Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Tâm hồn giản dị phần 2

19/07/2020 08:00
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Tâm hồn giản dị phần 2

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những điều mình tâm đắc trong cuốn sách "Tâm hồn giản dị - Sống đơn giản đời thêm thanh thản" của tác giả Courtney Carver.

-Thay vì trải nghiệm trọn vẹn món quà hiện tại, chúng ta nhồi nhét đủ thứ vào kế hoạch hàng ngày và vào cuộc sống của mình.

Việc cố thu xếp thực hiện mọi việc khiến chúng ta không thể tận hưởng bất kỳ điều gì.

- Thay vì đánh giá bản thân qua khối lượng công việc hoàn thành được, hãy đánh giá qua cách đối nhân xử thế và cách làm việc của mình.

- Hãy đánh giá những điều tồn tại trong trái tim chúng ta và bớt đặt nặng những gì nằm trong danh sách công việc phải làm.

- Sự bận rộn là yếu tố tác động mạnh hơn cả sự bừa bộn trong việc phức tạp hóa cuộc sống của chúng ta.

- Chúng ta có rất nhiều phương pháp để tinh giản đồ đạc, nhưng ta nên làm gì với cuộc sống bận rộn của mình?

- Câu Tôi bận lắm thường được hiểu là Tôi rất bận nên không có thời gian dành cho bạn đâu!

- Thay vì hỏi Bạn thế nào? thì hãy hỏi Hôm nay có chuyện gì vui không? Bằng cách thay đổi câu hỏi bạn sẽ có cơ hội để gắn kết mọi người.

- Thay vì tìm cách hiệu quả hơn để làm hết mọi việc, hãy giảm số lượng công việc cần phải làm.

- Thay vì nghĩ đối lập với bận rộn là lười biếng, hãy nghĩ rằng đối lập với cuộc sống bận rộn là cuộc sống trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

- Nếu sự bận rộn làm hao mòn sức khỏe, mối quan hệ hay công việc của bạn, hoặc khiến tâm hồn bạn lặng câm, hãy bắt tay vào việc tẩy chay sự bận rộn.

- Thay vì hòa mình vào công việc, hãy chọn công việc hòa hợp với mình.

- Hãy đơn giản hóa cuộc sống để có sức khỏe tốt hơn và có nhiều yêu thương hơn trong đời.

- Tôi sẽ không nhận lời nếu trái tim mình không muốn. Thành thực từ chối sẽ giúp bạn có cơ hội nhận lời những người và những việc bạn thật sự quan tâm.

- Nhận biết điều gì là quan trọng nhất đối với mình, và khi đưa ra quyết định hãy hỏi bản thân xem cái gì sẽ hỗ trợ cho những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mình.

- Dù có thể làm được một mình, bạn vẫn có thể làm tốt hơn khi có sự giúp đỡ của người khác.

- Hãy tin tưởng những người làm việc cho mình và khuyến khích họ làm việc với chất lượng tốt nhất, chứ không phải chỉ cần bận rộn là được.

- Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng khi ngồi trong xe, khi đang ăn, khi đi ngủ hoặc làm những việc khác đòi hỏi bạn phải tập trung chú ý.

- Khi cam kết làm việc ít đi, tôi sẽ bỏ lỡ nhiều điều, nhưng thay vì sợ hãi tôi lại thấy vui.

Vui vì mình có lựa chọn, vui vì mình đang bảo vệ những điều quan trọng nhất và vui vì mình thấy khỏe mạnh.

- Vì làm ít đi nên tôi phải chọn ra những thứ quan trọng nhất và tôi có được sự chú tâm cũng như sức lực để thực hiện việc mình đang làm và thật sự cảm thấy vui thích với nó.

- Hãy dành thời gian cần thiết để lùi lại, nạp thêm năng lượng rồi quay về thế giới này với một trái tim tràn đầy nhựa sống.

- Nếu dành quá nhiều thời gian lên mạng tôi sẽ bắt đầu thấy không được hạnh phúc, không hài lòng và bị mất kết nối với thế giới thực.

- Không gian nhỏ hẹp với ít trách nhiệm giúp cho cuộc sống càng thêm ngọt ngào.

- Bí quyết có được hết thảy là nhận ra những gì mình đã làm được.

- Cứ đọc sách, nghiên cứu, lắng nghe các lời khuyên rồi làm điều bạn biết là phù hợp nhất với cuộc sống của mình.

- Từ chối là một trong những việc thực tế nhất chúng ta có thể làm để có thêm thời gian cho những điều quan trọng nhất.

- Chúng ta xứng đáng có được thời gian để làm những việc hiện diện trong trái tim mình, chứ không chỉ những việc có trong danh sách việc cần làm.

- Việc chăm lo cho cơ thể, trí óc, trái tim và tâm hồn mất nhiều thời gian và nếu không có thời gian làm thế, chúng ta sẽ không chăm lo cho ai được cả, chí ít là không được chu đáo và không duy trì được lâu.

- Điều quan trọng cần nhớ là việc nhận lời trong khi trái tim muốn từ chối không chỉ có hại cho bản thân mà còn cho những người mà bạn nhận lời giúp nữa.

- Chúng ta ai cũng bận rộn cả. Ai cũng ôm đồm quá nhiều. Nhận lời ít lại chính là cách giải quyết.

- Chỉ cần nghe đến từ thong dong là tôi lại thấy được khích lệ để sống chậm lại, để ý và cảm nhận vạn vật xung quanh với niềm vui thích.

- Bạn có thể khiến cuộc sống thường ngày của mình tràn đầy sự thư thái bằng cách học lại nghệ thuật sống thong dong mà bạn đã quên.

Đưa cách sinh hoạt như khi đi nghỉ mát vào cuộc sống thường ngày của bạn mới là sự lựa chọn tốt hơn.

Thay vì làm việc chăm chỉ hơn, bạn có thể bắt đầu làm việc thông minh hơn, sống tình cảm hơn, giàu tính sáng tạo hơn.

- Sự đơn giản trong tâm hồn giúp bạn có thêm thời gian và không gian, cũng như chú tâm hơn vào khoảnh khắc trước mắt, hoặc chí ít là có khả năng nhận ra việc sống trong khoảnh khắc đó có ý nghĩa đến đâu.

- Khi cân nhắc một lời mời, hãy hỏi Việc này có quan trọng đối với mình không? để có thể xác định xem lý do nhận lời của mình có đúng hay không?

- Hãy sống chậm lại và có chủ đích rõ ràng hơn về cách phân bổ thời gian của mình.

- Khi bắt đầu có nhiều thời gian hơn bằng cách loại bỏ những thứ không quá quan trọng bạn tìm được tự do.

Sự nhẹ nhõm và tự do đều là những lợi ích tuyệt vời mà lối sống đơn giản mang lại.

Điều tốt đẹp nhất chính là bạn đã tìm được con đường đưa mình quay lại với tình yêu.

Và họ sẽ kể những câu chuyện ấy cho những người sẵn lòng nghe khác.- Đồ vật không quan trọng, thứ quan trọng là câu chuyện. Tôi có những câu chuyện của mình và sẽ kể cho những ai sẵn lòng nghe.

Khi qua đời, tôi muốn người ta nhớ lúc còn sống mình đã được yêu quý ra sao.

- Tôi không cần đến những món đồ để nhắc mình nhớ về cha mẹ hay những người đã định hình cuộc đời mình.

Tôi lắng nghe giọng nói của họ, thấy được tâm hồn của họ và trong tim luôn có hình bóng họ.

- Một khi hiểu rõ mình là ai và điều gì quan trọng với mình, bạn sẽ tìm được cách hay hơn để hành động đúng với lòng mình.

- Những việc được xem là có ý nghĩa phải là những việc giúp ích cho sức khỏe hoặc sự yêu thương trong cuộc sống của tôi.

- Tôi từ chối sự hoàn hảo, so bì và ganh đua. Tôi không hối tiếc về quá khứ hay để tương lai thao túng hiện tại.

Tôi đứng vững trong hiện tại và để làm được như thế, tôi dành thời gian lắng nghe trái tim và nuôi dưỡng tâm hồn mình.

Tôi tin những gì mình thấy đúng đắn và tốt đẹp thường cũng sẽ đúng đắn và tốt đẹp.

- Tôi giúp bản thân vui vẻ bằng thức ăn có lợi cho sức khỏe, thiền, vận động và sáng tạo.

Nhờ đó tôi có thể đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh, trong đó có gia đình và bạn bè thân thiết của mình.

- Nếu bạn muốn trao đi những gì tốt đẹp nhất, hãy phấn đấu trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của mình.

- Chăm lo cho gia đình không phải lúc nào cũng chỉnh đốn cái này cái kia hay giải quyết vấn đề này nọ, mà quan trọng là ở bên nhau.

- Hãy sẵn lòng trao nhận yêu thương với những người mà bạn chưa biết hay chưa hiểu rõ, hoặc có bất đồng về chính trị, tín ngưỡng hay phương diện nào khác.

Hãy học hỏi từ họ và tin tưởng rằng cho đi cũng là nhận lại.

- Câu nói nỗi đau là cái giá phải trả của tình yêu thật đúng. Nhờ bỏ bớt đồ đạc, những việc gây xao nhãng và những thứ không quan trọng, tôi có thể yêu thương gia đình và những người khác trong cuộc sống của mình vô điều kiện.

- Khi ta buông bỏ những trói buộc mình, ta sẽ được tự do.

Nếu tiếp tục tháo gỡ những lớp đồ đạc vô nghĩa và những thứ đang níu kéo ta trong bóng tối, ta sẽ bộc lộ tâm hồn mình với bản thân và những người khác. Hãy tiếp tục trút bỏ để cho ánh sáng chiếu rọi.

- Hãy bớt bóng bẩy lại mà hãy chân chất hơn. Hãy bớt thể hiện hình thức và chú trọng vào tâm hồn hơn.

Hãy bớt hoàn hảo lại và tắm mình trong ánh sáng nhiều hơn.

Nếu muốn ánh sáng rọi qua, ta phải xuất hiện với những khuyết điểm cùng cuộc sống rối rắm của mình và đứng ra ánh sáng.

-Sự đơn giản trong tâm hồn không phải là sống với số đồ đạc ít nhất, ngồi thiền lâu nhất hay ganh đua trên bất kỳ phương diện nào.

Ta đơn giản hóa để có một cuộc sống tràn đầy những điều thật sự quan trọng với mình.

Thế có nghĩa là một cuộc sống có mục đích, gắn kết, cống hiến, tiếng cười và tình yêu thương.

- Khi làm những việc giúp mình vui vẻ, bạn sẽ dễ dàng buông bỏ những thứ không đem lại niềm vui cho mình hơn trước, trong đó có cả sự hoàn hảo và sự so bì.

- Khi tạo thêm thời gian, năng lượng, không gian và sức tập trung trong cuộc sống, hãy dùng sự đơn giản để xây dựng nên một cuộc sống khiến bạn thấy phấn khởi khi thức dậy mỗi ngày.

Hãy dùng sự đơn giản để truyền cho bản thân lòng tự tin để sống cuộc sống mình muốn và làm công việc mình muốn, quan trọng hơn hết là cuối cùng được là chính mình.- Hãy dùng sự đơn giản để hòa mình vào các mối quan hệ nhiều hơn.

- Hãy nhắc bản thân nhớ rằng không phải mình đang xây dựng một cuộc sống đơn giản, mà là đang xây dựng một cuộc sống đúng nghĩa.

- Sự đơn giản là con đường đưa tôi quay lại với những người tôi yêu quý, với công việc tôi thích và với cuộc sống khiến tôi cười chín mươi chín lần mỗi ngày.

- Bạn có thể loại bỏ việc gì để có thời gian cho việc mình giỏi nhất? Hãy làm việc gì đó khiến trái tim mình reo ca và bạn sẽ tìm được con đường quay lại với yêu thương.

- Hãy ra ngoài ngắm nhìn mây trời, dạo bước quanh hồ hoặc hít sâu vài lần trong công viên.

Thiên nhiên sẽ nhắc cho bạn nhớ mình đã có đủ rồi và mình xứng đáng tìm được con đường quay trở lại với tình yêu thương.

- Khi đơn giản hóa lịch làm việc của mình và bắt đầu biết từ chối nếu lòng không muốn, bạn sẽ có thêm thời gian để chăm lo cho bản thân, để suy tư và sống thong dong.

- Dẹp bỏ những việc bạn nghĩ mình nên làm đi và dành thời gian cho trái tim mình, bạn sẽ tìm được con đường quay trở lại với yêu thương.

- Sở hữu ít đi mở ra một cánh cửa để được nhiều hơn theo một cách khác: nhiều không gian hơn, nhiều thời gian hơn, tự do hơn và nhiều yêu thương hơn.

- Khi dứt bỏ đồ đạc, nợ nần, sự bận rộn và những việc gây xao nhãng đang nuốt chửng lấy mình, bạn sẽ đắm chìm trong tình yêu thương.

- Đúng vậy đấy, tôi muốn có được nhiều hơn, nhưng không phải là nhiều đồ đạc hơn.

Tôi muốn có thêm nhiều buổi sớm mai, nhiều chuyến đi bộ đường dài để kết nối với thiên nhiên, nhiều cuộc trò chuyện ý nghĩa và nhiều cái nắm tay nhau hơn nữa.

- Tôi thích thú vì được nhiều hơn theo một cách khác. Tôi sống đúng với con người thật của mình và kết nối với trái tim nhiều hơn.

Cuộc sống của tôi có thêm nhiều không gian, thời gian và tình yêu thương hơn, cùng với biết bao thứ khác mà tôi ao ước bấy lâu.

- Tôi luôn học hỏi một điều gì đó mới mẻ, để biết sự đơn giản giúp ích cho trái tim mình như thế nào, thay đổi các mối quan hệ của mình ra sao và tác động đến công việc của mình bằng cách nào.

- Sau mỗi món đồ, bổn phận hay trách nhiệm mà tôi buông bỏ được, tôi lại nhớ ra mình là ai. Hãy dành cho bản thân không gian, thời gian và tình yêu cần thiết để nhớ ra mình là ai.

- Đôi khi ta cần một mớ bòng bong rối tung rối mù để thức tỉnh chúng ta, để truyên cảm hứng và cuối cùng là giúp ta thoát khỏi cảm giác tội lỗi vì đã vướng vào trong đó.

- Nếu chúng ta không yêu con người thật của mình, thì làm sao có thể yêu quý những con người tuyệt vời trong đời mình đây?

Và làm sao chúng ta có thể sử dụng thời gian quý báu mình đang có một cách có mục đích và chủ định rõ ràng hơn đây?

- Hãy giải tỏa nỗi đau, cảm giác khó chịu bằng cách viết nó ra, bằng cách xin lỗi những người mình đã làm tổn thương, hoặc gửi lời xin lỗi đó đến vũ trụ hay biển cả. Và rồi hãy tha thứ cho bản thân.

- Cách bạn bắt đầu không quan trọng bằng việc bạn thật sự bắt đầu. Hãy hiện thực hóa sự đơn giản trong tâm hồn theo trình tự nào phù hợp với trái tim bạn nhất, hữu ích cho tâm hồn, gia đình và cuộc sống của bạn nhất.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng


Gửi bình luận
(0) Bình luận