Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về “Người quét dọn tâm hồn”

25/09/2020 08:30
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về “Người quét dọn tâm hồn”

Như một phép nhiệm màu, qua công việc quét dọn đầy giá trị trân quý ở Disneyland, tôi đã tìm ra chân giá trị về công việc giúp bản thân và người khác hạnh phúc.

Hiroshi Kamata là nhà văn Nhật Bản sinh năm 1950 tại Miyagi. Sau 15 năm làm việc tại Disneyland, ông thành lập một công ty cố vấn với mong muốn bồi dưỡng nguồn nhân lực cho thật nhiều doanh nghiệp. Ông có nhiều sách đã phát hành ở Việt Nam.

Đó là các cuốn: "Disneyland - xứ sở của hạnh phúc", "Ươm mầm hạnh phúc", "Người quét dọn tâm hồn", "Hạnh phúc từ những điều giản dị".

Cuốn "Người quét dọn tâm hồn" được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và First News phát hành năm 2020 với bản dịch của Hạnh Phan và nhóm Sóc xanh.

Người quét dọn tâm hồn – Bài học của người Nhật về chân giá trị công việc (Ảnh: thuvientrithuc.net)

- Nếu bạn có một tâm hồn trong sáng, bạn có thể làm bất cứ ai cảm động, dù là trong thế giới quét dọn hay trong thế giới nào đi nữa.

- Bất kể việc gì bạn cảm thấy mình không làm được, chỉ cần tin tưởng và cố gắng sẽ có lúc bạn có thể vượt qua giới hạn bản thân.

- Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Hãy luôn hướng đến ước mơ.

Chỉ cần không đặt ra giới hạn cho bản thân, bạn sẽ ngạc nhiên về những điều kỳ diệu đang chờ đón mình phía trước.

- Như một phép nhiệm màu, thông qua công việc quét dọn đầy giá trị trân quý ở Disneyland, tôi đã tìm ra chân giá trị về công việc giúp bản thân và người khác hạnh phúc.

Và tôi hy vọng phép màu ấy cũng giúp bạn tự mình tìm ra niềm vui trong công việc và cuộc sống.

- Ước mơ của bố con không phải là thăng quan tiến chức, cũng không phải là kiếm thật nhiều tiền. Điều ông ấy mong muốn nhất là con được hạnh phúc.

Có lẽ đây chỉ là một mơ ước bình dị nhưng ông đã luôn mơ ước giản đơn như vậy từ khi con còn trong bụng mẹ.

Vì vậy, chúng ta mới đặt tên con là Sachico đấy (Sachico = Hạnh Tú, nghĩa là đứa trẻ hạnh phúc).

- Giới hạn là khi anh bỏ cuộc. Bất kể việc gì bạn cảm thấy mình không làm được, chỉ cần tin tưởng và cố gắng, sẽ có lúc bạn có thể vượt qua giới hạn bản thân.

- Giới hạn là do bản thân mình tự quyết định. Càng không phải việc người khác có thể quyết định.- Việc gì cũng vậy, khi bạn không đặt ra giới hạn mà cứ nỗ lực hết mình, bạn mới thấy được thực lực thật sự của bản thân mình.

- Quan tâm nhân viên như người nhà thì nhân viên tự nhiên sẽ chăm sóc khách hàng nhiệt tình.

Nếu không ai dám bước những bước đầu tiên thì không bao giờ có thể thay đổi tình trạng để nhân viên phải ăn cơm nguội trong thời tiết giá lạnh. Vài tuần sau, một chiếc lò nướng bằng điện được đặt trong góc phòng nghỉ.

- Trong chiếc túi nhỏ màu tím nhạt chị đeo bên hông có một đồng 10 yên đã 15 năm tuổi. Đây là bùa hộ mệnh mà mẹ chị làm cho chị lúc chị bị tai nạn giao thông.

Cách đây 15 năm, lúc đó chị mới 7 tuổi, chị đi lạc, trong lúc chị chạy khắp nơi tìm mẹ thì bị một chiếc xe đâm vào, nên mẹ chị đã cho một đồng 10 yên vào đây để chị có thể liên hệ với bố mẹ ngay lập tức nếu chị có đi lạc lần nữa.

Đến bây giờ chị vẫn luôn mang theo nó để nhắc mình không được làm bất kỳ ai bị thương.

- Những lúc chúng tôi nhờ chụp ảnh hộ, anh nhân viên luôn nhận máy ảnh bằng cả hai tay và cũng trả lại bằng cả hai tay.

Nếu họ đang cầm đồ vật gì đấy, họ sẽ đặt xuống đất rồi nhận máy ảnh bằng cả hai tay.

- Nếu bạn không có ước mơ thì bạn không thể mang ước mơ đến cho người khác được.

Tôi hiểu ra ý nghĩa công việc quét dọn ở Disneyland là lòng mến khách tuyệt vời giúp thanh tẩy tâm hồn.

Con gái tôi đã dạy cho tôi hiểu việc theo đuổi ước mơ quan trọng như thế nào.

- Làm việc một cách vui vẻ thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn.- Làm thế nào có thể thực hiện được ước mơ? Có thể gói gọn trong một câu: Không đặt ra giới hạn cho mình. Nếu cứ đặt ra giới hạn cho bản thân thì làm sao có thể thực hiện ước mơ được? Nếu không bỏ cuộc thì sẽ thực hiện được ước mơ.

- Khách vứt rác xuống sàn là vì chúng ta, những người quét dọn đã tạo ra một môi trường khiến họ cảm thấy vứt rác xuống cũng không sao.

Quét dọn không đơn giản là việc các bạn chỉ bắt tay vào làm khi thấy vết bẩn, khi thấy rác bừa bãi.

Quét dọn có nghĩa là luôn giữ mọi thứ thật sạch sẽ, bóng loáng và mới tinh đến mức không ai nỡ làm nó bẩn được.

Công việc của chúng ta không phải là dọn sàn nhà sạch sẽ, mà là mang ước mơ hạnh phúc đến cho khách hàng. Mỗi một sự quan tâm nhỏ bé sẽ tạo nên một kết quả vĩ đại.

- Hãy làm tất cả những gì bạn có thể! Và hãy làm đến giới hạn cuối cùng của mình.

- Tại Disneyland ai cũng cố hết sức mình với suy nghĩ: Chỉ mình mới có thể làm được như vậy thôi. Đơn giản chỉ để đem nụ cười, đem niềm vui đến cho mọi người, kể cả ở những nơi không ai trông thấy. Không cần những lời khen trực tiếp, chỉ cần có thể nhìn thấy khuôn mặt hạnh phúc, cảm động của khách hàng là chúng tôi đã hạnh phúc rồi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng


Gửi bình luận
(0) Bình luận