Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Dám ước mơ

06/05/2020 16:50
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Dám ước mơ

Nếu bạn có một ước mơ, hãy theo đuổi nó. Nếu bạn đã nắm bắt được ước mơ, hãy nuôi dưỡng nó.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết số 83 trong loạt bài Đọc giùm bạn. Bài viết là những điều tâm đắc của Giáo sư về nội dung cuốn sách “Dám ước mơ” của tác giả Florence Littauer. Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Florence Littauer sinh ra ở Haverhill, Massachusetts. Bà tốt nghiệp Đại học Massachusetts. Chồng bà là Fred Littauer, hai người có 5 con nhưng có hai con mất sớm vì bệnh tật. Chồng bà cũng qua đời vì bệnh tim vào năm 2002.

Florence Littauer là tác giả của 16 tác phẩm bán chạy và được dịch sang nhiều ngôn ngữ. Cuốn "Dám ước mơ" (Dare to dream) được phát hành năm 1991, kể về cuộc đời và sự thành công của Ralph - người em trai của bà.

"Dám ước mơ" được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và First News phát hành với bản dịch của Minh Trâm, Lan Nguyên và Ngọc Hân.

Cuốn sách "Dám ước mơ"

- Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã nhiều lần tự hỏi “Thực sự tôi là ai và có vị trí nào trong cuộc sống này?”, nhưng không phải ai cũng tìm được câu trả lời rõ ràng và thỏa mãn.

- Nếu chúng ta mãi thụ động ngồi chờ đến khi con đường thành công hoàn toàn mở ra trước mặt thì có lẽ cả cuộc đời này chúng ta sẽ mãi ngồi trên chiếc xích đu trước cổng nhà.

- Đừng nhét ước mơ của bạn vào trong gối và ngủ quên. Đừng lưỡng lự, do dự chỉ vì sự trì trệ và thiếu quyết đoán. Hãy tiếp tục đi tới và tiến thẳng đến vạch xuất phát.

- Ước mơ mang đến cho bạn niềm vui sáng tạo và nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Nhưng trên hết, bạn phải là người quyết định ước mơ của mình. 

Đã đến lúc bạn phải đánh thức khát vọng sống và những ước mơ có lẽ vốn đã ngủ quên từ lâu trong tâm hồn bạn.

- Mỗi người là một thế giới riêng về công việc, cách suy nghĩ, thái độ sống khác nhau, nhưng chỉ cần bạn biết lắng nghe và đặt câu hỏi đúng lúc, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều giá trị cho chính mình.

- Để thành công, bạn phải để tâm trí không bị chi phối bởi những người có tư tưởng đầu hàng.

- Sự thành công phụ thuộc vào việc bạn biết quên đi bản thân để giúp người khác đạt được mục tiêu.

Đồng thời, bạn cũng phải biết duy trì lòng quyết tâm bởi tinh thần quyết tâm sẽ giúp bạn cố gắng tiếp tục với mục tiêu ngay cả khi niềm khát khao tạm lắng xuống.

- Bạn phải luôn nhìn về mục tiêu để tỉnh táo trước những trở ngại, thử thách. Và một khi đã đạt được mục tiêu thì bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm với tất cả mọi người.

- Nhiều người thường đánh đồng ước mơ với sự giàu có, nhưng giàu có đôi khi chỉ là phương tiện để bạn đạt được ước mơ.

Điều quan trọng là ước mơ của bạn có tạo nên một sự khác biệt nào cho cuộc sống hay không.

- Một số người chọn nghề nghiệp theo những kỳ vọng của gia đình hoặc theo xu hướng chung của xã hội mà bỏ qua những mong ước và khả năng của bản thân.

- Càng sớm nhận ra ước mơ bạn càng có điều kiện và cơ hội để thay đổi cuộc đời.

Ước mơ chỉ có thể được thực hiện khi xuất phát từ chính khát vọng của bản thân, không chịu bất kỳ sự chi phối của gia đình hay các tác động xã hội khác.

- Điều cần học được từ cuộc sống này là sự tha thứ - tha thứ cho người và tha thứ cho chính mình.

Phải biết đứng dậy từ thất bại thay vì để thất bại quật ngã và không bao giờ đầu hàng hay chùn bước trước khó khăn, thử thách.

- Sự thành công đích thực không đo lường bằng giá trị vật chất bạn nhận được mà bằng chính sự hài lòng bạn có thể cảm nhận từ công việc yêu thích của mình.

- Không có gì là không thể nếu bạn dám ước mơ. Hãy làm cho ước mơ của bạn đủ mạnh trước những thất bại, sự từ chối, năng lực khiếm khuyết của bản thân, hay bất kỳ yếu tố cản trở nào.

- Khi mơ mộng bạn hướng tâm trí mình đến những điều tốt đẹp nhưng xa vời, không thiết thực. Nhưng khi mơ ước bạn nghĩ đến những khả năng có thể thực hiện trong tương lai, xét trên nguồn lực và khả năng của bản thân.

- Những người dám ước mơ là những người dám dấn thân vào các lĩnh vực mới mẻ mà kẻ khác e ngại.

- Người lạc quan biết nhận ra những lỗi lầm của mình và dễ dàng tha thứ cho bản thân cũng như người khác. 

Người lạc quan thường nói nhiều mà chưa kịp suy nghĩ, còn người trầm tĩnh thì suy nghĩ sâu sắc nhưng lại ít khi nói ra.

- Trong quá trình chuẩn bị cho ước mơ, bạn cần phải làm tất cả những gì có thể để bản thân mình có thể thực hiện được ước mơ ấy. Bạn phải chuẩn bị tất cả để sẵn sàng nắm bắt những cơ hội có thể đến bất ngờ.

- Ước mơ cần được nuôi dưỡng. Bạn phải làm việc liên tục để giữ cho ước mơ của mình tồn tại và phát triển.

- Trên thực tế nếu bạn thôi không đặt câu hỏi và không nghe câu trả lời thì quá trình học hỏi và phát triển của bản thân bạn đã bị dừng lại.

- Thỉnh thoảng, trong khi người đối thoại đang trình bày, bạn nên bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách xác nhận lại hay thêm vào một câu chuyện minh họa cho những ý kiến mà người đối thoại vừa đưa ra.

Đây là cách giúp bạn trở thành một người đối thoại thông minh.

- Nếu bạn có một ý tưởng hay, hãy tin tưởng, theo đuổi đến cùng và đừng để bất cứ điều gì cản trở niềm tin của bạn.

- Khi bắt đầu theo đuổi một mục tiêu nào đấy, hầu như tất cả mọi người đều nghĩ làm thế nào để vượt qua chặng đường phía trước để đến đích cuối cùng.

Đích cuối cùng này là sự thành công của mục tiêu chứ không phải là điểm dừng.

Thành công sẽ nối tiếp thành công khi bạn biết kết nối những mục tiêu, để không có khoảng trống trong sự nghiệp của mình.

- Làm cách nào để bạn có thể chiếm được lòng tin của tất cả mọi người? Bí quyết là sống chân thành và biết thực hiện lời hứa.

- Nếu muốn tinh thông hay xuất sắc về bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống, bạn phải không ngừng làm việc và rèn luyện. Sự may mắn tình cờ rất hiếm khi xảy ra.

- Hãy nghĩ đến người khác trong sự khác biệt về tính cách và chỉ nên tập trung vào những mặt tích cực của họ.

- Ước mơ của bạn phải có tính thực tế, không quá mơ mộng hay ảo tưởng. Ước mơ của bạn phải đủ mạnh mẽ để vượt qua được những khó khăn và thử thách.

Đôi khi bạn cần linh hoạt để điều chỉnh ước mơ khi gặp phải những điều kiện cần thay đổi.

Điều quan trọng là ước mơ phải làm nổi bật những điểm mạnh của bạn và gieo vào lòng người khác niềm tin yêu, hy vọng.

- Những người thành công luôn say mê với những thành quả lao động của mình.

Nếu thiếu niềm đam mê, bạn khó có thể đạt được thành công trong bất cứ lĩnh vực nào.

Nếu niềm đam mê không đủ mạnh, bạn dễ dàng gục ngã trước khó khăn, nản lòng trước thử thách.

- Không phải lựa chọn nào của chúng ta cũng đều chính xác. Đôi lúc, chỉ khi những ước mơ cũ chết đi thì chúng ta mới có thể bắt đầu tìm được ước mơ đúng đắn cho mình.

- Với cá tính mạnh mẽ, một số người đã tìm cách tạo dựng cuộc sống mà họ mơ ước với hy vọng rằng sự hài lòng, thỏa mãn có thể che lấp đi những nỗi đau trong quá khứ.

- Nếu một ước mơ của bạn không đạt được, hoặc chỉ đạt được một phần, hoặc bạn vẫn không cảm thấy hài lòng khi đạt được, hãy thử đến với một ước mơ khác.

- Nếu chưa gặp phải chuyện buồn đau thì làm sao bạn có thể cảm thông với người khác. Mỗi trải nghiệm tồi tệ là một bài học đáng giá.

- Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua.

- Dấu hiệu của một người thành công thực sự đó là sự sẵn lòng, thậm chí là sự khao khát, muốn chia sẻ kết quả ước mơ của mình với người khác, để những điều tốt đẹp không bao giờ bị lãng quên.

- Nếu có sự quyết tâm và thái độ tích cực thì không có việc gì là không thể làm được. Và điều duy nhất quý hơn tất cả đó là mơ ước.

Hãy mơ ước và bồi đắp lòng quyết tâm, mơ ước sẽ trở thành hiện thực. Bạn phải có niềm tin.

- Nếu bạn có một ước mơ, hãy theo đuổi nó. Nếu bạn đã nắm bắt được ước mơ, hãy nuôi dưỡng nó.

Nếu ước mơ của bạn đã thành hiện thực hãy chia sẻ với mọi người để bắt đầu một ước mơ mới. Và không bao giờ là quá trễ để ước mơ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Gửi bình luận
(0) Bình luận