Giang Kim Cúc lên tiếng sau nghi án "ăn chặn tiền từ thiện": Các bạn càng chửi, chúng tôi càng được yêu thương hơn

09/09/2021 10:30
Giang Kim Cúc lên tiếng sau nghi án "ăn chặn tiền từ thiện": Các bạn càng chửi, chúng tôi càng được yêu thương hơn

Giang Kim Cúc thẳng thắn đáp trả lại những tố cáo từ phía gia đình "nạn nhân".

Đứng trước những ồn ào khi bị gia đình một người (được cho là) "nạn nhân" tố cáo ăn chặn tiền từ thiện , Giang Kim Cúc đã lên tiếng. Không chỉ nói về trường hợp của em Th., trưởng nhóm từ thiện tổ chức mai táng 0 đồng cho người tử vong vì Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh cũng tâm sự về những áp lực mà cô và các cộng sự phải hứng chịu khi làm từ thiện.

Giang Kim Cúc khẳng định: Tôi đã được công an minh oan

Giang Kim Cúc thừa nhận, tháng 4/2020, cô có nhận hỗ trợ, quyên góp cho em Th. ở Bình Phước để có chi phí điều trị bệnh tại nhà lang y. Tuy nhiên, một số chi tiết cô cung cấp lại trái ngược với chia sẻ của chị H., dì của em Th. với chúng tôi.

"Hồi đó, Cúc chưa có lượng người theo dõi nhiều như bây giờ, kêu gọi được ít lắm chứ làm gì có con số hơn 100 triệu như chị H. nói đâu! Ca của em Th. khi đó Cúc kêu gọi cùng với chương trình phát gạo và mua cá phóng sinh, chỉ có 28 người ủng hộ tất cả. 

Khi đến, Cúc cũng có hỏi gia đình Th. có đồng ý để livestream không, đồng ý thì Cúc mới làm. Đến ngày thứ 2 thì bé K., con gái của Th. có lên nhà Cúc ở. Cúc không muốn nói xấu người khác, nhưng Cúc thấy gia đình em Th. có vấn đề, nên sau 5 ngày, Cúc dừng hỗ trợ, không tiếp tục kêu gọi cho em nữa" - Giang Kim Cúc khẳng định.

Cô cho biết, cô đóng kêu gọi tài trợ ngày 25/4/2020 và chốt đến ngày 3/5/2020 được tổng số tiền là 21.200.000 đồng (Hai mươi mốt triệu hai trăm nghìn đồng), chứ không phải hàng trăm triệu như gia đình nói. Đêm 21/4, Giang Kim Cúc đã trao 1,5 triệu cho gia đình Th.; và số tiền còn lại là: 19.700.000 đồng. Phần 1.000 đô la mà mạnh thường quân hứa ủng hộ, họ đã đổi ý nên không chuyển về nữa.

 Giang Kim Cúc lên tiếng sau nghi án ăn chặn tiền từ thiện: Các bạn càng chửi, chúng tôi càng được yêu thương hơn - Ảnh 1.

Giang Kim Cúc cho biết, cô từng hỗ trợ cho gia đình em Th. nhưng sau đó dừng lại vì "gia đình có vấn đề".

Giang Kim Cúc trần tình, với số tiền đó, cô cho gia đình Th. 2 phương án. Một là bản thân Th. (không thông qua người nhà) viết cho cô một tờ giấy biên nhận là nhận số tiền 21.200.000 đồng, cô sẽ gửi trực tiếp – hoặc chuyển khoản cho Th.

Hai là, nếu sau ngày 5/5/2020, nếu Th. không nhận, cô sẽ chuyển trả toàn bộ tiền ủng hộ cho các nhà hảo tâm. Sau đó, ai muốn ủng hộ riêng thì tự liên hệ gia đình, Giang Kim Cúc không liên quan.

Theo lời Giang Kim Cúc, cô đã trả lại hết toàn bộ tiền ủng hộ cho mạnh thường quân chứ không giữ tiền cho mình. Vì thế, khi gia đình báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng, cô cũng hợp tác đến làm việc. Sau đó, cô đã được minh oan và được cấp một tờ biên nhận ghi là "không có đủ bằng chứng để cấu thành tội hình sự".

Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận mình đã làm "lạc mất" tờ giấy này, cũng không chụp ảnh lại nên không còn bằng chứng.

"Cảm ơn antifan đã tấn công, các bạn làm chúng tôi mạnh mẽ hơn"

Giang Kim Cúc khẳng định, ngoài chuyện bị gia đình Th. tố "ăn chặn tiền từ thiện", cô cũng thường xuyên chịu nhiều áp lực, thị phi xung quanh chuyện làm thiện nguyện. Cô muốn lên tiếng trần tình một vài hiểu lầm, không phải vì sợ bản thân mình bị ghét, mà để bảo vệ đồng đội, các cộng sự của mình.

"Từ xưa giờ Cúc bị nhiều rồi, nhặt rác cũng bị chửi, làm từ thiện cũng bị chửi. Nhưng phía sau Cúc còn 80 người đang khiêng xác, tẩm liệm thi thể, còn bao nhiêu người đã tin tưởng chuyển tiền cho Cúc để làm việc thiện, các bạn nghĩ gia đình họ sẽ nói sao nếu nghe tin rằng nhóm Cúc có vấn đề?" - trưởng nhóm mai táng 0 đồng bức xúc.

Cô đáp trả 6 điều "phổ biến" mà dân mạng hay đưa ra để cho rằng có sự không minh bạch trong việc làm từ thiện.

1.Không liên quan đến "thánh lừa" Ngân "gốm"

Giang Kim Cúc khẳng định, cô của hiện tại không liên quan gì đến Ngân "gốm" - một người phụ nữ được mệnh danh là "bà trùm lừa đảo trên mạng xã hội" vừa bị khởi tố. Trước đây, hai người có thời gian cùng livestream với nhau, nhưng Giang Kim Cúc nói rằng, cô cũng bị Ngân "gốm" lừa, cũng là một nạn nhân chứ không phải người cùng hội cùng thuyền.

2. Không sao kê là vì bận làm, kết thúc chiến dịch mới biết được thu - chi

Đáp lại việc cho rằng nhóm của Giang Kim Cúc không minh bạch các khoản thu - chi, luôn kêu hết tiền và hô hào chuyển khoản, cô nói: "Có nhiều người đều nghĩ Cúc mờ ám, chắc chỉ muốn biết con số cuối cùng trong tài khoản thôi đúng không? Giờ mà công bố là hết hồn liền nè.

Cúc muốn tuyển dụng kế toán để lo việc quản lý thu chi cho nhóm lắm, mà chỉ tuyển người là antifan thôi nha, ai càng ghét Cúc thì tốt, vì thế thì sẽ soi kỹ hơn. Mà kế toán phải chất lượng, có nghiệp vụ tốt nha, để giám sát luôn chuyện thu - chi cho quỹ. Vào làm việc chung 1 tháng là bạn sẽ hiểu Cúc ngay. 

Còn chuyện mọi người hỏi sao không sao kê từ đầu đến cuối mà chỉ báo cáo khúc giữa, là vì ai biết về sau tiền đổ về nhiều hay ít đâu. Các bạn cứ bình tĩnh, kết thúc chiến dịch Cúc sẽ tổng kết rõ ràng thu chi".

 Giang Kim Cúc lên tiếng sau nghi án ăn chặn tiền từ thiện: Các bạn càng chửi, chúng tôi càng được yêu thương hơn - Ảnh 2.

Giang Kim Cúc gửi lời cảm ơn đến antifan, vì nhờ những chỉ trích đó mà nhóm của cô thêm động lực.

3. Không liên quan đến việc các bài tố cáo mình bị report

Giang Kim Cúc cũng "kêu oan" khi cô bị tấn công trên mạng xã hội, bị nói rằng có một đội ngũ để report (báo cáo) các tài khoản và bài đăng "bóc mẽ" mình. Cô khẳng định, nếu cô có nhúng tay vào việc tài khoản của họ gặp trục trặc hay không thì "trời biết, đất biết, IT giỏi biết".

4. Không thuê nhiếp ảnh theo chân để làm màu

Có thể thấy, hình ảnh của nhóm Giang Kim Cúc trên MXH rất đẹp, nhưng cô khẳng định mình không có tiền thuê nhiếp ảnh, mà đó là các tình nguyện viên theo chân vốn có nghiệp vụ và công cụ. Họ muốn chụp hình đẹp để ghi lại khoảnh khắc cuối đời chỉn chu, gửi tặng cho người thân, gia đình người quá cố.

5. Livestream, kêu gọi chia sẻ và cầu nguyện cho người đã khuất là để an ủi gia đình

Việc livestream cảnh thi thể, mai táng bị chỉ trích là phản cảm, Giang Kim Cúc khẳng định đó là để gia đình người đã khuất ở xa, không thể có mặt trong phút chia ly nhờ nhóm quay lại. Mặt khác, cô nhờ các "fan" chia sẻ vào các nhóm, xin cầu nguyện cho hương linh người đã khuất được có chút an ủi về tôn giáo.

"Các bạn tưởng tượng xem, gia đình người ta sẽ buồn như thế nào khi đang thực hiện nghi lễ tôn giáo mà mọi người vào chửi mình, sao mà mình dám livestream nữa, vậy gia đình họ biết tiễn biệt người thân ra sao? Các bạn chửi mình là các bạn có lỗi với người đã khuất và gia đình" - Giang Kim Cúc khẳng định.

6. Người cần hỗ trợ mai táng có liên lạc được hay không là tùy duyên

Cũng trong khoảnh khắc trải lòng, cô cho biết, thực ra Ban chỉ huy quân sự làm rất nhiều, nhóm của cô chỉ hỗ trợ một phần nhỏ. Họ sắp kết thúc dự án mai táng 0 đồng; chỉ có 3 chục bình oxy; vài xe cứu thương và hỗ trợ lương thực thực phẩm cho một số vùng phong tỏa, nhiều nhất là ở Bình Dương.

Do lực lượng mỏng lại làm nhiều hoạt động, nhóm Mai táng 0 đồng không thể giúp đỡ được tất cả mọi người. Cô cho rằng, "gọi hotline phải hữu duyên mới được nghe máy".

Cuối cùng, trước sự tấn công, hoài nghi của nhiều người (mà cô gọi là antifan), Giang Kim Cúc tuyên bố: "Cảm ơn antifan, Cúc hiểu các bạn chửi Cúc là muốn cho mọi sự minh bạch thôi. Cảm ơn các bạn, nhờ các bạn xỉa xói mà tôi được yêu thương nhiều hơn, nhóm chúng tôi đoàn kết hơn. Làm thiện nguyện là sứ mạng cả đời của tôi, tôi sẽ làm nhiều dự án nữa, bất kể có bị antifan mắng chửi đến đâu!".

Pháp luật & bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024