Thứ 4, 11/12/2019

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

01/12/2019 08:30
Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Ikigai là một thuật ngữ trong văn hóa của người Nhật, trong đó “iki” có nghĩa là cuộc sống và “gai” là giá trị. Có thể hiểu Ikigai là dạng thức hạnh phúc đặc biệt trong văn hóa của những con người xứ sở hoa anh đào. Ikigai không thể dịch ra bất kì ngôn ngữ nào bởi vì tác giả cho rằng những thuật ngữ đó không diễn trọn vẹn giá trị đích thực của Ikigai.

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc - 1

Có thể con người thường xuyên đề cập đến việc sống tích cực và cách để tìm đến hạnh phúc, tuy nhiên, những định nghĩa đó chỉ là những lời khuyên có tính chung chung. Chính vì thế, đôi khi con người hiểu những lời khuyên về hạnh phúc nhưng không biết bắt đầu từ đâu trong cuộc sống của chính mình. Trong quyển Ikigai chất Nhật trong từng khoảnh khắc, tác giả chỉ ra rằng Ikigai xuất hiện từ bất kì hành động nào của con người hay nằm ở những thứ xung quanh chúng ta. Ở bất kì độ tuổi nào, bạn cũng có thể tìm thấy Ikigai cho chính mình trong từng khoảnh khắc.

 Tác giả đưa ra những so sánh cụ thể để giúp người đọc tìm ra Ikigai điển hình, thay vì sử dụng những định nghĩa thông thường về hạnh phúc, Yukari Mitsuhashi cho thấy Ikigai xuất hiện trong từng nhịp sống của người Nhật. Đồng thời, bạn có tìm được Ikigai của bản thân bằng cách sử dụng mô hình đối chiếu A>B. Ví dụ, tác giả so sánh cuộc sống thường nhật sẽ lớn hơn cuộc đời, tình cảm sẽ lớn hơn lí trí hay cụ thể sẽ lớn hơn trừu tượng. Cách đối chiếu này sẽ khiến cho những ai đang mất cân bằng trong cuộc sống có thể xem xét, xác định mục đích hiện tại của bạn cần gì và bạn nên bắt đầu từ đâu.

Tác giả sách  cũng hướng cho người đọc cách tìm Ikigai trong công việc, tìm giá trị của hành động trong việc mà họ làm hàng ngày. Việc đặt ra hàng loạt câu hỏi cho bản thân và tìm câu trả lời phù hợp  là cách tốt nhất để tìm ra động lực  cho chính mình. Đến khi con người hiểu được điều gì làm bản thân hạnh phúc và khiến bạn phải ra khỏi giường vào buổi sáng, điều đó chính là Ikigai.

Tác giả cũng đưa ra những ví dụ về Ikigai khác nhau của từng người khác nhau. Họ mang đến những định nghĩa đa dạng về Ikigai, cách tìm ra chúng và nhấn mạnh thành quả khi bản thân sở hữu một Ikigai cho riêng mình. Những nhân vật nổi tiếng cũng là con người nên việc đối mặt với việc mất định hướng và sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, quyển sách cũng sẽ cho bạn biết cách họ tìm thấy Ikigai, tìm ra năng lực sống như thế nào cũng như cách khắc chế những suy nghĩ tiêu cực. Ikigai trong văn hóa Nhật cũng khiến cho con người ngẫm nghĩ lại cuộc sống, sắp xếp mọi thứ theo trật tự và học cách sử dụng quỹ thời gian hợp lí.

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc - 2

Ikigai là một trong những nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản, chính vì thế, cuốn sách cũng giúp những người đam mê văn hóa Nhật hiểu sâu hơn về con người ở đất nước này. Có thể một số người cho rằng người Nhật dành hầu hết thời gian để làm việc và dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, họ đặt mục đích cống hiến cho xã hội lên hàng đầu, họ làm việc vì đam mê và Ikigai xuất hiện trong chính những công việc ấy. Thậm chí, ikigai xuất hiện cả trong việc ăn uống hàng ngày của người Nhật và những khoảnh khắc nhỏ nhất của cuộc sống. Chính vì thế, tuy cuộc sống của họ bận rộn nhưng hạnh phúc hiện hữu xung quanh.

Dẫu biết rằng khó khăn không bao giờ biến mất và con người phải đồng hành với nó từ khi biết mở mắt nhìn thế giới. Tuy nhiên, Ikigai có thể sẽ giúp bạn có đủ dũng cảm để đối mặt với thử thách và nhìn thấy giá trị của năng lực sống trong mỗi việc mà bạn làm, mỗi giây chúng ta tồn tại ở thế giới này.

First News

 

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
4

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
5

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Tại sao chúng ta nên đọc Peter Drucker?

Được mệnh danh là cha đẻ của quản trị hiện đại, đóng góp thực sự của Peter Drucker đối với hiểu biết về quản trị không nằm ở số lượng ý tưởng mới ông nghĩ ra, mà cách ông tư duy về các vấn đề.

Cửa hiệu triết học - Tại sao trẻ cần học triết học?

Triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ - khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet?

Một năm làm điều tử tế

Tháng 1.2013, tôi quyết tâm thử việc gì đó khác biệt so với danh sách mục tiêu năm mới thông thường. Trong năm đó, tôi cam kết làm một việc tử tế mỗi tuần.

‘Three Women’: Phụ nữ giữa nỗi trăn trở về ái tình, sex và khác biệt giới tính

Trong cuốn sách đầu tay ấn tượng, Lisa Taddeo đưa độc giả tiếp cận những ‘chân trời’ sâu thẳm nhất của tâm trí phụ nữ - với đầy nỗi khao khát, khổ đau, sự say mê lẫn tủi nhục xoay quanh chuyện sắc dục và tình yêu.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc

Nếu ikigai có thể được tìm thấy trong những việc đơn giản như lau dọn, không có lý do gì bạn không tìm được ikigai trong công việc của mình cả", cây viết Yukari Mitsuhashi cho biết.

Hơn 600 người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Hạ Long

Thời sự - 11/12/2019 18:29
Hơn 600 người Trung Quốc, trong đó đa số là phụ nữ đã tụ tập, trình diễn áo dài trái phép tại Cung quy hoạch triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Mỹ trừng phạt tướng quân đội thân cận Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thế giới - 11/12/2019 18:28
Cựu tướng Kun Kim, một cộng sự thân cận của nhà lãnh đạo Campuchia, là một trong hai doanh nhân bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vì nghi họ tham nhũng và phá rừng trái phép, cưỡng chế đất đai để tư lợi.

Hình ảnh Đoàn Văn Hậu buồn bã chia tay U.22 Việt Nam gây xúc động

Thể thao - 11/12/2019 18:27
Trưa nay 11.12, đội tuyển U.22 cùng đội tuyển nữ quốc gia đã mang những chiếc HCV bóng đá nam-nữ SEA Games về Hà Nội.

Ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Công nghệ - 11/12/2019 18:26
Ngày 11.12, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã cho ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC).

Từ 2020, người lao động sẽ được tăng lương nếu đáp ứng các điều kiện

Thời sự - 11/12/2019 18:25
Theo quy định, người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề sẽ được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu.

Ngọc nữ' Mai Thanh Hà: Con đường nghệ thuật của tôi không còn trải hoa hồng

Giải trí - 11/12/2019 16:17
Sau Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, tên tuổi của Mai Thanh Hà nhanh chóng được biết đến nhưng sau đó cũng dần vắng bóng. Nữ diễn viên chia sẻ rằng nguyên nhân chính là vì thế giới giải trí không như mơ.

Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

Giải trí - 11/12/2019 16:16
Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bất chấp bất ổn về chính trị, Hồng Kông được dự đoán đón nhiều du khách nhất 2019

Du lịch - 11/12/2019 16:14
Dù bị 'bao vây' bởi những bất ổn về chính trị cùng với biểu tình, Hong Kong vẫn được xem là điểm đến đón nhiều du khách nhất thế giới.

Chưa hết vui SEA Games, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách cho VCK U.23 châu Á

Thể thao - 11/12/2019 16:13
Sau khi đội tuyển U.22 Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu giành HCV tại SEA Games 30 tối 11.12, sáng nay HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 30 cầu thủ sẽ sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho VCK châu Á vào đầu năm sau

Phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong xe tải nhập cư trái phép vào Mỹ

Thế giới - 11/12/2019 16:06
Các quan chức liên bang Mỹ mới đây đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng và nội thất như máy giặt, tủ quần áo bên trong một chiếc xe tải bị chặn bởi các đặc vụ khi nó di chuyển vào Mỹ từ biên giới Mexico tại một cửa khẩu biên giới Nam California.

Thả 2 con khỉ vàng quý hiếm vào Vườn quốc gia Vũ Quang

Thời sự - 11/12/2019 16:05
Sau khi vận động người dân giao nộp 2 cá thế khỉ vàng quý hiếm được nuôi nhốt lâu ngày, cơ quan kiểm lâm đã phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang thả 2 con vật này về môi trường tự nhiên.

Mẹo hay từ kem đánh răng

Giới trẻ - 11/12/2019 16:04
Ngoài việc vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết.

Trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?

Giải trí - 11/12/2019 12:48
Những ngày này thế giới nghệ thuật dường như chỉ xoay quanh... một trái chuối có giá 9 tỷ đồng.

Lại thắng Indonesia để vượt Thái Lan, Việt Nam giành HCV cuối cùng của SEA Games 30

Thể thao - 11/12/2019 12:45
Trong bộ môn cuối cùng tại SEA Games và cũng là nội dung duy nhất thi đấu vào ngày bế mạc, Việt Nam đã giành tấm HCV bóng ném bãi biển.

Bí quyết giảm mỡ thừa lưng, vai và bắp tay

Sức khỏe - 11/12/2019 12:44
Bạn bị béo vùng lưng, vai, bắp tay và muốn giảm béo ở những vùng này? Sự thật là việc giảm béo ở từng vị trí cụ thể là rất khó nếu như thể trọng của bạn không giảm về mức hợp lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS