Thứ 4, 29/01/2020

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

24/11/2019 08:00
Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.

Mỗi người khi đã xác định Ikigai của mình thì sẽ sống rất hạnh phúc, vui vẻ, nhẹ nhàng. Và, khi có Ikigai không chỉ có sự thảnh thơi trong tâm hồn mình mà còn xây dựng được nhiều giá trị cho cộng đồng.

Hạnh phúc trong những điều thân quen, gần gũi

Việc có Ikigai giúp bạn sống tích cực, bạn có muốn xác định Ikigai trong thời điểm hiện tại là gì không? Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ikigai. Ngoài ra, việc xác định được niềm vui trong cuộc sống của bạn là gì còn giúp cho bạn dễ thành công hơn. Thành công ở đây được hiểu bao gồm địa vị, tiền bạc, sự đủ đầy về tinh thần và cả sự cống hiến cho xã hội nữa.

Tuy vậy, Ikigai không phải là một triết lí cao siêu xa rời thực tế mà ngược lại, nó là hạnh phúc ta nhận ra trong việc mình làm, niềm vui từ những thứ gần gũi, đơn giản trong cuộc sống chúng ta. Ikiga của mỗi người có thể là con cái, là người ta thương yêu, là niềm vui của khách hàng, có khi Ikigai là sở thích may vá, làm vườn, hoặc việc làm từ thiện hay làm tình nguyện viên trong chương trình phi lợi nhuận...

Thật kỳ diệu, Ikigai có thể là bất cứ điều gì khiến bạn thấy vui, thấy hạnh phúc. Khi bạn cảm nhận được niềm vui trong việc mình làm thì bạn sẽ phấn đấu không mỏi mệt bởi vì bạn hiểu điều đó là xứng đáng.

Tìm Ikigai trong công việc

Có những người rất dễ xác định đâu là niềm vui, hạnh phúc của mình nhưng với một số người cuộc đời họ toàn những điều bất như ý. Tác giả Yukari Mitsuhashi cho rằng thay vì thụ động ngồi chờ hoặc mơ ước một công việc trong mơ một ngày kia bất thần rơi trúng đầu mình thì hãy tìm niềm vui trong công việc hiện tại của mình.

Cô đưa ra ví dụ cách người lao công quét dọn trên tàu siêu tốc ở Nhật lấy sự hài lòng ánh lên từ cái nhìn của hành khách làm niềm vui sau 7 phút áp lực lau dọn cực nhanh của nhóm lao động của mình. Chúng ta có thể thấy Ikigai hiện diện quanh bạn chỉ là bạn có chú ý đến nó hay không mà thôi.

Yukari Mitsuhashi còn dẫn chứng một nghiên cứu cho thấy 74.4% người lao động được khảo sát cho rằng nhờ chủ động và sáng tạo mà họ có thể tìm thấy niềm vui trong công việc thay vì chỉ biết chấp nhận công việc nhàm chán được giao. Vậy trong quá trình lao động đòi hỏi chúng ta phải sáng tạo trong công việc để cảm thấy gắn bó và mãn nguyện với nó hơn.

Nếu không tìm được ý nghĩa của công việc, bạn hãy thay đổi cách nhìn nhận về công việc của mình và hãy tự hào về vai trò của mình, lấy sự hài lòng của khách hàng, của đối tác làm niềm vui, hãy lấy thu nhập hàng tháng để làm động lực. Ikigai có thể tìm thấy trong những việc đơn giản như lau dọn thì không có lý do gì bạn không tìm được Ikigai trong công việc của mình.

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật - Ảnh 1.

Nguồn cảm hứng Ikigai

Đặc biệt, sách có một chương nói về nguồn cảm hứng Ikigai. Đây có lẽ là chương hấp dẫn và thú vị nhất của cuốn sách. Tác giả đã phỏng vấn những nhân vật có sự nghiệp đáng nể trong xã hội xoay quanh Ikigai của họ. Thông qua những câu chuyện mà họ chia sẻ hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến bạn đọc.

Đó là câu chuyện về bà Rika Yajima – người sáng lập công ty sản xuất sản phẩm truyền thống Aeru Nhật Bản. 19 tuổi bà đã là ký giả của một tạp chí, cùng với niềm đam mê đồ thủ công truyền thống, bà đã kết nối với các nghệ nhân trên khắp nước. Để rồi bốn năm sau, bà sáng lập công ty Aeru, chuyên về sản phẩm truyền thống dành cho trẻ em. Sáu năm sau, bà đoạt giải thưởng Best của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Rika Yajima đã hào hứng chia sẻ: "Ikigai của tôi là sống hoặc khao khát được sống trong một thế giới tươi đẹp" và sản phẩm của công ty bà luôn muốn vượt lên sự hữu dụng đơn thuần và tạo ra những sản phẩm đẹp, thuận tiện và hữu ích. Và, chính điều này làm các sản phẩm của của công ty và trở nên đặc biệt trên thị trường.

Bà định nghĩa "Ikigai là điều bạn sẵn sàng làm dù không ai yêu cầu. Bạn làm đơn giản vì bạn muốn vậy" và "Ikigai không phải là thứ có được do rèn luyện mà là thứ bạn phải tìm. Bạn có thể tìm thấy vì bạn có khả năng cảm nhận… Chúng ta phải để ý đến cảm xúc và tự hỏi tại sao mình cảm thấy như vậy. Nếu duy trì việc này sẽ dẫn ta đến với Ikigai".

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải hoang mang, loay hoay và cố chấp tìm Ikigai nếu bản thân mình không tìm thấy động lực của riêng mình bởi ông Ryuichiro Takeshita - tổng biên tập trang HuffPost Nhật Bản chia sẻ: "Nếu không thể tìm thấy Ikigai có lẽ bạn không nên cố tìm kiếm nữa, tôi nghĩ Ikigai là thứ mà ta tình cờ bắt gặp, ta "va" vào nó và không thể không nhận ra nó. Nó là điều thuộc về nội tâm và bạn sẽ theo đuổi nó kể cả khi cả thế giới đều không hiểu nổi".

Có thể bạn sẽ tìm thấy Ikigai của mình

Nếu chưa tìm được điều gì mang lại niềm hạnh phúc cho cuộc đời mình, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây. Có thể bạn sẽ thấy một chủ đề nào đó sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại trong những câu trả lời. Có thể đó là một gợi ý cho Ikigai của bạn:

1. Hồi nhỏ bạn thích thích nhất điều gì? Sự kiện hay biến cố nào bạn nhớ rõ nhất? Hiện giờ những điều đó có còn ảnh hưởng đến bạn không?

2. Bạn cảm thấy hạnh phúc nhất là khi nào?

3. Bạn hài lòng nhất khi dành thời gian cho việc gì?

4. Điều gì làm cho bạn mỉm cười mỗi khi nghĩ đến?

5. Bạn tò mò về điều gì?

9. Điều gì giúp bạn không buồn chán?

10. Điều gì bạn vẫn làm dù không ai yêu cầu?

12. Bạn vẫn theo đuổi điều gì cho dù người khác không hiểu được ý nghĩa của nó?

13. Bạn trông đợi sự kiện gì xảy ra trong tương lai?

15. Bạn mong muốn sự thay đổi nào xảy ra trong tương lai? Bạn sẽ làm gì với sự với sự thay đổi đó?

Theo Báo Dân Sinh

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
3

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.
4

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Đừng để rơi vào cảnh phải 1 mất 1 còn như tổng thống Mỹ Lincoln!

Từng là một người thích phê phán, chỉ trích người khác đến độ bị ghét bỏ, bị ép đấu kiếm sinh tử vì thói xấu này, nhưng Lincoln sau đó đã tu rèn bản thân trong nghệ thuật đối nhân xử thế, trở thành nhà lãnh đạo đáng kính nhất từ cổ chí kim.
5

CEO Thái Hà Books tố First News đạo nhái sách, chẳng ngờ CEO First News trưng luôn chứng cứ bản của Thái Hà Books mới là sách lậu

'ĐỜI NÀY BIẾT TIN VÀO AI, 19/1 ơi, cả nhà ơi...' - CEO Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu status tố đối thủ 'chơi xấu' trên Facebook. Ông chỉ đích danh tên First News và tố nhà xuất bản này đạo nhái tên sách và bìa sách một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books.

Hoa hậu Giáng My: Một dân tộc vĩ đại phải đề cao trí thức

Sáng 23.11, “Hành trình Từ trái tim” cùng với nhà báo Vũ Kim Hạnh, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Minh Hằng tiếp tục sứ mệnh mang ánh sáng tri thức và những cuốn sách quý trao tặng cho hàng trăm sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bình Dương.

Cách Google, Amazon và các công ty tăng trưởng thần tốc

Chuyện các công ty từ chỗ khởi nghiệp non nớt, chật vật phát triển thành những doanh nghiệp hàng đầu được kể trong sách "Tăng trưởng thần tốc".

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Á hậu Thùy Dung: Sách quý giúp bạn trẻ nung chí khởi nghiệp

Chiều 21.11, “Hành Trình Từ Trái Tim” cùng với Á hậu Thùy Dung, diễn viên Minh Trang tiếp tục sứ mệnh mang ánh sáng tri thức đến sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương). Tại đây, các sinh viên vô cùng háo hức, mong chờ được nhận những cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời do Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn.

Cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống

Đọc cuốn sách mới “Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” để học cách người Nhật tìm thấy sự cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

GS Phan Văn Trường ra mắt bộ sách 'Kết tinh một đời' dịp 20.11

Đúng ngày Nhà giáo Việt Nam, bộ sách “Kết tinh một đời” của Giáo sư Phan Văn Trường ra mắt bạn đọc trong buổi giao lưu, tọa đàm diễn ra sáng 20.11 tại NXB Trẻ TP.HCM.

Độc đáo nghề ‘đốt là thơm’ ở ngoại ô Sài Gòn

Du lịch - 29/01/2020 16:47
Màu đỏ, màu vàng của những nén nhang rực rỡ dưới nắng, mùi hương thoang thoảng là những điểm đặc trưng của làng nghề nhang Lê Minh Xuân. Dịp cuối năm, những sàn nhang phơi dọc khắp con đường Mai Bá Hương như một bức tranh rực rỡ tô điểm cho làng nghề truyền thống này.

Nguyễn Huy Thiệp: Nói chuyện một mình

Giải trí - 29/01/2020 16:46
Thường người ta xếp nhà văn cao trên ăn mày một bậc, nhà văn đứng đầu trong đám thảo dân, đứng cuối trong các phẩm trật triều đình.

Dịch bệnh do virus corona gây ra có thể ảnh hưởng tới chính sách của Fed

Kinh tế - 29/01/2020 16:45
Cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2020 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kéo dài trong 2 ngày 28-29.1, với dự báo cơ quan này sẽ vẫn giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện hành. Giá vàng thế giới vốn luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ.

Dora Maar: ‘Người đàn bà khóc’ của Picasso đã thôi rơi lệ

Giải trí - 29/01/2020 16:43
Quá nổi tiếng dưới cái danh ‘nhân tình của Picasso’, Dora Maar đã đánh đổi gần như toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật vì mối quan hệ sóng gió cùng vị danh họa bậc thầy. Mãi đến gần đây, một triển lãm quy mô tại Anh mới ghi nhận dấu ấn mỹ thuật đặc biệt ở nữ nghệ sĩ quá cố. "Người đàn bà khóc" được Picasso vẽ chân dung năm 1937, hy vọng giờ đây không còn phải tiếp tục khóc than.

Hàng ngàn người dân Thủ đô tưng bừng khai hội gò Đống Đa xuân Canh Tý 2020

Giải trí - 29/01/2020 16:43
Sáng 29.1 (tức mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2020).

Rộ tin Adele hẹn hò Harry Styles kém 6 tuổi

Giải trí - 29/01/2020 16:42
Thông tin Adele và Harry Styles hẹn hò đang khiến công chúng dậy sóng. Thậm chí, cả 2 còn lộ ảnh đi du lịch cùng nhau, chàng là động lực giảm cân cho nàng?

Năm học 2020 các học sinh lớp 1 sẽ được học thiên về các hoạt động trải nghiệm

Giáo dục - 29/01/2020 16:42
Bắt đầu từ năm 2020, chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức được áp dụng cho học sinh lớp 1 với một số thay đổi lớn.

Bộ luật Lao động sửa đổi: 17 điểm mới tác động lớn đến người lao động

Thời sự - 29/01/2020 16:41
Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2029 tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Người lao động cần tìm hiểu kỹ những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi này nhằm bảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Những thực phẩm gây lão hóa cần hạn chế ăn

Sức khỏe - 29/01/2020 16:40
Theo chuyên gia dinh dưỡng Tây Ban Nha Elena De la Fuente Hidalgo, có thể kiềm chế quá trình lão hóa bằng cách kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với các thói quen lành mạnh để làm chậm stress oxy hóa và quá trình lão hóa các tế bào cơ thể.

Virus corona - Hội An: Du khách đồng loạt đeo khẩu trang khi xuống phố

Thời sự - 29/01/2020 16:39
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội An vào mùa cao điểm du lịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán do coronavirus gây ra, rất nhiều người tham quan phố cổ đều trang bị khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Đã có cửa hàng từ chối phục vụ khách Trung Quốc dịp này.

Virus corona: Nghị sĩ Mỹ đòi cấm các chuyến bay từ Trung Quốc nhưng Nhà Trắng từ chối

Thế giới - 29/01/2020 16:37
Nhà Trắng đã quyết định không đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ sau khi họ đã thảo luận các cách để đối phó với sự bùng phát của coronavirus, theo Reuters.

Những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất năm 2019 của bạn trẻ Việt (P1)

Giới trẻ - 29/01/2020 16:36
Có những thời điểm trong năm qua, bạn đi đâu cũng nghe thấy những câu như “Tiền nhiều để làm gì?”, “Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục”, “Thanh xuân như một ly trà”… . Hãy cùng điểm lại những câu nói lan tỏa mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội năm 2019.

Virus corona: Cuộc sơ tán công dân các nước khỏi Vũ Hán bắt đầu

Thế giới - 29/01/2020 16:35
Bệnh viêm phổi cấp do coronavirus lây lan nhanh chóng khiến nhiều quốc gia quyết định đưa quan chức ngoại giao lẫn công dân của mình ra khỏi tâm điểm dịch Vũ Hán.

Virus corona: Cựu thị trưởng thành phố Hoàng Thạch qua đời vì viêm phổi

Thế giới - 29/01/2020 16:31
Trang tin STCN ngày 28.1 đưa tin ông Dương Hiểu Ba - cựu Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch (tỉnh Hồ Bắc), là Chủ tịch công ty bảo hiểm Trường Giang - đã qua đời ở tuổi 57 vì viêm phổi nặng.

Gần 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1

Kinh tế - 29/01/2020 16:29
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1/2020 ước đạt gần 2 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay do nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, thăm thân nhân của du khách, Việt kiều tăng mạnh dịp Tết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS