Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Trần Anh20/03/2023 11:00
Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

Người xưa có câu: "Cần cù bù thông minh."

Rất đúng, nhưng cũng tùy tình huống. Đối với tình hình xã hội ngày nay, muốn làm giàu, bạn không thể chỉ có siêng năng, mà còn phải có tư duy tốt. Làm việc thông minh luôn quan trọng hơn làm việc chăm chỉ. 

Lưu Bá Ôn, công thần khai quốc của nhà Minh, vào những năm cuối đời nhà Nguyên, cuộc sống ông không có gì nổi bật, tuy đỗ tiến sĩ nhưng vẫn không có chỗ đứng trong quan trường. Vì vậy, ông đã sống ẩn dật trong một thời gian dài và dành hết tâm huyết để viết cuốn sách "Uất Ly Tử". 

Viết xong, vận may liền đến, Lưu Bá Ôn được Chu Nguyên Chương trọng dụng, mấy đời sau sống không lo cơm ăn áo mặc. Từ cuốn sách của ông, chúng ta có thể tìm thấy 3 phương thức tư duy sau đây, rất hữu ích cho những người làm lụng vất vả nhưng thành công vẫn chưa mỉm cười. 

1. Tư duy bầy đàn: đừng mù quáng đi theo số đông, hãy tự tìm ra hướng đi riêng phù hợp với mình, như thế là bạn đã thành công một nửa rồi 

Người dân trên đảo họ thường thích ăn hải sản tươi sống. Họ cũng rất hiếu khách, nên đã dọn cho khách những món này, khách không ăn thì họ lại lớn tiếng trách cứ. Người dân ở khu vực Vô Tích thu thập mật ong và con cà cuống quanh năm. Họ cũng đưa những thứ mình thu thập được cho những người trong triều đình, người thân và bạn bè, v.v.. Nếu bên kia không nhận, họ sẽ cảm giác rằng đối phương không tin tưởng mình, dẫn đến mối quan hệ dần xa cách. 

Theo những hiện tượng trên, Lưu Bá Ôn đã đi đến kết luận này: "Bạn chọn không thích bất cứ thứ gì mà số đông không thích, vì sợ rằng nếu đưa ra ý kiến khác biệt, bạn sẽ bị cô lập. Khi mọi người uống say, bạn cũng phải giả vờ say, vì những người tỉnh táo khi đó sẽ rất 'quái đản'.

Làm theo hành vi của người khác chính là tư duy bầy đàn. Bạn làm mãi vẫn không giàu, có thể là vì bạn đã luôn đi theo người khác một cách mù quáng. 

Bạn nên tìm ra những gì bạn thật sự giỏi và yêu thích để dấn thân. Tuy rằng sẽ hơi lạc lõng nhưng những cố gắng của bạn chắc chắn có ý nghĩa hơn là cứ chạy theo số đông. Nếu bạn là một con cừu, khi bầy đàn đều đi về phía đông, bạn ở yên một chỗ, hoặc đi về phía tây, có phải bạn sẽ có cơ hội gặp và ăn được nhiều cỏ hơn, đúng không? 

Làm mãi nhưng vẫn không giàu? Đọc xong 3 loại tư duy này của Lưu Bá Ôn, phát tài sẽ là chuyện dễ như trở bàn tay - Ảnh 1.
 

2. Tư duy quán tính: đừng cứ mãi dựa theo kinh nghiệm, hãy sáng tạo ra những điều mới, có vậy bạn mới phát triển 

Có một con hổ đuổi theo một con nai sừng tấm. Nai sừng tấm chạy hết sức, đến vách đá liền nhảy xuống. Con hổ đi theo phía sau, bởi vì sức nặng của cơ thể quá lớn và cũng không có ý định quay đầu, nên nó đã nhảy theo. Kết cục là cả hai đều vong mạng.

Lưu Bá Ôn nói: "Hổ có thể tiến, cũng có thể lùi, nhưng bị thức ăn xui khiến, vì thế đã tự hại chính mình. Đó là bởi vì nó nghĩ mình có đủ kinh nghiệm, luôn cho rằng nai sừng tấm là con mồi dễ xơi."

Thêm một ví dụ khác. Có một sinh viên A, sau khi nhận được chuyển phát nhanh, anh ta liền ném hộp đựng hàng đi. Một sinh viên B khác nhặt được hộp hàng, lập tức nảy ra ý tưởng dựng một gian hàng ở cổng trường để giúp mọi người nhận và mở gói hàng miễn phí. Mục đích của anh là muốn thu gom những hộp carton này để đi tái chế, kiếm một số tiền lớn.

Những thứ mà mọi người thường không xem trọng thường sẽ là những thứ có giá trị. Một tỷ phú sẽ luôn làm ngược lại với tư duy quán tính của số đông. 

Bạn không đi một con đường mới thì làm sao bạn có thể đạt được những thứ mình chưa từng có? Cuộc sống là vô tận và trải nghiệm chỉ là "khởi đầu" chứ không phải là kết thúc, vì vậy phàm chuyện gì cũng sẽ có thể xảy ra những khả năng hay tiềm năng khác nhau, tốt nhất là chúng ta không nên cứ cố chấp đi theo lối mòn. 

Làm mãi nhưng vẫn không giàu? Đọc xong 3 loại tư duy này của Lưu Bá Ôn, phát tài sẽ là chuyện dễ như trở bàn tay - Ảnh 2.
 

3. Tư duy mục tiêu: đừng vội thành công, sau khi xác định mục tiêu chỉ cần bước tiếp là được 

Có một người thiếu kiên nhẫn muốn học bắn cung, nhưng liên tục bắn trượt mục tiêu, trong cơn tức giận đã đập nát cung tên. Bất kể ai thuyết phục anh ta đều vô ích. Cuối cùng, người đàn ông đó đã tự hủy hoại chính mình. 

Lưu Bá Ôn thở dài nói: "Hành sự không có phương pháp đúng, bản thân lại không đủ bản lĩnh, trong lòng oán hận liên miên thì việc tự đẩy mình vào ngõ cục là điều tất đã định." 

Con người thường có tật xấu là "nóng vội muốn thành công", cứ ảo mộng cuộc đời như một trò chơi dễ nuốt của trẻ con. Bạn ra sức làm, chưa chắc sẽ thành công, có thể bạn vẫn còn thiếu những phương cách tốt trợ giúp thì sao. Thành công chỉ đến khi nó tụ hợp đủ điều kiện, thiên thời, địa lợi, nhân hòa. 

Tư duy mục tiêu cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta đi từng bước, phương hướng chính xác và rõ ràng, chúng ta nhất định sẽ thành công. Nói một cách đơn giản, trong bất kỳ lĩnh vực nào, nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền, bạn phải trau dồi nó thật kỹ và chuyên sâu. Hãy khiến bản thân trở thành những nhân vật thạo nghề trong lĩnh vực mà bạn muốn. 

Khi bạn vội thành công, bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ nghèo. Suy cho cùng thì cũng chỉ do tính nóng vội gây ra. 

Có thể nhiều người nói với bạn rằng bạn có thể đổi mồ hôi để lấy tiền và tiết kiệm tiền bằng cách keo kiệt. Những đạo lý này không có gì sai, nhưng chúng ta cần phải có một tư duy đúng đắn. 

Trong cuốn "The Magic of Thinking Big" có viết: "Trong những yếu tố quyết định thành công, sức mạnh thể chất, trí thông minh, nghị lực và học vấn đều chỉ là thứ yếu, điều quan trọng nhất là tầm cỡ của tư tưởng." Phải thừa nhận rằng thứ khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn chính là sự khác biệt trong tư duy.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.
2

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.
3

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.
4

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023