Thứ 7, 18/01/2020

Khắp thế giới dùng chữ 'ikigai', nhưng nghĩa của nó là gì?

08/01/2020 08:00
Khắp thế giới dùng chữ 'ikigai', nhưng nghĩa của nó là gì?

Iki” có nghĩa là cuộc sống, và “gai” có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại “ikigai” có nghĩa là giá trị của cuộc sống, hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Đối với mỗi một ngôn ngữ, luôn có những từ không thể được dịch ra ngôn ngữ khác, bởi lẽ bản thân nó đã chứa đựng những ý nghĩa vô cùng đẹp đẽ và đầy đủ. “Ikigai” là một từ như vậy, nó đã tồn tại trong văn hóa Nhật Bản hàng trăm năm và dần được sử dụng phổ biến ở cả các nước phương Đông và phương Tây.

Ikigai - giá trị của cuộc sống

Nhưng có một sự thật thú vị là “ikigai” dù nghe đậm chất Nhật và có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản nhưng lại chưa được dạy trong các cấp học ở nhà trường tại xứ sở hoa anh đào. Trong hơn 1000 chữ kanji mà học sinh tiểu học Nhật Bản phải học không hề nhắc đến “ikigai”, nhưng tất cả trẻ em và người lớn đều sử dụng nó. Vậy chính xác “ikigai” có nghĩa là gì?

Khap the gioi dung chu 'ikigai', nhung nghia cua no la gi? hinh anh 1 ikigai_(28)_Zing.JPG

Sách Ikigai - chất Nhật trong từng khoảnh khắc.

Trong cuốn sách Ikigai - chất Nhật trong từng khoảnh khắc, tác giả Yukari Mitsuhashi giới thiệu một cách đầy đủ và hệ thống tất cả những gì chúng ta nên biết về “ikigai”. Cụm từ “ikigai” trong tiếng Nhật được hợp thành từ hai từ kanji: “iki” có nghĩa là cuộc sống, và “gai” có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại “ikigai” có nghĩa là giá trị của cuộc sống, hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên không nên hiểu “cuộc sống” ở đây là cả một đời người, mà ikigai gần hơn với nghĩa đời sống thường ngày. Hay nói cách khác, ikigai là niềm vui của con người trong cuộc sống hàng ngày, là lý do bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng. Nếu như tiếng chuông báo thức là thứ buộc ta thức dậy mỗi sáng, thì chính niềm vui là thứ chúng ta kỳ vọng trong một ngày mới và thôi thúc chúng ta ra khỏi giường.

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi, vậy ikigai của mình là gì, lý do để mình thức dậy mỗi sáng là gì. Nếu chưa thể trả lời được ngay lập tức, cuốn sách nhỏ Ikigai - chất Nhật trong từng khoảnh khắc có thể sẽ giúp bạn tìm kiếm ikigai dễ dàng hơn.

Chìa khóa để đạt hạnh phúc trong đời

Thay vì kể những câu chuyện truyền cảm hứng của người đã tìm thấy ikigai của mình, Yukari Mitsuhashi dẫn dắt người đọc đến cách tiếp cận hệ thống để xác định mục tiêu và đam mê, sử dụng ikigai để đạt được hạnh phúc trong đời. Cuốn sách được chia thành 6 chương, sau khi tìm hiểu về ikigai, định nghĩa về ikigai, Mitsuhashi đặt ra hai sự so sánh cơ bản nhất về ikigai là sở thích và công việc để chứng minh rằng ikigai có thể là bất cứ điều gì, đến từ bất cứ đâu và tồn tại ở bất cứ dạng nào.

Đặc biệt trong chương 5, để hiểu hơn về nguồn cảm hứng ikigai, Mitsuhashi đã phỏng vấn sáu người Nhật tìm thấy ikigai của họ, với cùng các câu hỏi giống nhau. Có thể thấy được rằng ikigai của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, có người coi ikigai của mình là “khao khát được sống trong một thế giới tươi đẹp”, hoặc “kết nối thế giới”, nhưng có người lại coi ikigai là những điều cụ thể như con cái, công việc, sở thích ăn uống,...

Và cuối cùng, chương 6 hướng dẫn cụ thể để bạn đi tìm ikigai của mình. Không phải ai cũng có thể tìm thấy ikigai trong một sớm một chiều, có người tìm được nó khi còn là một đứa trẻ, nhưng có những người phải đến tuổi trưởng thành mới tìm được câu trả lời mình mong muốn. Nhưng việc dành thời gian và công sức để đi tìm ikigai là hoàn toàn xứng đáng, bởi đó là điều chúng ta sống theo và không bao giờ nhàm chán đến cuối đời.

Khap the gioi dung chu 'ikigai', nhung nghia cua no la gi? hinh anh 2 Japanese-Secret-to-Lead-a-Happy-Life.jpg

ikigai là tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong từng khoảnh khắc sống. 

Cuốn sách của Yukari Mitsuhashi cố gắng dẫn dắt người đọc thông qua hành trình của cuộc sống, và nên tìm kiếm ikigai bằng cách trân trọng những điều bé nhỏ xảy ra trong cuộc đời. Thay vì bảo ta phải theo đuổi những giá trị vật chất, sự nghiệp vốn chỉ là bề nổi, cuốn sách khuyến khích ta sống chậm lại và thư giãn để tìm ra những điều khiến chúng ta suy luận về cuộc sống.

Lấy đất nước và con người Nhật Bản làm ví dụ chân thực, Yukari Mitsuhashi đã thành công trong việc đưa ra cách tiếp cận tốt nhất về ikigai. Suy cho cùng, mục đích của ikigai là để hiểu chính mình, hiểu được ikigai tức là bạn hiểu được tại sao mình lại luôn tiến lên phía trước.

Tác giả Yukari Mitsuhashi là nhà báo và nhà văn tự do ở Los Angeles. Cô lớn lên ở Tokyo, trải qua phần lớn tuổi thơ ở Nhật trước khi chuyển đến New York cùng gia đình. Sau khi tốt nghiệp đại học Keio năm 2012, cô bắt đầu làm việc với vai trò dịch giả và nhà văn tự do, đồng thời dành thời gian xây dựng trang blog cá nhân. 

Theo Zing


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
4

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.
5

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

Trong một mâu thuẫn, ai cũng muốn mình chiến thắng. Nhưng tác giả Covey đề xuất giải pháp "lựa chọn thứ 3" để không ai phải từ bỏ, tất cả đều chiến thắng.

First News lên kế hoạch mời Châu Nhuận Phát về Việt Nam ra mắt sách

Công ty sách First News vừa hoàn tất Hợp đồng Bản quyền với NXB nước ngoài, đang tiến hành dịch, biên tập để xuất bản trong năm 2020 cuốn sách về cuộc đời và những góc nhìn cuộc sống của nghệ sĩ nổi tiếng Châu Nhuận Phát.

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.

Top 100 cuốn sách First News xuất bản được bạn đọc yêu thích nhất năm 2019

Nổi bật bởi dòng sách phát triển bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn, First News vừa công bố 100 cuốn sách bán chạy, được độc giả đón nhận năm 2019.

Chiến lược tăng trưởng thần tốc của Zara: Robot 'xâm chiếm' quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm thô và gia công ngay tại nơi bán

Ngày nay Zara đã giúp cho người sáng lập của nó, AmancioOrtega, trở thành người giàu thứ ba trên thế giới (sau Jeff Bezos và BillGates, nhưng xếp trước cả Warren Buffett). Ít ai biết, đằng sau thành công đó của Zara chính là việc ứng dụng chiến thuật Blitzscaling (tăng trưởng thần tốc) hệt như các công ty công nghệ.

Dấu ấn First News 2019

Năm 2019 đánh dấu nhiều sự thay đổi đầy màu sắc của First News. Cùng nhìn lại dấu ấn từ những cuốn sách của First News đã để lại trong làng xuất bản năm qua.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Theodore Roosevelt, ông chủ Nhà Trắng được gọi là thần tượng của những người phục vụ

Hoover, đội trưởng đội cận vệ làm việc hơn 40 năm ờ Nhà Trắng, xúc động kể lại: "Hai năm rồi, chúng tôi mới có lại một ngày hạnh phúc như thế...".

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Đừng để rơi vào cảnh phải 1 mất 1 còn như tổng thống Mỹ Lincoln!

Từng là một người thích phê phán, chỉ trích người khác đến độ bị ghét bỏ, bị ép đấu kiếm sinh tử vì thói xấu này, nhưng Lincoln sau đó đã tu rèn bản thân trong nghệ thuật đối nhân xử thế, trở thành nhà lãnh đạo đáng kính nhất từ cổ chí kim.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS