Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình

09/10/2020 07:30
Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình

Không có đủ thực lực mà cứ cố chen chân vào những nơi không thuộc về mình, bạn sẽ mãi chỉ là kẻ ngoại đạo.

Gần đây, bộ phim "30 chưa phải là hết" được phát sóng, khiến cho những người nghèo cũng được chứng kiến cuộc sống xa hoa của những phụ nữ ở Thượng Hải.

Cố Giai 30 tuổi sở hữu ngoại hình nổi bật, lại tốt nghiệp trường đại học danh giá. Cô cùng chồng xây dựng công ty pháo hoa, rồi sau đó lui về hậu trường, trở thành một người vợ toàn thời gian. Để các con được học tập trong một trường mầm non song ngữ hàng đầu, nhà cô đã phải cắn răng vay tiền để mua một căn biệt thự cấp cao tại một khu phố đắt đỏ.

Với gia cảnh như vậy, Cô Giai cũng muốn chen chân vào thế giới của những phụ nữ giàu có. Tuy nhiên, thực tế tàn khốc lại tát thẳng vào mặt cô. Núi cao còn có núi cao hơn; vào trong đó, cô không thoát khỏi cảnh bị chế giễu.

Lần đầu tiên tham gia buổi họp mặt của các bà vợ, Cố Giai diện một bộ trang phục sang trọng và mang theo chiếc túi Chanel đắt giá nhất của mình. Đến nơi, cô cẩn thận đặt chiếc túi đó xuống sau lưng thì bị một phu nhân giàu có nói kháy: "Cô xem, cái ghế này có vẻ không được rộng lắm, cô còn muốn đặt thêm một chiếc túi sau lưng, chen chúc như vậy không khó chịu ư?"

Cố Giai nhìn bốn phía, mới phát hiện ra những người khác đều thản nhiên đặt chiếc túi xuống đất.

Khi buổi gặp kết thúc, mọi người cùng nhau chụp ảnh. Hôm ấy, Lý phu nhân có mang theo chiếc túi Hermès Himalayan trị giá gần 400.000 USD. Thấy vậy, Cố Giai rụt rè giấu cái túi của mình ra phía sau, gượng gạo chụp cho xong tấm ảnh.

 Bản chất xã hội vốn là trao đổi ngang bằng: Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình  - Ảnh 1.

Hình ảnh từ phim "30 chưa phải là hết".

Sau đó, khi xem lại những tấm ảnh của buổi gặp mặt được mọi người đăng tải, cô nhận ra rằng các vị phu nhân kia đã chủ động cắt mất mặt mình.

Cho dù có miễn cưỡng chen chân vào giới thượng lưu, cùng người ta ngồi ăn cơm, cùng họ làm mấy việc lặt vặt, cũng chẳng thể nào khiến người ta để mình vào trong mắt. Thậm chí, bản thân còn bị họ cố tình tẩy chay.

Cảm giác thua kém, Cố Giai cố gắng mua một chiếc túi Hermès phiên bản giới hạn, trong khi công ty đang mắc nợ và tiền mua nhà vẫn chưa trả hết. Cô cắn răng bỏ ra số tiền lớn như vậy để được những người phụ nữ kia tôn trọng. Nhưng cũng chính từ đó, cô bị quấn vào vòng xoáy không thể thoát ra được.

Người đời có câu: "Sợi rơm nếu dùng để buộc bắp cải, thì sẽ có giá của bắp cải. Nếu dùng nó để buộc hải sản cao cấp, thì sẽ lại có giá trị như hải sản đắt tiền". Bị ám ảnh bởi điều này nên rất nhiều sợi rơm muốn ngoi lên cao, cố gắng buộc chặt mình vào hải sản.

Tuy nhiên, cuộc đời cũng không hẳn là giống như phim. Hầu hết mọi người đều không tới mức như vậy và ai cũng khá mở lòng. Thế nhưng, vật tụ theo loài, người phân theo nhóm. Nếu cứ cố gắng gia nhập vào những hội nhóm không thật sự phù hợp với mình, bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải.

 Bản chất xã hội vốn là trao đổi ngang bằng: Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình  - Ảnh 2.

***

Vấn đề này cũng được thể hiện bên ngoài cuộc sống rất nhiều.

Có người than phiền rằng: "Một tháng thu nhập của nhà tôi chỉ khoảng 20 triệu VND, nhưng vợ tôi lại muốn cho con đi học với khoản học phí khoảng 15 triệu VND/tháng. Vợ tôi bảo rằng chọn những môi trường đắt tiền đó rất quan trọng, sẽ giúp ích cho con mình về sau. Nhưng thật sự có phải như vậy không?".

Cha mẹ vốn chỉ nghĩ đến chuyện chọn môi trường thượng lưu cho con, nhưng lại không hề nghĩ đến việc con mình ở trong môi trường đó sẽ như thế nào. Những ngôi trường này dành cho con của những người thượng lưu. Khi con của những người lao động bình thường tiến thân vào đó, về cơ bản, họ có thể trở thành đối tượng bị khinh thường.

Mình không đủ khả năng, vậy tranh ngôi cao để làm gì? Đẩy con cái mình vào những môi trường đó, sự tự tin của con mình sẽ nhanh chóng biến mất, thay vào đó là sự tủi hổ, mặc cảm và lo lắng.

Việc cố với cao sẽ khiến bạn bị vắt kiệt trong khi không thu lại được bất kỳ lợi ích nào.

 Bản chất xã hội vốn là trao đổi ngang bằng: Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình  - Ảnh 3.

***

Vương Thế Dân - người sáng lập nền tảng tri thức trực tuyến YouCore - đã kể đôi điều về vợ mình.

Vợ ông có một người bạn cùng học MBA. Trong suốt thời gian học, người bạn đó chỉ tham gia vào các hoạt động bên lề, từ những buổi gặp gỡ cho đến những buổi tiệc. Cô ấy cho rằng mục đích chính của việc đi học này chỉ là để tăng thêm vốn xã hội. Quá đam mê tham gia các hoạt động, cô quên mất việc phải phát triển bản thân. Đến kỳ tốt nghiệp, cô gặp một số vấn đề về luận văn, nhưng lại không thể tìm được ai giúp đỡ. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì cô đã kỳ vọng.

Ngược lại, vợ của Vương Thế Dân lại cân bằng được mọi việc. Cô tham gia các hoạt động vừa đủ, không quên dành thời gian để phát triển thêm tiềm lực của mình. Việc học hành của cô diễn ra vô cùng thuận lợi.

Một nhà xã hội học người Mỹ đã chỉ ra rằng: "Mọi mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, bản chất đều là các mối quan hệ trao đổi".

Người bạn cùng lớp vì không thể nâng cao giá trị của bản thân, nên nhanh chóng "trượt giá". Một khi đã không có giá trị, không có gì để trao đổi, thì dù có cố chen chân, mở rộng quen biết thì cũng vô dụng. Không có giá trị, bạn mãi chỉ là kẻ ngoại đạo.

 Bản chất xã hội vốn là trao đổi ngang bằng: Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình  - Ảnh 4.

***

Có hai cách để thu hút người khác.

Cách thứ nhất là bạn liên tục đối xử tốt với mọi người. Bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ, ban phát ân huệ hay cho đi tất cả những thứ gì mình có. Những người xung quanh thấy lợi sẽ bám lấy bạn. Tuy nhiên, đến khi quá trình ban phát này không còn nữa, mọi người sẽ nhanh chóng bỏ đi. Đơn giản là vì bạn đã hết giá trị với họ.

Cach thứ hai là tự trau dồi thực lực của chính mình. Thực lực của bạn chính là sự hấp dẫn lớn nhất. Ngay cả khi bạn không dành sự ưu ái cho ai, mọi người vẫn sẽ vây xung quanh bạn. Mọi người sẽ luôn ngưỡng mộ và luôn muốn được kết giao với bạn.

Chỉ bằng cách tăng cường thực lực bản thân, bạn mới có thể tạo dựng được những mối quan hệ bền vững. Hãy từ bỏ những mối quan hệ vô bổ và dành công sức, thời gian đó để cải thiện bản thân, rồi lúc đó, thế giới sẽ vây xung quanh bạn.

Chỉ khi bạn đủ giỏi, bạn mới có thể giao lưu với những người giỏi. Hãy quan tâm đến mình trước.

Trí thức trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
3

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
4

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.
5

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

Trúng độc đắc 232 triệu USD, cách dùng tiền của chàng cao bồi khiến cả nước Mỹ thán phục

Là người chiến thắng giải độc đắc xổ số lớn nhất lịch sử của tiểu bang nhưng chàng cao bồi nước Mỹ lại chọn cách sống cống hiến và lao động chăm chỉ. Không ít người khi biết được cuộc sống hiện tại của anh đã tỏ ra vô cùng ngưỡng mộ, thán phục.

Tuổi trẻ kiếm tiền nhiều nhưng không chịu làm một việc, sau tuổi 50 bạn chắc chắn sẽ hối hận!

Cảm giác an toàn của người trưởng thành là do tiền mang lại. Khi một người đến tuổi 50, khác biệt cuộc sống giữa những người có tiền tiết kiệm và không tiết kiệm sẽ càng lúc càng lớn.

Nam sinh 10 năm cõng bạn: Em không muốn vào trường bằng cơ hội đặc cách!

Chia sẻ với báo chí, em Ngô Minh Hiếu - người cõng bạn suốt 10 năm học tại Thanh Hóa cho biết dù em trượt ĐH Y với số điểm 0,25 điểm, nhưng nếu có được đặc các thì Hiếu cũng sẽ từ chối.

Nữ sinh 10X đẹp trong veo với ảnh đồng phục giản dị

Phan Hà Anh (sinh năm 2003, Hà Nội) sở hữu nhan sắc trong sáng, ngọt ngào dù chỉ mặc áo đồng phục giản dị. Hiện tại, Hà Anh đang theo học tại trường THPT Thạch Thất.

Nam sinh 10 năm cõng bạn: Em muốn vào đại học bằng chính năng lực của mình

Em muốn vào đại học bằng chính năng lực của mình, không dựa vào điều gì khác. Em đã đỗ vào Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược Thái Bình bằng năng lực nên em quyết định sẽ theo học ở đây bằng đam mê”.

3 việc vô bổ mà đàn ông nghèo nào cũng thích làm

Và bởi vì họ cứ mãi lãng phí thời gian và tiền bạc vào những thứ nhảm nhí này, họ cứ mãi nghèo.

Nữ sinh bạch tạng thành mẫu ảnh đắt khách

Sau khi được chú ý vì ngoại hình khác biệt, Thúy Quỳnh nhận được nhiều lời mời làm mẫu ảnh. Dù làn da yếu, thị lực kém do hệ quả của bệnh bạch biến, Quỳnh vẫn luôn tự tin, yêu đời và sống tích cực.

Đôi vợ chồng người Việt mua chiếc xe Van, tự xây bếp và phòng ngủ rồi đưa nhau đi khắp nước Mỹ

Chúng ta xem ngôi nhà là tổ ấm, nhưng chưa từng xem nó là người bạn đồng hành...

Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội

Thời sự - PV - 24/10/2020 10:00
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Giới trẻ - 24/10/2020 09:30
Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.

Khẩn cấp chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia ứng phó bão số 8

Thời sự - Tuyết Nhung - 24/10/2020 09:00
Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu hàng loạt địa phương khẩn cấp chuẩn bị về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ứng phó với bão số 8.

Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/10/2020 08:30
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

Chất Michelle - 'Trong vận động tranh cử, mỗi ngày là cuộc đua khác nhau'

Sách - 24/10/2020 08:00
Khi tham gia sâu vào cuộc vận động tranh cử cho chồng, bà Obama trở nên bận rộn, đôi khi không thể quan tâm tới nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ, tạo điều kiện cho cá nhân

Thời sự - P.V - 24/10/2020 07:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64 về vận động, quyên góp hỗ trợ người chịu thiên tai, dịch bệnh...

Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không

Thời sự - Nhật Hạ - 23/10/2020 23:30
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

Zidane tự tin trước tin đồn bị sa thải nếu Real Madrid thua Barcelona tối mai

Thể thao - Nhân Hoàng - 23/10/2020 23:10
Zinedine Zidane nói nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ Real Madrid và cả Chủ tịch Florentino Perez trước trận Siêu kinh điển với Barcelona lúc 21 giờ ngày 24.10.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Du lịch - 23/10/2020 23:00
Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thời sự - P.V - 23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Du lịch - VNE - 23/10/2020 22:30
Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

Thời sự - Hồ Quang - 23/10/2020 22:15
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.

Úc viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la giúp Việt Nam ứng phó với bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 23/10/2020 22:00
Úc sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Úc cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Trực thăng đưa đại úy và chủ tịch xã bị thương từ vùng cô lập Quảng Trị đi cấp cứu

Thời sự - Quế Sơn - 23/10/2020 21:30
Máy bay trực thăng Sư đoàn 327 đã tiếp tục cất cánh vào 2 xã biên giới đang bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị để đưa 2 cán bộ bị thương đến bệnh viện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/10/2020