sau", "Cầm đỡ khoản tiền này để xoay sở cơm nước trong nhà, tháng sau con về thăm nhé",…đã có bao nhiêu bạn trẻ, và có bao nhiêu lần bạn thốt ra câu nói này với ba mẹ rồi? Xác nhận lại một lần nữa, có phải là bạn hoàn toàn tập trung khoảng thời gian mà bạn chưa thể về với gia đình chỉ để tập trung vào công việc không? Hay thật ra, bạn lại còn cà phê, bar club tụ tập, nhậu nhẹt và karaoke cùng đám bạn hay với những mối quan hệ khác ngoài xã hội?

Một câu trả lời chung cho tất cả những lời "thỉnh cầu" của ba mẹ bạn khi họ mong chờ bạn về nhà đó là: "Con không có thời gian". Nhưng tại sao họ lại không có thời gian? Đó là vì thế hệ trẻ ngày nay quá quan tâm và tập trung đến bản thân của họ. Họ ưu tiên cho sở thích của mình, ưu tiên cho đam mê của mình, ưu tiên cho những giây phút thư giãn riêng của mình mà không còn để mà không còn dành nhiều sự quan tâm và chú ý của mình cho gia đình mình nữa.

Nguyên tắc 4 bếp lò – bạn đã bao giờ nghe về nó chưa? Tưởng tượng cuộc đời bạn gắn liền với 4 bếp lò, và mỗi lò là tượng trưng cho những giá trị quan trọng trong cuộc sống của bạn:

Lò lửa thứ nhất đại diện cho gia đình. 

Lò lửa thứ hai đại diện cho bạn bè.

Lò lửa thứ ba đại diện cho sức khỏe. 

Lò lửa thứ tư đại diện cho công việc.

Nếu bạn muốn có thể gặt hái được những thành công, bạn buộc phải loại bỏ 1 trong những lò lửa trên. Và để có thể thực sự thành công thì bạn phải loại bỏ 2 lò lửa.

Giữ cho bếp lò thứ tư (công việc) luôn cháy chắc chắn sẽ là ưu tiên của đại đa số những người trẻ. Thế nhưng, để chọn thêm 1, hoặc 2 lò lửa nữa sẽ luôn là điều khó khăn với mỗi cá nhân. Nhiều người đam mê những cuộc hò hẹn, tụ tập và luôn muốn xây dựng các mối quan hệ xã hội bên ngoài, hẳn họ sẽ chọ bếp lò thứ hai. 

Lại có nhiều người chọn cho mình bếp lò thứ ba, vì họ tin rằng có được sức khỏe tốt thì mới có nhiều năng lượng để gặt hái những kết quả tốt trong công việc. Nhưng có được mấy người chọn lò thứ nhất – đại diện cho gia đình?

 
Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 3.
 

Chúng ta khó có thể cho rằng việc không chọn bếp lò gia đình thì là đúng hay sai. Chúng ta cũng không thể kết luận được rằng việc mải mê quan tâm đến bản thân mình là có đáng trách hay là không. "Hơn cả một điểm cực đại, đó là một điểm cân bằng" – hơn cả việc gặt hái được những thành tựu, việc cân bằng những mối quan hệ trong cuộc sống này lại còn khó khăn gấp trăm, gấp ngàn lần. 

Ngày nay, yếu tố gia đình không còn nằm trong sự ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống nữa, dù thực chất, chúng ta phải khẳng định rằng gia đình với từng cá nhân luôn luôn đóng vai trò đặc biệt của mỗi con người chúng ta.

"Gia đình" tự bao giờ đã trở thành "một sự chọn lựa"?

Bạn đã chọn lựa yếu tố này hay chưa? Có thể giây phút này bạn chưa nhận ra được sự quan trọng của họ, nhưng một vài khoảnh khắc nào đó, bạn sẽ hiểu. Đó có thể là khi bỗng dưng bạn nhớ về những lần ba bạn đèo trên con xe Cúp, chở bạn đi học dưới cơn mưa và cứ luôn miệng nói rằng: "Nép vào, kẻo ướt nha con". 

Cũng có thể là lúc bạn thèm những bữa cơm nhà mẹ nấu, dù chỉ là bữa cơm giản dị – canh chua cá lóc, kho quẹt tôm khô nhưng bạn lại thèm thuồng đến lạ. 

Là khi bạn thèm làm sao tiếng rầy la của mẹ, trận đòn roi của ba nhưng lại không thể có được nữa rồi. Là lúc bạn đánh mất tất cả tiền tài, địa vị, của cải, vật chất suốt năm, bảy, mười năm tích góp, bạn bè lừa gạt và tất cả mọi người đều quay lưng với bạn khi bạn rơi vào nơi tận cùng ở dưới đáy xã hội. Hoặc cũng có thể là khi bạn và gia đình rất lâu sau đó mới có buổi họp mặt đầy đủ các thành viên, nhưng lại là trên giường bệnh.

 
Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 4.
 

Không ai có thể biết được chính xác đến khi nào thì bạn mới nhận ra được những giá trị đích thực mà gia đình đem lại cho bạn. Hơn hết, hãy tập làm sao để kiểm soát tốt "cái tôi" của bản thân mình. Vì chính "cái tôi" đó là nguyên nhân chính dẫn đến biết bao nhiêu hậu quả khó lường đáng tiếc. Không ai muốn sống một cuộc sống mà nửa quãng đời về sau chỉ còn đọng lại những nỗi niềm tiếc nuối. Đừng để mọi chuyện quá muộn, rồi cứ tự trách bản thân rằng: "Giá như…".

(Barcodermagazine, Pascalcampion)

Tỷ phú Bill Gates: "Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó"

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bố sắp chết để lại tài sản trị giá 1 đồng cho con gái "rượu", còn bất động sản cho bà giúp việc

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Ấy thế nhưng không phải ai cũng biết trân trọng nó...
2

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất
3

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.
4

Những thằng già nhớ mẹ

Mà có thằng con nào, dù có làm tới cái ông gì vĩ đại đến đâu lại trưởng thành dưới con mắt của mẹ mình đâu nhỉ? Có thằng 6 bó rồi, xách xe ra khỏi nhà, vẫn bị gọi lại: Lại quên mang nón bảo hiểm".
5

Đi muôn dặm đường mới thấy nhà là nơi đáng sống nhất, gặp muôn người cũng không ai tốt bằng cha mẹ

Khi 30 tuổi tôi mới nhận ra, có cả thế giới rộng lớn ngoài kia chào đón, còn ba mẹ đang già đi, con cái chính là cả thế giới. Bởi vậy, dù bận thế nào cũng đừng quên về nhà với ba mẹ, dù có cảm thấy ba mẹ lạc hậu quê mùa cỡ nào cũng đừng quên đó là những người yêu thương mình nhất.

TS Trần Hữu Đức: Những gì ông Vũ đang làm mới chỉ là khởi đầu!

TS tâm lý Trần Hữu Đức tin rằng mình đang dốc sức cùng với Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện một khát vọng lớn, hiện thực hóa những điều người khác cho là không tưởng.

'Căn bệnh giết chết chúng ta không phải ung thư mà chính là cách chúng ta đối xử với cơ thể của mình'

Con người, mãi sẽ không bao giờ biết trân trọng bản thân mình cho đến khi nhận ra, sức khỏe chẳng còn được như trước. Đôi tay đã mỏi, đôi chân đã mệt và đôi mắt đã chẳng còn tinh anh.

Đàn ông như sói đầu đàn: Mạnh mẽ, quyết liệt khi đối đầu nhưng rộng lượng, ấm áp với gia đình

Một con sói đầu đàn có thể hung bạo và quyết liệt khi bầy đàn bị đe doạ bởi kẻ thù. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, nó không lãnh đạo bầy đàn bằng cách gầm rú dữ tợn hay nhe nanh hăm doạ mà bằng sức mạnh ổn định, khí phách và trái tim.

Nhặt được iPhone 7 không trả, cô gái còn xin mật khẩu để khỏi bẻ khóa

Nhặt được iPhone 7, cô gái tên P.V không chịu trả lại mà còn nhắn tin xin anh P mật khẩu để sử dụng luôn, để không phải ra tiệm bẻ khóa.

Ảnh: Hành trình đầy xúc cảm của người tận tâm cống hiến vì cộng đồng

First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, luôn mới mẻ, bất ngờ trong ý tưởng, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống

Nhân viên đi làm bị sa thải sau một tháng: Bạn không thất bại vì dốt mà vì tưởng mình giỏi

Một chút tri thức ít ỏi khiến người ta kiêu ngạo, kiến thức phong phú khiến người ta khiêm tốn. Đừng nghĩ bản thân đang chiến đấu với cối xay gió, bạn đâu phải siêu nhân bất phàm.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Sách là tri thức quý để học sinh chọn nghề lập nghiệp

Hành trình Từ Trái Tim cùng với Á hậu Hoàng My, Á hậu Trương Thị May, Á hậu Lệ Hằng và diễn viên Lương Thanh đã có buổi giao lưu tặng sách cho học sinh trường THPT Trùng Khánh, một ngôi trường nằm ở vùng biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng với hơn 98% học sinh là dân tộc Tày – Nùng.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS