Chủ nhật, 26/05/2019

Kiếm tiền, kiếm các mối quan hệ: buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh!

28/04/2019 15:00
Kiếm tiền, kiếm các mối quan hệ: buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh!

Nếu như bây giờ được hỏi rằng, bạn có biết ba mẹ bạn đang "ổn" hay là không, bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng có được đáp án chứ?

Một câu trả lời chung cho tất cả những lời "thỉnh cầu" của ba mẹ bạn khi họ mong chờ bạn về nhà đó là: "Con không có thời gian". Nhưng tại sao họ lại không có thời gian? Đó là vì thế hệ trẻ ngày nay quá quan tâm và tập trung đến bản thân của họ. Họ ưu tiên cho sở thích của mình, ưu tiên cho đam mê của mình, ưu tiên cho những giây phút thư giãn riêng của mình mà không còn để mà không còn dành nhiều sự quan tâm và chú ý của mình cho gia đình mình nữa.

Đã bao lâu rồi bạn và gia đình không ngồi lại với nhau và ăn cơm cùng nhau – một tuần, một tháng hay có thể là phải tính bằng năm? Lần cuối cùng bạn và ba mẹ bạn có thể thoải mái chia sẻ với nhau những tâm sự của riêng mình là khi nào? Đó có phải là hồi những năm đầu đại học, hay là những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời học sinh? Nếu như bây giờ được hỏi rằng, bạn có biết ba mẹ bạn đang "ổn" hay là không, bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng có được đáp án chứ?

Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 1.
 

Các bậc phụ huynh thuộc thế hệ Baby Boomers và những năm đầu của thế hệ X có lẽ vẫn chưa thể chấp nhận được chuyện con cái đang ngày càng xa rời họ. Đây là điều đi ngược lại hoàn toàn so với kỳ vọng của các ông bố, bà mẹ. Không chỉ ở Việt Nam mà hầu như khắp nơi trên thế giới, đại đa số những người làm bố, làm mẹ đều kì vọng ở đứa con mình một điều rằng là: "Sau này khi họ già đi, con (hoặc những đứa con) của họ sẽ chăm sóc họ".

Nhưng sự thật là gì? #MeOnly Society – chúng ta đang sống trong một xã hội mà từng cá nhân chỉ đang sống cho riêng mình. Xã hội ngày càng phát triển, điều này cũng đồng nghĩa với việc thế hệ trẻ càng không có nhiều cơ hội để gắn bó với gia đình. Vì tính chất công việc, những người lao động trẻ ngày nay bắt buộc phải di chuyển nhiều – từ tỉnh lẻ lên nội thành, từ vùng quê lên thành phố, từ đất nước này sang đất nước khác và cũng có thể là từ châu lục này sang châu lục khác. Dù có muốn được gắn bó hay không thì người trẻ ngày nay sẵn sàng tạm thời gác lại hoặc từ bỏ sự gắn bó của mình với gia đình để tập trung đầu tư vào công việc.

Dĩ nhiên, nguyên nhân dẫn đến quyết định này phần lớn cũng xuất phát từ những giá trị vật chất hấp dẫn. Mục tiêu của những công dân thế kỷ XXI đề ra cho bản thân mình trong xã hội này có chăng cũng đều có một gạch đầu dòng chung cho yếu tố "tài sản và vật chất". Một cuộc sống xa hoa, lộng lẫy cùng những món đồ hàng hiệu đắt tiền luôn có sức hấp dẫn đến khó cưỡng.

 
Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 2.
 

"Con còn bận việc ABC, XYZ", "Con sẽ sắp xếp và báo lại với ba mẹ sau", "Cầm đỡ khoản tiền này để xoay sở cơm nước trong nhà, tháng sau con về thăm nhé",…đã có bao nhiêu bạn trẻ, và có bao nhiêu lần bạn thốt ra câu nói này với ba mẹ rồi? Xác nhận lại một lần nữa, có phải là bạn hoàn toàn tập trung khoảng thời gian mà bạn chưa thể về với gia đình chỉ để tập trung vào công việc không? Hay thật ra, bạn lại còn cà phê, bar club tụ tập, nhậu nhẹt và karaoke cùng đám bạn hay với những mối quan hệ khác ngoài xã hội?

Một câu trả lời chung cho tất cả những lời "thỉnh cầu" của ba mẹ bạn khi họ mong chờ bạn về nhà đó là: "Con không có thời gian". Nhưng tại sao họ lại không có thời gian? Đó là vì thế hệ trẻ ngày nay quá quan tâm và tập trung đến bản thân của họ. Họ ưu tiên cho sở thích của mình, ưu tiên cho đam mê của mình, ưu tiên cho những giây phút thư giãn riêng của mình mà không còn để mà không còn dành nhiều sự quan tâm và chú ý của mình cho gia đình mình nữa.

Nguyên tắc 4 bếp lò – bạn đã bao giờ nghe về nó chưa? Tưởng tượng cuộc đời bạn gắn liền với 4 bếp lò, và mỗi lò là tượng trưng cho những giá trị quan trọng trong cuộc sống của bạn:

Lò lửa thứ nhất đại diện cho gia đình. 

Lò lửa thứ hai đại diện cho bạn bè.

Lò lửa thứ ba đại diện cho sức khỏe. 

Lò lửa thứ tư đại diện cho công việc.

Nếu bạn muốn có thể gặt hái được những thành công, bạn buộc phải loại bỏ 1 trong những lò lửa trên. Và để có thể thực sự thành công thì bạn phải loại bỏ 2 lò lửa.

Giữ cho bếp lò thứ tư (công việc) luôn cháy chắc chắn sẽ là ưu tiên của đại đa số những người trẻ. Thế nhưng, để chọn thêm 1, hoặc 2 lò lửa nữa sẽ luôn là điều khó khăn với mỗi cá nhân. Nhiều người đam mê những cuộc hò hẹn, tụ tập và luôn muốn xây dựng các mối quan hệ xã hội bên ngoài, hẳn họ sẽ chọ bếp lò thứ hai. 

Lại có nhiều người chọn cho mình bếp lò thứ ba, vì họ tin rằng có được sức khỏe tốt thì mới có nhiều năng lượng để gặt hái những kết quả tốt trong công việc. Nhưng có được mấy người chọn lò thứ nhất – đại diện cho gia đình?

 
Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 3.
 

Chúng ta khó có thể cho rằng việc không chọn bếp lò gia đình thì là đúng hay sai. Chúng ta cũng không thể kết luận được rằng việc mải mê quan tâm đến bản thân mình là có đáng trách hay là không. "Hơn cả một điểm cực đại, đó là một điểm cân bằng" – hơn cả việc gặt hái được những thành tựu, việc cân bằng những mối quan hệ trong cuộc sống này lại còn khó khăn gấp trăm, gấp ngàn lần. 

Ngày nay, yếu tố gia đình không còn nằm trong sự ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống nữa, dù thực chất, chúng ta phải khẳng định rằng gia đình với từng cá nhân luôn luôn đóng vai trò đặc biệt của mỗi con người chúng ta.

"Gia đình" tự bao giờ đã trở thành "một sự chọn lựa"?

Bạn đã chọn lựa yếu tố này hay chưa? Có thể giây phút này bạn chưa nhận ra được sự quan trọng của họ, nhưng một vài khoảnh khắc nào đó, bạn sẽ hiểu. Đó có thể là khi bỗng dưng bạn nhớ về những lần ba bạn đèo trên con xe Cúp, chở bạn đi học dưới cơn mưa và cứ luôn miệng nói rằng: "Nép vào, kẻo ướt nha con". 

Cũng có thể là lúc bạn thèm những bữa cơm nhà mẹ nấu, dù chỉ là bữa cơm giản dị – canh chua cá lóc, kho quẹt tôm khô nhưng bạn lại thèm thuồng đến lạ. 

Là khi bạn thèm làm sao tiếng rầy la của mẹ, trận đòn roi của ba nhưng lại không thể có được nữa rồi. Là lúc bạn đánh mất tất cả tiền tài, địa vị, của cải, vật chất suốt năm, bảy, mười năm tích góp, bạn bè lừa gạt và tất cả mọi người đều quay lưng với bạn khi bạn rơi vào nơi tận cùng ở dưới đáy xã hội. Hoặc cũng có thể là khi bạn và gia đình rất lâu sau đó mới có buổi họp mặt đầy đủ các thành viên, nhưng lại là trên giường bệnh.

 
Mải mê kiếm tiền, chạy theo các mối quan hệ và đánh rơi gia đình: Thật buồn, buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh! - Ảnh 4.
 

Không ai có thể biết được chính xác đến khi nào thì bạn mới nhận ra được những giá trị đích thực mà gia đình đem lại cho bạn. Hơn hết, hãy tập làm sao để kiểm soát tốt "cái tôi" của bản thân mình. Vì chính "cái tôi" đó là nguyên nhân chính dẫn đến biết bao nhiêu hậu quả khó lường đáng tiếc. Không ai muốn sống một cuộc sống mà nửa quãng đời về sau chỉ còn đọng lại những nỗi niềm tiếc nuối. Đừng để mọi chuyện quá muộn, rồi cứ tự trách bản thân rằng: "Giá như…".

(Barcodermagazine, Pascalcampion)

Tỷ phú Bill Gates: "Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó"

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, lúc gần đất xa trời so bệnh tật…

Lá thư tổng kết 10 quan điểm sống người cha đúc kết từ chính cuộc đời của mình.
2

100 – 1 = 0: Đạo lý không phải ai cũng hiểu được

100-1 = 0, phép tính này thật lạ lùng, nhưng nó là hình ảnh minh họa chuẩn xác cho cái gọi là thói vô ơn của một bộ phận người trong xã hội này.
3

Được cứu khi bị đuối nước, 9 năm sau quay lại cậu bé gặp chuyện không ngờ

Đây là một sự trùng hợp đến khó tin, chứng minh luật nhân quả trên đời là chuyện có thật, chỉ là nó đến sớm hay muộn mà thôi.
4

Câu nói đáng suy ngẫm của tỷ phú Warren Buffett ở tuổi 88: "Tiền mua được nhiều trừ 2 thứ này"

Trong một chia sẻ gần đây với tờ báo Financial Times, Warren Buffett nói: "Tôi có thể dùng tiền mua được rất nhiều thứ nhưng chẳng thể mua được thời gian và tình yêu".
5

Cuộc đời này là của bạn, vì thế đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường đi của mình

Cuộc sống, mỗi người đều có cho mình một con đường riêng, không ai có thể đi thay bạn cả. Đừng vì hâm mộ người khác mà vội vàng cầm bản đồ của họ đi dò đường của mình bạn nhé!

TS Trần Hữu Đức: Những gì ông Vũ đang làm mới chỉ là khởi đầu!

TS tâm lý Trần Hữu Đức tin rằng mình đang dốc sức cùng với Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện một khát vọng lớn, hiện thực hóa những điều người khác cho là không tưởng.

'Căn bệnh giết chết chúng ta không phải ung thư mà chính là cách chúng ta đối xử với cơ thể của mình'

Con người, mãi sẽ không bao giờ biết trân trọng bản thân mình cho đến khi nhận ra, sức khỏe chẳng còn được như trước. Đôi tay đã mỏi, đôi chân đã mệt và đôi mắt đã chẳng còn tinh anh.

Đàn ông như sói đầu đàn: Mạnh mẽ, quyết liệt khi đối đầu nhưng rộng lượng, ấm áp với gia đình

Một con sói đầu đàn có thể hung bạo và quyết liệt khi bầy đàn bị đe doạ bởi kẻ thù. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, nó không lãnh đạo bầy đàn bằng cách gầm rú dữ tợn hay nhe nanh hăm doạ mà bằng sức mạnh ổn định, khí phách và trái tim.

Nhặt được iPhone 7 không trả, cô gái còn xin mật khẩu để khỏi bẻ khóa

Nhặt được iPhone 7, cô gái tên P.V không chịu trả lại mà còn nhắn tin xin anh P mật khẩu để sử dụng luôn, để không phải ra tiệm bẻ khóa.

Ảnh: Hành trình đầy xúc cảm của người tận tâm cống hiến vì cộng đồng

First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, luôn mới mẻ, bất ngờ trong ý tưởng, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống

Nhân viên đi làm bị sa thải sau một tháng: Bạn không thất bại vì dốt mà vì tưởng mình giỏi

Một chút tri thức ít ỏi khiến người ta kiêu ngạo, kiến thức phong phú khiến người ta khiêm tốn. Đừng nghĩ bản thân đang chiến đấu với cối xay gió, bạn đâu phải siêu nhân bất phàm.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Sách là tri thức quý để học sinh chọn nghề lập nghiệp

Hành trình Từ Trái Tim cùng với Á hậu Hoàng My, Á hậu Trương Thị May, Á hậu Lệ Hằng và diễn viên Lương Thanh đã có buổi giao lưu tặng sách cho học sinh trường THPT Trùng Khánh, một ngôi trường nằm ở vùng biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng với hơn 98% học sinh là dân tộc Tày – Nùng.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS