Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

24/11/2019 08:00
Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.

Mỗi người khi đã xác định Ikigai của mình thì sẽ sống rất hạnh phúc, vui vẻ, nhẹ nhàng. Và, khi có Ikigai không chỉ có sự thảnh thơi trong tâm hồn mình mà còn xây dựng được nhiều giá trị cho cộng đồng.

Hạnh phúc trong những điều thân quen, gần gũi

Việc có Ikigai giúp bạn sống tích cực, bạn có muốn xác định Ikigai trong thời điểm hiện tại là gì không? Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ikigai. Ngoài ra, việc xác định được niềm vui trong cuộc sống của bạn là gì còn giúp cho bạn dễ thành công hơn. Thành công ở đây được hiểu bao gồm địa vị, tiền bạc, sự đủ đầy về tinh thần và cả sự cống hiến cho xã hội nữa.

Tuy vậy, Ikigai không phải là một triết lí cao siêu xa rời thực tế mà ngược lại, nó là hạnh phúc ta nhận ra trong việc mình làm, niềm vui từ những thứ gần gũi, đơn giản trong cuộc sống chúng ta. Ikiga của mỗi người có thể là con cái, là người ta thương yêu, là niềm vui của khách hàng, có khi Ikigai là sở thích may vá, làm vườn, hoặc việc làm từ thiện hay làm tình nguyện viên trong chương trình phi lợi nhuận...

Thật kỳ diệu, Ikigai có thể là bất cứ điều gì khiến bạn thấy vui, thấy hạnh phúc. Khi bạn cảm nhận được niềm vui trong việc mình làm thì bạn sẽ phấn đấu không mỏi mệt bởi vì bạn hiểu điều đó là xứng đáng.

Tìm Ikigai trong công việc

Có những người rất dễ xác định đâu là niềm vui, hạnh phúc của mình nhưng với một số người cuộc đời họ toàn những điều bất như ý. Tác giả Yukari Mitsuhashi cho rằng thay vì thụ động ngồi chờ hoặc mơ ước một công việc trong mơ một ngày kia bất thần rơi trúng đầu mình thì hãy tìm niềm vui trong công việc hiện tại của mình.

Cô đưa ra ví dụ cách người lao công quét dọn trên tàu siêu tốc ở Nhật lấy sự hài lòng ánh lên từ cái nhìn của hành khách làm niềm vui sau 7 phút áp lực lau dọn cực nhanh của nhóm lao động của mình. Chúng ta có thể thấy Ikigai hiện diện quanh bạn chỉ là bạn có chú ý đến nó hay không mà thôi.

Yukari Mitsuhashi còn dẫn chứng một nghiên cứu cho thấy 74.4% người lao động được khảo sát cho rằng nhờ chủ động và sáng tạo mà họ có thể tìm thấy niềm vui trong công việc thay vì chỉ biết chấp nhận công việc nhàm chán được giao. Vậy trong quá trình lao động đòi hỏi chúng ta phải sáng tạo trong công việc để cảm thấy gắn bó và mãn nguyện với nó hơn.

Nếu không tìm được ý nghĩa của công việc, bạn hãy thay đổi cách nhìn nhận về công việc của mình và hãy tự hào về vai trò của mình, lấy sự hài lòng của khách hàng, của đối tác làm niềm vui, hãy lấy thu nhập hàng tháng để làm động lực. Ikigai có thể tìm thấy trong những việc đơn giản như lau dọn thì không có lý do gì bạn không tìm được Ikigai trong công việc của mình.

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật - Ảnh 1.

Nguồn cảm hứng Ikigai

Đặc biệt, sách có một chương nói về nguồn cảm hứng Ikigai. Đây có lẽ là chương hấp dẫn và thú vị nhất của cuốn sách. Tác giả đã phỏng vấn những nhân vật có sự nghiệp đáng nể trong xã hội xoay quanh Ikigai của họ. Thông qua những câu chuyện mà họ chia sẻ hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến bạn đọc.

Đó là câu chuyện về bà Rika Yajima – người sáng lập công ty sản xuất sản phẩm truyền thống Aeru Nhật Bản. 19 tuổi bà đã là ký giả của một tạp chí, cùng với niềm đam mê đồ thủ công truyền thống, bà đã kết nối với các nghệ nhân trên khắp nước. Để rồi bốn năm sau, bà sáng lập công ty Aeru, chuyên về sản phẩm truyền thống dành cho trẻ em. Sáu năm sau, bà đoạt giải thưởng Best của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Rika Yajima đã hào hứng chia sẻ: "Ikigai của tôi là sống hoặc khao khát được sống trong một thế giới tươi đẹp" và sản phẩm của công ty bà luôn muốn vượt lên sự hữu dụng đơn thuần và tạo ra những sản phẩm đẹp, thuận tiện và hữu ích. Và, chính điều này làm các sản phẩm của của công ty và trở nên đặc biệt trên thị trường.

Bà định nghĩa "Ikigai là điều bạn sẵn sàng làm dù không ai yêu cầu. Bạn làm đơn giản vì bạn muốn vậy" và "Ikigai không phải là thứ có được do rèn luyện mà là thứ bạn phải tìm. Bạn có thể tìm thấy vì bạn có khả năng cảm nhận… Chúng ta phải để ý đến cảm xúc và tự hỏi tại sao mình cảm thấy như vậy. Nếu duy trì việc này sẽ dẫn ta đến với Ikigai".

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải hoang mang, loay hoay và cố chấp tìm Ikigai nếu bản thân mình không tìm thấy động lực của riêng mình bởi ông Ryuichiro Takeshita - tổng biên tập trang HuffPost Nhật Bản chia sẻ: "Nếu không thể tìm thấy Ikigai có lẽ bạn không nên cố tìm kiếm nữa, tôi nghĩ Ikigai là thứ mà ta tình cờ bắt gặp, ta "va" vào nó và không thể không nhận ra nó. Nó là điều thuộc về nội tâm và bạn sẽ theo đuổi nó kể cả khi cả thế giới đều không hiểu nổi".

Có thể bạn sẽ tìm thấy Ikigai của mình

Nếu chưa tìm được điều gì mang lại niềm hạnh phúc cho cuộc đời mình, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây. Có thể bạn sẽ thấy một chủ đề nào đó sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại trong những câu trả lời. Có thể đó là một gợi ý cho Ikigai của bạn:

1. Hồi nhỏ bạn thích thích nhất điều gì? Sự kiện hay biến cố nào bạn nhớ rõ nhất? Hiện giờ những điều đó có còn ảnh hưởng đến bạn không?

2. Bạn cảm thấy hạnh phúc nhất là khi nào?

3. Bạn hài lòng nhất khi dành thời gian cho việc gì?

4. Điều gì làm cho bạn mỉm cười mỗi khi nghĩ đến?

5. Bạn tò mò về điều gì?

9. Điều gì giúp bạn không buồn chán?

10. Điều gì bạn vẫn làm dù không ai yêu cầu?

12. Bạn vẫn theo đuổi điều gì cho dù người khác không hiểu được ý nghĩa của nó?

13. Bạn trông đợi sự kiện gì xảy ra trong tương lai?

15. Bạn mong muốn sự thay đổi nào xảy ra trong tương lai? Bạn sẽ làm gì với sự với sự thay đổi đó?

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
4

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng: Cá vàng chỉ đợi cho ăn, cá mập bơi đi tìm kiếm thức ăn

Trích dẫn "Con sóng của sự thay đổi", cuốn sách "Tư Duy Cá Mập Suy Nghĩ Cá Vàng"
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

Hoa hậu Giáng My: Một dân tộc vĩ đại phải đề cao trí thức

Sáng 23.11, “Hành trình Từ trái tim” cùng với nhà báo Vũ Kim Hạnh, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Minh Hằng tiếp tục sứ mệnh mang ánh sáng tri thức và những cuốn sách quý trao tặng cho hàng trăm sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bình Dương.

Cách Google, Amazon và các công ty tăng trưởng thần tốc

Chuyện các công ty từ chỗ khởi nghiệp non nớt, chật vật phát triển thành những doanh nghiệp hàng đầu được kể trong sách "Tăng trưởng thần tốc".

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Á hậu Thùy Dung: Sách quý giúp bạn trẻ nung chí khởi nghiệp

Chiều 21.11, “Hành Trình Từ Trái Tim” cùng với Á hậu Thùy Dung, diễn viên Minh Trang tiếp tục sứ mệnh mang ánh sáng tri thức đến sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương). Tại đây, các sinh viên vô cùng háo hức, mong chờ được nhận những cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời do Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn.

Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống

Đọc cuốn sách mới “Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” để học cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

GS Phan Văn Trường ra mắt bộ sách 'Kết tinh một đời' dịp 20.11

Đúng ngày Nhà giáo Việt Nam, bộ sách “Kết tinh một đời” của Giáo sư Phan Văn Trường ra mắt bạn đọc trong buổi giao lưu, tọa đàm diễn ra sáng 20.11 tại NXB Trẻ TP.HCM.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, dân bắt cảnh sát và quan chức đòi trả xác thủ lĩnh

Thế giới - 29/09/2020 14:00
Theo thống kê của Reuters, hơn 1 triệu người đã chết vì COVID-19 trên khắp thế giới tính đến hết ngày 28.9, với tốc độ tử vong tăng nhanh ở một số quốc gia.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Văn hóa - 29/09/2020 13:30
Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

Sữa mẹ có thể giúp chống lại SARS-CoV-2

Sức khỏe - 29/09/2020 13:00
Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ hóa Bắc Kinh (BUCT) đã tìm hiểu tác động của sữa mẹ với tế bào tiếp xúc vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Thực hư chuyện biệt thự ma chôn 3 cô gái đồng trinh làm thần giữ của ở Long An?

Tâm linh - 29/09/2020 12:30
Bấy lâu nay ngôi biệt thự lọt thỏm trong khu đất rộng 3000m² lặng lẽ tồn tại trong những câu chuyện nhuốm màu liêu trai.

Bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải làm Phó tổng giám đốc Đài THVN

Giải trí - 29/09/2020 12:00
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải sinh năm 1973, là đạo diễn của hàng loạt bộ phim truyền hình được yêu thích như Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời...

Gần 300 nhà khoa học, khảo cổ học đến bãi cọc Bạch Đằng làm gì?

Khoa học - 29/09/2020 11:30
Chiều 28.9, gần 300 đại biểu về thành phố Hải Phòng dự hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc năm 2020 và tham quan thực tế Bãi cọc Cao Quỳ và Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Tổng thống Trump đăng 3 tweet phản pháo lời cáo buộc không đóng thuế 10 năm

Thế giới - 29/09/2020 11:00
Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã trả “nhiều triệu USD tiền thuế” nhưng được khấu hao và tín dụng thuế, đồng thời cũng cho biết ông đang bị thiếu đòn bẩy, có nhiều tài sản hơn nợ.

Người ở "tầng" càng cao, phong cách sống càng đơn giản

Giới trẻ - 29/09/2020 10:30
Thực ra con đường đi phía trước rất đơn giản, cái phức tạp nằm ở lòng người. Muốn hóa giải, hãy luôn đối xử với cuộc sống bằng một trái tim lạc quan và tích cực. Khi lòng chúng ta thanh thản, mọi thứ tự giác sẽ trở nên bình yên!

Hot girl Cần Thơ: “Tâm hồn đẹp là thứ quyết định giá trị của mình”

Giới trẻ - 29/09/2020 10:00
Trần Yến Vy sở hữu nhan sắc khả ái với đường nét khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đầy cuốn hút. Yến Vy theo học ngành sư phạm Ngữ văn, trường Cao đẳng Cần Thơ.

Giải mã cổng Torii - đường đến chốn linh thiêng ở Nhật Bản

Du lịch - 29/09/2020 09:30
Theo quan niệm của người Nhật, cổng Torii chính là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế gian phàm tục của con người.

Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 29/09/2020 09:15
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 29.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.

Nữ huấn luyện viên yoga hiến 1 quả thận cứu em trai thoát chết

Sức khỏe - 29/09/2020 09:00
Dù mới có một đứa con nhỏ, nhưng nữ huấn luyện viên đã quyết định cắt 1 quả thận của mình để cứu lấy em trai bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang bước vào những ngày tháng nguy hiểm đến tính mạng.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sách - 29/09/2020 08:30
Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

Giới trẻ - 29/09/2020 08:00
Hãy để con bạn được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và chứ đừng dùng tình yêu ấy làm tổn thương chúng.

Đánh thức khát vọng - Chàng trai cao 83 cm từng bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ

Giới trẻ - 29/09/2020 07:30
Đã không ít lần bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ, chàng trai cao 83 cm Nguyễn Sơn Lâm rèn được lập trường "người khác nghĩ gì không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân mình nghĩ thế nào".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 29/09/2020