Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ

03/12/2021 16:30
Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ

Quả là một cú plot twist trong lịch sử ngành bánh kẹo và răng hàm mặt.

Khi biết người phát minh ra những cây kẹo bông là William Morrison, một nha sĩ người Mỹ sống ở khoảng cuối thế kỷ 19, phần lớn chúng ta có vẻ sẽ nghi ngờ đạo đức của ông ấy. Chẳng phải những cây kẹo đường ngọt ngào sẽ khiến răng lũ trẻ sớm bị sâu, và đó là lý do bố mẹ chúng trả tiền cho nha sĩ hay sao?

Nhưng thực tế có vẻ không phải vậy.

 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 1.

William Morrison, một nha sĩ người Mỹ phát minh ra món kẹo bông.

Để biết lý do tại sao Morrison lại phát minh ra máy làm kẹo bông, chúng ta phải quay trở lại thập niên 1900 để tìm hiểu bối cảnh của nó.

Đây là khoảng thời gian mà các tiểu bang ở nước Mỹ liên tục tổ chức các buổi hội chợ kéo dài suốt mùa hè. Ở đó, bạn có thể tìm thấy đủ thứ trò chơi cho trẻ em, từ các bánh đu quay, cầu trượt khổng lồ, rạp xiếc, các buổi biểu diễn ngoài trời và không thể thiếu là đồ ăn vặt và bánh kẹo.

Từ xúc xích chiên bột ngô, bắp rang bơ, bánh phễu, táo nhúng caramel cho đến bánh mềm pretzel và đá bào nón tuyết… những món ăn truyền thống này vẫn còn được phục vụ trong các buổi hội chợ đường phố ở Mỹ cho tới tận ngày nay.

Điểm chung của chúng là tất cả đều rất ngọt, chứa nhiều đường và cực kỳ hấp dẫn trẻ em. Là một nha sĩ, Morrison tất nhiên là biết điều đó. Có vẻ như ông ấy đã tự hỏi: Làm thế nào để tạo ra một món ăn ngọt ngào, với khẩu phần trông thì rất lớn và bắt mắt nhưng lại chứa ít đường hơn và giảm calo so với những món ăn truyền thống kia?

 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 2.
 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 3.

Những món ăn truyền thống trong hội chợ ở Mỹ.

Một cây kẹo bông rõ ràng đã đáp ứng được mục đích đó. Nó thực chất chỉ là một thìa cà phê đường nhưng được đánh tơi lên với hơn 90% thể tích còn lại là không khí. Một cây kẹo bông vì vậy có thể trông rất lớn, nhưng chỉ chứa 105 kcal so với 230 kcal của một gói bắp rang bơ, 290 kcal của táo nhúng caramel, 350 kcal của xúc xích chiên ngô và 730 kcal của bánh phễu.

Lượng đường trong một cây kẹo bông cũng ít hơn 12 lần so với một lon nước ngọt thông thường.

Hơn nữa, những sợi kẹo bông tạo ra bề mặt tiếp xúc rất lớn với thụ thể vị giác trên lưỡi. Chúng trông to hơn, và cũng kích thích vị giác tốt hơn. Cùng với một lượng đường, kẹo bông có thể làm thỏa mãn những đứa trẻ gấp nhiều lần so với các loại kẹo khác.

Vì vậy, đây rõ ràng là một phát minh tốt cho những đứa trẻ. Chúng sẽ có được một lựa chọn thực phẩm thay thế lành mạnh hơn các loại thực phẩm nhiều đường khác. Dĩ nhiên, sau đó chúng sẽ ít phải đi nha sĩ hơn.

 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 4.

Trong lần đầu giới thiệu kẹo bông ở một hội chợ tên là Triển lãm mua hàng Louisianan năm 1904, Morrison đã bán được tới gần 70.000 cây kẹo bông và thu về cho ông 17.000 đô la Mỹ. Tính ra tỷ giá hiện tại, đó là hơn nửa triệu USD, chính xác là 560.000 đô la Mỹ, số tiền đủ lớn để ông ấy nghĩ đến việc đóng cửa tiệm nha sĩ của mình.

Nhưng chính xác thì Morrison đã phát minh ra kẹo bông như thế nào?

Thực ra trước khi kẹo bông ra đời, các đầu bếp Châu Âu từ thế kỷ 15 đã khám phá ra đặc tính quan trọng của đường giúp họ có thể biến nó từ dạng rắn thành dạng lỏng rồi kéo trở lại lại thành sợi rắn. Ở Việt Nam, chúng ta biết đến một phiên bản của kẹo dạng này là kẹo kéo.

Cụ thể thì các loại kẹo kéo được làm từ đường hạt, những tinh thể được gọi là sucrose. Chúng thực chất là các phân tử đường glucose và fructose liên kết lại với nhau bằng một liên kết hóa học.

Khi bạn sử dụng nhiệt độ để đun nóng đường, liên kết hóa học này bị phá vỡ và giải phóng các phân tử đường nhỏ ra khỏi mạng tinh thế của chúng. Nếu tiếp tục gia nhiệt cho các phân tử đường này, chúng sẽ bị phân hủy sâu hơn, giải phóng từng nguyên tử cấu tạo nên đường bao gồm: carbon, hydro và oxy.

 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 5.

Các đầu bếp ở Venice ở thế kỷ 15 đã dùng những chiếc nĩa của họ, nhúng vào hỗn hợp đường chảy ra và kéo nhanh tay để tạo thành các sợi đường có thể dùng để trang trí các món ngọt.

Các nguyên tử hydro và oxy tái hợp với nhau sẽ tạo thành nước, khiến đường chảy ra thành dạng lỏng. Còn carbon có thể tụ lại thành các cục lớn hơn. Nếu tiếp tục đun tới khi nước bay hơi, carbon bắt đầu cháy và bạn sẽ thấy than xuất hiện.

Thế nhưng, nếu bạn chỉ đun đường đến độ chúng hóa lỏng và hãm ngọn lửa lại, bạn có thể kéo chúng ra thành dạng sợi. Các đầu bếp ở Venice ở thế kỷ 15 đã dùng những chiếc nĩa của họ, nhúng vào hỗn hợp đường chảy ra và kéo nhanh tay để tạo thành các sợi đường có thể dùng để trang trí các món ngọt.

Ngay cả bánh cưới của hoàng đế Napoleon của Pháp cũng được trang trí bằng các sợi đường như thế này. Hàng trăm năm trước, một món tráng miệng đầy nghệ thuật như vậy chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc dành cho người giàu có.

 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 6.

Cho đến thế kỷ 20, đường sợi trang trí chỉ có trong các bữa tiệc của tầng lớp quý tộc.

Phải đến đầu thế kỷ 20, William Morrison mới bình dân món đường kéo sợi và nâng tầm nó lên một đỉnh cao mới với các cỗ máy kéo đường. Cơ duyên đến từ sự hợp tác của ông với một nhà sản xuất kẹo tên là John Wharton.

Từ năm 1899, họ đã cải tiến được một số loại máy làm kẹo và bắt đầu làm việc trên một cỗ máy kéo đường thành sợi, thay cho các đầu bếp làm nó thủ công. Thay vì nấu chảy đường trong chảo, Morrison và Wharton nghĩ rằng họ có thể làm điều đó bằng một phễu cuốn dây gia nhiệt xung quanh bằng dòng điện.

Nếu như việc dùng nĩa để kéo sợi đường quá tốn sức và thủ công, Morrison và Wharton đã thiết kế ra một mô tơ để làm quay phễu đường, lợi dụng lực ly tâm để phóng các sợi đường qua các lỗ nhỏ.

 Bất ngờ chưa: Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ  - Ảnh 7.

Khi tốc độ của cái phễu được tăng lên tới hơn 3.000 vòng/phút, Morrison và Wharton nhận thấy họ có thể tạo ra các sợi đường siêu mỏng, mỏng tới 50 micromet, tương đương với những sợi tóc tơ trên đầu.

Các sợi đường gặp không khí lạnh sẽ nhanh chóng nguội đi, kết tinh lại thành một chất rắn vô định hình. Morrison và Wharton có thể dùng một chiếc que và thu lại toàn bộ lượng đường sợi đó khi chúng đang quay quanh lồng quay của cỗ máy.

Ban đầu họ gọi các tinh thể này là "sợi tiên" vì trông chúng trắng phau, khổng lồ và rất bắt mắt. Tên gọi này hiện vẫn được đặt cho kẹo bông ở Úc. Ở các nước khác, kẹo bông cũng được gọi bằng những cái tên rất kêu tai ví dụ như "râu rồng" ở Trung Quốc, "tơ đường" ở Hà Lan và "Old Ladies’ Hair" ở Hy Lạp.

Nhưng kẹo bông không chỉ là một phát minh làm thỏa mãn những đứa trẻ và cả người lớn nếu họ muốn tìm về tuổi thơ của mình. Nguyên lý tạo ra các tinh thể vô định hình của cỗ máy kẹo bông còn được các nhà khoa học ứng dụng vào việc tạo ra các hệ thống mao dẫn.

Trong một nghiên cứu của mình, các bác sĩ tại Đại học Cornell và Bệnh viện New York-Presbyterian đã nhận thấy kích thước và sự sắp xếp của các sợi kẹo bông rất giống với hệ thống mao mạch trong cơ thể người.

Sử dụng một cơ chế tương tự máy làm kẹo bông, các nhà khoa học có thể tạo ra các khung protein và mạch máu để nuôi cấy thịt nhân tạo. Họ cũng có thể dùng nó để tạo ra các mô cơ quan có thể dùng trong cấy ghép.

Và đó là lịch sử, cũng như hiện tại và tương lai, của những cây kẹo bông.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ghép đôi thần tốc - Dành quá nhiều thời gian chơi game, chàng trai bị cô gái từ chối

Vào một ngày âm u, em nhận được tin nhắn của bạn gái cũ của bạn trai. Cô ấy khen hai chúng em đẹp đôi. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì không có gì để nói cả...", Nguyệt kể.
2

Mùa xuân ở Ông Tạ: Nhạc sĩ Hoài An và những ca khúc xuân

Cuối thập niên đến giữa thập niên 1960, Hoài An cùng một số nhạc sĩ như Lam Phương, Hoàng Thi Thơ, Phạm Duy… có nhiều nhạc phẩm về thôn quê miền Nam hiền hòa, hiếu khách và thanh bình.
3

Vụ 5 tượng hổ dị dạng ở Phú Thọ: Đốc thúc chỉnh sửa để sớm trưng bày Tết

Đại diện UBND thị xã Phú Thọ cho biết đang đốc thúc doanh nghiệp chỉnh sửa, hoàn thiện 5 bức tượng hổ theo đúng thiết kế, hình dáng đã được phê duyệt để tiếp tục trưng bày trở lại trong dịp Tết.
4

Giải mã sức hút của cô gái hot nhất show hò hẹn Địa ngục độc thân Hàn Quốc

Song Ji A đang là mỹ nhân rất "hot" trên mạng xã hội châu Á khi cô góp mặt trong show hò hẹn ăn khách "Single's Inferno" (Địa ngục độc thân) của Hàn Quốc.
5

Elvis Phương bị tố sử dụng trái phép hồi ký của nhạc sĩ Trường Kỳ

Bà Thu Huyền – vợ của cố nhạc sĩ Trường Kỳ vừa công khai "tố" danh ca Elvis’ Phương sử dụng trái phép cuốn hồi ký “Ngựa hoang tâm sự” do chồng bà viết cách đây 28 năm.

Những sự thật lịch sử nghe kỳ lạ tới khó tin

Nhưng chúng lại hoàn toàn là sự thật.

Cá mập có bị lạc đường vì bơi trong biển quá rộng?

Sẽ thế nào nếu "Shark: Far from home"?

Quảng bá ẩm thực Việt qua trang phục dân tộc ở Miss Universe

Phần thi trang phục dân tộc tại Miss Universe luôn là một trong những màn trình diễn được chờ đợi nhất tại đấu trường nhan sắc này. Các người đẹp thể hiện sắc màu quốc gia của mình thông qua trang phục từ thanh lịch, giản dị cho đến công phu, cầu kỳ nhất.

Đây là nơi ai cũng biết đi trên dây như diễn xiếc

Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà tất cả mọi người trong làng đều biết đi thăng bằng trên dây.

Hàng nghìn con cá say rượu nổi lờ đờ kín mặt hồ

Hàng nghìn con cá bị say rượu gạo nên nổi kín trên bề mặt một hồ nước ở miền đông Trung Quốc.

Sự thật đằng sau những logo nổi tiếng thế giới!

Các công ty chi hàng triệu đô la cho việc thiết kế logo của họ để họ có thể có những logo độc đáo để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Những bức ảnh kỳ quặc thế giới năm 2021

Những khoảnh khắc kỳ quặc được các nhiếp ảnh gia của hãng tin Reuters ghi lại ở nhiều nơi trên thế giới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành.

Phát hiện con trăn dài gần 4 mét trong ô tô

Một thợ sửa xe ở Thái Lan đã phát hiện thấy con trăn dài gần 4 mét trốn trong động cơ ô tô, sau đó con trăn được bắt và thả về với tự nhiên.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.

8 quy tắc soạn thảo email công việc chuyên nghiệp

Kỹ năng - 24/01/2022 12:00
Bạn phải học cách để có thể soạn thảo những văn bản email một cách hoàn chỉnh, chuyên nghiệp hơn và tránh được những sai lầm không đáng có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022